ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nở rộ dịch vụ thuê xe công nghệ để trốn kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 

Hoàng Anh
Sau nhiều tháng Paris (Pháp) bị phong tỏa, một số người dân thủ đô nước này cảm thấy “ngột ngạt” và thèm khát các mối quan hệ xã hội đã tìm cách ra ngoài sau giờ giới nghiêm. Và để né tránh sự kiểm tra của cảnh sát họ đã lợi dụng các chuyến đi bằng xe taxi và dịch vụ xe công nghệ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nở rộ dịch vụ thuê xe công nghệ để trốn kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh minh họa: AP)

Boris Czajka, một tài xế 32 tuổi tham gia dịch vụ gọi xe ở Paris (Pháp), cho biết hiện có một nhóm khách hàng mới xuất hiện do đại dịch COVID-19, đó là những người sử dụng dịch vụ taxi truyền thống hay taxi công nghệ, như một cách lén lút trốn giờ giới nghiêm.

Pháp đã đưa ra lệnh giới nghiêm cấm người dân rời khỏi nhà từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau ngoại trừ công việc cần thiết nhằm làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo quy định, lái xe là những người đang làm việc hợp pháp, không bắt buộc phải kiểm tra lí do ra ngoài của hành khách. Nếu hành khách ra ngoài bất hợp pháp, chỉ người này bị phạt 135 Euro (khoảng 3,7 triệu VNĐ) vì không tuân thủ quy định giới nghiêm.

Trong khi đó, các tài xế hiếm khi bị cảnh sát kiểm tra, chính điều này cho phép hành khách có thể đi lại quanh thành phố.

Một người dân Paris giấu tên chia sẻ: “Tôi tin rằng có ít cơ hội bị kiểm tra nếu đi Uber hơn so với khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Và những tài xế mà tôi trò chuyện cũng nói rằng thực sự rất hiếm khi họ bị kiểm tra. Vì vậy, tôi chọn phương án có lợi cho tôi hơn”.

Theo tài xế Boris Czajka, trong khi hầu hết đi dự các buổi tụ họp khiêm tốn, một số người lại thừa nhận đi dự tiệc đông người: “Một số đi chơi tối với một cặp đôi khác, điều này có vẻ hợp lý, nhưng có những người nói rằng họ đến tham dự một buổi tiệc có đến 70 người. Vì vậy, thật không may, khi một số người không tôn trọng các quy định giới nghiêm”.

Czajka ước tính khoảng 50% số người lên xe của anh đã ra ngoài mà không có lý do chính đáng theo quy định. Các lý do hợp lệ để đi ra ngoài bao gồm thăm một người thân bị ốm hoặc đi đến và đi từ nơi làm việc.

Pháp đã đưa ra lệnh giới nghiêm nhằm làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19. Ảnh: Reuter

Ngoài lợi ích về kinh tế, nhiều người còn cho rằng “mánh khóe” này giúp họ duy trì cuộc sống về mặt tinh thần trong bối cảnh bị giãn cách hiện nay.

Một nữ hành khách người Mỹ đang làm việc tại Paris cho biết cô đã từng sử dụng taxi để đến thăm bạn trai hai lần/tuần: “Đó là cách để giúp duy trì tinh thần và cảm xúc của bản thân. Tôi làm việc đến 7 giờ tối vào các ngày trong tuần, nên nếu tôi muốn đi thăm bạn trai vào một ngày trong tuần, tôi phải ra ngoài sau giờ giới nghiêm và tôi thà đi taxi hơn là đi tàu điện ngầm. Trong những lúc như thế này, chúng tôi phải đưa ra lựa chọn và đối với tôi, lựa chọn là đi taxi công nghệ sau giờ làm việc, bất cứ lúc nào, không phải hàng ngày mà hai lần một tuần."

Không chỉ hành khách, tài xế taxi cũng được hưởng lợi từ những chiêu trò lách luật này. Bởi những khách hàng thường xuyên vào ban đêm của họ trước đây là những người trở về nhà từ các quán bar hay nhà hàng nay đã không còn nữa do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, khiến thu nhập của họ bị giảm sút.

Soufiane, một tài xế 23 tuổi chia sẻ: "Nó mang lại cho chúng tôi công việc, bởi vì gần một năm nay, không có nhà hàng, không có các dịch vụ du lịch, không có câu lạc bộ hay quán bar. Vì vậy, những khách hàng này mang lại cho chúng tôi công việc mặc dù chỉ là quãng đường ngắn. Bởi họ có thể đi bộ những quãng đường đó, nhưng vì họ sợ cảnh sát và tiền phạt, họ thích trả 10, 15 hoặc 8 euro hơn là bị phạt 135 euro. "

Chia sẻ về đối tượng khách trốn giờ giới nghiêm này, Soufiane cho biết thêm: “Họ biết rằng họ vi phạm, nhưng họ vẫn đi uống rượu ở chỗ đồng nghiệp hoặc bạn bè vì họ đã chán ngấy với giờ giới nghiêm. Một số sống một mình, vì vậy họ muốn có những khoảng thời gian giao lưu vui vẻ”.

Khó có thể biết được số lượng chính xác người sử dụng các dịch vụ taxi để tránh sự kiểm tra của cảnh sát nhưng theo cả hành khách và tài xế, con số đó là không hề nhỏ. 

Còn tại Việt Nam, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Thời gian gần đây, còn xuất hiện tình trạng tài xế vì lợi ích kinh tế mà bất chấp quy định của pháp luật và an toàn của xã hội chở người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước thực trạng này, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) đưa ra khuyến cáo: “Trong quá trình hoạt động, lái xe cần nêu cao cảnh giác để phải biết dừng đúng lúc, đặc biệt là khi cả thế giới đang phải vật lộn với việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, thì chỉ một hành động nhỏ, thấy một món lợi rất nhỏ thôi thì đã có thể phá vỡ sự an toàn của cả đất nước”.

Bên cạnh đó, đã có không ít trường hợp người dân không chấp hành các biện pháp phòng dịch như không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, thậm chí trốn khỏi khu cách ly. Gần đây nhất, vào tháng 2 vừa qua, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với một người đàn ông thuộc diện F1 trốn khỏi khu cách ly tập trung.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn thành công dịch COVID-19, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch, chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước, không vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến sự an nguy của toàn xã hội.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới