ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhường đường cho xe ưu tiên, sao khó đến vậy? 

Nguyễn Thịnh
Lại thêm một trường hợp lái xe tải nữa bị CSGT phạt 4 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng với lỗi “Không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên” trên cao tốc Hà Nội  - Lào Cai. Trước đó 10 ngày, một lái xe tải khác cũng bị xử phạt vì hành vi tương tự trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Phải chăng, việc nhường đường cho xe ưu tiên lại khó đến vậy?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhường đường cho xe ưu tiên, sao khó đến vậy?
Không ít trường hợp chẳng những “phớt lờ” quy định, mà còn thể hiện thái độ tiêu cực khi… “ngáng đường” xe ưu tiên.

Đã là người điều khiển phương tiện giao thông trên đường, hẳn ai cũng sẽ nằm lòng quy định: Khi tham gia giao thông, nếu bắt gặp xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe dẫn đoàn, xe chữa cháy, xe hộ đê… đang làm nhiệm vụ, bật tín hiệu còi, đèn thì người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở.

Quy định rõ ràng là thế, chế tài xử phạt cũng rất nghiêm, song không ít trường hợp chẳng những “phớt lờ” quy định, mà còn thể hiện thái độ tiêu cực khi… “ngáng đường” xe ưu tiên.

Chỉ đến khi bị lực lượng chức năng “sờ gáy” thì các vi phạm mới “cãi chày, cãi cối” đổ lỗi do đường chật, người đông, dù phát hiện xe ưu tiên phía sau còi hú inh ỏi, nhưng không thể lưu thoát một cách nhanh chóng. Có trường hợp thì ngụy biện, do bật nhạc quá to trong xe, hoặc mải nghe điện thoại, nên không nghe được các âm thanh bên ngoài.

Vâng, những “lý do, lý trấu” này chỉ làm tăng thêm sự vô cảm của bạn và gây phẫn nộ, bức xúc trong xã hội về hành vi coi thường pháp luật. Giả sử, lúc đó bạn đang đưa người thân đi cấp cứu, hoặc chính bạn đang trong cơn nguy kịch được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện, nhưng lại gặp sự cản trở của những người khác trên đường, thì tính mạng có được an toàn?

Hoặc bạn sẽ nghĩ sao khi mà nhà của mình đang bị cháy, nhưng chờ mãi, đợi mãi vẫn không thấy xe cứu hỏa tới vì lý do “không nhường đường xe ưu tiên” của người dân?

Vậy nên bạn hãy nhớ, nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ đơn thuần là chấp hành tuyệt đối theo quy định của pháp luật, mà còn thể hiện thái độ đẹp, nhân văn và đạo đức của người tham gia giao thông.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 7/8 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn