ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những vườn rau xanh tại đảo xa 

Quách Đồng
Đến với Trường Sa không chỉ có xanh từ những cây phong ba, bão táp mà còn màu xanh của những vườn rau góp phần tăng thêm sức sống cũng như cải thiện dinh dưỡng cho cán bộ chiến sỹ trên đảo.
Việc chăm sóc rau xanh được phân công đến từng cán bộ, chiến sĩ

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đến với Trường Sa nơi không chỉ có những quần đảo thân yêu của Tổ quốc đang được những cán bộ chiến sỹ ngày đêm canh giữ, mà ở đây còn có những mầm xanh đang ngày đêm vươn lên mạnh mẽ góp phần cải thiện đời sống của cán bộ chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió. 

Đến với quần đảo Trường Sa điều ấn tượng đầu tiên là một màu xanh trải dài khắp các hòn đảo. Không chỉ xanh từ những cây phong ba, bão táp thì màu xanh của những vườn rau đang góp phần làm tăng thêm sức sống cũng như cải thiện dinh dưỡng cho các cán bộ chiến sỹ trên đảo. 

Trực tiếp tham gia chăm sóc vườn rau xanh của đảo Đá Lớn C, quần đảo Trường Sa, trung sỹ Trần Bảo Trọng chia sẻ, với điều kiện khí hậu rất khắc nhiệt, nên các loại rau được trồng ở đây được các cán bộ chiến sỹ lựa chọn rất kỹ càng. 

Vì lượng nước ngọt trên đảo khan hiếm nên việc dùng nước tưới cho rau cũng được cán bộ chiến sỹ tận dụng khá triệt để. Ngoài sử dụng nước để sinh hoạt hàng ngày thì lượng nước này sẽ được các cán bộ chiến sỹ dùng lại cho việc cung cấp nước cho rau:

“Điều kiện khó khăn nhất khi chăm sóc vườn rau xanh ở đây là thiếu nước, vật chất không đủ điều kiện như trong bờ nên mỗi lần mình phải tận dụng nước, nước tái chế, mỗi buổi sáng, nhiệt độ cao mình phải tưới tắm cho đảm bảo hơn”.

Các loại quả bầu, mướp cũng được trồng trên đảo

Thượng úy Lê Đình Vũ, Chính trị viên Điểm C, Đảo Thuyền Chài, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc chăm sóc rau xanh được phân công đến từng cán bộ chiến sĩ để tăng gia sản xuất và thường xuyên có kế hoạch xuống giống một cách hợp lý. Việc che chắn, tưới nước cũng được thực hiện thường xuyên:

“Qua các mùa thì chúng tôi cũng xác định để xuống giống cho hợp lý với các mùa để làm sao lúc nào cũng có rau thường trực để cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe của bộ đội”.

Thượng úy Đặng Đình Hùng, chỉ huy trưởng Đảo Đá Lớn C, huyện Trường Sa, Khánh Hòa cũng cho biết, đảo Đá Lớn C là đảo chìm, thời tiết xung quanh, nước biển nhiều, rau xanh khó phát triển. Nhưng bằng sự đúc rút kinh nghiệm nhiều năm, cộng thêm kinh nghiệm của toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên đảo, 50m2 đất trồng rau được chia thành những hộp xốp lớn nhỏ. 

Không chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bữa ăn, rau còn mang lại màu xanh cho các hòn đảo

Các loại rau tưởng chừng chỉ có trên đất liền như: mồng tơi, rau muống, bồ đất, rau ngót Nhật, dưa chuột… cũng được trồng tại đảo. Chưa nói về giá trị dinh dưỡng, mà những vườn rau này còn mang lại màu xanh, đem lại sức sống mới cho những hòn đảo giữa biển cả quanh năm nắng gió. Song để có được vườn rau xanh, nhất là trong mùa mưa bão, việc chăm sóc cũng trong chế độ đặc biệt: 

“Đối với đảo chìm này, khi mùa mưa bão, mỗi khi có gió bão được thông báo trước, anh em tập trung hết để che chắn kín gió để rau xanh phát triển, có thể di chuyển từ vườn này sang vườn khác và vị trí khuất gió để bảo đảm rau phát triển”.

Dù không sử dụng thuốc hóa học và thuốc trừ sâu, nhưng những nuống rau xanh trên các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa vẫn xanh tốt. Khác với những năm trước kia rau xanh luôn là một điều gì khá là xa xỉ thì giờ đây trong bữa ăn hàng ngày của các cán bộ chiến sỹ trên tất cả các điểm đảo của quần đảo Trường Sa đã có rau xanh để sử dụng hàng ngày.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn