ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những vấn đề nhà đầu tư quan tâm trong mùa đại hội đồng cổ đông 

Nhóm PV
Theo các chuyên gia, mục tiêu kinh doanh năm 2021 luôn nhận được sự quan tâm của các cổ đông, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp hiện nay.
Ảnh minh họa

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Tính đến hết tháng 3, tín dụng tăng trưởng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái khi tín dùng toàn nền kinh tế chỉ tăng chưa đến 1%. Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết với diễn biến nền kinh tế như hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang hướng tới kịch bản tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 12% nhưng sẽ linh hoạt điều chỉnh.

# Điểm chung của các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 là đều ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế quý I của hầu hết ngân hàng sẽ tăng 55-65% so với cùng kỳ. 

# Nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cũng dự kiến tăng lợi nhuận trước thuế 45-55% trong quý đầu năm. Các chuyên gia cho rằng 3 tháng đầu năm nay sẽ là quý ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao nhất của các ngân hàng năm 2021. 

# Mới đây, tổ chức xếp hạng Fitch Ratings khẳng định lại xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. Đánh giá của Fitch cho thấy tổ chức này ghi nhận khả năng phục hồi tăng trưởng hết sức tích cực năm qua, khi Việt Nam duy trì tăng trưởng dương.          

Tuy nhiên, nhìn vào chỉ số vĩ mô thành phần trong Quý 1/2021 có thể thấy vẫn còn nhiều lưu ý, như số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng hơn 28%; doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 26,4%. Vận tải hành khách vẫn gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, giảm 11,8%.

Fitch Ratings xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”

Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay với mục tiêu đề ra là 6,5%, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu. Năm nay, các chính sách tài khóa tiền tệ của Việt Nam sẽ đóng vai trò ít quan trọng hơn so với năm ngoái. Việt Nam năm ngoái ký hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả trong năm nay. Các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam cũng chỉ hướng đến xuất khẩu, sẽ đóng góp chính vào tăng trưởng trong năm nay.

Còn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long kiến nghị, cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đúng đối tượng, đáp ứng yêu cầu thiết thực để thúc đẩy động lực tăng trưởng trong thời gian tới.

# Trong tháng 3, thị trường nhập khẩu ô tô có dấu hiệu khởi sắc, với khoảng 17.000 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam, giá trị kim ngạch ước đạt trên 347 triệu USD. 

# Với thị trường BĐS, CBRE dự báo, thị trường TP.HCM năm nay kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ và chắc chắn giá sơ cấp từ chủ đầu tư vẫn sẽ tăng so với năm 2020. 

# Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chính sách nhà ở và thị trường BĐS, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 145 dự án phát triển nhà ở thương mại và 58 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai thực hiện. 

# Cập nhật thông tin từ thị trường vàng, sáng nay, vàng SJC được mua-bán ở mức 54,70-55,10 triệu đồng/lượng, giảm 220 nghìn đồng chiều mua vào và 320 nghìn đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã đảo chiều và tăng mạnh lên 1.732,90 USD/ounce. 

# Phí vận tải đường biển tăng 2-4 lần trong bối cảnh các cảng biển lớn ở Bờ Tây nước Mỹ bị quá tải và sự thiếu hụt container trên toàn cầu đang khiến phí vận chuyển hàng hoá từ châu Á tăng cao, thậm chí đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua gói ngân sách kỷ lục 106.600 tỷ yen (~963 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng 4/2021. Cũng tại Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương nước này vừa bắt thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số trong thời gian từ nay đến tháng 3/2022. 

# Phillipines vừa chính thức bày tỏ quan tâm việc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Manila cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều nước, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, gia nhập CPTPP. 

Nhiều ngân hàng đã bắt đầu công bố lịch tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ trong phiên rạng sáng nay đã tăng điểm tích cực khi các chỉ số Dow Jones tăng gần 374 điểm, các chỉ số S&P500 và Nasdaq cũng cộng thêm lần lượt 1,4 và 1,7%. 

# Tại Việt Nam, sau 1 năm 2020 đầy khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, trong mùa Đại hội đồng cổ đông năm nay, cổ đông sẽ chất vấn lãnh đạo doanh nghiệp những vấn đề gì? Liệu doanh nghiệp có đưa ra phản hồi hợp lý hay không?

Theo ông Võ Thế Vinh, GĐ Phân tích CTCK IVS, nhiều doanh nghiệp cần cải thiện hơn nữa hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) để doanh nghiệp thu hút được sự tham gia của NĐT trong và ngoài nước: "Rất nhiều DN cần phải cải thiện vấn đề này, bởi hiện mới có các DN đầu ngành là quan tâm và đầu tư đến công tác quan hệ cổ đông để các NĐT hiểu rõ hơn các hoạt động kinh doanh của DN. Cũng như rất ít các DN thường xuyên cung cấp báo cáo hoạt động kinh doanh theo tháng mà đáng ra việc này cần phải thực hiện để NĐT nắm kỹ hơn qua đó sẽ giúp ổn định tâm lý NĐT tránh việc bị bủa vây bởi những thông tin xấu và bán cổ phiếu ra ồ ạt".

Có thể thấy, Đại hội đồng cổ đông là nơi kết nối các DN và NĐT, các DN càng minh bạch bao nhiêu sẽ càng hấp dẫn NĐT bấy nhiêu. Do đó, các DN niêm yết cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quan hệ nhà đầu tư để nâng cao chất lượng của chính doanh nghiệp.

# Theo SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, trong bối cảnh chứng khoán quốc tế cũng như khối ngoại cho tín hiệu khởi sắc đồng thời VN30 dẫn dắt trở lại. VN Index sẽ sớm quay lại với đà tăng với mục tiêu gần nằm tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.300 điểm. 

  

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn