ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những tỉnh nào phải giãn cách xã hội đến 22/4 

Lê Tùng - Chu Đức
Chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ít nhất đến ngày 22/4 ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM và Hà Nội.
TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương cách ly xã hội đến ngày 22/4
TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương cách ly xã hội đến ngày 22/4

Cụ thể, Thủ tướng đã đồng ý chia các tỉnh, thành thành ba nhóm: Nhóm 1: nguy cơ cao, Nhóm 2: có nguy cơ và Nhóm 3: nguy cơ thấp. 

Trong đó, nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

Các tỉnh trên được kiến nghị tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, ít nhất đến ngày 22/4. Sau đó, Ban Chỉ đạo sẽ đánh giá và báo cáo, đề xuất Thủ tướng quyết định.  

Còn 15 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ gồm: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp.

Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Đối với nhóm này không cần thiết phải tiếp tục cách ly xã hội, nhưng cần có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và thực hiện các biện pháp bắt buộc như hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch.

Được biết, tiêu chí xếp loại các nhóm căn cứ vào đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung... và đặc biệt căn cứ vào năng lực ứng phó của chính quyền địa phương khi có ca bệnh; năng lực kiểm soát việc thực hiện các yêu cầu chống dịch từ trước đến nay.

Giãn cách là cần thiết

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Ngô Dương - Chuyên gia chính sách thuộc Viện Nhà nước và pháp luật bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết định này, cho rằng, nó cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều ổ dịch chưa xác định được nguồn lây.

Chuyên gia Ngô Dương cũng lưu ý:  “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, tôi nghĩ rằng, ngay đêm nay, chậm nhất là sáng mai, tất cả thông tin công trình nào tiếp tục hoạt động, ngành nghề nào là thiết yếu thì 12 địa phương đó phải nêu ra chi tiết, để tránh tình trạng gây khó khăn, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước”

Được biết, trong thời gian 2 tuần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, một số địa phương đã vận dụng và hiểu sai chỉ thị, dẫn tới nhiều bất cập về giao thông, hoạt động kinh tế của người dân./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn