ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những phương tiện nào phải nộp phí bảo trì đường bộ? 

Lê Tùng
Phí bảo trì đường bộ còn được gọi là phí sử dụng đường bộ, một loại phí mà chủ phương tiện khi tham gia giao thông phải nộp nhằm sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ. Song, tùy vào từng loại phương tiện như: ô tô, xe bán tải, xe container.. sẽ phải chịu mức phí khác nhau theo quy định.
Tuỳ vào từng loại phương tiện như xe ôtô, xe bán tải, xe tải,... sẽ phải chịu mức phí bảo trì đường bộ khác nhau theo quy định
Tuỳ vào từng loại phương tiện như xe ôtô, xe bán tải, xe tải... sẽ phải chịu mức phí bảo trì đường bộ khác nhau theo quy định (Ảnh: Vnexpress)

Khi chủ phương tiện đã nộp phí bảo trì đường bộ, sẽ được dán tem vào kính chắn gió phía trước; đồng thời, tem sẽ ghi rõ ngày hết hạn để chủ phương tiện nắm bắt được thời gian nộp phí cho lần kế tiếp.

Vậy, những phương tiện nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

Để giải đáp vấn đề này, Luật sư Minh Hải – Văn phòng Luật sư ATV cho hay, căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 293/2016, các đối tượng phải nộp phí bảo trì đường bộ được quy định như sau:

“Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự”.

Như vậy, đa số các loại ô tô đã đăng ký lưu hành đều phải đóng phí bảo trì đường bộ, kể cả khi phương tiện không tham gia giao thông nhưng đã đăng ký lưu hành cũng phải đóng phí này.

Phương tiện nào không phải đóng phí sử dụng đường bộ?

Luật sư Minh Hải cho biết thêm, căn cứ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 293/2016 cũng loại trừ việc đóng phí đường bộ với một số các xe thuộc những trường hợp, gồm:

Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;

Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên; 

Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên;

Phương tiện không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, bến cảng, khu khai thác khoáng sản, nông lâm nghiệp và các loại xe dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe;

Phương tiện bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Ngoài ra, cũng tại Thông tư 293/2016 còn quy định miễn phí sử dụng đường bộ với các phương tiện ưu tiên như: xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, xe chuyên dùng phục vụ an ninh của lực lượng công an.

Hết hạn phí đường bộ có bị phạt không?

Các phương tiện ô tô khi tham giao thông đều phải đóng phí bảo trì đường bộ, nếu hết hạn phải đóng tiếp. Tuy nhiên, nếu phương tiện có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (Giấy đăng kiểm) chưa hết hạn thì chưa phải đến trạm đăng kiểm để kiểm định và mua phí lưu hành đường bộ. 

Trong trường hợp, khi lưu thông trên đường mà vi phạm giao thông bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ không bị xử lý hành vi chưa nộp phí bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, khi đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, chủ phương tiện đến kiểm định phương tiện, trạm đăng kiểm sẽ truy thu phí bảo trì đường bộ đối với phương tiện (vì hết hạn lâu rồi nhưng chưa đóng phí).

Mức phí đường bộ cho từng loại xe


 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn