ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những phụ kiện ô tô có thể gây nguy hiểm mà nhiều tài xế không để ý 

Thái Sơn (TH)
Trang trí phụ kiện cho xe hơi có thể chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại cho chính người lái. Tuy nhiên nhiều người sử dụng ô tô lại chủ quan với vấn đề này.

Bọc vô lăng

Bọc vô lăng có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho bộ phận quan trọng này nhưng nếu lựa chọn phải miếng bọc kém chất lượng hay không thật sự phù hợp với vô lăng có thể ảnh hưởng xấu đến tay lái của bạn. Trơn trượt, hay khó cầm nắm sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi điều khiển phương tiện. 

Thảm sàn giá rẻ

Thảm sàn là một trong những phụ kiện đầu tiên được thêm vào bởi những người sở hữu xe mới. Tuy nhiên, nhiều người chọn thảm sàn giá rẻ, được làm bằng nhựa cứng. 

Loại thảm sàn này cũng không được cắt đúng cách để phù hợp với thực tế sàn xe. Điều này cực kỳ nguy hiểm và có thể vô tình khiến thảm bị kẹt trong bàn đạp phanh hoặc chân ga, gây ra tai nạn trên đường.

Núm vặn vô lăng một tay

Nhiều tài xế già thường thích biểu diễn kỹ năng “xoa” vô lăng bằng một tay khi lùi xe vào chuồng hoặc rẽ gấp. Chính vì sở thích này mà trên thị trường có bán loại phụ kiện được gọi là núm vặn vô lăng.

Thiết bị này được gắn vào một bên vô lăng (trái hoặc phải tùy vào vị trị đặt vô lăng), giúp người lái sử dụng một tay để vặn xoay tiện lợi hơn.

Thực tế cách vặn xoay vô lăng một tay không hề nằm trong bất kỳ giáo trình dạy lái xe nào, và cũng không được khuyến khích.

Vì vậy phụ kiện núm vặn cũng hoàn toàn không phù hợp trên ô tô. Ngoài ra, khi gắn núm này, một nguy cơ rất lớn là gây vướng áo hoặc cuốn phải tóc (phụ nữ) trong quá trình sử dụng.

Màn hình video gắn trần

Trên ô tô có màn hình video gắn trên trần xe có thể giúp hành khách giải trí nhưng lại chặn hoàn toàn tầm nhìn phía sau của tài xế.

Những màn hình như vậy thường được lắp đặt trên trần xe ở phía trước hoặc phía sau. Điều này cũng khiến người lái xe mất tập trung. Cách tốt nhất là nên đặt màn hình này ở tựa đầu của hàng ghế trước.

Giá đỡ điện thoại trên vô lăng

Sử dụng điện thoại trên ô tô gần như bị nghiêm cấm, và ngay cả việc dùng giá đỡ cũng không được khuyến khích. Thế nhưng thị trường hiện nay lại tồn tại loại giá đỡ cực kỳ nguy hiểm, được thiết kế gắn ngay trên vô-lăng.

Giá của loại giá đỡ này chỉ từ 80.000 đồng, giúp người dùng có thể vừa lái xe, vừa quan sát điện thoại ngay trước mặt thay vì để ở các vị trí khác trên xe.

Cách làm này hết sức phản khoa học, gây phân tâm cho người lái và có thể khiến chứng nghiện điện thoại tăng thêm.

Thay mới dây đai an toàn

Lưu ý khi dây đai an toàn bị cũ hay hỏng hóc, nếu có ý định thay, chủ xe nên lựa chọn phụ kiện đai an toàn từ các đại lý chính hãng thay vì mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường ô tô.

Bởi dây đai giữ vai trò vô cùng quan trọng trên xe ô tô, bảo vệ sự an toàn tính mạng của người sử dụng xe, chính vì vậy cần phải thật sự cẩn trọng khi quyết định thay mới bộ phận này.

Đệm giường hàng ghế sau

Đây là loại phụ kiện hiện bán khá chạy trên thị trường, chỉ từ 500.000 cho đến hơn 1 triệu đồng khá phù hợp với người tiêu dùng.

Quan điểm của những người mua đệm giường là để trẻ con người già có thể nằm thoải mái, đỡ mỏi trên hành trình dài.

Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cực lớn vì người dùng không thể thắt đai an toàn. Cộng với việc nằm trên xe, nếu xảy ra va chạm cũng tạo nên những góc va chạm chí mạng.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn