Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Những nỗi lo ngoài học phí

Kiều Tuyết - 29/05/2022 | 21:31 (GTM + 7)

Việc Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đồng loạt đề xuất tăng mức học phí năm học tới khiến nhiều gia đình không khỏi lo lắng. Đã có nhiều lý giải về nguyên nhân tăng học phí nhưng vẫn khiến người dân băn khoăn bởi họ có “những nỗi lo ngoài học phí”

 

Lộ trình tăng học phí cần đi đôi với việc nâng cao chất lượng giáo dục mới đủ cơ sở để thuyết phục phụ huynh. Ảnh: Phụ nữ Online

Lộ trình tăng học phí cần đi đôi với việc nâng cao chất lượng giáo dục mới đủ cơ sở để thuyết phục phụ huynh. Ảnh: Phụ nữ Online

Những khó khăn của đời sống đại bộ phận người dân sau 3 năm dịch bệnh, sự leo thang của giá cả tiêu dùng, sự phân hóa mức sống ngày càng rõ rệt ở các đô thị… khiến cho mỗi sự điều chỉnh tăng chi phí đều đặt người nghèo, người khó trước nỗi phấp phỏng, lo âu.

Đây là điều cần được tính toán cân nhắc khi lựa chọn mốc thời điểm, xác định lộ trình tăng học phí để phụ huynh không bị sốc, và đảm bảo quyền đến trường cho mọi trẻ em.

Ngay cả khi tăng học phí là việc đặng chẳng đừng, thì trước khi áp dụng, các tính toán cần ưu tiên cho khâu tập trung rà soát nhóm học sinh yếu thế trên từng địa bàn, địa phương (chứ không chỉ phân định chia theo vùng miền, theo khu vực đô thị hay nông thôn), để có biện pháp đón đầu, sẵn sàng tiếp sức những em mà mức học phí mới có thể làm gia đình các em đuối sức.

Quá trình chống dịch đã cho những minh chứng rất đáng suy ngẫm về việc: phát hiện người nghèo cần giúp đỡ không khó, nhưng để giúp được họ theo đúng quy định, quy trình, thì lại rất gian nan.

Đã có thời điểm, trong tâm dịch, ngay giữa đô thị hàng đầu, vẫn có những người dân mòn mỏi chờ hỗ trợ, chỉ vì vướng mắc giấy tờ cư trú, nhân khẩu. Họ đã có thể đứt bữa nhiều ngày liền, nếu không có các nhóm thiện nguyện “bọc lót” lưới an sinh.

Nhưng câu chuyện của giáo dục lại hoàn toàn khác. Đó không phải là tình trạng khẩn cấp như dịch bệnh, không phải là nguy cơ cái đói ăn nhìn thấy rành rành, mà là nguy cơ “đói” về tri thức, nguy cơ bị tụt lại phía sau trong tương lai, và tiếp tục vòng luẩn quẩn của đói nghèo, yếu thế so với chúng bạn, nếu hôm nay các em bị thiệt thòi trong tiếp cận giáo dục.

Đó là mấu chốt đầu tiên cần giải quyết thỏa đáng trong kế hoạch tăng học phí.

Câu hỏi thứ hai mà số đông phụ huynh còn băn khoăn, là liệu chất lượng có tăng theo hay không, khi học phí tăng 4-5 lần.

Về mặt lý thuyết, tăng học phí là một trong các điều kiện để cải thiện chất lượng giáo dục. Vì nguồn thu học phí hiện được chia làm hai phần cơ bản: 40% dành tạo nguồn cải cách tiền lương (được dùng khi có chính sách mới về tiền lương, phụ cấp); nhà trường được dùng 60% còn lại cho các hoạt động dạy học chuyên đề, phụ đạo, các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, giáo dục địa phương…

Các địa phương sẽ cần kế hoạch rõ ràng, chỉ đạo cụ thể cho việc sử dụng phần thu tăng thêm từ học phí để tái đầu tư cải thiện cải thiện yếu tố này.

Khi thu nhập của giáo viên từ hoạt động giáo dục trong nhà trường được đảm bảo, kiến thức chương trình chính khóa được đảm bảo, không có lý do gì trẻ em lại phải ào tới các lớp học thêm sau mỗi giờ tan lớp. Không có lý do gì các thầy cô phải tất bật tổ chức lớp phụ đạo, dạy kèm. Khi đó, tổng chi phí cho học hành của mỗi trẻ em giảm đi, chứ không hề tăng như lo ngại.

Sự bất bình đẳng trong giáo dục không chỉ đến từ chênh lệch mức học phí, mà còn - và chủ yếu đến từ cách chúng ta đặt ra các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục, dẫn đến cuộc đua không cân sức giữa các phụ huynh có điều kiện kinh tế khác nhau, giữa những đứa trẻ có các năng lực tố và chất khác nhau.

Vả lại, học phí - dù là nguồn thu quan trọng - nhưng không phải là toàn bộ yếu tố quyết định chất lượng giáo dục.

Vậy nên, để thuyết phục được người dân về việc tăng học phí, thì ngoài vấn đề thời điểm, mức tăng, lộ trình tăng, các cơ quan đề xuất cần bóc tách rõ ràng những yếu tố này, kèm theo các kế hoạch và cam kết triển khai, để phụ huynh thấy việc tăng là cần thiết, phù hợp, là sự đầu tư thỏa đáng cho tương lai của con em mình, phù hợp với định hướng của các gia đình lâu nay, là dành cho con những gì tốt nhất./.      

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.