ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những người thầm lặng đi gieo chữ 

Hải Bằng
Không bục giảng, không bảng đen cũng chẳng phấn trắng. Thế nhưng, nhiều năm qua, những lớp học tình thương tại Hà Nội đã giúp bao trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được đến trường, có bè bạn và được tiếp cận với tri thức…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một lớp học đặc biệt của bà giáo già

Một lớp học đặc biệt nằm trong khuôn viên trường THCS An Dương (Tây Hồ, Hà Nội), nơi hàng ngày có khoảng 20 học sinh với đủ lứa tuổi, đủ trình độ, khả năng tiếp thu khác nhau, cho đến hoàn cảnh cũng không giống nhau do bà giáo Hồ Hương Nam giảng dạy.

Gọi là bà giáo, vì năm nay bà Nam đã bước sang tuổi 88. Hơn 22 năm mở lớp học tình thương, đã có 62 học sinh được bà dạy cho con chữ. Chị Đỗ Kim Thúy (26 tuổi), học sinh của bà Hồ Hương Nam bày tỏ: “Em tham gia lớp học này được 20 năm rồi, em biết ơn bà, bà đã cho em những con chữ, biết cộng trừ nhân chia, bà dành cho em nhiều tình cảm, em muốn nói cảm ơn bà”.

Hiện học sinh nhỏ nhất trong lớp học của bà Nam là 14 tuổi, học sinh lớn nhất là 35 tuổi và phần lớn đều là những người bị mắc chứng tự kỷ tăng động, người thì bị khiếm thính, người bị thiểu năng… Vì vậy, đọc thông, viết thạo, tính cộng trừ rành mạch là mục tiêu đặt ra cho học sinh trong lớp học của bà giáo Nam.

Bà Nam kể lại: “Năm đầu tiên tôi đến tôi vận động được 2 cháu, gặp nhiều khó khăn lắm, phụ huynh họ bất đồng với tôi, họ mặc cảm vì có đứa con như thế này lại có người đến hỏi han nên họ không vui lắm, họ không tiếp đâu, có lúc họ còn đuổi tôi nữa”.

Nhiều gia đình tin tưởng đưa con em tới lớp học của bà Nam

Hơn 20 năm thầm lặng gieo chữ, giờ đây không chỉ người dân trong phường An Dương, mà những gia đình khó khăn ở phường Nhật Tân, Phú Thượng, phường Xuân Đỉnh, hay những quận lân cận cũng đưa con, cháu đến học tại lớp học của bà Nam. Tính đến nay, nhiều học sinh đặc biệt của bà Nam đã có thể “tốt nghiệp ra trường” và đi làm.

Trước việc làm ý nghĩa của bà giáo Hồ Hương Nam, năm 2014, bà được TP. Hà Nội vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Một năm sau đó, bà Nam tiếp tục vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hơn 22 năm mở lớp học tình thương, đã có 62 học sinh được bà dạy cho con chữ.

Lật từng trang vở của học trò, với những nét chữ nguệch ngoạc, bà Nam chia sẻ: Ở lớp học của bà, có những gia đình ngày không kiếm nổi 50 ngàn đồng thì lấy đâu ra tiền gửi con vào trường nọ, lớp kia. Vì thế, bà mở lớp học này nhằm phần nào chia sẻ những gánh nặng đó.

“Tôi chỉ nghĩ tôi là 1 nhà giáo, người bà, người mẹ, trách nhiệm của 1 nhà giáo về hưu phải làm thế này. Tôi sức khỏe càng ngày càng yếu, tôi nghĩ rằng sẽ dạy đến hơi thở cuối cùng, có thể tôi không lên được lên lớp thì lúc đó tôi mới thôi”, bà Nam tâm sự.

Nếu như ngoài kia học sinh tung tăng, xúng xính quần áo, khăn quàng đỏ thắm vui chơi, đùa nghịch, thì tại một nơi khác “Lớp học cầu vồng” vẫn diễn ra mỗi tối. Đây là một dự án từ thiện phi lợi nhuận nhằm lan tỏa tri thức cho các bạn sinh viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Các tình nguyện viên sẽ dạy học cho trẻ em ở làng trẻ SOS, hoặc lớp học tình thương ở quận Long Biên, thậm chí đến tận nhà để dạy cho các bé là con của người khiếm thị.

Đoàn Thị Thu Hà, sinh viên trường ĐH kinh tế Quốc dân, dù sáng đi học, chiều đi làm, nhưng buổi tối vẫn tranh thủ đi dạy tình nguyện cho học sinh là con của các gia đình khiếm thị. Hà hiểu rõ được những thiệt thòi mà các bé đang phải trải qua: “Em thích đi làm tình nguyện lâu rồi, vừa mang lại niềm vui cho người khác vừa mang lại niềm vui cho mình. Đây là công việc không trả lương nên quan trọng nhất là sự nhiệt tình mà mình muốn giúp đỡ các em tiến bộ lên”.

Cứ như vậy, Lớp học cầu vồng của các bạn sinh viên tình nguyện, hay lớp học tình thương của bà giáo Hồ Hương Nam đã giúp cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn biết được cái chữ. Ở đâu đó trong cuộc sống này, dẫu không được gọi bằng hai tiếng cô – thầy, nhưng họ vẫn là người gieo chữ, gieo niềm vui và gieo cả niềm tin, để ai cũng có cơ hội vươn lên. Những giờ học không giáo án, không bảng đen, phấn trắng mà lặng thầm lan tỏa tri thức…

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn