ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những người không cần máy lạnh 

PV
Trong đợt nắng nóng vừa qua, ai cũng mong trốn cả ngày trong điều hòa, nhưng vẫn có những người không cần dùng máy lạnh. Điều này nghe có vẻ dị thường?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Các bạn thân mến, trong đợt nắng nóng vừa qua, ai cũng mong trốn cả ngày trong điều hòa, nhưng vẫn có những người không cần dùng máy lạnh. Điều này nghe có vẻ dị thường?

Họ có khả năng chịu nóng tốt hơn mọi người? Họ dị ứng với các sản phẩm hiện đại, muốn quay về sống thuận tự nhiên? Hay họ tiếc tiền mà không dám phung phí các đồ ngốn điện? 

Tuy nhiên, đó chưa phải toàn bộ lý do khiến một người có thể từ chối điều hoà.

Ảnh minh họa

Nếu ngày đầu của đợt nắng nóng bạn bật điều  hoà, thì chắc chắn những ngày tiếp theo, bạn sẽ không thể rời khỏi nó, và nhiệt độ điều hoà chỉ có thể giảm dần. Nếu ban đêm trời dịu hơn rồi mà bạn vẫn chạy điều hoà để đắp chăn ngủ cho ngon, thì chỉ cần ấm lên một chút, bạn đã thấy trong người bí bức.

Điều hoà là sản phẩm tuyệt vời của trí tuệ con người, nhưng nó cũng đã khiến cho chúng ta chịu đựng kém hơn và kêu ca nhiều hơn khi mùa hè tới, dù hè nào chẳng nóng. Điều hoà đang khiến chúng ta có xu hướng chạy trốn cái nóng nhiều hơn là rèn luyện để thích nghi.

Bạn có thể căng thêm một lớp rèm cửa, dán thêm tấm cách nhiệt ngoài ban công hướng đón nắng, để giảm bớt sự hấp thụ nhiệt ban ngày. Bạn thử giảm bớt đồ đạc không cần thiết để nhà thông thoáng, dọn sạch và làm ẩm sàn vài ba lần mỗi ngày, để quạt ở các góc khác nhau cho gió phe phẩy; giảm nấu nướng lúc cao điểm; chỉ bật đèn sáng khi thật cần thiết; điều tiết nhịp vận động của cơ thể một cách phù hợp để giảm sự sinh nhiệt không cần thiết. 

Bạn sẽ thấy, nhiệt độ trong nhà dịu đi đáng kể, nhưng không chênh lệch quá lớn với bên ngoài, và bạn được thở khí tươi thay vì hít khí thải của chính mình trong căn phòng điều hòa kín mít. Cơ thể cũng không nhễ nhại mồ hôi.

Tôi đã thử. Và bằng cách đó, tôi chưa cần ngủ điều hòa đêm nào từ đầu mùa nóng tới giờ, buổi trưa cũng thỉnh thoảng mới bật để chiều lòng cả nhà. Và tôi bình thản đón những đợt nắng nóng đang chờ phía trước.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn