ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những nghĩa cử từ cộng đồng mạng trong mùa dịch  

Phương Thảo
Cung cấp thông tin kết nối giữa các nhà hảo tâm đối với bà con khó khăn, tạo thành động lực cộng hưởng giữa đóng góp của xã hội và nguồn lực của chính quyền, giữa các nguồn của Hội chữ thập đỏ cũng như các nhà hảo tâm. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vợ chồng chị Trịnh Thị Phước - Ảnh NVCC
Vợ chồng chị Trịnh Thị Phước - Ảnh NVCC

“Em là Phước, em bị chấn thương cột sống đi lại khó, chồng em là Bình bị mù bẩm sinh, và đang nuôi 2 con nhỏ. Em ở Mỹ Đức, Hà Nội. Vì dịch kinh tế khó khăn, tiền đã hết, lương thực còn ít, vì ở xa trung tâm thành phố nên rất khó khăn. Em cần sữa cho con và các nhu yếu phẩm để qua mùa dịch, nay em cần được giúp đỡ ạ”. 

Chỉ ba ngày sau lời kêu gọi giúp đỡ trên cộng đồng mạng, ngày 10/8, gia đình chị Trịnh Thị Phước, sống tại Mỹ Đức, Hà Nội đã nhận được sự hỗ trợ đủ cho 15 ngày giãn cách. Chị gửi lời cảm ơn qua những dòng nhắn giản dị: 

"Em đã có lương thực và nhờ có nhóm mà các chị ở Mỹ Đức quê em kêu gọi cho em được 50 kg gạo, mì tôm và dầu ăn và cả sữa cho con em.

Có hai chị bảo hỗ trợ thêm cho em nhỡ hết gạo, nhưng em không lấy vì còn rất nhiều người khó khăn. Hà Nội dịch vẫn còn căng lắm, đôi khi các chị đi từ thiện không phải giàu có hay dư giả gì đâu, đôi khi còn không dám ăn no để giúp đỡ người khác.

Em cảm ơn các anh chị đã luôn yêu thương, động viên em, mong các anh chị luôn mạnh khỏe và giữ sức khỏe dịch vẫn hết sức phức tạp, các anh chị cẩn thận".

Vì dịch bùng phát nên nguồn thu nhập chính từ việc hát rong và nghề tẩm quất của chồng bị mất. Có tháng, vợ chồng chị Phước chỉ đi làm 1-2 buổi, kiếm thêm tiền trang trải. Song lo sợ lây nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng tới các con nên anh chị chủ yếu ở nhà.

Với vợ chồng chị, hai con là niềm hy vọng lớn nhất nên chỉ mong các cháu được khỏe mạnh, chăm sóc đầy đủ. Hiện một bé đã 5 tuổi, một bé gần 2 tuổi. Từ ngày sinh xong bé thứ 2, sức khỏe chị Phước yếu đi nhiều so với trước. Chị không đi lại được nhiều, phải vịn tường hoặc chống gậy mới di chuyển được. Mỗi khi ngồi, chị cũng cần có chỗ tựa vì ngồi không vững. Vì sức khỏe hai vợ chồng đều yếu nên việc chăm sóc các con chủ yếu do mẹ chồng chị lo liệu. Chuyện nấu ăn hay tắm giặt cũng nhờ cậy ở bà.

"Từ khi nghỉ vì dịch đến nay, số tiền vợ chồng em định để lo học hành cho các cháu cũng đã phải tiêu hết. Nếu dịch kéo dài thêm, em cũng chỉ biết tới đâu lo tới đó thôi. Nếu không có thực phẩm mà các anh chị gửi đến đúng lúc thì vợ chồng em không biết phải tính sao. Giờ chỉ mong sao dịch bệnh qua đi để vợ chồng em lại có thể đi làm kiếm tiền lo cho gia đình", chị Phước chia sẻ.

Rất nhiều hoàn cảnh giống như vợ chồng chị Phước đã kịp thời nhận được sự trợ giúp từ cộng đồng mạng. Các nhóm thiện nguyện trên mạng xã hội có những cách làm riêng, phù hợp với tình hình giãn cách của thành phố. Cung cấp thông tin kết nối giữa các nhà hảo tâm đối với bà con khó khăn, tạo thành động lực cộng hưởng giữa đóng góp của xã hội và nguồn lực của chính quyền, giữa các nguồn của Hội chữ thập đỏ cũng như các nhà hảo tâm. 

Vợ chồng chị Phước được sự giúp đỡ kịp thời của các mạnh thường quân
Vợ chồng chị Phước đã được sự giúp đỡ kịp thời của các mạnh thường quân

Không chỉ trợ giúp vật chất cho những trường hợp khó khăn về điều kiện ăn ở, rất nhiều y bác sĩ nếu không ở tuyến đầu chống dịch cũng đã tình nguyện chia sẻ thông tin liên lạc cá nhân, sẵn sàng tư vấn khám bệnh từ xa miễn phí cho những người cần trong hoàn cảnh dịch bệnh. 

Thậm chí một số phòng khám còn có xe đưa đón người bệnh trong trường hợp cấp bách; bởi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều người e ngại đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, có rất nhiều khu vực cách ly, phong tỏa phòng chống dịch, người dân nếu khám cấp cứu sẽ được giải quyết qua chốt kiểm soát, còn các trường hợp khám bệnh thông thường, tái khám được đề nghị tạm hoãn hoặc khám bệnh tại các phòng khám, cơ sở y tế trong vùng phong tỏa.

Từ đây, những group tư vấn với sự tham gia của các bác sỹ từ rất nhiều lĩnh vực, chuyên khoa đã được lập ra, qua các kênh trực tuyến Zalo, Facebook…như “Bác sỹ của bạn”, “Giúp nhau mùa dịch”.

Dù đã nghỉ hưu, Bác sỹ CKII Tai - Mũi - Họng Nguyễn Ngọc Phấn như nhiều bác sỹ khác vẫn liên tục nhận điện thoại tư vấn của người bệnh trong những ngày này. 

PV: Thưa bác sỹ, bác sĩ có thể cho biết về hiệu quả của việc khám tư vấn trực tuyến cho người dân? 

BS Nguyễn Ngọc Phấn: Bản thân tôi là bác sĩ đa khoa, khám bệnh cho vài chục bệnh nhân mỗi ngày. Khi có lệnh giãn cách thì các cơ sở y tế hầu như dừng hoạt động, bệnh nhân không đến khám, chữa bệnh được.

Mặt khác các dịch vụ y tế tại nhà như truyền dịch, lấy máu xét nghiệm tại nhà… cũng bị dừng lại. Đây là một lỗ hổng lớn về dịch vụ y tế, sẽ gây khó khăn cho rất nhiều bệnh nhân.

Do vậy, việc khám trực tuyến là vô cùng cần thiết, hỗ trợ được nhiều trường hợp. Trừ một số trường hợp phức tạp thì phải điều trị tạm thời chờ đến khi hết giãn cách phải đến khám và điều trị tại bệnh viện. 

PV: Chia sẻ thông tin liên lạc cá nhân là điều không dễ dàng, việc này liệu có gây rắc rối cho các bác sĩ?

BS Nguyễn Ngọc Phấn: Đôi khi tôi nhận được những cuộc gọi lúc 12 rưỡi đêm, 1h sáng. Nhưng vì người bệnh chúng tôi cũng sẵn sàng. Đôi khi có một vài người bệnh mang đơn bác sỹ kê để hỏi người bán thuốc, đó là điều không nên.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một vài trong số các bệnh nhân thôi. Còn tôi thấy tư vấn trực tuyến là điều tốt nhất mà các bác sĩ có thể đóng góp sức mình vào thời điểm này. 

Cộng đồng mạng xã hội với những quan hệ vốn là ảo nhưng đang lan truyền những giá trị đẹp đẽ. Những bao gạo, thùng mì được gửi tới các hoàn cảnh khó khăn. Những người giới thiệu giúp nhau có công ăn việc làm qua mùa dịch.

Những người cần chỗ ở được tác hợp lại để giảm chi phí nhà trọ. Những chỉ dẫn y tế để người bệnh được điều trị kịp thời là những minh chứng rõ ràng nhất về tình người giữa đại dịch.    

---

Bạn thân mến, nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn