ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những mẹo đơn giản xử lý vết móp, lõm trên xe 

Lê Tùng
Do bất cẩn va chạm hoặc bị những vật lạ rơi trúng khiến thân xe có vết lõm nhỏ, nếu không muốn lãng phí một khoản tiền thì chủ xe có thể áp dụng những cách sau đây để tự xử lý vết lõm và hạn chế việc làm hỏng lớp sơn...
Sự thay đổi nhiệt đột ngột sẽ làm vết móp, lõm trở lại hình dạng bình thường

Trong thời gian dài sử dụng ô tô chắc chắn sẽ không tránh khỏi những va chạm không mong muốn xảy ra. Dù là yếu tố khách quan hay chủ quan thì thân ô tô sẽ xuất hiện một số vết móp, lõm nhẹ. Để tiết kiệm chi phí sửa chữa thay vì mang ra gara để khắc phục thì cũng có thể vận dụng một số những mẹo sau.

Lưu ý: Tùy vào từng chiếc xe cụ thể, kiểu thân, độ cong, chất liệu tấm cản hoặc chất liệu chế tạo vỏ xe (nhôm, sợi carbon, nhựa, sợi thủy tinh, thép…) mà cần áp dụng những cách khác nhau. Ví dụ như vỏ xe sản xuất từ nhôm sẽ khó trở về nguyên trạng ban đầu nên việc xử lý vết lõm mà không làm bong tróc sơn xe là điều khá khó.

Khắc phục vết móp, lõm bằng nước sôi

Phương pháp này chỉ thích hợp áp dụng cho các vết móp, lõm ở vị trí cản trước, sau, gầm xe và đặc biết phải làm từ chất liệu nhựa Plastic thì mới phát huy hiệu quả. Trước tiên, cần đổ nước sôi lên phần bị móp để nhựa giãn nở ra theo nguyên lý, kết hợp luồn tay ra sau cản và đẩy ra ngoài cho đúng hình dạng ban đầu. 

Còn những vết móp, lõm nằm ở vị trí không thể chạm đến từ phía trong, thì sau khi đổ nước sôi, ngay lập tức đổ nước đá vào vết móp, lõm, sự thay đổi nhiệt đột ngột sẽ làm vết móp, lõm trở lại hình dạng bình thường. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, tùy vào độ cứng của loại nhựa xe đang sử dụng mà cách làm này có hiệu quả hay không.

Dùng máy hút bụi và phễu

Với phương pháp này bạn cần thêm các cuộn băng dính để nối 2 đầu của máy hút bụi và đầu phễu lại thật chặt, kín. Sau khí dính chặt với nhau, tiếp tục dán miệng phễu sao cho phủ kín vết móp, lõm nhưng phải đảm bảo là các miếng dán không bị hở. Thao tác cuối cùng sau khi đã bịt kít tất cả là việc bật máy hút bụi ở chế độ hút chân không ở mức cao nhất để tạo lực hút mạnh trên bề mặt cần xử lý. 

Sử dụng đá khô (đá khói) chà lên bề mặt vết móp, lõm nhiều lần

Sử dụng đá khô để loại bỏ vết lõm

Đá khô hay còn được gọi là đá khói là Cacbondioxit dạng rắn thường được dùng bảo quản thực phẩm, dược phẩm trong y tế. Với phương pháp này cần phải sử dụng găng tay để cầm viên đá chà lên bề mặt vết móp, lõm nhiều lần. Lưu ý nên khoanh chỗ móp, lõm bằng bút sáp để chườm đúng chỗ vì khi chườm đọng lại hơi nước rất khó nhìn. Cuối cùng khi vết móp, lõm trở lại hình dạng ban đầu thì lấy khăn lau sạch lại.

Sử dụng máy sấy tóc và bình khí nén cũng giống như việc đổ nước sôi rồi đổ nước lạnh vào vết móp, lõm

Dùng máy sấy tóc và bình khí nén

Trước tiên sử dụng máy sấy tóc ở chế độ nhiệt để làm nóng vết móp, lõm khoảng 2 – 3 phút, ngay sau khi đã đủ độ nóng, lấy bình khí nén, dốc ngược lại rồi xịt trực tiếp vào chỗ vừa hơ nóng (việc lật ngược sẽ làm phần khí lạnh nhất trong bình xịt thoát ra ngoài). Giống như việc đổ nước sôi rồi đổ nước lạnh vào vết lõm, khi hơi nóng gặp khí lạnh, phần nhựa sẽ tự bật ra và trở lại hình dạng ban đầu.

Phương pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả

Sử dụng thanh kim loại cứng có đầu cong lên

Phương pháp này thường áp dụng đối với các vết móp, lõm nằm ở vị trí khó luồn tay vào được. Hãy sử dụng đầu cong lên của thanh kim loại để tạo lực ấn khiến vết móp, lõm không còn nữa. Đây là cách vô cùng đơn giản nhưng lại mang tính hiệu quả cao.

Sử dụng cách này sẽ rất hiệu quả với những vết móp, lõm lớn và cứng đầu

Dùng keo nóng, nút gỗ và đinh vít

Nếu xử lý không khéo, bạn sẽ biến chỗ bị móp, lõm trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy, sử dụng cách này sẽ rất hiệu quả cho những vết móp, lõm lớn và khó trị. Đầu tiên, cần chuẩn bị vài cục gỗ hình trụ hoặc vuông đều được, súng bắn keo và đinh văn (loại đầu nhọn có rãnh). Sau đó vặn đinh xuyên qua cục gỗ để làm điểm tựa cho các ngón tay, kế đến là bôi keo nóng lên từng cục gỗ và dán chúng vào vết móp, lõm. Chờ đến khi keo khô lại và kéo chúng ra.

Lưu ý: Hãy nhờ thêm người kéo cùng vì hiệu quả đạt được cao nhất khi cùng lúc kéo những cục gỗ này ra, vì lực sẽ được phân phối đều lên bề mặt vết móp, lõm. Lúc này dù vết móp, lõm có khó trị đến mấy cũng phải hoàn trả lại cho chiếc ô tô về trạng thái ban đầu.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn