ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm trong mùa dịch 

PV
Lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các điểm tổ chức tiêm chủng, nên thời gian vừa qua đã có không ít bậc phụ huynh băn khoăn về việc có nên hay không nên trì hoãn việc tiêm chủng cho con trẻ.
Tiêm vắc xin là tạo ra loại kháng thể của cơ thể để chống đỡ các bệnh truyền nhiễm nếu trẻ tiếp xúc phải
Tiêm vắc xin là tạo ra loại kháng thể của cơ thể để chống đỡ các bệnh truyền nhiễm nếu trẻ tiếp xúc phải

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhằm tư vấn cho các bậc phụ huynh về vấn đề này, PV VOVGT  đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nhi Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng.

PV: Bác sĩ có chia sẻ gì trước lo ngại của một số bậc phụ huynh về việc nên hay không nên trì hoãn việc tiêm chủng cho bé trong đợt dịch COVID-19?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Thực ra tiêm vắc xin là tạo ra loại kháng thể của cơ thể để chống đỡ các bệnh truyền nhiễm nếu trẻ tiếp xúc phải. Tốt nhất, theo khuyến cáo thì phải tiêm đúng số mũi, đúng thời gian và tiêm nhắc lại như thế nào.

Ví dụ như tiêm phòng lao nhất thiết là tiêm ngay sau sinh, trong 24h để đề phòng trẻ tiếp xúc với chủng lao trong không khí.

Các loại khác thì cũng có thể du di 1 tuần. Vấn đề đấy không quá khắt khe cho nên không quá lo lắng và cũng không quá vội vàng.

PV: Khi đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiến hành tiêm chủng, các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề gì?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Trước hết, phải thông tin cho các bậc cha mẹ không quá lo lắng. Thứ hai, các ông bố bà mẹ đưa con đi tiêm thì phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Bộ Y tế. Tuy nhiên các bậc cha mẹ là chính, vì trẻ con thì rất bé nên có thể che chắn.

Bây giờ người ta có loại mũ giống kính đi xe máy, gọi là chắn giọt bắn cho trẻ nhỏ thì dùng để che chắn. Rồi đeo khẩu trang cho em bé ra làm sao để em bé có thể thở. Phổi em bé rất yếu nên khi chọn khẩu trang phải chọn loại mỏng để ngăn giọt bắn. 

Phòng ngừa với người lớn thì càng quan trọng. Từ câu chuyện đeo khẩu trang rồi đến rửa tay xà phòng, các bậc cha mẹ khi di chuyển, khi đưa em bé từ nhà đến điểm tiêm chủng thì vẫn phải đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế. 

Nhân viên y tế cũng phải chấp hành toàn bộ các quy tắc nêu trên và sắp xếp để từng người vào tiêm. Chỉ cần đảm bảo nguyên tắc quy định của Bộ Y tế thì chắc chắn không có gì quá lo ngại mà gây ảnh hưởng tới trẻ.  

PV: Xin cảm ơn bác sĩ! 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh