ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những khu chợ ven đường và nỗi lo TNGT 

Nguyễn Sử
Nhiều chợ tự phát, chợ dân sinh lấn chiếm vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường gây cản trở lưu thông; và cũng là nguyên nhân gây ra không ít vụ TNGT. Tuy nhiên, dù hậu quả thương tâm từ các vụ tai nạn còn “sờ sờ” trước mắt nhưng nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm...

Clip hoạt động mua bán ở các chợ tự phát và nỗi lo tai nạn giao thông

Giữa tháng 6 vừa qua một vụ TNGT nghiêm trọng tại tỉnh Đắk Nông khi một chiếc xe tải lưu thông trên quốc lộ 14 lao vào chợ tự phát đoạn qua thôn 11, xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil  khiến cho nhiều người bị thương vong. Những mất mát thương tâm có thể đã không xảy ra nếu như hành lang an toàn được giải phóng đúng quy định.

Những khu chợ tự phát mọc lên sát những tuyến đường lớn hầu như ở đâu cũng có và những vụ TNGT giao thông thương tâm vẫn thường xuyên xảy ra và TP.HCM cũng không phải là ngoại lệ. Ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc  - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông TP.HCM cho biết:

"Chợ tự phát trên địa bàn TP.HCM phải nói là vẫn còn tồn tại, đặc biệt một số tuyến quốc lộ, như QL1, QL 50, QL 22 vẫn còn tồn tại một số chợ tự phát. Trong thời gian gần đây phát sinh xe kéo chở hàng hóa mua bán đe dọa tới an toàn giao thông".

Chợ ven đường và nỗi lo TNGT

Ngay tại khu vực dốc cầu Trường Đai (nối quận 12 - quận Gò Vấp) đã từng xảy ra một vụ TNGT thương tâm khi xe ben đổ dốc tông vào nhiều xe máy, khiến hai người chết tại chỗ. 

Thế nhưng từ sau vụ tai nạn cho đến tận bây giờ việc mua bán nơi này vẫn diễn ra vô tư, sôi nổi ngay sát lề đường, còn người dân thì dường như chỉ để ý đến bó rau, con cá hơn là những luồng xe lớn, nhỏ đang đổ dốc cầu với tốc độ cao, hướng về phía mình.

Thật khó phân biệt đâu là đường, đâu là chợ nếu lần đầu đi ngang đường Phạm Văn Bạch, quận Gò Vấp hay khu chợ tự phát nằm sát dốc cầu Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. 

Khoảng 1km đường bị chiếm dụng thô bạo, việc mua bán diễn ra vô cùng bát nháo, thậm chí nhiều người còn ngang nhiên bày bán hàng hóa ngay giữa đường khiến xe cộ lưu thông qua đây hết sức khó khăn, nguy hiểm.

Bà Nguyễn thị Dung – xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM nói: "Đường không phải là chợ, nhưng bà con cứ bán hai bên đường. Đừng để xảy ra tai nạn rồi bắt đầu mới dẹp. 

Còn bà Phạm Thị Tịm  – xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết: "Thấy chính quyền cũng gắn camera, làm đủ thứ nhưng mà làm không được, như cóc bỏ dĩa.. Vừa đi lên ngồi chút xíu rồi họ chạy, sau đó lại bán y như cũ, tôi thấy kiểu gì cũng có tai nạn, đi bộ còn không được".

Không riêng những địa điểm trên, chợ tự phát xuất hiện ở rất nhiều nơi và đều có đặc điểm chung là khó xử lý triệt để, dù các ngành chức năng địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt nhưng tình trạng họp chợ tự phát vẫn tiếp diễn hàng ngày.

"Việc giải quyết trật tự lòng lề đường vỉa hè  là trách nhiệm của địa phương, trên cơ sở thành phố đã có chỉ đạo rồi. Từng tuyến đường, tuyến phố có chợ tự phát muốn giải quyết được phải có kế hoạch cụ thể và phải thực hiện kiên quyết, lâu dài. Chúng ta phải vừa tuyên truyền vừa thực hiện kiên quyết và phải bố trí lực lượng duy trì thường xuyên", ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông TP.HCM nói.

Họp chợ ven đường, thói quen cần được sớm xóa bỏ. Và mỗi người dân cần nâng cao ý thức, nói không với việc tụ tập, mua bán tại những khu vực chợ không đảm bảo ATGT để bảo vệ tính mạng cho chính mình.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn