ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những hành khách nhí được sinh ra trên… bầu trời sẽ mang quốc tịch nước nào 

Thái Sơn
Việc sinh con ‘trên bầu trời” không chỉ là trải nghiệm căng thẳng với người mẹ; mà mọi thứ còn khá rắc rối sau khi máy bay hạ cánh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bé trai sinh trên chuyến bay của IndiGo
Bé trai sinh trên chuyến bay của IndiGo

Khi chuyến bay 6E122 từ thành phố Delhi (Ấn Độ) đến Bengaluru, hôm 7/10 vừa qua, cất cánh được ít lâu, một người phụ nữ bắt đầu cảm thấy các cơn co thắt ở bụng. Phát hiện sự việc, ban đầu các tiếp viên hàng không vô cùng hoảng hốt. Nhưng rất nhanh sau đó, họ thiết lập một ‘bệnh viện dã chiến’ nhỏ ngay trong cabin để hỗ trợ nữ hành khách.

Prabhu Stavarmath, người cùng trên chuyến bay kể lại, tình huống khẩn cấp khi đó giống như một bộ phim đầy kịch tính. Không khí hồi hộp, căng thẳng bao trùm trong khoang hành khách.

Tuy nhiên, khi tiếng khóc của em nhỏ vang lên lúc 18 giờ 22 phút, tất cả mọi người đều vỡ òa vì sung sướng. Nhiều hành khách vỗ tay, cảm ơn phi hành đoàn và sự giúp đỡ quý giá của một bác sĩ tình cờ có mặt trên chuyến bay.

Người phát ngôn của hãng hàng không IndiGo cho biết, sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Kempegowda, em bé và người mẹ được chuyển ngay đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe: “Chúng tôi xác nhận một bé trai vừa được sinh trên chuyến bay 6E 122 từ Delhi đến Bengaluru. Sức khỏe của hai mẹ con hiện đã ổn định, chúng tôi chưa thể thông tin thêm chi tiết”
Sau khi thông tin được công bố, hình ảnh về em bé chào đời trên máy bay đã chia sẻ khắp các trang mạng xã hội Ấn Độ. Một số nguồn tin cho biết, để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, IndiGo có thể sẽ tặng bé trai vé bay miễn phí trọn đời.

Tuy nhiên, sự việc cũng dấy lên không ít phản ứng trái chiều. Một số người ca ngợi sự can đảm của người mẹ và chúc mừng em bé, nhưng một số khác chỉ trích cô quá mạo hiểm khi lên máy bay ở thời điểm quan trọng của thai kỳ.

Chưa đầy 1 tháng trở lại đây, hàng không thế giới liên tiếp ghi nhận những trường hợp sản phụ sinh con trên máy bay. Hồi giữa tháng 9, trên chuyến bay của hãng EgyptAir từ Cairo (Ai Cập) đến London (Anh), nữ hành khách người Yemen, Hiyam Nasr Naji Daaban, 38 tuổi, bất ngờ chuyển dạ. Phi công lập tức chuyển hướng tới Munich (Đức) với hy vọng có thể đưa Daaban tới bệnh viện kịp thời. Tuy nhiên, người phụ nữ đã sinh một bé gái trước khi máy bay hạ cánh.

Em bé sinh trên máy bay của EgyptAir
Em bé sinh trên máy bay của EgyptAir

Trong một tuyên bố, ông Rushdi Zakaria, chủ tịch EgyptAir cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được đón thêm một hành khách trên chuyến bay của EgyptAir. Chúng tôi muốn chúc cô ấy bằng món quà là một vé máy bay miễn phí trọn đời trên tất cả các chặng bay tới Munich”

Theo trang CN Traveler, việc một sản phụ sinh con giữa chuyến bay được xem là cực kỳ hiếm. Với lượng khách trung bình khoảng 3,5 tỷ người những năm trước khi xảy ra dịch Covid-19, cả thế giới đến nay chỉ ghi nhận chưa đến 60 ca sinh trên máy bay.

Việc sinh con ‘trên bầu trời” không chỉ là trải nghiệm căng thẳng với người mẹ; mà mọi thứ còn khá rắc rối sau khi máy bay hạ cánh. Tùy thuộc vào một số yếu tố, quốc tịch của những hành khách nhí đặc biệt này sẽ được cân nhắc theo nhiều điều luật khác nhau.

Việt Nam và một số quốc gia áp dụng luật chung huyết thống, tức quốc tịch của con sẽ xác định theo cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều nước như Mỹ hay Canada, việc xác định quốc tịch lại theo nguyên tắc nơi sinh. Tức quốc tịch được cấp theo lãnh thổ, không phận của quốc gia nơi em bé chào đời. Theo đó, nếu một em nhỏ được sinh ra trong không phận Mỹ thì về nguyên tắc nơi sinh, em bé đó có thể được cấp quốc tịch Mỹ.

Nhằm hạn chế việc một số phụ nữ mang thai thường bay đến Mỹ sinh con, với hy vọng đứa trẻ được trở thành công dân Mỹ, đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định siết chặt quy định nhập cảnh với các thai phụ. Bênh cạnh đó, các hãng hàng không cũng quy định rất rõ ràng, phụ nữ mang thai từ 28 tuần sẽ không được phép lên máy bay nếu không được chấp thuận y tế. Ở các chặng quốc tế, quy định này còn nghiêm ngặt hơn. Cụ thể, nhiều hãng như Etihad hay IndiGo sẽ không chấp thuận chở những sản phụ mang thai trên 36 tuần tuổi.

Với sự phát triển của ngành hàng không, đến nay, Việt Nam cũng xác nhận 2 trường hợp em bé được sinh ra trên bầu trời. Trong đó, em bé chào đời năm 2016 trên chuyến bay của Jetstar Pacific, được hãng này miễn phí các chuyến bay đến năm 20 tuổi.

Tại Việt Nam, các hãng hàng không cũng có những quy định về việc vận chuyển hành khách mang thai. Cụ thể, phụ nữ mang thai dưới 32 tuần sẽ được vận chuyển như hành khách thông thường. Từ 32 – 36 tuần phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay. Trên 36 tuần không được vận chuyển vì lý do an toàn sức khỏe.

 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới