Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Những điểm tập kết rác ngổn ngang giữa lòng đô thị

Trọng Nhân - 26/10/2022 | 8:32 (GTM + 7)

Hiện nay tại các tuyến phố ở TP.HCM không khó để bắt gặp hình ảnh thùng rác đặt ngổn ngang có khi dưới lòng đường, không nắp đậy, chậm thu gom. Vấn đề này không chỉ khiến cản trở giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

 

Ghi nhận của phóng viên khi đi qua đường Hùng Vương, quận 5 một con đường với công viên và hàng cây cổ thụ xanh mát. Tưởng chừng sẽ là một đoạn đường đẹp nhưng đập vào mắt là hình ảnh nhếch nhác bởi hàng loạt thùng rác đầy ấp, đến nỗi rác rơi xuống đường.

Thêm vào đó, nước màu đen từ trong thùng rỉ chảy ra đường bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Những thùng rác đặt trên đường Hùng Vương gây mất mỹ quan đô thị

Những thùng rác đặt trên đường Hùng Vương gây mất mỹ quan đô thị

Chị Thanh Thảo, người dân sinh sống tại đây cho biết, tình trạng rác tập kết tại khu vực này đã diễn từ lâu khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng:

“Sáng nào tập thể dục ở đây cũng thấy một hàng thùng rác đầy,  có khi tràn ra rớt xuống đường, rồi nước ở trong thùng rác chảy ra đen xì, hôi không chịu được. Không biết tại sao người ta lại để rác ở đây để tập kết. Mà không chỉ buổi sáng mà buổi tối cũng vậy.”

Trước tình trạng thùng rác đặt ngổn ngang trên đường Hùng Vương, phóng viên tìm hiểu và được biết đây là bãi rác lưu động của UBND phường 1, quận 10 và công ty dịch vụ công ích quận 10 chịu trách nhiệm quản lý.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lâm Tuyền – Chủ tịch UBND phường 1 (quận 10) lý giải, hiện nay UBND quận 10 nói chung và UBND phường 1 nói riêng không có bãi tập kết rác cố định. Trước đó, UBND phường 1 và cả quận 10 có trạm trung chuyển, ép rác ở địa chỉ 350B, Trần Bình Trọng. Tuy nhiên, cơ sở này nằm gần khu dân cư nên đã ngừng hoạt động từ năm 2016.

Đối với vấn đề tập kết rác gây ô nhiễm và cản trở giao thông, Chủ tịch UBND phường 1, quận 10 sẽ ghi nhận và khảo sát để phán ánh đến đơn vị thực hiện:

“Khi người dân phản ánh, địa phương sẽ tiếp thu và làm việc với đơn vị dịch vụ công ích. Đó là đơn vị này phải có trách nhiệm, cái thứ nhất là không được để tập kết rác trước giờ ép rác, cái thứ hai là tuyệt đối phải phun, xịt, khử khuẩn sau khi đã ép rác xong. Và những nội dung này địa phương sẽ tiếp thu qua phản ánh của người dân và sẽ phản ánh trực tiếp, trao đổi với công ty công ích quận 10 là đơn vị đang được giao để thực hiện nội dung đó”

Vấn đề tương tự cũng diễn ra trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông khi vào mỗi khung giờ cao điểm.

Những thùng rác đặt ngổn ngang trên đường Hoàng Hoa Thám

Những thùng rác đặt ngổn ngang trên đường Hoàng Hoa Thám

Phóng viên đã có dịp hoà vào dòng người đông đúc lúc 17h30, trong khi người dân phải nhít từng chút một vì lưu lượng phương tiện lớn và đoạn đường chật hẹp. Giờ khó khăn lại chồng chất khó khăn khi có đến 2, 3 thùng rác trước chợ Hoàng Hoa Thám đặt lấn ra phần đường gây cản trở giao thông.

Ùn ứ giao thông, mùi hôi thối bay phản phất là những gì người dân mỗi khi  đi qua đường Hoàng Hoa Thám phải “học” cách chịu đựng trong suốt thời gian qua.

Anh Thanh Nhã, một người dân thường xuyên đi qua đây bày tỏ sự bức xúc. “Để như vậy làm mất mỹ quan đô thị và gây cản trở giao thông, rác để lâu chạy ngang qua ngửi mùi nồng nặc khó chịu lắm.”

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với bà Lữ Thị Oanh – Phó chủ tịch phường 13, quận Tân Bình để phản ánh những bất cập và được biết trong thời gian sớm nhất địa phương sẽ cho người khảo sát và giải quyết vấn đề này.

Trước hàng loạt những bất cập xuất phát từ các điểm tập kết rác lưu động trên địa bàn thành phố, sự quan tâm nhiều hơn từ chính quyền địa phương, cũng như các đơn vị liên quan là điều cần thiết đối với một thành phố hướng đến xanh – sạch – đẹp.

Ý kiến của bạn
Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Sáng 27/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên đã có báo cáo gửi Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Tối 25/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm tra đột xuất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại khu vực chợ đêm phố đi bộ. Qua đó phát hiện cửa hàng trên phố Hàng Đào buôn bán nhiều quần áo nghi nhái các thương hiệu lớn.

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Đã hàng trăm năm nay chợ Hàng Bè là nguồn chính cung cấp thực phẩm cho người dân phố cổ Hà Nội. Với người Kẻ Chợ - Thăng Long, chợ Hàng Bè là một phần trong cuộc sống của họ, là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa của những người dân sống trong phố cổ…

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9000 người nhiễm HIV mới phát hiện tại Việt Nam. Đây là con số còn cách rất xa so với mục tiêu phát hiện dưới 1000 người nhiễm mới mỗi năm.

Chợ hoa đêm

Chợ hoa đêm

Ờ Hà Nội, có mấy làng hoa nổi tiếng, như làng hoa Ngọc Hà, Quảng Bá, Nhật Tân, làng hoa Vĩnh Tuy, xa hơn một chút thì có làng hoa Tây Tựu… Tất cả những làng hoa ấy, hầu như đều mang về đổ mối ở chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa lớn nhất và nổi tiếng nhất Hà Nội.

Máy bay chở khách nội địa của Trung Quốc có thể cạnh tranh với Airbus hay Boeing?

Máy bay chở khách nội địa của Trung Quốc có thể cạnh tranh với Airbus hay Boeing?

Ngày 8/11, chiếc máy bay chở khách thân hẹp do Trung Quốc sản xuất đã trình diễn tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc. Giới chức nước này kỳ vọng có thể đưa vào chế tạo và sử dụng rộng rãi dòng máy bay chở khách nội địa đầu tiên nhằm giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài.