ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những chiến sĩ áo trắng: Áp lực kép - Tinh thần thép 

Trọng Điển - Hồng Lĩnh - Phan Nhơn
“Chiến trường” chống dịch phía Nam – nơi mà 20.000 cán bộ, nhân viên y tế TP.HCM được huy động – nơi mà hơn 10.000 y bác sĩ từ hệ thống y tế của Trung ương, địa phương, y tế tư nhân hỗ trợ, chi viện trong suốt hơn 100 ngày qua luôn trong tình trạng quá tải ở các tầng điều trị.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hai bác sĩ đang hội chẩn để điều trị cho một bệnh nhân COVID nặng đang thở máy

4 tháng từ ngày trở về từ tâm dịch Bắc Giang, bác sĩ Trần Thanh Linh – “Bác sĩ 91” – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục vai trò của người con TP.HCM, lao vào cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân nguy kịch. 

Đế giờ phút này tròn 2 tháng thiết lập BV Hồi sức Covd-19 là những phút giây áp lực đè nặng lên đôi vai, tâm trí tập thể bệnh viện. Thẳm sâu bên trong họ là những đứt gãy, những tổn thương khi hiện thực khốc liệt mỗi lần không thể níu giữ sinh mệnh bệnh nhân. 

“Nhiều đêm khuya cùng các e-kíp làm ECMO đưa các sản phụ về đây, xuống tận Củ Chi. Không thể tưởng tượng một Sài Gòn vắng lặng chỉ vài chiếc xe công vụ, tự nhiên mình là người con Sài Gòn cảm thấy nó đau lắm. Cảnh tượng tang thương, nhìn bệnh nhân mất mất trong cô độc….

Gần như rớt nước mắt trong những khoảnh khắc như vậy. Có những lúc mình cảm thấy bất lực, có những lúc cảm thấy cánh tay không đủ dài để ôm nhiều hơn nữa…”

Cá nhân bác sĩ vẫn còn những thiếu sót với gia đình, anh đã 2 năm không tổ chức sinh nhật cho con trai nhỏ và chưa thể nào trọn vẹn với lời hứa về dắt tay con vào lớp 1.

Cuộc chiến chống Covid-19 cam go ở tất cả các mặt trận, không chỉ riêng ở các tầng điều trị. Nữ bác sĩ sản khoa Lê Thị Ngọc Diệp, Trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ đã từng chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, lằn ranh sinh – tử áp lực đè lên nhân viên y tế rất “khốc liệt và trần trụi”. 

Các bác sĩ luôn phải đưa ra những quyết định mang tính sinh tử trong thời gian vô cùng ngắn khiến bao lần tim reo vang và cũng không ít lần thắt lại. 

Ảnh: Anh Thu - VOV2

Với một ca mổ mà bệnh nhân dương tính với COVID-19, áp lực vô cùng lớn bởi đó là hai cuộc chiến: Một cuộc chiến giữ lại mạng sống và một cuộc chiến sau đó với COVID-19.

Những áp lực tinh thần như những nấc thang không hồi kết và như chiếc lò xo nén cực đại. Bác sĩ Diệp chia sẻ, bản thân những bác sĩ, gần như không có lựa chọn. 

“Chúng ta phải làm bởi vì chúng ta không có lựa chọn trước sinh mệnh người bệnh. Không có chuyện tôi không làm thì người khác phải làm và BN sống. Ở trong y tế chuyện đến tay ai người đó phải làm tốt nhất.

Cái mệnh lệnh đó không đến từ việc bắt buộc từ công văn, quy định chế tài, đó là mệnh lệnh trái tim. Mệnh lệnh đó cao hơn tất cả những mệnh lệnh khác, áp lực khác. Chính vì điều đó, họ vượt qua những khoảnh khắc những vất vả để tiếp tục công việc của mình”.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP.HCM thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Bệnh viện Dã chiến 13, thuộc huyện Bình Chánh – tuyến điều trị Bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Trên 300 bác sĩ, cán bộ thường xuyên túc trực. Một bác sĩ đang điều trị trong phòng Hồi sức tích cực cho biết:

Vào đây gần 1 tháng rồi. Gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp đều lo lắng. Về bản thân mình, trong tình hình dịch tương đối phức tạp, nên mình muốn góp sức mình chia sẻ với vất vả, khó khăn với đồng nghiệp và người dân TP.HCM. Trong tâm mình muốn được đi vào mặc dù biết vất vả và nhiều nguy cơ.

Có một số bác sĩ ngất, một số bạn cũng khó chịu vì nóng do mái tôn và cũng không thể sử dụng điều hòa. Nếu đi ra người ướt hết từ đầu đến chân, hai tay nhăn nheo, mặt đỏ phừng phừng. Có những bệnh nhân mới vào Spo2 95, nhưng chỉ 3 phút sau tụt luôn xuống 50-60…

Theo Tiến sĩ xã hội học Phạm Quỳnh Hương, với người dân, việc phải cách ly đã là áp lực tinh thần vô cùng lớn, với lực lượng tuyến đầu, áp lực đó gấp bội phần vì họ không chỉ phải cách ly với gia đình mà luôn phải làm việc và làm việc một cách “trực diện” với sự sống – cái chết. Cuộc “giành giật” đó quả thực không dễ dàng.

“Đội ngũ y bác sĩ chúng ta đã phải chịu đựng với một tinh thần thép. Tất cả những điều đó sẽ để lại sang chấn tâm lý mà về lâu dài mới có thể xoa dịu được. Mức độ căng thẳng quá sức mà chúng ta có thể hình dung. Chỉ có thể hiểu được là do tinh thần trách nhiệm với người bệnh, tình yêu thương vô bờ bến với bệnh nhân thì họ mới có thể vượt qua được sang chấn tâm lý của bản thân”.

Hiện tại mỗi bác sĩ, điều dưỡng hằng ngày phải chăm sóc và quản lý từ 140-150 bệnh nhân COVID-19. Mỗi tua làm việc của bác sĩ và điều dưỡng thường từ 8-10 tiếng/ngày. Bên cạnh đó, các bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên phải trực cấp cứu 12 tiếng/ngày nếu được điều động tăng cường. Trong khi đó, chế độ đãi ngộ hiện tại còn nhiều khiêm tốn. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, đề nghị tăng cường hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên. Ngay sau đó, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương có giải pháp kịp thời, cụ thể về vấn đề chính sách đãi ngội đối với đội ngũ y, bác sĩ chống dịch. 

Những vất vả mà các bác sĩ chia sẻ chưa thể nói hết được những hy sinh thầm lặng của họ. Nỗ lực kề vai sát cánh cùng TP.HCM, cùng đất nước, nhiều y bác sĩ cũng đã nhiễm COVID-19. Nhưng họ đặt trách nhiệm trên vai, theo mệnh lệnh của trái tim mình, không đòi hỏi, kể cả chấp nhận đối diện với hiểm nguy và làm việc trong điều kiện khó khăn. Hiện đã có 2 Nghị quyết liên quan đến chế độ phụ cấp cho nhân viên y tế tham gia chống dịch, nhưng TP.HCM thừa nhận “việc triển khai vẫn còn chậm”.

Góc nhìn của VOV Giao thông “Cần đãi ngộ kịp thời, xứng đáng cho nhân viên y tế tham gia chống dịch”

Những ngày qua khi dịch covid bùng phát ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam và nhiều nơi trong cả nước; gây nhiều mất mát và tổn thất, khiến ai cũng ngẹn lòng. Những giữa tâm dịch nóng rát, căng thẳng, đội ngũ nhân viên y tế của thành phố và cả nước chi viện vẫn dấn thân, làm tròn bổn phận của người thầy thuốc để lao vào tâm dịch chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Mặc dù đã có hàng ngàn nhân viên không may bị nhiễm và có người hy sinh để lại niềm thương tiếc rất lớn cho đồng  bào; nhưng với tâm huyết của mình, đội ngũ y bác sĩ vẫn ngày đêm óc mặt ở các địa bàn nóng bỏng  để cứu dân, giành giật mạng sống.

Sinh hoạt, trang thiết bị, đồ bảo hộ, điều kiện ăn ở nhiều nơi còn rất khó khăn thiếu thốn nhưng không làm họ chùn bước. Rất nhiều người phải rời xa gia đình, gác lại chuyện con cái học hành, công việc để vào các khu điều trị tập trung, bệnh viện dã chiến nhiều tháng trời và chưa hẹn ngày trở về.

Phong trào nhân viên y tế cả nước tình nguyện chi viện cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam  tiếp tục được hưởng ứng rộng rãi, với hàng chục ngàn người tham gia. Các chuyến xe đưa y bác sĩ khắp mọi miền trong cả nước vào tâm dịch diễn ra mỗi ngày; thể hiện một quyết tâm rất lớn nhằm giúp sức để thành phố dập dịch hiệu quả. 

Đáp lại sự hy sinh của đội ngũ áo blouse trắng đang căng mình trên mặt trận chống dịch, thời gian qua, các cấp, các ngành; các tổ chức và cá nhân đã có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể chăm lo cho đội ngũ tuyến đầu này như trợ cấp kinh phí; tổ chức nơi ăn nghỉ cho y bác sĩ; cung cấp một số trang thiết bị cần thiết vv...

Những việc làm này thể hiện sự tri ân của mọi người đến đội ngũ y tế. Tuy nhiên do dịch kéo dài quá lâu, ròng rã hơn 3 tháng trời, y tế nhiều nơi bị quá tải; nhân lực ngành nhiều lúc muốn kiệt sức.

Bên cạnh đó,  do mọi hoạt động đều tập trung cho chống dịch nên đại bộ phận đời sống của nhân viên y tế gặp rất nhiều khó khăn. Họ không chỉ lo cho bản thân mà đằng sau là cả một gia đình với bao thứ cần phải chăm sóc, trang trải. Dịch COVID-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, kéo dài; nhân lực ngành y ở nhiều nơi khó có thể trụ vững nếu không được hỗ trợ kịp thời. 

Do vậy, ngay lúc này các chế độ, chính sách đãi ngộ cần phải được thực hiện nhanh chóng và tốt hơn nữa; không để xảy ra tình trạng văn bản đã ban hành mà vẫn chưa được triển khai thực tế đến họ. Trong đó, điều kiện tiên quyết là trang thiết bị y tế, đồ bảo hộ, công cụ hành nghề cần được đảm bảo; phục vụ tốt công tác chăm lo điều trị cho bệnh nhân đồng thời bảo đảm cho nhân viên ngành y không bị phơi nhiễm.

Tiếp đó là các khoản thù lao, lương thưởng, vinh danh cũng cần được làm một cách nhanh chóng; không bỏ sót. Việc tiêm vắc xin cho thân nhân nhân viên y tế cũng cần được thực hiện mau lẹ, không quá máy móc trong xét duyệt về thủ tục phải ở chung nhà hoặc có trong hộ khẩu mới đủ điều kiện.

Bên cạnh đó là chính sách ưu tiên cho con em các y bác sĩ đang ngày đêm vật lộn với dịch bệnh về học hành, công cụ, dụng cụ học tập khi năm học mới bắt đầu. Các em cần có sự kèm cặp, hỗ trợ khi cha mẹ phải đi chống dịch không ở bên cạnh.

Trong trận chiến với đại dịch covid-19 hiện nay,đội ngũ ngành y đang ngày đêm vượt qua hiểm nguy rình rập, những khó khăn trở ngại của đời sống để làm tốt sứ mệnh cao cả là chăm lo sức khỏe  nhân dân. Cần nhất lúc này ngoài sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần còn là sự ủng hộ của mỗi người khi thực hiện thật tốt yêu cầu phòng chống dịch là ở yên, thực hiện tốt 5 K để góp phần đẩy lùi dịch; từ đó giảm áp lực cho ngành y.

Đây cũng là những sự đãi ngộ và tri ân thiết thực cho lực lượng y tế trong những ngày tháng cam go vất vả còn ở phía trước.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn