ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những bạn trẻ tuổi teen với ý tưởng khởi nghiệp… 'cùi bắp' 

Quang Hùng
Ý tưởng tái chế cùi bắp (lõi ngô) thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtain được khởi xướng và thực hiện bởi 8 bạn trẻ từ 13-17 tuổi, học sinh của các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An ở Hà Nội, với mong muốn “Cùi bắp” không còn là đồ bỏ đi,
Nhóm bạn trẻ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng

Trong 3 ngày cuối tuần vừa qua (từ 19-21/6), Phiên chợ Tuần Nông sản – An toàn thực phẩm 2020 diễn ra tại Hội chợ triển lãm 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội thu hút khoảng 100 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu các đặc sản nông nghiệp ở các vùng miền trong cả nước…

Đây là phiên chợ định kỳ hằng tháng do Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cũng giống như những phiên chợ trước, sẽ là chẳng có gì đặc biệt và đáng chú ý vì cũng giống như bao nhiêu lần tổ chức khác vẫn là những sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, lương thực, hoa quả… được mang tới giới thiệu, bày bán nhằm mục đích tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm…

Nhưng ở lần tổ chức này, khách đến tham quan triển lãm khá lạ lẫm với 1 gian hàng nhỏ nằm khiêm tốn ở một góc hội chợ mang tên “Cùi Bắp”.

Tò mò, rồi tìm hiểu, thì được biết, gian hàng nhỏ này do 1 nhóm các bạn học sinh có tuổi đời còn rất nhỏ, chỉ từ 13 – 17 tuổi làm chủ. Sản phẩm mà các bạn mang tới triển lãm để giới thiệu tới khách hàng lần này đúng với tên gọi của gian hàng là Cùi bắp – đó là những sản phẩm được làm ra từ lõi ngô – thứ vốn tưởng chừng như là phế phẩm, vứt đi sau khi người ta thu hoạch hạt ngô…

Câu chuyện bắt đầu từ sau sau chuyến tham quan Mai Châu mùa hè năm 2019 của nhóm các bạn học sinh trung học ở các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An tại Hà Nội. Sau khi tham quan những ngôi làng ở đây, thấy người dân thu hoạch ngô xong thường vứt lõi ngô đi, các bạn trẻ đã nảy ra ý tưởng tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi.

Sau khi bàn bạc, lại được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ, ý tưởng tái chế lõi ngô thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên sau chuyến tham quan dần hình thành… trên giấy. Tiếp tục là những thông tin tìm hiểu trên mạng, từ sự tư vấn của bố mẹ…, thậm chí nhờ mối quan hệ của bố mẹ, các em đã được tiếp xúc trực tiếp với những lãnh đạo doanh nghiệp lớn, được dạy về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường…

Sau thời gian gần 1 năm nghiên cứu, lên kế hoạch kinh doanh và sản xuất, ý tưởng tái chế cùi bắp thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtainra đời, với mong muốn đơn giản mang đến 1 sản phẩm có ích cho xã hội, thân thiện với môi trường và “Cùi bắp” không phải là đồ bỏ đi.

Những sản phẩm đầu tiên tới tay khách hàng...

Theo bạn Khánh Linh – phụ trách thiết kế logo và các sản phẩm hình ảnh tiếp thị sản phẩm của nhóm cho biết, tên Cobtain nhóm chọn là từ ghép tiếng Anh vừa là tên sản phẩm được làm là lõi ngô (Cob), và Obtain là duy trì sự bền vững – mang mục tiêu của nhóm là làm ra sản phẩm từ phế phẩm để bảo vệ môi trường.

Chị Tiến -  khách hàng ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội chọn mua túi phân bón làm từ lõi ngô của nhóm cho biết, dù chưa biết nhiều về nhóm và hiệu quả sản phẩm, nhưng chị muốn mua về dùng thử vì đây là sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường, và cũng muốn ủng hộ nhóm các bạn trẻ với những sản phẩm rất ý nghĩa này.

Giới thiệu sản phẩm bột ngô để trồng nấm...

Lõi ngô (hay cùi bắp) vốn là phế phẩm, nay đã được tái chế để trở thành phân bón cho cây trồng và thức ăn cho gia súc, mang nguồn lợi cho nông nghiệp, giảm thiểu rác thải, và góp phần thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ.

Bạn Hạnh Linh – phụ trách kinh doanh và truyền thông cho nhóm cho biết: Lúc đầu nhóm được thành lập để tham gia 1 cuộc thi khởi nghiệp của khối các trường học trên địa bàn. Bắt đầu bằng những ý tưởng đơn giản, nhưng cả nhóm đều thống nhất là sản phẩm được thực hiện phải đạt được mục đích thân thiện và bảo vệ môi trường. Sau khi đi thăm Mộc Châu mùa hè năm ngoái, nhận thấy lõi ngô bị vứt đi quá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường, chúng em đã cùng nhau nghiên cứu và nhận thấy trong lõi ngô vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng có ích. Vậy là cả nhóm lên kế hoạch tái chế lượng rác thải khổng lồ này thành các sản phẩm có ích hơn cho xã hội và cũng là để cải thiện môi trường sống của bà con miền núi.

Từ ý tưởng đến thực hiện là cả 1 quá trình dài, nhóm đã cùng nhau lập “hồ sơ” kinh doanh trình lên cho bố mẹ, vừa để xin phép thực hiện cũng đồng thời… huy động vốn từ phụ huynh. Rất may mắn, cả nhóm đã được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ, thậm chí còn được cho vay 1 số vốn, đủ để khởi nghiệp với ý tưởng tốt đẹp này. Hiện nhóm đã tìm thuê được 1 nhà máy ở Hòa Bình để sản xuất những sản phẩm ban đầu đạt tiêu chuẩn đưa ra giới thiệu trên thị trường.

Cụ thể, lõi ngô hiện đang được Cobtain tái chế thành 02 sản phẩm. Một là lõi ngô nghiền, sử dụng trong trồng nấm, hoa lan và các loại cây trồng. Hai là viên nén lõi ngô dùng làm thức ăn cho gia súc như lợn, bò, và ngựa, đồng thời cũng dùng để ủ ấm gia súc trong thời tiết giá rét.

Và theo nhóm tìm hiểu thì hiện nay trên thị trường chưa có đơn vị nào sản xuất loại viên nén lõi ngô này, đây cũng là 1 lợi thế “cạnh tranh” cho ý tưởng mới mẻ, sáng tạo của nhóm.

Khá đông khách tham quan triển lãm quan tâm tới sản phẩm thân thiện với môi trường của nhóm các bạn trẻ này

Bà Nguyễn ở Cầu Giấy, Hà Nội - khách tham quan hội chợ sau khi được các cháu tặng 1 túi lõi bột ngô ươm nấm luôn miệng khen các cháu còn nhỏ mà giỏi quá, cháu bà ở nhà chỉ suốt ngày chơi games, giá mà cháu bà cũng làm được những việc ý nghĩa như thế này thì tốt quá...

Theo 1 bạn đại diện của Cobtain cho biết, đây là 02 sản phẩm gốc thiên nhiên vì nguồn protein từ lõi ngô được tận dụng, mang lại lợi ích cho cây trông và vật nuôi. Dưỡng chất giàu protein trong lõi ngô giúp nấm ngon hơn, giúp cây trồng xanh tốt hơn mà lại làm giảm thiểu rác thải vào môi trường, đồng thời đóng vai trò thay thế các loại phân bón hoá học, vốn không có lợi cho môi trường và sức khoẻ con người.

Viên nén lõi ngô hiện nay cũng đang đặc biệt được thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc quan tâm. Loại viên nén này thường được dùng để rải lót sàn chuồng trong các trang trại nuôi lợn, bò, ngựa, cừu vừa có tác dụng sưởi ấm vào mùa đông, đồng thời là nguồn thức ăn giàu chất xơ và protein cho gia súc. Đặc biệt, khi ăn viên nén lõi ngô, chất thải của gia súc sẽ khô, giảm mùi, tiện lợi cho việc tái chế chất thải gia súc thành phân bón.

Thế nên, mục tiêu về lâu dài của nhóm các bạn trẻ này không chỉ dừng ở việc cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Giờ đây, nguồn nguyên liệu tưởng chừng như phế phẩm này lại không hề “cùi bắp” chút nào.

Mục tiêu của nhóm là đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài...

Tại phiên chợ, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết rất quan tâm đến Dự án Cobtain và đánh giá cao ý tưởng của Nhóm bạn trẻ biết tái sử dụng những phế phẩm nông nghiệp để nuôi dưỡng và phát triển nông nghiệp, không để lãng phí một nguồn tài nguyên tưởng chừng như bỏ đi, đồng thời cho rằng cần đầu tư để phát triển dự án này…

Chưa bàn đến việc trong tương lai, với ý tưởng khởi nghiệp đầy mộng mơ nhưng không hề viển vông, hoàn toàn mang tính thực tế cao, đặc biệt sản phẩm 100% từ tự nhiên và thân thiện với môi trường, chắc chắn nhóm các bạn trẻ này sẽ thành công trong bước đường tương lai của mình, trên nền tảng khởi nghiệp “Cùi bắp” này…

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn