Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhóm kim loại lao dốc, nông sản bứt phá trong tuần qua

PV - 16/05/2022 | 9:40 (GTM + 7)

Kết thúc tuần giao dịch 09/05 – 15/05, chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu và một lần nữa đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 3.000 điểm.

Sắc xanh đỏ có sự xen kẽ ở 3 nhóm Nông sản, Công nghiệp và Năng lượng, tuy nhiên, lực bán áp đảo hoàn toàn ở nhóm Kim loại đã khiến chỉ số này giảm mạnh gần 5%, qua đó khiến cho MXV-Index giảm 1,28% về mức 2.975,07 điểm.

MXV

Theo Khối Quản lý Giao dịch của MXV, giá trị giao dịch toàn Sở trong tuần vừa rồi đạt hơn 6.000 tỉ đồng mỗi phiên trong tuần qua, tăng gần 10% so với tuần trước đó. Trong đó, giá trị của riêng nhóm kim loại đã tăng gấp đôi, và chiếm gần 25% tổng giá trị giao dịch, chiếm tỷ trọng cao nhất kể từ khi các chỉ số này được công bố.

GTGD

Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý đang thất thế trước đồng bạc xanh 

Chỉ số Dollar Index tiếp tục có tuần tăng thứ 6 liên tiếp, lên mức cao nhất trong vòng gần 20 năm, là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá các mặt hàng niêm yết bằng đồng Dollar trong tuần vừa rồi. Mặc dù dòng tiền trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ có sự rút lui khỏi các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán, tiền điện tử, tuy nhiên vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý đang bị thất thế trước đồng bạc xanh, và các nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ tiền mặt nhiều hơn.

Bên cạnh đấy, dòng tiền cũng được phân bổ bớt sang thị trường trái phiếu, sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, khiến cho thị trường này hấp dẫn hơn so với các tài sản không sinh lời như kim loại quý. Mức giảm mạnh gần 7% của mức lãi suất này là yếu tố giải thích hợp lý nhất cho sự sụt giảm hơn 6% của giá bạc trong tuần vừa qua, bất chấp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Tư tiếp tục tăng cao hơn so với dự đoán của thị trường.

Cùng với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ được công bố tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức dự đoán, khiến cho các công ty phải tăng giá bán để “san sẻ” áp lực về chi phí. Đây sẽ là yếu tố tiềm ẩn đẩy áp lực lạm phát tiêu dùng tăng cao trong tương lai và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay hơn nữa trong việc hạ nhiệt lạm phát.

Kim loại

Kim loại cơ bản lao dốc

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở Comex giảm hơn 2% về gần 9.200 USD/tấn, còn giá quặng sắt lao dốc gần 8% về 127 USD/tấn. Không chỉ có đồng và quặng sắt, các mặt hàng kim loại cơ bản khác cũng đồng loạt chịu sức ép bán trong bối cảnh đồng Dollar không ngừng mạnh lên, khiến cho chi phí nắm giữ cao hơn, và tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc ngày một phức tạp. 

Triển vọng tiêu thụ của cả đồng và quặng sắt đều đang rất tiêu cực, trong bối cảnh các nhà chức trách Thượng Hải tiến hành thắt chặt các chính sách chống dịch đến cuối tháng Năm. Thủ đô Bắc Kinh hiện cũng đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa để chống dịch, và có thể làm trầm trọng hơn những gián đoạn trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Bất chấp các biện pháp trấn an của các nhà chức trách, tình hình dịch bệnh sẽ còn khiến cho các hoạt động sản xuất và xây dựng bị đình trệ thêm một thời gian nữa trước khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ xuất hiện hoặc có hiệu lực.

Lúa mì tăng vọt, dẫn đầu nhóm nông sản

Đóng cửa tuần vừa rồi, giá đậu tương đã hồi phục nhẹ 1,5% nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu đậu tương và tồn kho đậu tương cuối niên vụ 21/22 của Mỹ tiếp tục giảm trong báo cáo Cung cầu Nông sản tháng 5 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). 

Bên cạnh đấy, tồn kho đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ cũng thấp hơn so với dự đoán của thị trường, cũng góp phần hỗ trợ giá, cân bằng với các số liệu sản lượng và tồn kho của Brazil được điều chỉnh tăng từ báo cáo hàng tháng của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ nước này.

Trong khi đó, khô đậu đã ghi nhận tuần thứ 5 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ do áp lực trái chiều với dầu đậu. Theo dự đoán của USDA, sản lượng khô đậu niên vụ 22/23 của Mỹ được dự báo sẽ tăng lên 48,1 triệu tấn, cao hơn mức 47,05 triệu tấn trong năm nay. 

Nông sản

Lúa mì là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong tuần vừa rồi, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho chỉ số MXV-Index Nông sản trái chiều với toàn bộ các nhóm hàng hóa khác.

Sản lượng lúa mì vụ đông của Mỹ trong năm nay dự kiến chỉ ở mức 31,9 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 33,7 triệu tấn của thị trường. Trong đó, riêng lúa mì Hard Red dự kiến giảm đến hơn 20% so với năm ngoái, đã giúp cho lúa mì Kansas bật tăng mạnh gần 10%.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.