ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gây náo loạn sân bay, không chịu cách ly: Những kẻ ích kỷ, không biết tới vất vả của người khác 

Lê Tùng
Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội vào chiều 17/3, ghi lại hình ảnh một nhóm hành khách người Việt về Hà Nội trên chuyến bay từ Qatar, hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sáng ngày 15/3 gây náo loạn ở sân bay.

Cụ thể, nhóm khách trên gồm cả người lớn lẫn trẻ em trở về Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo như đoạn video đăng tải, nhóm hành khách này liên tục có những lời lẽ không hay.

Thậm chí, có người phụ nữ còn to tiếng với lực lượng chức năng với lý do: “Cả chuyến bay không ai làm sao, không ai bị nhiễm COVID-19 thì chỉ cần cách ly tại nhà hoặc ở địa phương, chứ không cần phải đi cách ly tập trung 14 ngày”.

Mặc dù cán bộ xuất nhập cảnh làm việc tại cửa khẩu Nội Bài giải thích cho nhóm hành khách rằng, xe của Ban Chỉ huy quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chở các đoàn khách đi tới nơi cách ly và đang quay lại để đón các đoàn tiếp theo. Và mong mọi người thông cảm bởi xe chở khách phải đảm bảo tiêu chuẩn phòng dịch, khử trùng xe trước khi quay lại đón.

Nhưng bất chấp lý giải, một nữ hành khách kêu ca: "... các anh dồn hết vào một chỗ thế này thì sống sao được…”

Chi tiết vụ việc, mời xem video bên trên.

Quy trình thủ tục nhiều hơn, chờ đợi là không tránh khỏi

Theo baogiaothong, liên quan đến việc phải chờ đợi lâu khi làm thủ tục nhập cảnh và thực hiện cách ly, nhà chức trách hàng không tại sân bay Nội Bài cho hay, nhằm ngăn chặn tình hình dịch bệnh COVID-19 nên các thủ tục trong giải đoạn nhập cảnh nhiều và phức tạp hơn so với thường lệ: "Chúng tôi thấy đáng tiếc khi xảy ra những việc này. Trong bối cảnh hiện nay, thủ tục nhiều hơn, thời gian chờ đợi lâu hơn, nhưng tất cả vì công tác phòng, chống dịch. Trước kia, các đoàn khách là người lao động Việt Nam từ vùng dịch Hàn Quốc về nước họ hợp tác rất vui vẻ và tuân thủ rất nghiêm quy định”.

Trong thời gian này, ngoài các quy trình, thủ tục nhập cảnh như thường lệ, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, sẽ có thêm các khâu như khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch.

Cũng chính vì lẽ đó mà không tránh khỏi có thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay, do vậy, để hỗ trợ hành khách Cảng Nội Bài cũng đã bố trí phục vụ các suất ăn, uống miễn phí cho mọi hành khách có nhu cầu vào các khung giờ buổi trưa, chiều tối hoặc khi phải chờ đợi lâu.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình cũng như đồng hành với chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh có thái độ không đúng mực, bức xúc hay bất hợp tác với lực lượng chức năng. Hành khách cần nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc, thường xuyên theo dõi các thông tin trên màn hình thông báo bay tại các vị trí nhà ga để nắm bắt thời gian hoàn thiện thủ tục.

Những ngày gần đây, số người từ Châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh, chỉ riêng ngày 15/3, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng dịch. Với só lượng khách tăng đột biến, lực lượng chức năng cũng được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài.

 Cộng đồng chỉ trích mạnh mẽ

Sau khi đăng tải, đoạn video nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận và không khỏi bức xúc trước cách hành xử của nhóm hành khách này, đặc biệt là người phụ nữ lớn tiếng với lực lượng chức năng. 

“Thấy Việt Nam hiền quá nên dám lớn tiếng chứ ở nước ngoài mà hành xử kiểu đó là vô nhà lao mà ngồi. Tưởng nước ngoài về là muốn gì được nấy hả".

“Chị đi trốn dịch chứ không phải đi du lịch đâu. Đã đi trốn dịch phải chuẩn bị tinh thần mà chờ đợi. Nếu không chờ được thì ở lại trời Âu mà sống với dịch".

“Các anh đã đương đầu với dịch để bảo vệ mà các chị không biết cảm ơn lại còn làm ồn ào nơi công cộng. Sao không đi luôn đi chị. Những trường hợp này từ chối nhập cảnh luôn".

Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng bày tỏ quan điểm về vụ việc
Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng bày tỏ quan điểm về vụ việc

Không chỉ vậy, nhiều sao Việt cũng lên tiếng bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc làm của người dân. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng  cho rằng cách hành xử của cán bộ hải quan là "hiền và lịch sự" và mong mọi người hãy ý thức chấp hành đúng quy định tại sân bay và thông cảm cho các cán bộ làm việc ở đây: “Họ đã đối diện với quá nhiều căng thẳng rồi, cũng vì muốn góp phần bảo vệ cho người dân phía bên trong này được an toàn và dễ kiểm soát hơn. Họ đã chấp nhận đưa mặt ra để đối diện với biết bao nhiêu sự rủi ro ngoài đó. Nhiêu đó cũng đủ để nổi cáu hoặc căng thẳng rồi. Xin đừng có ai làm khó và gây náo loạn thêm ngoài sân bay nữa, họ điên mất. Hãy ngoan và dễ thương bạn ơi".

Người phụ nữ gây náo loạn sân bay đòi đưa được cách ly sớm hoặc cho về nhà tự cách ly
Người phụ nữ gây náo loạn sân bay đòi đưa được cách ly sớm hoặc cho về nhà tự cách ly

Có nên gửi những người "thượng đẳng" sính ngoại trở lại trời Tây

Trước sự phẫn nộ của nhiều người, báo điện tử VTC News có bài viết "Gửi những người Việt 'thượng đẳng' từ ngoại quốc hạch sách ở sân bay" để bày tỏ quan điểm, đất nước không bỏ rơi một ai lại trong cuộc chiến chống dịch nhưng với những đứa con hư, chỉ biết đòi hỏi và hạch sách, có lẽ nên gửi họ trở lại trời Tây.

Giữa lúc Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, trong khi một số quốc gia phong tỏa toàn bộ đất nước, Việt Nam vẫn dang tay đón những người con từ phương xa trở về tránh dịch.

Bằng mọi nỗ lực, Chính phủ và các cơ quan chức năng, ban ngành đang gồng mình để lo cho người dân trong nước và đồng bào ở nước ngoài trở về. Ấy vậy mà có những đứa con vô ơn, hoang tưởng về sự thượng đẳng khi trở về từ các nước phát triển và rồi chỉ biết hạch sách, đòi hỏi.

Khi hoạn nạn, dịch dã xảy ra, nơi họ làm ăn sinh sống không còn an toàn, Tổ quốc sẵn sàng dang tay đón những người con xa xứ trở về, lại nảy lòi ra đám người "thượng đẳng" sính ngoại. Không biết họ làm vương làm tướng gì ở xứ người, họ đã đóng góp gì cho đất nước, nhưng đặt chân về Tổ quốc lại đòi hỏi được tiếp đón, phục vụ chu đáo như thượng đế trong khi cả đất nước này đang phải căng mình chống chọi dịch bệnh để tạo môi trường an toàn cho chính họ và gia đình họ.

Những người tỏ ra là “thượng đẳng” đó hãy thử hỏi chính mình xem ở đất nước nơi các ông bà đang nai lưng kiếm sống có phục vụ các ông bà hoặc công dân sở tại được như ở Việt Nam? Nếu được cung phụng, khám chữa y tế và cách ly an toàn tốt đến thế sao các ông bà không ở lại đó mà đòi hỏi còn về nước làm gì?

Ai cũng biết tình hình dịch bệnh đang căng thẳng thế nào, các ông bà thừa hiểu rằng nếu trụ lại ở trời Tây, các ông bà chắc chắn không dám đòi hỏi như vậy. Đến cả con gái tỷ phú, có quốc tịch ngoại cũng trở về quê hương để tìm sự an toàn. Ở lại đó, liệu các ông bà có được đối xử nhân ái, tử tế như quê hương không?

Việt Nam đáng lẽ đã an toàn nhưng chỉ vì một số cá nhân từ nước ngoài trở về khai báo gian dối, trốn cách ly và gây họa cho đất nước. Số ca nhiễm bệnh vẫn đang tăng nên việc cơ quan chức năng phải siết chặt an ninh cũng như khai báo y tế tại sân bay và đưa đi cách ly là điều dễ hiểu.

Vậy mà những người con xa xứ trở về này lại cố tình không hiểu, kêu ca, nạt nộ cả những người đang cố giúp đỡ mình được an toàn và hoàn toàn miễn phí. Không chỉ vậy, các vị "thượng đế" còn lên tiếng chê bai ngột ngạt, đồ ăn không phù hợp, vật vờ mấy tiếng đồng hồ, quần áo không được thay và mong được đi cách ly ngay lập tức.

Vài tiếng đồng hồ chờ khai báo y tế và đưa đi cách ly "kinh khủng" đến như vậy sao? Tại sao hàng nghìn người từ nước ngoài về, cả những người có địa vị, tiền tài, cả những người ngoại quốc, họ có thể chờ đợi mà những con người này lại khó chịu, bức xúc đến vậy? Thực tế, đây là những kẻ ích kỷ, chỉ nghĩ cái lợi cho bản thân mà không nghĩ xem người khác vất vả vì mình thế nào.

Đất nước không bỏ rơi một ai lại trong cuộc chiến chống dịch nhưng với những đứa con hư, chỉ biết đòi hỏi và hạch sách, có lẽ nên gửi họ trở lại trời Tây để được phục vụ "chu đáo""an toàn" như mong muốn.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn