Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhóm đậu tương đồng loạt suy yếu trước áp lực cắt giảm yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học

Phóng viên - 08/12/2021 | 10:52 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch 07/12, các mặt hàng nông sản tiếp tục diễn biến trái chiều, với ngô và lúa mì giữ được sắc xanh nhẹ trong khi toàn bộ nhóm đậu tương đều suy yếu.

Nông sản

Dẫn dắt đà giảm của nhóm đậu tương trong phiên hôm qua là dầu đậu tương, khi mặt hàng này đã quay đầu giảm mạnh trong phiên tối, dù trước đó đã tăng khá mạnh trong phiên sáng nhờ ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thô và dầu cọ. Áp lực bán chủ yếu đến từ thông tin chính phủ Mỹ sẽ cắt giảm yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học của năm 2020 từ 20.09 tỷ gallons xuống 17.13 tỷ gallons, khiến giá cho giá dầu đậu giảm đến 2 cents trong phiên tối và đóng cửa ở mức 57.10 cent/pound.

Áp lực giảm từ giá dầu đậu cũng khiến giá đậu tương giảm gần 1% về mức 1250.25 cent/giạ, bất chấp việc các nhà xuất khẩu tư nhân báo cáo đơn hàng 123,000 tấn đậu tương của Mỹ bán cho một quốc gia giấu tên trong đầu phiên tối.

Đối với ngô, mặc dù cũng chịu áp lực bán vào đầu phiên tối giống như đậu tương, nhưng lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 580 cents đã giúp giá tăng mạnh trở lại vào cuối phiên. Lũy kế nhập khẩu ngô của EU tính đến hết 05/12 đã đạt 5.63 triệu tấn, tuy vẫn chậm hơn nhiều so với cùng kỳ nhưng đã cải thiện dần trong thời gian gần đây, cũng góp phần tác động tích cực đến giá.

Lúa mì Chicago đóng cửa tăng nhẹ hơn 2 cents lên mức 808.50 cent/giạ. Chất lượng lúa mì vụ đông ở Kansas trong tuần vừa rồi giảm mạnh 4% xuống mức 58% tốt – tuyệt vời, cùng với lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ tâm lý 800 cents là yếu tố giúp hỗ trợ giá trong phiên hôm qua.

Nguyên liệu công nghiệp

Sau các phiên tăng mạnh, thị trường cà phê có phiên điều chỉnh đầu tiên vào hôm qua. Giá Arabica giảm gần 3% về 243.3 cents/pound, giá Robusta cũng đóng cửa thấp hơn 1.4% còn 2387 USD/tấn. Triển vọng của thị trường cà phê vẫn rất sáng sủa trong cuối năm nay, tuy nhiên để đà tăng được bền vững, giá cà phê cần có một đợt giảm điều chỉnh. Bên cạnh đó, yếu tố đầu cơ trên cả hai Sở đang ngày một tăng, nên mức giá cà phê cao như hiện tại đã thúc đẩy rất nhiều nhà đầu tư tiến hành chốt lời. Mức tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US tăng nhẹ lên 1.606 triệu bao. 

Hai mặt hàng đường tiếp tục giữ được sắc xanh với giá đường 11 tăng 1.7% lên 19.48 cents/pound, giá đường trắng tăng 1.8% lên 505.6 USD/tấn. Đà tăng của giá dầu thô cùng với gói kích thích mới từ Chính phủ Trung Quốc đã tiếp thêm sức mua cho thị trường khi mà nhu cầu sản xuất ethanol tăng trở lại ở Brazil và Ấn Độ. Bên cạnh đó, sản lượng đường ở vùng Trung Nam Brazil có thể sẽ giảm khi nhiều nhà máy tạm dừng các hoạt động sản xuất vào kỳ nghỉ lễ cuối năm. Báo cáo của Unica mới đây cũng cho thấy sản lượng đường trong niên vụ 2021/22 sẽ giảm gần 5 triệu tấn so với năm ngoái. Đây đều là những tin tức đang góp phần khôi phục lại đà tăng của thị trường đường. 

Giá bông giảm nhẹ trở lại trong phiên hôm qua với mức đóng cửa thấp hơn 0.6% về 106 cents/pound. Thị trường bông đang được hỗ trợ bởi một vài tin tức tiêu cực về nguồn cung, như tồn kho bông thế giới sẽ giảm nhẹ trong cuối năm nay, nhưng giá vẫn chưa được hỗ trợ bởi thị trường vẫn cần một chất xúc tác mạnh hơn.


 

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Theo báo cáo từ Cục CSGT, 5 người (cùng trú tại xã Bản Mế - huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) dùng thuyền đi qua sông Chảy sang thăm người thân tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương thì không may bị lật thuyền, rơi xuống sông.