ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhóm bạn trẻ làm khẩu trang than hoạt tính từ bã mía 

Trọng Nghĩa
Nhóm 3 bạn học sinh ở Trường THPT Lai Vung 2, tỉnh Đồng Tháp, nghiên cứu và chế tạo ra một chiếc khẩu trang y tế. Điều đặc biệt là những chiếc khẩu trang này có lớp than hoạt tính kháng bụi ở giữa và than này thì được làm từ bã mía.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chính nhờ biết áp dụng những kiến thức đã học, cùng với sự sáng tạo mà các bạn trẻ đã biến bã mía – một loại rác thải hữu cơ trở thành nguồn nguyên liệu hữu ích, giúp những chiếc khẩu trang tăng thêm tính năng và an toàn hơn cho người sử dụng. VOVGT đã có dịp trò chuyện với bạn Lê Thị Ngọc Yến - học sinh ở trường THPT Lai Vung 2 về dự án này:

Các bạn trẻ đã biến bã mía – một loại rác thải hữu cơ trở thành nguồn nguyên liệu hữu ích, giúp những chiếc khẩu trang tăng thêm tính năng và an toàn hơn cho người sử dụng. Ảnh: Báo Đồng Tháp

PV: Bạn có thể chia sẻ, để tạo ra những chiếc khẩu trang với lớp than hoạt tính như vậy thì có khó khăn lắm không? Công đoạn khó khăn nhất là gì?

Bạn Lê Thị Ngọc Yến: Trong lúc làm khẩu trang em nghĩ công đoạn khó nhất là công đoạn vừa cố định các lớp khẩu trang và vừa may.

Tụi em sẽ phối hợp với nhau, một bạn sẽ cố định các nếp rồi một bạn sẽ mang đến máy may để may, mình phải giữ lại một vài chỗ nhất định để cho khẩu trang khi thành phẩm sẽ đẹp hơn.

PV: Như vậy mất bao lâu để nhóm mình có thể tạo ra được một chiếc khẩu trang với lớp than hoạt tính bên trong như vậy?

Bạn Lê Thị Ngọc Yến: Nếu ba đứa tụi em hợp lại thì chỉ cần làm 30 phút hoặc 1 tiếng là sẽ được 1 cái. Có những giai đoạn nếu làm một mình thì sẽ rất khó.

PV: Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi hoàn thành sản phẩm và rất có thể tương lai những chiếc khẩu trang với lớp than hoạt tính này sẽ được sử dụng rộng rãi không?

Bạn Lê Thị Ngọc Yến: Nhờ ý tưởng của ba bạn hợp lại và nhờ sự giúp đỡ của thầy cô trong trường nên tụi em có thể tạo ra được một cái khẩu trang có thể giúp ích cho nhiều người. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh hiện nay nên vui lắm luôn..

PV: Cảm ơn bạn rất nhiều về những chia sẻ vừa rồ, chúc dự án của các bạn sẽ thành công hơn nữa trong tương lai và những chiếc khẩu trang với màn lọc từ lớp than hoạt tính bằng bã mía sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn