ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhìn lại 1 năm Hiệp định EVFTA (Bài 1): Việt Nam không ngừng cải cách, đơn giản hóa thủ tục 

Như Ngọc - Anh Thư
Ngày 1/8, tròn 1 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đi vào thực thi. Sau 1 năm, về cơ bản, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng khá tốt các ưu đãi thuế quan từ hiệp định, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định EVFTA sau 1 năm thực hiện đã mang lại những tác động tích cực cho hoạt động xuất khẩu. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam- EU đạt 27,67 tỷ USD, tăng 18,4% so cùng kỳ năm 2020 (thời điểm EVFTA chưa có hiệu lực); trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt vào EU đạt 19,4 tỷ USD, tăng 18,3%.

Nhận định những mặt hàng được hưởng lợi từ Hiệp định này,  ông Nguyễn Hải Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu ( Eurocham) cho biết:  "Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU là điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, dệt may, rau quả, thuỷ sản, gạo, cà phê… trong khi xuất khẩu của EU sang Việt Nam chủ yếu là hóa chất, dược phẩm, ô tô và phụ tùng ô tô... là những mặt hàng có chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam".

Là 1 trong những ngành được nhận định là đã tận dụng khá tốt các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) trong một năm qua, xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu (EU) đã đạt những con số tích cực.  

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, châu Âu là một thị trường lớn của thủy sản Việt Nam:  "Chúng tôi thấy rõ tác động của Hiệp định EVFTA, bởi vì hầu hết các nhóm mặt hàng chủ lực của chúng ta đều được hưởng thuế 0% ngay từ khi có Hiệp định có hiệu lực như các mặt hàng tôm, cá ngừ, rồi các mặt hàng biển như mực, bạch tuộc… Nó cứu cánh cho bối cảnh khó khăn kép hiện nay là “thẻ vàng” của châu Âu áp dụng cho hải sản khai thác của chúng ta và với tình hình Covid-19".

Cũng theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), EVFTA nằm trong nhóm 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà doanh nghiệp biết rõ nhất và được nghe nói nhiều nhất.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc VCCI cho biết, sau 1 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực thì kỳ vọng của doanh nghiệp đã bước đầu được hiện thực hóa:  "Nếu đứng từ góc độ tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan thì trong 5 tháng đầu năm, tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang EU mà các doanh nghiệp sử dụng được ưu đãi thuế quan theo EVFTA là 14,83 %. Nếu so với mức trung bình của tất cả các hiệp định thương mại tự do thì nó là thấp, nhưng nếu so với năm đầu tiên của Hiệp định thương mại tự do thì đây là mức cao nhất mà chúng ta từng đạt được".

Trên thực tế sau 1 năm thì có thể các kết quả chưa đạt được mức như là chúng ta thực sự mong muốn nhưng nó đã cao hơn đáng kể so với những hiệp định mà chúng ta đã có trước đây.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương cho biết:  "Mặc dù châu Âu có một đặc thù đó là đa dạng nguồn cung, nhưng mà rõ ràng việc chúng ta có được Hiệp định EVFTA với châu Âu thì nó cũng giúp là nó kéo gần lại năng lực cạnh tranh của chúng ta với các nước đang có thế mạnh. Thì chúng tôi thấy rõ được rằng trong bối cảnh cùng so sánh chúng ta đã có lợi thế ngay bởi vì các nhà nhập khẩu cũng đã quan tâm đến hàng của chúng ta".

Phát biểu tại Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Thương mại của Hiệp định EVFTA mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu - ông Valdis Dombrovskis đánh giá cao quan hệ thương mại hai chiều giữa EU và Việt Nam thời gian qua cũng như việc triển khai có hiệu quả Hiệp định EVFTA một năm Hiệp định có hiệu lực:

"Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam là một trong những kết quả thành công và cụ thể nhất cho mối quan hệ giữa EU và Việt Nam và đây cũng là một trong những hiệp định thương mại được kỳ vọng nhất, và đã được EU ký kết với Việt Nam là một nền kinh tế đang nổi năng động, cũng đã tiến hành rất nhiều những cải cách và thúc đẩy quan hệ thương mại với các đối tác của mình…"

Bên cạnh đó, không chỉ đạt được giá trị thương mại xuất nhập khẩu 2 chiều, hoạt động thu hút đầu tư của hai bên cũng đã đạt được những kết quả khả quan, đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên:

"Về đầu tư trong thời gian qua, với những cam kết về quản trị minh bạch từ EVFTA và những cam kết tạo môi trường thương mại, đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai bên, Việt Nam đã tiếp nhận được nguồn đầu tư có chất lượng và được học hỏi, hấp thụ khoa học công nghệ tiên tiến từ EU, tạo ra những giá trị và lợi ích cho doanh nghiệp và nhà đầu tư của cả hai bên…"

EVFTA - một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao được thực thi, ngoài việc tận dụng những cơ hội về mở cửa thị trường ngắn hạn, thời gian qua các cơ quan bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cũng đã không ngừng cải cách, đơn giản hóa các thủ tục, cùng với đó, là những nỗ lực của các doanh nghiệp…

Tuy nhiên bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay đã tác động không nhỏ tới Việt Nam và EU. Cơ hội cũng như thách thức từ Hiệp định EVFTA là gì?

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục phân tích trong bài tiếp theo phát sóng chiều mai 3/8.

Chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội tăng nhẹ trong tháng 7 (Ảnh: Báo Công thương)

Tin tức trong nước và quốc tế

# Theo Bộ Công thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 7 tháng qua.

Tính chung 7 tháng , chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP)  ước tính tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. 

# Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất giảm một số loại thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm.

Dự kiến các loại thuế được giảm từ 30-50%, gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, miễn tiền phạt chậm nộp thuế... 

# Bộ KH&ĐT đang phối hợp với Amazon Global Selling Việt Nam triển khai Chương trình hỗ trợ “Bệ phóng 90 ngày cùng Amazon” dành cho doanh nghiệp quan tâm tới xuất khẩu qua thương mại điện tử.

Đáng chú ý, lần đầu tiên 22 tấn quả sấu đông lạnh của Việt Nam vừa được tiếp thị tại Australia. Với giá bán thấp nhất là 18 AUD/kg, có thể mang về giá trị kim ngạch trên 6,5 tỷ đồng. 

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Cát Lái trong thời điểm nhộn nhịp (Ảnh: Tuổi trẻ)

# Từ ngày 5/8, Cảng Cát Lái sẽ tạm ngưng tiếp nhận nhiều loại hàng hóa do số lượng container hàng nhập tồn bãi đang tăng nhanh, sắp chạm ngưỡng 100% công suất.

Và trong một diễn biến mới nhất, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, sẽ đưa ra các giải pháp để giảm tải áp lực hàng hóa tại Tân Cảng-Cát Lái trước nguy cơ tạm thời ngưng tiếp nhận tàu và hàng. 

# Khu vực đồng euro đã tăng trưởng 2% trong quý II, trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại một cách thận trọng vì đại dịch vẫn phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới. 

Còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây đã đưa dự báo tăng trưởng GDP khu vực EU năm nay sẽ ở mức 4,6%, và 4,7% trong năm tới. 

# Bộ Tài chính Thái Lan liên tục cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của nước này từ 2,3% xuống còn 1,3% trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại quốc gia này. 

Ngược lại, nhờ tái mở cửa tại một số nền kinh tế thế giới, lĩnh vực xa xỉ phẩm đã bùng nổ trở lại. Các thương hiệu như LV, Fendi, Kenzo… đều ghi nhận doanh thu trong nửa đầu năm nay tăng trên 10% so với mức trước đại dịch. 

# Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá kim loại đồng sẽ chạm ngưỡng 11.000 USD/tấn vào cuối năm nay, do nhu cầu sử dụng đồng trên toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. 

Đáng chú ý, Bitcoin giảm giá mạnh 4,6% trong 24 giờ qua, xuống còn hơn 40.000 USD, kéo theo sự lao dốc của hàng loạt tiền ảo vốn hóa lớn khác. 

Thị trường chứng khoán

# Lực bán lớn dần trong 15 phút cuối phiên đã gây áp lực lên các chỉ số. Kết phiên, VN-Index chỉ còn tăng 4.17 điểm, dừng tại mức 1,314.22 điểm; HNX-Index tăng 0.08 điểm, dừng tại mức 314.93 điểm. 

# Đáng chú ý, GAS là mã đứng đầu nhóm cổ phiếu có tác động tích cực đến VN-Index với đóng góp hơn 2 điểm tăng. Bên cạnh là BID với đóng góp trên 1 điểm, các vị trí tiếp theo là MWG, MSN, HVN… Ở phía đối diện, bộ đôi ngân hàng là VCB và CTG dẫn đầu nhóm đóng góp giảm. 

# Theo SSI Reseach, quan sát theo nhóm ngành, nếu như các lĩnh vực quen thuộc như Ngân hàng, Chứng khoán, BĐS ghi nhận trạng thái phân hóa thì các nhóm ngành có động lực tăng tốt trong thời gian vừa qua tiếp tục giao dịch ấn tượng, bao gồm nhóm Phân bón và Cảng biển.
 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn