ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều xe kinh doanh vận tải bị phạt vì chưa đổi biển, chưa lắp camera giám sát  

Nguyễn Sử
Nhiều ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải tại TP.HCM bị CSGT thổi phạt với lỗi không đổi sang biển số vàng hoặc chưa lắp camera giám sát theo quy định.

Lực lượng CSGT Công an TP.HCM kiểm tra xử lý xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp đặt camera và không chuyển đổi sang biển số màu vàng theo quy định

Theo quy định, kể từ ngày 1/1//2022 các loại có hoạt động xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng hoặc không lắp đặt camera sẽ bị xử phạt tại Thông tư 58 của Bộ Công an và Nghị định số 10/2020 NĐ-CP. Trong 2 ngày 4 và 5 tháng 1 lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử lý đối với một số trường hợp vi phạm.

Ghi nhận của PV VOV Giao thông, sau hơn 1 giờ đồng hồ tại chốt kiểm tra khu vực  Xa Lộ Hà Nội (đoạn trước cổng khu du lịch Suối Tiên, TP.Thủ Đức) Tổ chuyên đề Đội CSGT Rạch Chiếc thuộc Phòng (PC08) Công an TP.HCM đã cho dừng và kiểm tra nhiều phương tiện hầu hết các phương tiện đều chấp hành nghiêm chỉnh việc chuyển đổi từ biển số trắng sang biển số vàng và lắp đặt đầy đủ camera giám sát trên xe (đối với các xe kinh doanh dịch vụ vận tải từ 9 chỗ trở lên).

Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện chưa hoàn thành các bước thủ tục cấp chuyển đổi biển số vàng do số lượng xe đi đăng ký chuyển đổi quá đông. Đối với những trường hợp vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp đổi biển số, tài xế phải xuất trình đầy đủ giấy tờ xe và giấy hẹn của nơi đăng ký cấp đổi biển số cho lực lượng CSGT kiểm tra tạm thời nhắc nhở, chưa xử phạt.

Anh Phan Thanh Dũng – Tân Phú, Đồng Nai cho biết, đã nhận thông tin việc chuyển đổi biển số vàng nên ngày 15/12/2021 đi đăng ký. Tuy nhiên, theo anh Dũng do số lượng phương tiện quá đông nên cơ quan chức năng chưa thể đổi biển số ngay và đưa giấy hẹn cho ông đến ngày 6/1".

CSGT kiểm tra xử lý xe ô tô kinh doanh vận tải không chuyển đổi sang biển số màu vàng theo quy định

Tại chốt vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM tổ công tác Đội CSG An Lạc thuộc Phòng CSGT đường bộ- đường sắt Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra đối với các phương tiện nằm trong diện phải lắp đặt camera theo quy định. Qua kiểm tra phát hiện và lập biên bản xử lý 1 trường hợp chưa gắn camera trong xe.

Với lỗi này tài xế bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, đối với cá nhân bị phạt từ 5 đến 6 triệu đồng, và phạt từ 10 đến 12 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu từ 01 - 03 tháng.

Tài xế Nguyễn Văn Tấn – Đồng Tháp chia sẻ: "Mình đã đăng ký lắp, đóng tiền rồi mà họ đông quá chưa có gắn cho mình kịp". Anh Lê Hữu Sang – Bình Chánh (TP.HCM) cho biết: Nói chung là hôm nay mới dọn xe để mai chở khách đi, Nghị định của nhà nước ra thì mình cũng tuân thủ, dù rằng là mấy tháng nay không có kiếm ra đồng nào, nhưng mình cũng gắng làm theo của nhà nước.

Theo quy định Xe kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số màu vàng sẽ bị  phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ôtô không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.

Liên quan tới vấn đề xử phạt các phương tiện xe ô tô kinh doanh vận tải không đổi sang biển số vàng hoặc chưa lắp camera giám sát theo quy định. Trước đó, Thượng tá Đoàn Văn Quới – Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM cho biết: 'Để triển khai thực hiện việc lắp biển số vàng đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách ngay từ đầu năm khi triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cũng đã tham mưu cho Ban giám đốc Công an Thành phố tổ chức tuyên truyền và mời những doanh nghiệp vận tải hành khách để lập danh sách các phương tiện có liên quan đến việc đổi biển số vàng. Qua đó chúng tôi phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Ban an toàn Giao thông thành phố tổ chức tuyên truyền việc cấp mới và đổi biển số vàng cũng như lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đến hết ngày 31/12/2021 vẫn còn khoảng hơn 5.000 ngàn phương tiện chưa chuyển đổi biển số vàng và chúng tôi sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2022 sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật'.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn