ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều sự kiện quan trọng đối với giao dịch hàng hóa trong tuần 

Như Ngọc - Anh Thư
Đóng cửa tuần trước, mặc dù các mặt hàng trong nhóm nông sản giảm rất mạnh, nhưng sắc xanh lại hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm thị trường còn lại là nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng...
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt gần 547 triệu USD, tăng gần 2,5 so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Mỹ đã trở thành thị trường đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam

# Còn theo báo cáo đánh giá triển vọng các nền kinh tế chủ yếu trên toàn cầu vừa được Ngân hàng UOB công bố nhận định, với sự tái bùng phát của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều khả năng vẫn giữ nguyên các chính sách hiện hữu. 

Và tính đến 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020. Nếu so với mức tăng cùng kỳ năm 2020, mức tăng nửa đầu năm 2021 đã cao hơn gấp đôi, Theo Ngân hàng Nhà nước.

# Một thông tin đáng chú ý, có tới 50% trong hơn 12.000 doanh nghiệp được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khảo sát mới đây cho biết, thủ tục vay vốn còn rất phiền hà. Nguyên nhân hàng đầu được các doanh nghiệp nêu ra là không thể vay vốn nếu không có tài sản thế chấp.

Trong khi đó, ảnh hưởng của dịch Covid 19, doanh thu của doanh nghiệp bị sụt giảm, khiến doanh nghiệp khát vốn lưu động:  Ông Mạc Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho rằng: "Khả năng về trả gốc và trả lãi của doanh nghiệp hiện rất khó khăn, vì phải có nguồn thu, có khách hàng, có bạn hàng, và sản phẩm phải tiêu thụ được thì mới có khả năng để thanh toán. Cho nên giải pháp vốn hiện nay là cực kì khó khăn cho các doanh nghiệp  từ giờ đến cuối năm".

Để huy động hiệu quả nguồn vốn trong bối cảnh khó khăn như hiện nay cần nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp Ông Lương Minh Huân, Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: 

"Trong bối cảnh hiện nay thì doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp khác đầu tiên  nâng cao năng lực quản trị của mình.Thứ hai là doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải tiếp cận thêm các kênh đa dạng khác thông qua các hình thức sử dụng như là kênh cho thuê tài chính hoặc là huy động nguồn vốn từ các khách hàng của mình".

# Từ 01/7/2021 đến hết 31/12/2021, 30 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo quy định tại Thông tư số 47/2021. 

Ở một diễn biến khác, mới đây, một công ty nhập khẩu hoa quả Hà Lan đã thử nghiệm đưa vải thiều Lục Ngạn vào 2 chuỗi siêu thị thực phẩm châu Âu.

# Còn ở lĩnh vực bất động sản, 2 tháng nay, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư khiến giá thuê nhà chung cư giảm thêm 10-15% sau khi đã lao dốc 30% hồi năm ngoái.

Bên cạnh giảm giá thuê, thị trường căn hộ cho thuê cũng trầm lắng, lực cầu xuống thấp trong khi nguồn cung nhà cho thuê ngày càng tăng. 

# Đối với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa tuần trước, mặc dù các mặt hàng trong nhóm nông sản giảm rất mạnh, nhưng sắc xanh lại hoàn toàn áp đảo trên 3 nhóm thị trường còn lại là nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng, giúp chỉ số MXV-Index vẫn giữ được mức tăng 0,8% lên 2.241 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình 3100 tỷ đồng mỗi phiên, tăng 5% so với tuần trước.

Dẫn dắt thị trường vẫn đang là giá dầu thô, với tuần tăng thứ 5 liên tiếp và hiện đang ở mức cao nhất từ tháng 10 năm 2018 tới nay. Giá dầu WTI trên Sở NYMEX tăng 3,9% lên 74,05 USD/thùng và giá dầu Brent trên Sở ICE tăng 3,6% lên mức 76,18 USD/thùng. 

# Kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm và sẽ vượt nguồn cung là các yếu tố đang hỗ trợ xu hướng tăng của giá dầu thế giới. Cung cấp thêm các thông tin mà các nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết:

"Tuần này sẽ là tuần giao dịch bản lề, có thể nói là quan trọng nhất. Đầu tiên là cuộc họp của nhóm OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 01/07, để thảo luận về việc có tiếp tục nới lỏng sản lượng kể từ tháng 8 hay không.  Ngoài ra, thị trường nông sản cũng sẽ được giới đầu tư trong nước dành sự quan tâm đặc biệt trong tuần này, khi Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ ra 2 báo cáo rất quan trọng vào 30/06".

# Theo ngân hàng Deutsche Bank, sự gia tăng các khoản nợ trong giai đoạn dịch Covid-19, tâm lý thoải mái với việc vay nợ và quan điểm cho rằng lãi suất sẽ không bao giờ tăng có nguy cơ dẫn thế giới vào một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Trong khi, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 24/6 nhận định, các ngân hàng lớn nhất nước này có đủ vốn để tiếp tục cho vay nếu xảy ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

New York là bang duy nhất tại Mỹ có mức hoạt động kinh tế được khôi phục thấp hơn 90%.

Thị trường chứng khoán 

# Diễn biến khả quan đã quay trở lại với thị trường Mỹ trong tuần qua khi S&P 500 quay lại với xu hướng Tăng ngắn hạn với 4/5 phiên tăng điểm. Chỉ số hình thành đỉnh mới quanh mức 4.280,7 điểm trong ngày 25/06, tương ứng với mức tăng +2,7% trong tuần qua.

# Còn ở thị trường trong nước, trong tuần qua, Trải qua trạng thái giằng co trong các phiên đầu tuần, VN Index tạo nến rút chân, tăng giá trong phiên thứ 6, qua đó hình thành đỉnh mới của chỉ số (1.390,12 điểm). 

Quan sát theo nhóm vốn hóa, VN30 Index trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền khi chỉ số tăng thêm +1,28% trong tuần qua.

# Còn theo nhận định của SSI, nhiều khả năng quán tính tăng điểm của VN Index sẽ được duy trì và chỉ số sẽ hướng về vùng mục tiêu và cũng là vùng tâm lý 1.400 điểm trong tuần tới. Mặc dù vậy, để VN Index có cơ hội vượt được vùng 1.400 điểm một cách thuyết phục đồng thời xác nhận đà tăng của thị trường tiếp diễn, VN Index cần có thêm sự đóng góp của khối lượng giao dịch.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn