ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều sinh viên tình nguyện tiêm thử vaccine COVID-19 

Chu Đức
Mới đây, vaccine COVID-19 thứ hai do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất là COVIVAC đã chính thức tuyển chọn tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng. Ngay trong ngày đầu tiên khởi động, chương trình đã thu hút đông đảo các sinh viên, cán bộ nhân viên y tế đến tìm hiểu và đăng ký.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các tình nguyện viên đang nghe tư vấn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tiêm vaccine COVIVAC (Ảnh: NLD)

- "Sàng lọc mà dính COVID thì có được tiêm nữa không ạ?"

- "Bạn phải hiểu, với nghiên cứu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 1 thì phải là người tình nguyện khỏe mạnh. Tất cả tiêu chuẩn loại trừ có thể đọc ở đây. Bạn đủ tiêu chuẩn lựa chọn, không có tiêu chuẩn loại trừ nào sẽ được lựa chọn vào nghiên cứu".

Vừa rồi là cuộc trao đổi giữa một sinh viên Đại học y Hà Nội với một tư vấn viên thuộc chương trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC.

Đa số người tìm hiểu chương trình đều tò mò về tiêu chuẩn sức khỏe, sự an toàn của vaccine. D.T, sinh viên năm nhất ngành Y học dự phòng chia sẻ:

“Trước lúc đến em có khá nhiều thắc mắc, giờ đã hiểu hơn về vaccine, cách thức thử nghiệm. Em đang có dự định tham gia rồi, nhưng vẫn cần xin ý kiến gia đình vì bản thân chưa tự lập được cuộc sống của mình”.

Trong khi đó, H.Y, sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa cho hay, đã biết tới chương trình tuyển tình nguyện viên tiêm thử vaccine qua thông báo của nhà trường:

“Em thấy nó rất quan trọng và ý nghĩa. Người dân khỏe mạnh nên tham gia. Vì trên thế giới hiện chưa có vaccine nào đảm bảo cho mọi người. Em nghĩ chương trình của Việt Nam rất triển vọng”.

Bên cạnh các sinh viên, một số cán bộ, nhân viên y tế công tác tại bệnh viện Đại học y Hà Nội cũng âm thầm đến các bàn tư vấn, một số người đã quyết định sẽ tham gia vào chương trình tiêm thử vaccine COVIVAC nếu đạt tiêu chuẩn sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Trần Thanh Tùng – Phó trưởng bộ môn dược lý, Đại học y Hà Nội, người tình nguyện phải từ 18-59 tuổi, là người khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Do Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá cao về nghiên cứu và sản xuất vaccine, độ hiệu quả và tính an toàn cao, nên các tình nguyện viên tỏ ra khá yên tâm.

“Lợi thế khi tham gia nghiên cứu này là sau này khi Việt Nam chắc chắn tiêm mở rộng, tình nguyện viên có kháng thể cao sẽ không cần tiêm lại. Và trong quá trình 9 lần tái khám, lấy máu xét nghiệm, thì dự án này của Bộ Y tế khá lớn sẽ có kinh phí hỗ trợ cho tình nguyện viên”, Tiến sĩ Trần Thanh Tùng cho biết.

Vaccine COVIVAC do Viện vaccine và sinh phẩm y tế sản xuất, đơn vị tổ chức và thực hiện thử nghiệm là Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và Đại học y Hà Nội. COVIVAC được sản xuất theo công nghệ đã được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. 

Do vậy, theo TS Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện vaccine và sinh phẩm y tế, việc sản xuất sẽ tận dụng được kinh nghiệm và dây chuyền sẵn có, công suất giai đoạn đầu khoảng 6 triệu liều từ đầu năm 2022, có thể tăng lên 30 triệu liều vào các năm sau đó.

“Chúng tôi có niềm tin dựa trên nền tảng khoa học công nghệ đạt được, rằng đây là ứng cử viên vaccine có tiềm năng để chúng ta hy vọng”, TS Dương Hữu Thái nói.

Các chuyên gia đều cho rằng, sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thử nghiệm tính an toàn của vaccine.

Ở giai đoạn 1, mục tiêu của chương trình là tuyển chọn 120 tình nguyện viên, chủ yếu là sinh viên y khoa, chia làm 5 nhóm, được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Người tình nguyện có thể đăng ký tham gia tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Trường ĐH Y Hà Nội - số 1, phố Tôn Thất Tùng, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn