ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giảng viên đại học Fullbright nói gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay? 

Huy Hoàng
Dưới góc nhìn của nhiều nhà quản lý giáo dục, thì việc cố gắng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Kiểm tra đột xuất tại Trường THPT Đông Anh, huyện Đông Anh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).
Kiểm tra đột xuất tại Trường THPT Đông Anh, huyện Đông Anh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN).

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt do Bộ GD&ĐT đề xuất. Theo đó, đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/8/2020 đối với các tỉnh có nguy cơ thấp. Các thí sinh ở Đà Nẵng, cùng một số địa bàn của Quảng Nam và các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi vào đợt 2 sau khi dịch được kiểm soát.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhiều nhà quản lý giáo dục, thì việc cố gắng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đây cũng là vấn đề đối thoại giữa phóng viên Kênh VOV Giao thông và tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Giảng viên chính sách công đại học Fullbright.

PV: Thưa Tiến Sĩ Huỳnh Thế Du, thời điểm này ngành giáo dục Việt Nam có nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT không?

TS. Huỳnh Thế Du: Tôi cho rằng năm nay không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vì 2 lý do: Thứ nhất là vì sức khỏe cộng đồng, việc tập trung hàng triệu người tại hàng nghìn, hàng chục nghìn địa điểm thi là rủi ro rất lớn vì COVID- 19, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro rất tai hại cho xã hội và nền kinh tế.

Thứ hai là rất khó có thể tổ chức kỳ thi nghiêm túc và khả năng cao là tình trạng gian lận sẽ tràn lan vì năm nay sẽ không còn cán bộ coi thi từ nơi khác đến, Bộ cũng chỉ cử một số đoàn thanh kiểm tra, đặc biệt là với dịch COVID-19 thì khả năng tổ chức lỏng lẻo cũng rất cao.

Nếu mà làm không tốt thì đó sẽ là một thảm họa của ngành giáo dục.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, đây là cơ hội để đánh giá lại tính cần thiết của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tiến đến bãi bỏ kỳ thi này. Quan điểm của ông về việc này ra sao?

TS. Huỳnh Thế Du: Đây đúng là cơ hội để đánh giá lại tính cần thiết của kỳ thi tốt nghiệp và chất lượng của hệ thống giáo dục của chúng ta. Kỳ thi này nhiều năm qua đã gặp phải nhiều trục trặc.

Khi kỳ thi tổ chức ở các địa phương thì động cơ của địa phương là muốn học sinh của mình có điểm cao nên sẽ làm mọi cách để đạt được điều đó chứ không phải là muốn có kỳ thi nghiêm túc. Chính vì vậy việc xét điểm vào đại học không phản ánh đúng thực chất.

Tôi cho rằng năm nay nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp, việc này như mũi tên bắn trúng 2 đích là bảo vệ sức khỏe cộng đồng; thứ hai là giải quyết vấn đề hết sức nhức nhối của giáo dục Việt Nam.

Đây là cơ hội vàng, cơ hội tuyệt vời của những người có quyền ra quyết định đưa ra quyết định hợp với lòng dân và đưa ra một bước cải cách rất đáng kể cho hệ thống giáo dục Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 7/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn