ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều rủi ro cháy nổ tại nhà hàng, quán ăn 

Như Ngọc
Hiện nay, công tác PCCC ở các nhà hàng, quán ăn chưa được quan tâm kiểm soát chặt chẽ. Trong khi những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt hóa lỏng lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng...
Hiện trường vụ cháy quán lẩu trên đường Nguyễn Hữu Thọ ngày 21/7/2018
Hiện trường vụ cháy quán lẩu trên đường Nguyễn Hữu Thọ ngày 21/7/2018 (Ảnh: Thời Đại)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khoảng hơn 13h ngày 21/7/2018, một đám cháy lớn đã bùng phát tại quán lẩu nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm cả quán ăn khiến nhân viên và thực khách hốt hoảng tháo chạy thoát thân. Tuy nhiên, một nhân viên đã bị mắc kẹt và tử vong tại tầng 2 của quán ăn.

Qua vụ việc này cho thấy, công tác phòng cháy chữa cháy ở các nhà hàng quán ăn là vô cùng quan trọng và bức thiết. Tuy nhiên, công tác này ở nhiều nơi vẫn còn bị xem nhẹ. Một số chủ nhà hàng giải thích điều này như sau:

"Nói chung mình cũng muốn đảm bảo an toàn PCCC nhưng mà đi thuê nhà thì chủ nhà không cho can thiệp nhiều, mà nhà dân bây giờ đa phần là xây khép kín nên khó có lối thoát hiểm lắm".

"Chúng tôi cũng có quan tâm đến công tác cháy nổ nhưng đôi khi khách hàng ý thức của họ cũng không được tốt rồi nhiều yếu tố nữa gây cháy nổ không lường được".

Theo Thiếu tá Đặng Văn Chiêu, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, qua khảo sát một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, phần lớn các cơ sở này đều là nhà ở chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng thành nhà hàng, quán ăn. Đường điện thiết kế ban đầu dành cho gia đình, nhưng nay phải chịu tải nhiều thiết bị tiêu hao điện năng lớn cùng lúc như điều hòa, bếp điện, bếp điện từ... rất dễ dẫn tới quá tải gây chập cháy.

Có những cơ sở thì lại được xây dựng tạm bợ bằng khung thép, quây tôn, không lối thoát hiểm khi xảy ra cháy rất dễ gây thiệt hại về người. Nói về những nguy cơ mất an toàn PCCC tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo Thiếu tá Đặng Văn Chiêu cho biết:

"Nguyên nhân phần lớn là do tâm lý chủ quan, xem nhẹ công tác PCCC của không ít chủ cơ sở vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi. Có nhà hàng mặc dù đã trang bị bình chữa cháy song do lâu ngày không sử dụng đến nên chủ nhà lại cất đi cho gọn. Hệ thống PCCC còn sơ sài và cũng do các hộ kinh doanh chuyển đổi từ nhà dân sang kết hợp kinh doanh nên công tác PCCC rất hạn chế".

Ảnh: LĐTĐ

Trước tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng nề ở nhiều tỉnh, TP trên cả nước, để bảo đảm an toàn PCCC, chính quyền địa phương, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn, lập hồ sơ đưa vào quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nếu chưa có trong danh sách; kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, không để những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống mất an toàn PCCC tồn tại giữa khu dân cư.

Đây cũng là những khuyến cáo được Thiếu tá Đặng Văn Chiêu đưa ra như sau: "Các nhà hàng khi lắp đặt trạm đun nấu nhất thiết phải qua sự kiểm tra an toàn và được lực lượng chức năng cấp phép hoạt động. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, người sử dụng nên chọn các thiết bị chính hãng, không dùng hàng trôi nổi. Khi đặt bếp, phải đặt ở vị trí thoáng, cân bằng, không được xê dịch, nếu không rất dễ xảy ra cháy nổ".

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng khuyến cáo các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về an toàn PCCC. Chọn các thiết bị nhà bếp chính hãng, không dùng hàng trôi nổi. Khi đặt bếp, phải đặt ở vị trí phù hợp, cân bằng, không được xê dịch, tránh gây bắt lửa hay chập điện.

Việc sắp xếp hợp lý, sử dụng đúng cách các thiết bị điện, gas cũng giúp giảm thiểu tình trạng cháy chập; an toàn cho người sử dụng. Điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về an toàn PCCC cho những người phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, từ đó chủ động xử lý sớm khi có sự cố xảy ra.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy lớn, 6 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra, còn có 11 vụ chập điện trên cột, 16 sự cố, thiệt hại không đáng kể.

# Còn thống kê 8 tháng đầu năm 2020 cho thấy, Hà Nội đã xảy ra 268 vụ cháy, trong đó có 5 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 96 vụ cháy trung bình, 151 vụ cháy nhỏ, 11 vụ cháy rừng, và 1 vụ nổ.

# Ngày 23/9 vừa qua, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho khoảng 300 dân quân trên 11 phường thuộc địa bàn. Tại buổi tập huấn, Thượng tá Trần Văn Đồng - Phó Trưởng khoa PCCC, Đại học PCCC đã thông tin tình hình cháy nổ trong nước, trên địa bàn TP và quận Thanh Xuân trong 9 tháng năm 2020. 

Đồng thời, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác PCCC; kiến thức cơ bản về thực hiện công tác PCCC; hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện PCCC./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn