ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều khu chung cư tái định cư tại TP.HCM bị bỏ hoang, vì sao? 

Minh Thùy
Trái với cảnh người dân không có nhà để ở, thì nhiều khu chung cư tái định cư tại TPHCM lại bị bỏ hoang, xuống cấp nhiều năm nay, gây lãng phí nguồn đầu tư. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?
Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có quy mô 2.240 căn hộ, nhưng mới có khoảng vài trăm hộ đến sinh sống sau 10 năm đi vào sử dụng. Ảnh: Dân trí

Mời các bạn lắng nghe nội dung tại đây:

Khu tái định cư Vĩnh lộc B từ ngày đưa vào sử dụng trên dưới cũng 10 năm rồi. Hơn một nửa số căn hộ được xây cất gần như bị bỏ hoang, không có người ở, thấy rất là lãng phí.

Bởi vì xa quá nên người ta cho thuê nhà, rồi người ta đến ở nơi gần họ làm việc.

Đó là thực trạng tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM. Dự án được đưa vào sử dụng năm 2011, với gần 2.000 căn hộ dành cho tái định cư trong “Chương trình chỉnh trang đô thị”, gồm di dời nhà ven kênh rạch và cải tạo chung cư cũ tại các quận nội ô của thành phố. 

Hiện tại, nhiều hạng mục, tường bong tróc, cũ kỹ, khuôn viên xung quanh cỏ mọc um tùm. Lối dẫn vào khu tái định còn tạm bợ, bùn lầy mỗi khi trời mưa. Đến nay, chỉ có vài hộ dân đến thuê nhà để ở. Còn hàng ngàn căn hộ vẫn đóng cửa, cài then. 

Theo Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, do nơi đây có vị trí khá xa nơi ở cũ của người dân, giao thông không thuận tiện, dân cư vắng vẻ khó buôn bán, sinh sống tại chỗ.

“Người dân không hài lòng vì vị trí khu vực nhà tái định cư cách quá xa khu vực làm ăn sinh sống trước đây. Chẳng hạn, chúng ta di dời dân ở quận 1, quận 5, quận 6… nhưng lại có khu tái định cư ở xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh. Và khu vực tái định cư đó không đầy đủ tiện ích, những dịch vụ để phục vụ cộng đồng dân cư, kết nối giao thông không thuận lợi."

Nhiều lô chung cư bỏ hoang, không người ở khiến cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Dân trí

Tương tự, phần lớn các block tái định cư Bình Khánh, quận 2 còn đang để trống hoang vu và xuống cấp. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng người dân chưa chịu về ở do vướng phải chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư không thỏa đáng.

Theo Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, ngoài chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư không phù hợp với thực tế, một số dự án nhà tái định cư trước đây được xây dựng cho có mà chưa chú trọng đầu tư chất lượng, chưa có sự khảo sát, nghiên cứu nhu cầu của người dân.

 “Do tình trạng là chúng ta còn bao cấp – Có nghĩa rằng, đơn giá đền bù theo đơn giá nhà nước quá thấp, người dân không đủ tiền để mua căn hộ mới được. Bản thân khu tái định cư chỉ xây chổ để ở chứ người ta không giúp người dân xây cuộc sống mới cho họ. Cuộc sống mới là gì? Nó không chỉ là chổ ở mà phải có công ăn việc làm,hạ tầng kỹ thuật, giao thông, điện nước. Nhiều khu tái định cư đường xá, điện nước còn kém quá. Và khi họ qua khu tái định cư mới thì họ không có cách gì sống được, coi như nguồn nuôi sống của họ bằng buôn bán nhưng không còn nữa và mọi chi phí sinh sống đều rất đắt.”

Bên cạnh đó, Thành phố còn nhiều khu tái định cư thiếu các dịch vụ như trường học bệnh viện, khu vui chơi, hạ tầng kém chất lượng. Nhiều người không chọn tái định cư, đem cho thuê hoặc bán nhà tái định cư để đến nơi khác ở sau khi bị di dời. Để tránh lãng phí nguồn đầu tư và thu hồi vốn, thành phố chuyển một số nhà tái định cư dư thành nhà ở thương mại hoặc bán đấu giá. Thành phố cũng chủ trương chính sách tái định cư tại chỗ, trường hợp không tái định cư tại chỗ thì tái định cư trong địa bàn quận đó. 

Trong khi chờ các doanh nghiệp đầu tư, cũng như các chính sách thu hút người dân đến ở thì nhiều căn hộ tái định cư vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng bị xuống cấp và hư hỏng nặng. Còn số ít hộ dân nơi đây, nhiều năm nay vẫn đang mỏi mòn trông chờ môi trường sống của họ được cải thiện tốt hơn.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 23-9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn