ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều giải pháp nhưng hiện tượng nghẽn lệnh chưa được khắc phục 

Nhóm PV
Tình trạng “nghẽn lệnh” trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM trong những phiên gần đây đang phản ánh tăng trưởng “nóng” của thị trường, đặc biệt là sự gia tăng đột biến của các nhà đầu tư mới (F0) trong tháng 5 vừa qua.
Năm 2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 1105/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép mạ nhập khẩu.

Tin tức thị trường trong nước và quốc tế

# Bộ Công Thương vừa có thông báo tiến hành rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam. 

# Thống kê cho thấy, sau hơn 2 năm Việt Nam được phép xuất khẩu trái xoài sang thị trường Hoa Kỳ, lượng xoài tươi nhập khẩu từ Việt Nam mới chiếm 0,1% thị phần tại quốc gia này. 

# Nhiều ngân hàng đang thực hạ lãi suất cho vay (khoảng trên dưới 1%/năm), nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù mặt bằng lãi suất cho vay hiện ở mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng theo các chuyên gia, dư địa để các ngân hàng thương mại giảm thêm lãi suất là vẫn còn. 

# Dự báo, trong tháng 6, có nhiều yếu tố làm giảm áp lực lên lạm phát, như: giá lương thực, thực phẩm ổn định; việc chủ động vào cuộc trong quản lý, điều hành giá sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra biến động.

Ngoài ra, giá xăng dầu bình quân trong nước năm nay có thể tăng 25%, sẽ tác động làm CPI chung của cả năm tăng 0,9% so với năm 2020. 

# Trước thực trạng dự án "treo" tồn tại nhiều năm, Bộ Xây dựng cho biết, trong trường hợp cần thiết, sẽ phối hợp với Bộ TN&MT cùng UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra các dự án này. 

# Đánh giá về NĐ52/2021 của Chính phủ về việc gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2021, đây là quyết sách có tính khả thi cao, là động lực giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho rằng, ngành thuế sẽ có thêm đề xuất gì về việc tiếp tục thực hiện các chính sách như đã áp dụng năm 2020 cho năm nay để hỗ trợ DN:

Hiện nay, Chính Phủ cũng đã giao cho Bộ Tài chính chỉ đạo ngành thuế đánh giá tác động của các chính sách đã thực hiện năm 2020 đối với sản xuất kinh doanh cũng như thu NSNN và tiếp tục theo dõi diễn biễn của dịch và tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để đề xuất các chính sách miễn, giảm gia hạn phù hợp trong thời gian tới.

# Đóng cửa ngày 7/6, chỉ số MXV-Index giảm 0.34% xuống còn 2305 điểm. Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở đạt gần 3000 tỷ đồng. Trái với xu hướng giảm của toàn thị trường hàng hóa, cà phê Robusta, bạc và bạch kim là 3 mặt hàng duy nhất vẫn giữ được sắc xanh.

Cụ thể, giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 7 trên sở London tăng 0,8% lên mức 1.625 USD/tấn. Giá cà phê nhân xô chào bán sáng nay tại Tây Nguyên diễn biến trái chiều với giá thế giới, giảm nhẹ 100 đồng/kg, ở trong khoảng từ 33800 đến 34700 đồng/kg.

Đối với nhóm kim loại quý, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ và sự suy yếu của đồng Dollar đã giúp vai trò trú ẩn an toàn của các mặt hàng như Bạc và Bạch kim được nhấn mạnh. Giá Bạc đóng cửa tăng gần 0,5% lên mức 28 USD/ounce và giá Bạch Kim tăng 0,9% lên mức 1174,8 USD/ounce.

Ảnh minh họa. (Nguồn: tbsnews.net)

# Canada sẽ đánh thuế các "đại gia công nghệ" vào năm 2022, trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới chuẩn bị thông qua khung thuế toàn cầu mới. 

# Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 5 cùng thặng dư thương mại đạt 45,5 tỷ USD. 

# Trước khả năng quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Australia đang dần từng bước giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. 

# Chính phủ Nga vừa cho biết, không còn sử dụng đồng USD trong Quỹ nhà nước cho phúc lợi xã hội. Quyết định này sẽ không ảnh hưởng gì đến cấu trúc tiền tệ trong dự trữ ngoại hối của Nga. 

# Tây Ban Nha vừa chính thức mở cửa biên giới cho tất cả những người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19, với kỳ vọng giành lại “ngôi vương” của du lịch thế giới. 

# Hàn Quốc vừa có kế hoạch xuất kho 80.000 tấn gạo ra thị trường trong tháng 6 này nhằm bình ổn giá và đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trên TTCK Mỹ, S&P500 đóng cửa sát tham chiếu với 4.226 điểm (giảm 0,08%) trong khi DJIA giảm 0,36% về 34.630 điểm. NASDAQ diễn biến ngược chiều với mức tăng 0,49%, lên vùng 13.881 điểm. 

# Tình trạng “nghẽn lệnh” trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM trong những phiên gần đây đang phản ánh tăng trưởng “nóng” của thị trường, đặc biệt là sự gia tăng đột biến của các nhà đầu tư mới (F0) trong tháng 5 vừa qua.

Ông Lê Hải Trà - Tổng GĐ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết: 'Có thể thấy là lượng tiền đổ vào TTCK trong tháng 5 tăng cao và số NĐT F0 gia nhập thị trường là những nguyên nhân khiến thị trường có những phiên nghẽn lệnh. Hiện Ủy ban chứng khoán cùng với hai Sở cũng đã đẩy nhanh những giải pháp để có thể tránh tình trạng này bị lặp lại'.

Còn theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán Tân Việt, bản chất dòng tiền tăng trưởng “nóng” vào thị trường chứng khoán thiếu bền vững và đôi khi phản ánh không thực chất các giao dịch trên thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0), cần lưu ý:

'Xu hướng số lượng lệnh và số người tham gia thị trường chứng khoán tăng đột biến, tăng gấp đôi, gấp ba cách đây 1 năm. Đây là điểm tích cực.

Tuy vậy, chính sự gia tăng nhanh NĐT trong thời gian ngắn dẫn dến hệ thống hạ tầng các sở giao dịch ứng khoán không đáp ứng ngay được. Tình trạng “nghẽn lệnh” cũng đã từng xảy ra cách đây hơn 1 năm. Hiện nay, sở GDCK cũng đang phối hợp FPT khắc phục.

Do vậy, có thể có giao dịch không thông suốt, thị trường không phản ánh đúng mức độ cung – cầu, dẫn đến đôi khi nhà đầu tư gặp khó khăn cho giao dịch', ông Lê Ngọc Nam cho biết.

Các cơ quan chức năng đã cam kết đến tháng 7 mới xử lý dứt điểm tình nghẽn lệnh, nên trước mắt, “quá tải hạ tầng” vẫn được nhắc đến như một nguyên do chính từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Và lời hứa từ đại diện cơ quan chức năng có thẩm quyền có thành hiện thực hay không, có lẽ các nhà đầu tư chẳng còn cách nào khác ngoài việc “kiên nhẫn” chờ đợi, nếu dòng tiền tiếp tục “đổ” vào thị trường chứng khoán. 

# Theo SSI Reseach, quán tính hồi phục của VN Index có thể kéo dài sang đầu phiên hôm nay, trong trường hợp dòng tiền vẫn tham gia mạnh mẽ vào thị trường bên cạnh sự nâng đỡ của một bộ phận nhóm trụ cột, VN Index có thể kiểm lại đỉnh cũ 1.374 điểm trong các phiên tới./.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn