ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều điểm mới của Thông tư 120 tác động đến thị trường chứng khoán 

Như Ngọc - Anh Thư
Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là sẽ có bước tiến quan trọng, khi Thông tư 120/2020/TT-BTC có hiệu lực, qua đó cho phép được giao dịch trong ngày và bán khống.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á. Ảnh: Hà Nội mới

# Báo cáo mới nhất của Nikkei Asia nhận định, tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á. Và xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể vẫn kéo dài trong những năm tới. 

# Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, kinh tế Việt Nam có thể đạt tới cấp độ tăng trưởng khoảng 5%, nếu như Việt Nam có thể khống chế được dịch bệnh cũng như dần đón nhận các hoạt động giao thương và đầu tư trở lại từ quý III/2021.

# Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tháng 1/2021, dù chịu tác động của dịch COVID-19, khối cảng biển vẫn giữ được sự tăng trưởng tốt với sản lượng hàng hóa thông qua đạt hơn 62 triệu tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Ngoài ra, báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu. 

# Nhằm chung tay hỗ trợ người dân các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh... Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các DN bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại đẩy mạnh “giải cứu” nông sản. 

# Ngoài ra, với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận, huyện đề nghị rà soát bảo đảm giao thông, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc, tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi. 

# Tại phía Nam, các dự án căn hộ tầm trung nhận nhà ở ngay tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Thủ Đức… đang nhận được sự quan tâm khá lớn từ khách mua dịp đầu năm mới. So với giá gốc, các dự án này đều tăng trung bình từ 10-15%/năm. 

# Còn với thị trường vàng, giá vàng hôm nay giảm nhẹ từ 20.000-50.000 đồng mỗi lượng, tuy nhiên vẫn cao hơn thế giới khoảng 6,1 triệu đồng. Cụ thể, vàng SJC hôm nay được mua-bán ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng. 

# Theo báo cáo về “Thị trường Nhân sự 2021: Cơ hội việc làm: Thách thức trong tuyển dụng và Mức lương hiện hành của người lao động”, nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ có nhiều lợi thế việc làm trong năm 2021. Cụ thể, bà Ngô Thị Ngọc Lan, GĐ Khu vực miền Bắc, Giám đốc khu vực miền Bắc Navigos Group cho biết: "Yêu cầu tuyển dụng của khách hàng đến nhiều trong lĩnh vực AI, trí tuệ nhân tạo và BigData, khoa học dữ liệu là những vị trí có rất nhiều yêu cầu tuyển dụng. Phần lớn các DN cần vị trí này tập trung vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng hoặc các DN có nhu cầu chuyển đổi về công nghệ".

 tỉ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng lên 5,1%, do các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19
Tỉ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng lên 5,1%, do các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Pinterest)

# Ngay khi Bitcoin giảm giá mạnh xuống 46.000 USD, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cảnh báo, Bitcoin cũng không thể trở thành 1 khối tài sản đầu tư chủ đạo do tính biến động khó lường.

# Cũng tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang nước này vừa cam kết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì biên độ lãi suất cho vay ở mức thấp (gần bằng 0) cho tới khi nền kinh tế "tạo việc làm tối đa và lạm phát tăng lên 2% và tiếp tục đà vượt quá 2% trong một thời gian". 

# Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng lên 5,1%, do các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19. Các nhà kinh tế dự đoán tỉ lệ thất nghiệp của Anh sẽ còn tăng lên mức 6,5% vào cuối năm nay. 

Thông tin chứng khoán

# VN Index giảm điểm mạnh với biên độ 1.33% sau chuỗi ngày đi ngang tích lũy, đóng cửa tại mức 1,162.01 điểm.

# Quan sát theo vốn hóa, VN30 Index giảm -1.29% về 1167.18 điểm, VN Midcap điều chỉnh giảm 1.27% và tương tự với VN Smallcap giảm 0.83%. 

# Theo SSI Reseach, khối ngoại tiếp tục có phiên bán ròng mạnh với quy mô 682 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu: VNM, VHM, SSI, VRE, PLX. Thanh khoản trên HOSE vẫn được duy trì ở mức cao với quy mô 14.9 nghìn tỷ đồng, quy mô này không thay đổi nhiều so với ngày gần nhất.

Ảnh minh họa

Nhiều điểm mới của Thông tư 120 tác động đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là sẽ có bước tiến quan trọng, khi Thông tư 120/2020/TT-BTC có hiệu lực, qua đó cho phép được giao dịch trong ngày và bán khống. 

Trước đây, dù phải thanh toán đủ chi phí ngay khi thực hiện mua cổ phiếu, nhưng bên mua phải nắm giữ cổ phiếu (CP) đến ngày T3 mới có thể giao dịch ở chiều bán ra. Sau đó, quy định đã thay đổi và cho đến nay T3 đã được điều chỉnh giảm còn T2, hỗ trợ tăng thanh khoản và vòng quay vốn cho thị trường.

Từ ngày 15/2, theo một số nhà đầu tư, Thông tư 120 cho phép giao dịch ở chiều bán ra ngay trong ngày vừa mới mua vào,

"Trước đây, với chu kỳ thanh toán T+2, tức là sau 2 ngày thực hiện giao dịch thì chúng ta mới có thể nhận được tiền và chứng khoán về tài khoản".

"Hiện sau 3 ngày làm việc, nhà đầu tư mới có thể bán được CP đã mua, khiến cho nhà đầu tư gặp hạn chế về giao dịch. Còn với T0 chúng ta có thể mua và bán ngay trong một phiên giao dịch".

Thực tế, quy định mới này là sự chờ đợi đã từ lâu của thị trường, cởi trói cho phía bên mua, bởi một quyết định mua vào CP đôi khi phải chịu tổn thất rất lớn trong khoảng thời gian chờ CP “về tài khoản”, mà xảy ra sự bất ổn đột ngột của thị trường chung, hay thay đổi đột ngột của chính nội tại CP đó.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới của CTCK Mirae Asset, ghi nhận sau thời điểm Thông tư 120/2020 có hiệu lực, vẫn có những phiên thị trường bị nghẽn lệnh. Vì vậy, cần phải thành lập một trung tâm thanh toán bù trừ, cùng với việc nâng cấp kho giao dịch của các sàn chứng khoán trong nước: "Đây có thể coi là hành lang pháp lý cho các sản phẩm tài chính trong tương lai. Cốt lõi của Thông tư 120/2020 vận hành tốt, cần phải thành lập một trung tâm thanh toán bù trừ, gom lượng hàng rồi cho vay để thực hiện lệnh T0 hoặc bán khống. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải nâng cấp kho giao dịch của sản HOSE nếu không, hệ thống sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng lỗi như những phiên giao dịch gần đây".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Minh, chuyên gia tư vấn CTCK MB hi vọng, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước sẽ có những giải pháp điều chỉnh thị trường để góp phần giúp Thông tư 120/2020 phù hợp với thực tế hiện nay: "Chúng tôi cũng hi vọng, với những sản phẩm T0 thì UBCK Nhà nước sẽ nghiên cứu, để phát triển và đưa ra các sản phẩm phù hợp với TTCK Việt Nam và những quy định, giới hạn để thị trường phát triển một cách lành mạnh, ổn định, lâu dài".

Trước mắt, theo Thông tư 120, nhà đầu tư cần ký hợp đồng mở tài khoản, hoặc tiểu khoản để quản lý và hạch toán giao dịch trong ngày riêng. Mã chứng khoán nào được giao dịch T0 do quyền chọn của công ty chứng khoán (CTCK) nhà đầu tư đang sử dụng dịch vụ.

Bởi bên cạnh việc nhà đầu tư phải đủ tiền để thanh toán như thường lệ, CTCK còn phải đảm bảo đủ chứng khoán để chuyển giao trong ngày thanh toán. Việc mua bán T0 vì vậy cũng phụ thuộc vào vốn chủ sở hữu của CTCK nhà đầu tư đang sử dụng.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn