ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều băn khoăn khi cho trẻ tiêm bù sau giãn cách 

Nguyễn Yên
Các điểm tiêm chủng cho trẻ em ở đô thị đang dần đông trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội. Bên cạnh băn khoăn về đảm bảo giãn cách, nhiều phụ huynh cũng đang lo ngại về nguồn cung vaccine và hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm khi bị trễ quá nhiều so với lịch hẹn.
Ảnh minh họa: Reuters

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chị Trần Thu Trang ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội có em bé đã hơn 6 tháng tuổi nhưng chưa được uống vaccine ngừa Rota virus vì giãn cách, qua mất “thời điểm vàng” để uống vaccine này. 
Mấy hôm nay, thấy dịch ổn hơn nên chị quyết định sớm đưa con tới Trung tâm tiêm chủng, nhưng khá băn khoăn:

"Ở phòng tiêm chủng khá là đông bởi nhiều bạn bị chậm mũi tiêm nên phải tiêm bù nên việc giãn cách không được đảm bảo. Mình lo ngại nhiều nhất là việc không đảm bảo để lây nhiễm chéo ở phòng tiêm chủng. Đây là điều nào mà phụ huynh nào giờ cũng lo lắng".

Vài ngày sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, các gia đình bắt đầu đưa con em đi tiêm ngừa, nhưng do rơi vào ngày trong tuần nên số lượng chưa quá đông, chỉ một vài phòng tiêm gần khu dân cư là có phần nhộn nhịp. Các trung tâm dự báo,  dịp cuối tuần này, số trẻ đến tiêm có thể sẽ tăng cao.

Bác sỹ Hoàng Ánh Quyết, Phụ trách chuyên môn của Phòng khám Tư vấn và Điều trị Dự phòng, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 cho biết, hầu hết các phòng tiêm chủng đều chuẩn bị phương án để phục vụ nhu người dân khi nới giãn cách xã hội:

"Các bé đi tiêm tăng lên, ngành y tế điều hành đầy đủ vaccine, công việc bảo quản, chuẩn bị vaccine cho các bé tiêm đã được đầy đủ từ cách đây 1 tuần. Ưu tiên những mũi cần thiết nhất để tiêm cho bé trước sau quá trình giãn cách này và sau đó bổ sung những mũi còn thiếu".

Theo ông Nguyễn Bình Nguyên, Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ, Trung tâm Tiêm chủng Polyvac, lo lắng lớn nhất hiện nay nằm ở việc phòng chống lây nhiễm Covid-19 khi lượng người đến tiêm đông lên, trong khi các em nhỏ rất khó thực hiện đúng quy định 5K:

"Trẻ nhỏ rất là khó bởi đeo khẩu trang cũng không được bởi nhiều trẻ sau khi tiêm xong rất khó chịu, trẻ đau khóc, khó chịu nên rất khó bắt trẻ đeo khẩu trang, thực hiện nguyên tắc 5K. Mong là mọi người khi đến tiêm có ý thức bảo vệ cho bản thân và người thân đi cùng, mọi người tuân thủ giãn cách và thực hiện 5K đầy đủ".

Về phía phụ huynh, ai cũng muốn đảm bảo giãn cách khi cho con đi tiêm, nhưng nhiều người phản ánh, việc đặt lịch hẹn trước qua điện thoại rất khó, do tổng đài của một số Trung tâm tiêm chủng luôn bận.

Bên cạnh đó, hiện có nhiều phụ huynh lo lắng vì trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, trẻ bị lỡ, bị trễ nhiều mũi tiêm, ảnh hưởng đến hiệu quả phòng bệnh, nhất là với các mũi tiêm cần phải đúng thời gian, khoảng cách giữa 2 mũi. Chia sẻ băn khoăn này, bác sĩ Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng, các ngành chức năng cần sớm có hướng dẫn cụ thể:

"Rất mong muốn các Trung tâm tiêm chủng, cơ quan CDC của các tỉnh có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để đảm bảo rằng các cháu bé được tiêm chủng đúng trong thời hạn, hay trong khoảng thời hạn vẫn còn giá trị để các bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng yên tâm".

Dịch bệnh Covid vẫn phập phồng tại nhiều địa phương. Trong trường hợp tiếp tục phải giãn cách, phụ huynh rất mong muốn có hướng dẫn cụ thể của ngành chức năng địa phương, để đảm bảo không bị gián đoạn, trì hoãn các mũi tiêm quan trọng của trẻ.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn