ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng, chống COVID-19: Từ thiện, hãy nhường lại cho người khó khăn 

Nhóm PV
Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều chương trình từ thiện đã được tổ chức với nhằm trao những phần quà, suất ăn để hỗ trợ những người nghèo, những người yếu thế trong cộng đồng. Song, có không ít người lại lợi dụng việc làm từ thiện của các nhà hảo tâm để trục lợi cho riêng mình.
Xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư
Xét nghiệm tìm SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Ảnh: TPO)

# Việt Nam đã nghiên cứu thành công sinh phẩm huyết thanh học nhằm phát hiện những người từng mắc COVID 19 hoặc có thể đang nhiễm bệnh ở giai đoạn cơ thể đã sinh ra kháng thể. Dù không thay thế phương pháp xét nghiệm khẳng định PCR nhưng sinh phẩm huyết thanh học sẽ phục vụ việc xét nghiệm sàng lọc, hứa hẹn thay thế được loại test nhanh nhập khẩu. 

# Tới nay, Việt Nam đã xét nghiệm khoảng 212.000 mẫu bệnh phẩm, qua đó phát hiện 270 ca mắc Covid-19, chiếm tỷ lệ khoảng 0,13% và là một trong những nước có tỷ lệ phát hiện dương tính trên tổng mẫu xét nghiệm cao nhất thế giới. 

# Ngày 27/4, thông tin từ Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 03 ca bệnh dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh, gồm BN 74, BN 207 và BN 224. 

117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do dịch COVID-19
117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do dịch COVID-19

# Theo dữ liệu thu thập trên phạm vi toàn cầu, hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do đại dịch Covid-19. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, khi tỷ lệ tiêm chủng đã bắt đầu sụt giảm và các ca mắc sởi, ho gà xuất hiện trong quý 1 năm 2020. 

# Tình trạng đông đúc và môi trường kín tại các cây ATM có thể là nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19, là cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh.

# Để phòng chống dịch COVID-19, nhiều hàng quán Hà Nội đã có sáng kiến làm ra những vách ngăn hạn chế tiếp xúc khi khách hàng tới dùng bữa. 

Học sinh lớp 9 và 12 của bốn tỉnh bắt đầu đi học trở lại
Học sinh lớp 9 và 12 của bốn tỉnh bắt đầu đi học trở lại (Ảnh: TTXVN)

# Ngày 27/4, học sinh hai khối lớp 9 và lớp 12 của các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Thừa Thiên-Huế, Thái Nguyên đã đi học trở lại sau một thời gian dài nghỉ học do dịch COVID-19. 

#Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ vừa bổ sung thêm 6 triệu chứng của căn bệnh Covid-19, bao gồm: Ớn lạnh; thường xuyên run rẩy vì ớn lạnh; đau cơ; đau đầu; đau họng và mất vị giác hoặc khứu giác. Các triệu chứng này có thể xuất hiện vào thời điểm 2-14 ngày sau khi phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

# Trong 24h, các ca nhiễm tại Nga tăng gần 6.200, nâng tổng số người mắc bệnh lên gần 87.150. Nga đã vượt qua Trung Quốc về số người mắc bệnh.

Một số nước châu Âu lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa, tạo điều kiện trở lại cuộc sống bình thường giữa bối cảnh tỷ lệ tử vong vì Covid-19 giảm mạnh (Ảnh: Reuters)
Một số nước châu Âu lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa, tạo điều kiện trở lại cuộc sống bình thường giữa bối cảnh tỷ lệ tử vong vì COVID-19 giảm mạnh (Ảnh: Reuters)

# Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Italy, Pháp và Tây Ban Nha giảm mạnh đã khiến chính phủ các nước này quyết định từng bước nới lỏng phong tỏa, tạo điều kiện cho người dân trở lại cuộc sống bình thường. 

# Các hãng sản xuất ôtô ở châu Âu nhưVolkswagen, BMW, Fiat Chrysler, Volvo… đang bắt đầu nối lại hoạt động trong bối cảnh chính phủ các nước dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại.

# Cảnh sát Pháp vừa thu giữ 140.000 khẩu trang chuẩn bị được đem bán ở "chợ đen". Đây là lô khẩu trang lậu lớn nhất tại nước này kể từ khi có lệnh cấm bán lại khẩu trang để ưu tiên cấp cho các nhân viên y tế.

Trung Quốc tuyên bố tâm dịch Vũ Hán không còn bệnh nhân Covid-19
Trung Quốc tuyên bố tâm dịch Vũ Hán không còn bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Reuters)

# Sau khi công bố các bệnh nhân COVID-19 cuối cùng đã được ra viện, thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) chính thức tuyên bố chuyển từ giai đoạn phòng chống dịch khẩn cấp sang trạng thái phòng chống dịch "thường xuyên".

# Bệnh nhân người Ấn Độ đầu tiên mắc COVID-19 được điều trị bằng liệu pháp huyết tương đã hồi phục và xuất viện tại thủ đô New Delhi hôm 26/4.Mặc dù vậy, theo quy định, bệnh nhân này vẫn phải tự cách ly tại nhà 2 tuần.

# Ngày 27/4, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ xem xét cho học sinh đi học trở lại, trong bối cảnh nước này sẽ chuyển sang giãn cách xã hội song song với duy trì nhịp sống bình thường từ ngày 6/5 tới. 

Hàn Quốc bắt đầu hỗ trợ người lao động nghỉ không lương (Ảnh: KBS World)
Hàn Quốc bắt đầu hỗ trợ người lao động nghỉ không lương (Ảnh: KBS World)

# Đồng thời, Bộ Tuyển dụng và lao động Hàn Quốc cho biết, từ ngày 27/4 sẽ triển khai việc hỗ trợ mỗi lao động gặp khó khăn vì phải nghỉ không lương sẽ được hỗ trợ 500.000 won (gần 10 triệu đồng) một tháng, tối đa trong vòng 3 tháng.

# Iran dự kiến sẽ mở lại các thánh đường Hồi giáo tại một số khu vực không có dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đang dần được nới lỏng. 

# Các chuyên gia kinh tế Australiacảnh báo nếu không sớm khởi động lại các hoạt động của nền kinh tế, nước này có thể thiệt hại lên đến 400 tỉ đôla Australia (AUD).

Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng (Ảnh: Reuters)
Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng (Ảnh: Reuters)

# Thái Lan kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa sau khi sắc lệnh hết hạn vào ngày 30/4nhằm đảm bảo kiểm soát được tình hình.

# Ngày 27/4, Bộ Y tế Singapore báo cáo thêm 931 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới, tăng sau 2 ngày giảm liên tiếp, nâng tổng số ca mắc lên hơn 13.600 ca với 12 người tử vong, trong đó chủ yếu bệnh nhân là các lao động nước ngoài.

# Chính phủ Lào đang chuẩn bị nhiều trung tâmphục vụ cho việc cách ly người nhập cảnh sau ngày 3/5. Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ phải trả toàn bộ chi phí trong thời gian cách ly.

Hiện có 2 nhóm đối tượng có thể thực hiện hỗ trợ ngay trong tháng 4 là Người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng
Hiện có 2 nhóm đối tượng có thể thực hiện hỗ trợ ngay trong tháng 4 là Người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Sống chung với dịch

# Thành phố Hà Nội sẽ chi trả, hỗ trợ cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn theo nghị Quyết 42 của Chính phủ và các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trước ngày 30/4.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội cho biết, hiện có 2 nhóm đối tượng có thể thực hiện hỗ trợ ngay trong tháng 4 là Người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

“2 đối tượng này chúng tôi đã có sẵn danh sách cụ thể. Hiện nay trong dự thảo quyết định của Thủ tướng có đối tượng bảo trợ trong các trung tâm nhưng nghị quyết 42 lại không có. Thế như vậy 2 Sở chúng tôi là Sở Tài chính và Sở LĐ-TB&XH xin đề xuất hướng trình chủ tịch TP ban hành quyết định ngay cho 2 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng có thể hưởng ngay trong tháng 4 này”.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, toàn thành phố có số lượng lớn người lao động thuộc 240 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động nằm trong diện được hỗ trợ.

Tuy nhiên, để khảo sát hết số doanh nghiệp này trong thời gian ngắn là rất khó, vì vậy rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các quận huyện thì mới sớm hoàn thành thống kê và lên được danh sách người bị ảnh hưởng.

# Với tinh thần “tương thân tương ái”,  cùng chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bênh Covid-19, Đoàn thanh niên Phòng PC08 đã phối hợp các đơn vị kết nghĩa tổ chức tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 1. Thượng úy Trần Nguyên Bảo - Bí thư Đoàn thanh niên Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an Tp.HCM cho biết: 

“Đoàn phòng CSGT ĐB-DS phối hợp với với quận đoàn Q.1 tổ chức chương trình điểm chia sẻ yêu thương trao 200 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn các gia đình chính sách trên địa bàn của quận nhằm mục đích chia sẻ và hỗ trợ cho bà con trong thời điểm  bị ảnh hường bởi dịch Covid-19”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng Phòng cho biết, với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian qua, các Chi đoàn thuộc Đoàn Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an Tp.HCM đã tổ chức các hoạt động chung tay chia sẻ với những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị trú đóng với gần 2.000 phần quà, 4,5 tấn gạo, 450 thùng mì gói, 1 xe máy trị giá 21 triệu đồng và 1 sổ tiết kiệm 9 triệu đồng được trao tặng đến tay người dân với mục đích nhằm san sẻ gánh nặng với người dân lúc khó khăn này.

Có nhiều trường hợp “chạy sô” đến nhiều điểm từ thiện khác nhau để nhận quà
Có nhiều trường hợp “chạy sô” đến nhiều điểm từ thiện khác nhau để nhận quà

Hãy nhường lại cho người khó khăn

Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều chương trình từ thiện đã được tổ chức với phương châm "lá lành đùm lá rách", nhằm trao những phần quà, suất ăn để hỗ trợ những người nghèo, những người yếu thế trong cộng đồng.

Thế nhưng, có không ít người lại lợi dụng việc làm từ thiện của các nhà hảo tâm để trục lợi cho riêng mình. Thậm chí, có nhiều trường hợp “chạy sô” đến nhiều điểm từ thiện khác nhau để nhận quà.

Cứ 14h00 chiều hàng ngày, tại điểm phát quà từ thiện số 420 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, anh Dương Sơn Ngọc, thành viên chương trình “Chung tay vượt qua Covid – Ai cần đến lấy” lại cặm cụi sắp xếp những suất quà, gồm gạo và mỳ tôm để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. 

Anh Ngọc chia sẻ, trung bình có khoảng 200-300 suất quà được phát ra mỗi ngày, mỗi suất quà đều đủ cho 1 người ăn trong 1 ngày. Đa số người tới nhận đều rất ý thức trong việc đảm bảo quy định của ban tổ chức như xếp hàng đảm bảo giãn cách, chỉ nhận 1 phần quà mỗi người.

Hành động trục lợi của một số cá nhân đã vô hình chung tạo gánh nặng cho những người làm thiện nguyện
Hành động trục lợi của một số cá nhân đã vô hình chung tạo gánh nặng cho những người làm thiện nguyện

Song bên cạnh đó, vẫn có những  trường hợp tìm cách để nhận nhiều quà hơn, hoặc được nhận quà sớm để còn kịp tới những điểm từ thiện khác nhận tiếp.

“Họ xếp đầu hàng để lấy, gần đến cuối giờ, khi mình không kiểm soát được thì họ quay xuống cuối hàng để lấy. Có những người đi ra điểm khác, đổi áo, đổi trang phục cho nhau rồi quay lại lấy. Có những người lấy nhiều, ngụy trang bằng bao tải, bằng túi nilon rồi cất kỹ. Có những người đi xe ga, cất vào cốp xe rồi xếp hàng lấy như bình thường. Lúc đấy mình cũng nói với họ là khi anh chị đã có rồi thì vui lòng nhường lại cho những người khó khăn hơn”.

Anh Ngọc cũng cho biết, trên tinh thần sẻ chia khó khăn, ban tổ chức vẫn trao những phần quà giống nhau, bất kể người đến nhận là ai, đi ô tô hay xe máy, thật sự khó khăn hay không.

Song những hành động trục lợi của một số cá nhân đã vô hình chung tạo gánh nặng cho những người làm thiện nguyện, đồng thời gián tiếp gây thiệt thòi cho những người thật sự khó khăn.

“Thực tế thì việc kiểm soát là không khó, trên tinh thần nhân văn thì bọn mình vẫn trao quà cho những cá nhân đó nhưng có 1 chút buồn. Vì những cá nhân đó lấy quá nhiều cho bản thân họ trong khi còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác không nhận được sự hỗ trợ từ nhóm mình hay các tổ chức khác”.

Theo khảo sát của phóng viên VOVGT, tình trạng “chạy sô” nhận quà hoặc cố tình nhận quà nhiều lần xảy ra tại không ít điểm phát quà từ thiện, hay các điểm ATM gạo.

Đối với các trường hợp này, những người làm thiện nguyện nếu có phát hiện thì cũng chỉ nhắc nhở, chứ không thể vì những trường hợp cá biệt như vậy mà dừng việc phát lương thực, thực phẩm cho những người có nhu cầu thực sự.

 Bà Trần Thị Thanh Yến, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Phương Liên, đơn vị tổ chức phát gạo miễn phí tại quận Đống Đa bày tỏ:

“Thực ra đấy cũng chỉ là số ít, cũng không thể nào tránh được. Hội chữ thập đỏ chúng tôi có câu “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Những nhà nào có rồi thì nên nhường cơm sẻ áo cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cuộc sống của mình vẫn ổn thì nên có ý thức san sẻ cho người ta, chứ không nên nhận những phần quà không thuộc về mình”.

trên địa bàn Thủ đô hiện có hàng chục điểm phát quà, phát lương thực miễn phí cho người nghèo, người bị ảnh hưởng do dịch Covid 19
trên địa bàn Thủ đô hiện có hàng chục điểm phát quà, phát lương thực miễn phí cho người nghèo, người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Trong khi đó, tại một số điểm từ thiện khác, nhằm hạn chế tình trạng trục lợi từ việc nhận thực phẩm miễn phí, ban tổ chức ngoài việc nhắc nhở thì có triển khai một số biện pháp như ghi chép thông tin cá nhân của người nhận, hay lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt…

Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện Công ty CP sách Thái Hà, đơn vị tổ chức điểm ATM gạo tại nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy cho biết, nhằm hạn chế tình trạng phát quà không đúng đối tượng, ban tổ chức đã sử dụng một phần mềm đặc biệt để kiểm soát việc trao nhận quà.

“Bọn mình đưa ra phương án là kiểm tra chứng minh thư và thẻ căn cước khi bắt đầu vào checkin. Trên đó có một phần mềm kết nối các máy tính với nhau. Nếu trong một ngày mà người đó nhận quá 2 lần, máy tính sẽ báo. Thứ hai là kể từ khi bắt đầu đến đây, người dân đã được nghe loa phát hàng ngày nhấn mạnh về những đối tượng trong diện được nhận. Theo mình thì điều đó sẽ đánh vào tâm thức của mỗi người”, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai nói.

Đề cập về tình trạng trên, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, Giảng viên, chuyên viên tham vấn tâm lý, Học viện hành chính quốc gia phân tích, thực tế có những người đi xe máy tới nhận quà, hoặc đi lấy quà nhiều lần là do họ gặp khó khăn thực sự, hoặc họ đi lấy hộ người khác.

Tuy nhiên, cũng có những người mà hành động của họ lại xuất phát từ sự tư lợi để thỏa mãn lòng tham của bản thân. Chính những trường hợp này đã và đang làm xấu đi ý nghĩa của việc hỗ trợ người dân khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.

“Có những người đang lợi dụng, họ không hề khó khăn, không hề sa sút về kinh tế nhưng vẫn lợi dụng phần quà từ thiện để đến nhận nhiều lần, để thỏa mãn lòng tham của họ. Chúng ta phải có sự tuyên truyền với nội dung như bạn hãy lấy khi thực sự cần, bạn hãy nhường những người khó khăn hơn. Đó là những câu mang tính định hướng vào tư duy của những người đến để lương tâm của họ biết mà dừng lại".

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy cũng chia sẻ, trong những ngày qua, nhiều đơn vị tổ chức thiện nguyện có sự phối hợp rất tốt với chính quyền địa phương để tổ chức phát quà từ thiện, phát lượng thực miễn phí. Đây cũng là giải pháp cần thiết để vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa đảm bảo những món quà từ thiện được chuyển đến đúng người, đúng mục đích.

“Ví dụ kết hợp với UBND phường, với công an phường, dân quân, tự vệ, vừa sắp xếp chỗ ngồi, chỗ đợi, chỗ lấy quà của bà con sao cho an toàn, đảm bảo giữ đúng khoảng cách 2m theo quy định của Chính phủ, vừa ngăn chặn được những cá nhân có lòng tham đến lấy nhiều. Đây là sự phối hợp rất tuyệt vời, vừa hỗ trợ bà con, vừa kiểm soát tình hình”.

Được biết, trên địa bàn Thủ đô hiện có hàng chục điểm phát quà, phát lương thực miễn phí cho người nghèo, người bị ảnh hưởng do dịch Covid 19.

Hi vọng, với sự chung tay của các cá nhân, tổ chức thiện nguyện cũng như chính quyền các địa phương, những món quà này sẽ đến tay những người dân có nhu cầu thực sự, phần nào giúp đỡ họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Khi đã đến những nơi công cộng thì chúng ta tránh sờ tay vào các đồ vật và bề mặt nơi công cộng và đặc biệt là không sử dụng chung đồ của nhau, cốc của ai người đó uống, thuốc ai người đó hút
Khi đã đến những nơi công cộng, tránh sờ tay vào các đồ vật và bề mặt nơi công cộng và đặc biệt là không sử dụng chung đồ của nhau, cốc của ai người đó uống, thuốc ai người đó hút (Ảnh: GĐ&XH)

Góc chuyên gia: Đi cafe thế nào để đảm bảo an toàn?

Sau khi kết thúc lệnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì nhiều nhà hàng, quán ăn, quán café… tại Hà Nội đã mở cửa trở lại. Điều này khiến không ít người lo ngại rằng, việc gặp gỡ, trao đổi, trò chuyện… tại quán cà phê vào thời điểm này có thể là một trong những nguyên nhân gây lây lan dịch bệnh.

Liên quan đến vấn đề này, PV Hoàng Anh đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

PV: Mặc dù cơ quan chức năng đã có khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, thế nhưng hiện nhiều người vẫn giữ thói quen gặp gỡ bạn bè hay làm việc tại các quán café. Vậy theo bác sĩ, thói quen này có tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid 19 hay không?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Nếu đến quán café để thưởng thức café thì đến thời điểm này vẫn ổn thôi. Tuy nhiên, nếu mọi người đều ý thức cao về phòng dịch thì đầu tiên chúng ta phải nói đến là hạn chế tụ tập nơi đông người. 

Và những người nào có bệnh về đường hô hấp, các triệu chứng như sốt, ho, đau họng…thì nên ở nhà, không nên đến quán cafe để tránh lây nhiễm cho người khác và nếu bản thân bị nhiễm Covid 19 thì mức độ nguy hiểm cũng sẽ cao hơn. 

PV: Bác sĩ có thể đưa ra khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi đi café vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Khi đã đến những nơi công cộng thì chúng ta tránh sờ tay vào các đồ vật và bề mặt nơi công cộng và đặc biệt là không sử dụng chung đồ của nhau, cốc của ai người đó uống, thuốc ai người đó hút. 

Chúng tôi cũng khuyến cáo không nên hút thuốc trong giai đoạn này, bởi vì những người hút thuốc có nguy cơ rủi ro cao hơn khi mắc bệnh. Đặc biệt là hút chung điếu xì gà chẳng hạn thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm. Ví dụ như gần đây nhất tại Thái Lan xảy ra chùm ca bệnh vì hút chung thuốc lá, do đó thói quen này vô cùng nguy hiểm. 

Một lưu ý nữa là khi đi café, chúng ta hạn chế nói chuyện, ngồi thưa, tránh tụ tập đông, tránh ngồi quá gần nhau. Đây cũng là cách để vẫn có thể thưởng thức café, trao đổi câu chuyện nhưng tránh được việc lây nhiễm. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ.

Bên cạnh những lưu ý của bác sĩ, để đảm bảo an toàn sức khỏe khi đến hàng quán trong mùa dịch, chúng ta cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay khi chạm vào bề mặt, hạn chế bắt tay hoặc ôm hôn, giữ khoảng cách khi gặp gỡ để tránh nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh