ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19: Tràn lan dung dịch sát khuẩn giả 

Nhóm PV
Trước nhu cầu tăng cao về các loại sản phẩm như nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn, thiết bị y tế…, nên trên thị trường xuất hiện tràn lan các sản phẩm kém chất lượng, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. 
Thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi trong vong 28 ngày kể từ 08/4. 
Thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi trong vong 28 ngày kể từ 08/4

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới

# Tính đến 6h sáng 08/04, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là khoảng 1.424.300 trường hợp, trong đó 81.900 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm bệnh đã phục hồi là 301.770 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 209 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. 

# Còn tại Việt Nam, tới ngày 08/04, có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, ghi nhận thêm 02 ca mắc Covid 19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 251 trường hợp. Trong đó, 01 bệnh nhân nữ trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm có tiếp xúc gần Bệnh nhân 243. Ca bệnh còn lại trú tại Hà Nam được xác định là ca bệnh phức tạp.

# Chính thức thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội trong vong 28 ngày kể từ 08/4. 

Hàng rào ngăn khu vực cách ly tại một bệnh viện ở Hà Nội, hiện tính cả Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, đã có 10 bệnh viện bị cách ly hoặc phong tỏa vì dịch COVID-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hàng rào ngăn khu vực cách ly tại một bệnh viện ở Hà Nội, hiện tính cả Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, đã có 10 bệnh viện bị cách ly hoặc phong tỏa vì dịch COVID-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)

# Trong khi đó, toàn bộ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam nơi có bệnh nhân 251 điều trị trước và các nhân viên y tế, bệnh nhân tại đây đã phải cách ly, khoanh vùng các đối tượng có tiếp xúc với bệnh nhân 251.

# Số ca bệnh Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng, chiếm hơn 37% số trường hợp dương tính hiện nay tại Việt Nam, theo nhận định của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid 19 ngày 08/04. 

Thuốc chloroquine được cho là có hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19 (Ảnh: GETTY IMAGES)
Thuốc chloroquine được cho là có hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19 (Ảnh: GETTY IMAGES)

# Bộ Y tế vừa giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chủ trì nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc chlroquine điều trị COVID-19. Thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu là 12 tháng. 

# Đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam khi Chỉ số môi trường kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất với 26%. 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

# Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế Việt Nam cho biết Việt Nam đang làm rất tốt công tác kiềm chế dịch và cho biết: sẵn sàng hỗ trợ chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động để chiến đấu vì việc làm thỏa đáng tại thời điểm khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng về cả sức khỏe, thị trường lao động cũng như kinh tế hiện nay.

Ngay cổng bệnh viện, mọi người sẽ được đo thân nhiệt bằng máy quét nhiệt độ tự động (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ngay cổng bệnh viện, mọi người sẽ được đo thân nhiệt bằng máy quét nhiệt độ tự động (Ảnh: Tuổi trẻ)

# Bệnh viện Thống Nhất là đơn vị đầu tiên tại TP.HCM sử dụng máy quét nhiệt độ tự động cho người đứng cách xa khoảng 5m từ cổng vào. Người đến khám cũng phải khai báo tiền sử dịch tễ trước khi vào bệnh viện.

# UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo đó, doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm rất cao sẽ không được hoạt động.

# Tổng Giám đốc WHO lên án bình luận mang tính “phân biệt chủng tộc” của 2 bác sỹ Pháp khi gợi ý vaccine chống Covid-19 nên được thử nghiệm ở châu Phi. Châu Phi không thể và sẽ không phải là nơi thử nghiệm bất kỳ loại vaccine nào. 

Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ.
Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ

# Dù số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chính phủ Australia vẫn không lơ là các biện pháp giãn cách xã hội. Bộ trưởng Y tế Australia ngày 08/04 cho biết, số ca mắc Covid-19 lên đến gần 6.000 người, trong đó 49 người đã thiệt mạng. 

# Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, sau khi sức khỏe xấu đi vì mắc Covid-19. Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, hiện sức khỏe Thủ tướng đã ổn định và tinh thần của ông vẫn rất tốt. 

# Đa số người dân Mỹ ủng hộ việc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 năm nay nên thông qua đường bưu điện, nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho rằng, điều này có thể làm tăng nguy cơ gian lận. 

Hệ thống sân bay, đường sắt, cao tốc tại Vũ Hán sẽ bắt đầu nối lại hoạt động sau 76 ngày phong tỏa (Ảnh: Chinadaily)
Hệ thống sân bay, đường sắt, cao tốc tại Vũ Hán sẽ bắt đầu nối lại hoạt động sau 76 ngày phong tỏa (Ảnh: Chinadaily)

# Từ 0h ngày 08/4, Trung Quốc chính thức dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại đối với thành phố Vũ Hán. Sau 76 ngày phong tỏa để đối phó dịch Covid-19, hệ thống sân bay, đường sắt, cao tốc tại Vũ Hán sẽ bắt đầu nối lại hoạt động.

# Sau 16 giờ thảo luận căng thẳng xuyên đêm, Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu vẫn không thể thống nhất được kế hoạch cứu trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

# Khoảng 100 tiếp viên hàng không của hãng American Airlines vừa dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiệp hội tiếp viên hàng không chuyên nghiệp Mỹ đang kêu gọi cấp thiết bị bảo vệ cho nhân viên hàng không khi vào các điểm nóng.

Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới ở mức 2 con số (Ảnh: Reuters)
Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới ở mức 2 con số (Ảnh: Reuters)

# Hàn Quốc ngày 08/04 báo cáo thêm 53 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng nhẹ so với 47 trường hợp ghi nhận trước đó một ngày. Hiện số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc lên tới hơn 10.300 trường hợp, trong đó 200 người đã tử vong. 

# Chính quyền thủ đô Jakarta, Indonesia quyết định giãn cách xã hội quy mô lớn sau khi số ca mắc Covid-19 tăng đột biến thêm 247 ca, mức cao nhất trong một ngày, nâng tổng số người mắc lên 2.700 người. Lệnh giãn cách xã hội sẽ bắt đầu từ ngày 10/4 và kéo dài trong vòng 14 ngày.

Sống chung với dịch

# Mặc dù Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 2601 hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Theo đó, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài chỉ những những trường hợp cần thiết làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và một số nhà máy, cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu…. vẫn được hoạt động bình thường. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm quy định này.

Thực tế vẫn có một số doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị số 16 của Chính phủ
Thực tế vẫn có một số doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị số 16 của Chính phủ (Ảnh: Công thương)

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phạm Thành Tài- Giám đốc công ty Luật Phạm Danh cho rằng: "Tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng lĩnh vực hoạt động mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức mà vẫn đảm bảo việc tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 có thể cho bộ phận văn phòng được làm việc trực tuyến hay bố trí cán bộ luân phiên hoạt động để đảm bảo giãn cách xã hội nhưng vẫn đảm bảo công việc.

Bên cạnh việc bố trí cho nhân viên làm việc online, chủ DN cần ban hành những văn bản, những giấy đi đường, để cho cán bộ được thuận lợi khi tham gia giao thông".

Luật sư Phạm Thành Tài gợi ý thêm, dù không có quy định bắt buộc phải làm việc trực tuyến, nhưng các doanh nghiệp, đơn vị tùy vào điều kiện thực tế, tính chất đặc thù của từng đơn vị lên kế hoạch, giải pháp làm việc phù hợp.

Bắt đầu từ ngày 16/4, BHXH VN và Tổng công ty Bưu điện VN sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 gộp một lần và tại nhà (Ảnh: Dân trí)
Bắt đầu từ ngày 16/4, BHXH VN và Tổng công ty Bưu điện VN sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5 gộp một lần và tại nhà (Ảnh: Dân trí)

# Trong khi đó, để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, VNPost đã xây dựng hệ thống công nghệ để hỗ trợ người dân đăng ký việc nhận chi trả tại nhà lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, chi trả người có công và bảo trợ xã hội.

Đây là biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn cho người hưởng, đặc biệt đối với người cao tuổi, tránh tập trung đông người. Ông Vũ Kiêm Văn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết:

"Theo phương án, Bưu điện Việt Nam sẽ chi trả lương hưu tháng 4, tháng 5 gộp vào làm một và sẽ bắt đầu thực hiện chi trả từ ngày 16/4. Hiện nay, hệ thống này sẽ tiếp nhận đăng ký cho đến ngày 15/4. Sau đó, Bưu điện Việt Nam sẽ tổng hợp số liệu để lập phương án chi trả trên cả nước".

Ngoài việc đăng ký việc chi trả tại nhà theo địa chỉ ansinhxahoi.vnpost.vn, người dân có thể liên lạc theo số điện thoại đường dây nóng: 1900.545481 để đăng ký hoặc nhân viên bưu điện sẽ hướng dẫn việc chi trả tại nhà.

Những nguyên liệu sản xuất dung dịch sát khuẩn tại cơ sở vi phạm
Những nguyên liệu sản xuất dung dịch sát khuẩn tại cơ sở vi phạm (Ảnh: KHĐS)

Tràn lan mặt hàng dung dịch sát khuẩn giả tại TP.HCM

Trước nhu cầu tăng cao của người dân về các loại sản phẩm như nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn, thiết bị y tế…, nên trên thị trường cũng xuất hiện tràn lan những mặt hàng này. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết được đâu là sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn, cũng như sản phẩm nào sẽ gây hại. Điều này dẫn tới hệ lụy không nhỏ nếu người sử dụng mua phải các sản phẩm kém chất lượng, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. 

Dịch COVID-19 hoành hành đã khiến mặt hàng rửa tay khô, cũng như dung dịch sát khuẩn trở nên khan hiếm, giá cả leo thang và xuất hiện nhiều sản phẩm không rõ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. 

Trong vai một người dân muốn mua dung dịch sát khuẩn, phóng viên đã đến một hiệu thuốc nằm trên đường Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Tp. HCM. Tại đây chúng tôi được giới thiệu rất nhiều dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô với các mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, các sản phẩm này lại không có tem nhãn thể hiện chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng như lời người bán hàng giới thiệu.

PV: Ở đây có bán nước rửa tay diệt khuẩn?

ND: Có. Dạng Gel. Này 45, này 65 ngàn. 

PV: Mấy cái này sử dụng sao anh. 

ND: Mình cứ bỏ vào tay rửa điều là xong. 

PV: Có nhiều loại không?

ND: Có. Loại này, loại này, với loại chai. Cái này bên dược, cái này bên công ty. Hàng này 45 ngàn chai. Hàng này chuẩn lắm rồi, hàng của công ty, có thương hiệu rồi. Nói về nước rửa tay khô loại này là tốt nhất.

Nhiều loại dung dịch nước rửa tay sát khuẩn được bày bán tại các siêu thị, cửa càng mỹ phẩm... với giá rất mềm
Nhiều loại dung dịch nước rửa tay sát khuẩn được bày bán tại các siêu thị, cửa càng mỹ phẩm... với giá rất mềm (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ nhà thuốc, người mua dễ dàng có thể tìm mua được các loại dung dịch nước rửa tay sát khuẩn này tại các siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng tiện lợi, các trang mạng xã hội với giá cả rất… mềm.

Thậm chí, các mặt hàng này còn được người dân bày bán tràn lan trên vỉa hè tại nhiều tuyến đường, nhưng chất lượng của nó thì không có gì đảm bảo ngoài những lời quảng cáo của người bán và công dụng được in dán trên sản phẩm. Khi được hỏi, anh Nguyễn Ngọc Thiện – một người cũng từng mua và sử dụng mặt hàng này hồn nhiên trả lời:

“Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt hàng rửa tay khi nghe qua giới thiệu tôi cũng chỉ biết chọn đại. Dù xài nhưng tôi cũng không biết nguồn gốc xuất xứ từ đâu. Tôi cũng lo về chuyện đó”.

Đã có không ít những vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện các lô hàng dung dịch sát khuẩn không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Gần đây nhất, Đội Quản lý thị trường số 8, TP.HCM kiểm tra một công ty mỹ phẩm (ở phường 11, quận Tân Bình), phát hiện công ty này đang sản xuất gel rửa tay sát khuẩn không có tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hóa. Đội đã lập biên bản và bàn giao cho lực lượng chức năng 5.000 chai gel rửa tay để xử lý. 

Tiếp đó, Đội Quản lý thị trường số 12 cũng đã kiểm tra một công ty ở phường 5, quận Gò Vấp và phát hiện công ty này đang kinh doanh nước rửa tay diệt khuẩn dạng gel không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành. Trước những vụ việc trên, bác sĩ Đoàn Xuân Quảng – Trưởng Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Thống Nhất khuyến cáo: 

“Trước khi mua sản phẩm thì mình phải xem xét sản phẩm đó phải có rõ nguồn gốc sản xuất, rõ xuất xứ và được phép của bộ y tế cho phép sử dụng thì hiệu quả sẽ cao. Nước rửa tay hoặc gel rửa tay đạt chuẩn phải đúng hoạt chất, ứng sinh nồng độ, sản xuất trên quy trình chuẩn ban an toàn, mặt khác mọi hóa chất vệ sinh tay phải được bộ y tế cho phép sử dụng, và xà phòng thường xà phòng khử khuẩn, dung dịch vệ sinh tay chứa cồn ví dụ như isopropanol, ethanol hoặc n-propanol, kết hợp hai trong các thành phần này cộng với hóa chất khử khuẩn đấy là một sản phẩm đủ, an toàn và đạt đối với dung dịch rửa tay”.

Trước hàng loạt các sản phẩm nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô, bằng mắt thường thì người tiêu dùng bằng không thể phân biệt đâu là thật, đâu là giả (Ảnh: Tiền Phong)
Trước hàng loạt các sản phẩm nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô, bằng mắt thường thì người tiêu dùng bằng không thể phân biệt đâu là thật, đâu là giả (Ảnh: Tiền Phong)

Cũng theo bác sĩ Đoàn Xuân Quảng: “Nếu mình dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất sứ, không được phép của bộ y tế thì có thể không diệt được khuẩn, ngược lại làm kích ứng da, khô da, có thể viêm da dị ứng, sâu hơn nữa nếu dùng lâu thì sẽ ảnh hưởng đến bệnh nội tiết và sinh sản không an toàn cho người sử dụng”.

Rõ ràng, trước hàng loạt các sản phẩm nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô, bằng mắt thường thì người tiêu dùng bằng không thể phân biệt đâu là thật, đâu là giả.

Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc và quyết liệt hơn trong việc thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm đối các đối tượng mua bán, đầu cơ, nâng giá, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặt biệt là mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và các thiết bị y tế, để người tiêu dùng an tâm sử dụng phòng chống dịch bệnh.

Bệnh nhi được nhập viện trễ vì phụ huynh ngại, hoặc lo sợ đưa con đến bệnh viện sẽ bị lây nhiễm Covid-19 (Thanh Niên)
Bệnh nhi được nhập viện trễ vì phụ huynh ngại, hoặc lo sợ đưa con đến bệnh viện sẽ bị lây nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

Góc chuyên gia: Cảnh báo nhiều trẻ em gặp biến chứng vì phụ huynh ngại đưa nhập viện giữa mùa Đại dịch

Thời gian gần đây, lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM tuy có giảm, nhưng lại xuất hiện các trường hợp bệnh nhi gặp biến chứng. Cụ thể, có hơn 11 trường hợp viêm ruột thừa có biến chứng được điều trị tại bệnh viện, đây là tình huống chưa từng xảy ra trước đó. Nguyên nhân được xác định là do bệnh nhi được nhập viện trễ vì phụ huynh ngại, hoặc lo sợ đưa con đến bệnh viện sẽ bị lây nhiễm COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Nhi đồng 2, giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM. 

PV: Đâu là những trường hợp phụ huynh có thể theo dõi tại nhà và dấu hiệu nhận biết nào cho thấy phụ huynh cần lập tức đưa bé đến bệnh viện để tránh biến chứng khó lường?

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng: Thật ra để trả lời một cách rõ ràng thì rất là khó bởi vì nó phụ thuộc vào bệnh con đang mắc là gì. Vấn đề nằm ở chỗ do chúng ta quá hoang mang và lo sợ. Đa phần các bé có bệnh lý mãn tính thì không được đi tái khám đúng hẹn.

Cái thứ hai thì đứa trẻ đó có những biến chứng, bố mẹ lại không đủ kinh nghiệm, không đủ kiến thức để nhận ra con đang bệnh nặng. Bệnh mà không đưa con đến bệnh viện thì có thể dẫn đến những biến chứng hoặc tử vong. 

Có những dấu hiệu nặng mà tất cả bố mẹ phải lưu ý: Đầu tiên là về tri giác, tri giác con không được bình thường, không tỉnh táo, bứt rứt, lơ mơ… Đó là những dấu hiệu nặng hoặc thậm chí co giật. Triệu chứng về ho hấp như là con khó thở, tím tái, con có tình trạng như không ăn uống được, ói tất cả mọi thứ...

Thì đó là những dấu hiệu cảnh báo. Nếu con có một trong những dấu hiệu trên thì mình không nên vì bất cứ lý do gì mà trì hoãn không đưa con đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời  

PV: Khi đưa bé đến bệnh viện, hoặc các cơ sở y tế để thăm khám, phụ huynh cần lưu ý điều gì để tránh lây nhiễm chéo cho con và cả bản thân?

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng: Tất cả các bệnh viện bây giờ họ đã có chiến lược sàn lọc rất là tốt. Tất cả những người bước vào bệnh viện thậm chí là nhân viên y tế thì họ đều phải qua bước kiểm duyệt đó: khai báo y tế, yếu tố dịch tễ và kiểm tra thân nhiệt, đặc biệt lưu ý hơn ở những trẻ có triệu chứng về đường hô hấp để xem trẻ có thuộc nhóm yếu tố nghi ngờ không?

Nếu như trẻ thuộc nhóm yếu tố nghi ngờ sẽ đi một đường cách ly riêng. Và sẽ thăm khám trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa về nhiễm. 

Trong những trường hợp cần thiết có thể làm xét nghiệm. Khi chúng ta đi đến bệnh viện phải tuân thủ các nguyên tắc, như chúng ta không tụ tập, cách xa nhau 2m. Không chỉ trong bệnh viện mà tất cả mọi nơi chúng ta phải tuân thủ như vậy.

Với những điều mà chúng ta làm tốt như vậy thì mình tin rằng chuyện lây nhiễm chéo hay là mắc Covid-19 thì nó sẽ giảm đi rất nhiều.    

PV: Vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc Covid-19 là một bệnh nhi 10 tuổi. Vậy bác sĩ có khuyến cáo nào để phụ huynh phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn trong thời gian tới?

Bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng: Quy tắc phòng ngừa theo chỉ thị của Nhà nước hay Bộ Y tế thì tất cả mọi người cũng biết rồi. Thứ nhất là phải tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Thứ hai là cho trẻ ngủ đủ giấc. Thứ ba là phải tập thể dục thể thao, không ra đường được thì mình tập thể dục thể thao tại nhà. Cuối cùng là giữ một tinh thần lạc quan.

Mình phải cố gắng hạn chế không ra đường trong 15 ngày tiếp theo, vì mình không giao tiếp, không ra đường sẽ giảm khả năng bị lây nhiễm. Nếu chúng ta tuân theo các nguyên tắc đó thì mình tin rằng các bạn nhỏ cũng như tất cả chúng ta sẽ phòng ngừa được bệnh dịch này.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!    
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh