ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19 ngày 27/3: Tình hình quán ăn, nhà hàng, quán cafe chấp hành đóng cửa 

Nhóm PV
Đây được cho là biện pháp tốt nhất tại thời điểm này, nhằm hạn chế các tụ điểm tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh COVID -19 lây lan.
Dạy học qua internet và truyền hình, giải pháp hiệu quả khi học sinh phải nghỉ học phòng dịch Covid-19.

Nghe nội dung chi tiết:

Cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới

# Tính đến 15h ngày 27/3, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới là 533.029  người, số ca tử vong là hơn 24.000 người. 

# Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông và Bộ GD-ĐT đã ký cam kết đồng hành hỗ trợ cho các nhà trường dạy học từ xa qua internet và truyền hình, khi học sinh phải nghỉ phòng dịch COVID-19.

# Nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong đó bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nâng gói hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, hộ kinh doanh,… lên trên 80.000 tỷ đồng.

# Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.

# Sở Tư pháp TP.HCM vừa ban hành quy định xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, hành vi tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 sẽ bị cơ quan chức năng TP.HCM xử phạt tới 30 triệu đồng.

# Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thảo luận và thống nhất giảm 1/2 thu nhập tăng thêm của toàn bộ cán bộ, công chức trên địa bàn TP trong năm 2020, để hỗ trợ những người lao động mất thu nhập do dịch bệnh COVID-19.

Buddha bar đã trở thành ổ dịch khiến 9 người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)

# Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết việc điều tra, xử trí ổ dịch tại quán bar Buddar đang được tiến hành. Hiện tại, ngành chức năng đã xác minh được 160 người có tham dự buổi tiệc Patrick day tại Buddha bar ngày 14/3.

# Lãnh đạo nhóm các nền kinh tế lớn G20 cam kết chi 5.000 tỷ USD giải cứu kinh tế thế giới vượt qua đại dịch Covid-19. G-20 cũng khẳng định sẽ đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế và ngăn chặn khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

# Tập đoàn truyền thông Deutsche Welle (Làn sóng mới) của Đức vừa có bài viết đánh giá cao những biện pháp hiệu quả và kịp thời của Việt Nam trong việc kiềm chế dịch Covid-19. Bài viết khẳng định Việt Nam cho đến nay đã làm rất tốt công tác chống dịch trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh và tử vongy tăng cao ở nhiều nước trên thế giới. Bài báo cũng cho biết đa số người dân Việt Nam đều đồng tình và tin tưởng những biện pháp chống dịch mà chính phủ đưa ra.    

# Một nghiên cứu cho thấy, dịch Covid-19 có thể khiến hơn 80.000 người tại Mỹ tử vong và làm quá tải bệnh viện trên toàn quốc vào đầu tháng 4. Hiện số người nhiễm tại Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới. 

Giáo sư Nigel Curtis, trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch.

# Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch có trụ sở tại thành phố Melbourne (Australia) cho biết, chương trình thử nghiệm vaccine Covid-19 sẽ bắt đầu từ ngày 30/3 tới. Kết quả có thể được công bố trong khoảng 6 tháng. 

# Cảnh sát Romania đã phạt hơn 5.600 người, với tổng số tiền lên đến 1,5 triệu euro do vi phạm lệnh hạn chế đi lại. Romania hiện áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc, người dân chỉ được phép ra ngoài khi có lý do chính đáng và phải mang giấy tờ chứng minh mục đích. 

# Tổng thống Nga cho rằng các nước cần có kế hoạch chung để hỗ trợ nền kinh tế của mình trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Tổng thống Nga cũng đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt dưới sự kiểm soát của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

# Bộ Y tế Singapore cho biết, kể từ ngày 27/3, những ai không giữ khoảng cách 1 mét với người khác ở nơi công cộng có thể bị phạt 7.000 USD (hơn 160 triệu đồng) và phạt tù đến 6 tháng. Chính phủ Singapore cũng khuyến cáo hạn chế các cuộc tụ tập không cần thiết trên 10 người. 

# Cảnh sát Nhật Bản cho biết, một số nghị sĩ, trong đó có Bộ trưởng Y tế và Lao động nước này vừa bị bom thư đe dọa, phản đối chính sách chống dịch Covid-19 mà chính phủ đang thực hiện. Nhật Bản hiện có hơn 1.400 người nhiễm, trong đó 57 ca tử vong. 

# Giới chức Thái Lan vừa lên tiếng hối thúc người dân ở nhà và ngừng các hoạt động xã hội trong 7 ngày kể từ cuối tuần này để hạn chế lây lan. Nếu lời kêu gọi hợp tác bị phớt lờ, chính phủ Thái Lan sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm 24 giờ.

Hành vi trốn cách ly gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh. (Ảnh: LSVN)

Sống chung với dịch

# Sau khi xảy ra vụ việc bệnh nhân thứ 100 dương tính vi rút SARS-CoV-2 dù trong thời gian bị cách ly ở nhà vẫn đến thánh đường làm lễ, các cơ sở giáo xứ trên địa bàn Tp.HCM đã được tiến hành giám sát chặt chẽ trong việc phòng chống Covid-19.

Đối với các cơ sở giáo xứ trên địa bàn phường Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Công an phường đã gặp trực tiếp các Cha, tuyên truyền vận động các giáo dân khi đến làm lễ nên hạn chế tránh tập trung đông người và khi bước vào nhà thờ thì đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn đảm bảo an toàn rồi mới vào làm lễ.

Thiếu úy Lê Phi Hùng – Cảnh sát khu vực ô 2, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM cho biết:

“Sau khi được tuyên truyền, thì các cơ sở giáo xứ đã thực hiện nghiêm túc các thông báo của UBND phường, của UBNDTP về công tác phòng, chống dịch Covid 19 hiện tại các giáo xứ đã tiến hành dán pano, áp phích để tuyên truyền các giáo dân đến tham gia hoạt động thì đeo khủng trang hạn chế tụ tập đến mức thấp nhất các giáo dân cũng nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước.”

Hiện nay, lực lượng Công an đã và đang thực hiện tốt công tác quản lý cư trú trên địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực cách ly.

Tuy nhiên, người dân cần tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an, chung tay cùng cộng đồng, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Hà Nội giảm 80% tần suất xe buýt trên toàn mạng lưới (Ảnh: Nhân Trần)

# Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, từ ngày 27/3, để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan, Thành phố đã giảm 80% tần suất xe buýt trên toàn mạng lưới.

Tuy vậy, ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, qua thực tế triển khai sáng 27/3, một số tuyến buýt có lộ trình dài vẫn tập trung đông hành khách, có chuyến lên tới 40 hành khách/xe, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Vì vậy, Trung tâm sẽ xem xét bổ sung phương tiện vào giờ cao điểm để tránh việc tập trung quá đông hành khách trên 1 chuyến xe:

“Qua nắm bắt tình hình thì chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị vận hành có phương án điều chỉnh ngay từ chiều nay, đó là những tuyến xa, ít chuyển tuyến chúng tôi sẽ tăng cường phương tiện để phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách tại thời điểm giờ cao điểm sáng và chiều”

Ông Phương cũng cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ tình hình thực tế để báo cáo UBND thành phố và các sở ngành liên quan điều chỉnh nếu cần thiết.

Khu vực phố đi bộ Tạ Hiện lúc 19h. (Ảnh: Nhân Trần)

Hà Nội: Quán ăn, nhà hàng, quán cafe sẽ phải đóng cửa trong 15 ngày

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những ngày qua, đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngay trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu ở Hà Nội, như các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, phòng tập gym... dừng hoạt động, bất kể nội hay ngoại thành… từ ngày 26/3 đến ngày 5/4. 

Theo ghi nhận của phóng viên trong tối 25/3, thì nhiều quán cà phê, cửa hàng ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – địa bàn trung tâm của thành phố đã tạm ngừng hoạt động.

Trung tá Nguyễn Đức Doanh, cán bộ công an quận Hoàn Kiếm cho biết, để đảm bảo chủ các nhà hàng, quán cà phê, quán bar… trên địa bàn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, lực lượng công an quận đã triển khai các tổ tuần tra nhắc nhở bà con nghiêm túc thực hiện:

"Mỗi một người dân đều cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 này. Về phía trách nhiệm của công an quận Hoàn Kiếm, chúng tôi đã nhanh chóng triển khai rà soát từng hộ kinh doanh trên địa bàn, yêu cầu viết cam kết thực hiện đóng cửa tạm thời trong vòng 15 ngày để cùng nhau phòng chống dịch bệnh. Hầu như các cửa hàng đã thực hiện tốt, mọi người dân đều nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh…"

Đây được cho là biện pháp tốt nhất tại thời điểm này, nhằm hạn chế các tụ điểm tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh Covid -19 lây lan. 

Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin thêm, qua công tác nắm tình hình, hầu hết bà con đều chấp hành rất tự giác.

Ghi nhận trên các tuyến phố trung tâm quận Hoàn Kiếm, đặc biệt là các tuyến phố cổ, nơi tập trung nhiều quán cà phê, quán ăn, nhà hàng đều đã sớm thu dọn đồ đạc, dọn dẹp quán và tạm dừng hoạt động kinh doanh ngay trong tối 25/3.

Ngoài lực lượng công an kiểm tra đôn đốc, việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ tình hình, hợp tác tạm thời dừng hoạt động kinh doanh cũng được đưa xuống tận các tổ dân phố trên địa bàn. 

Bà Nguyễn Thị Phúc Vân – tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường Hàng Chiếu cho biết, ngay sau khi có ý kiến của lãnh đạo thành phố về việc tạm thời đóng cửa hàng, các thành viên tổ dân phố đã tiến hành tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương cùng ký cam kết thực hiện nghiêm túc:

"Buổi tối ai còn bán hàng mình sẽ đưa bản cam kết, còn sáng mai sẽ thực hiện nốt. Nói chung nhân dân rất ủng hộ, có người chưa kịp đưa bản cam kết đã chủ động nghỉ bán, không có ai phản đối hay gây khó khăn…"

Một số cửa hàng vẫn hoạt động, tuy nhiên, chỉ bán hàng online, không để khách ngồi tại quán.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài nhiều ngày qua, đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc tất cả các quán hàng, karaoke, quán bar… phải đóng cửa, tạm thời dừng hoạt động trong vòng 15 ngày tới với nhiều hộ kinh doanh cũng khiến họ có nhiều tâm tư. 

Nhưng dù tỏ ra lo lắng, hầu hết mọi người đều nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên vẫn cam kết nghiêm túc chấp hành. Chị Bảo Hân – chủ 1 quán cà phê trên phố Trần Hưng Đạo cho biết:

"Tôi thấy yêu cầu đóng cửa của thành phố như này cũng đúng thôi vì dịch bệnh giờ rất phức tạp. Tuy vậy việc đóng cửa cũng khiến cho thu nhập của gia đình giảm đi đáng kể…"

Cũng có nhiều hộ cho rằng, việc kinh doanh vốn dĩ đã khó khăn, nay lại phải đóng cửa hoàn toàn trong 15 ngày tới sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ. Đóng cửa, đồng nghĩa với việc không có thu nhập, trong khi vẫn phải trả tiền thuê nhà, tiền vay ngân hàng, hàng hóa tồn đọng, hư hỏng phải bỏ đi gây thiệt hại rất lớn…

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 26/3, ngày đầu tiên thực hiện việc đóng cửa hàng quán, vẫn có nhiều nơi tìm cách lách luật để cố gắng hoạt động. 

-    Quán mình có bị bắt đóng cửa không?
-    Có ạ, bây giờ chỉ bán mang đi và bán online thôi, chứ không được phục vụ tại chỗ và cũng không được mở cửa… Nghĩa là mở như này cũng khô ng được, bọn em phải đóng hờ cửa như này thôi

Dù biết rằng việc phải đóng cửa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh, nhưng vì sức khỏe cộng đồng, vì sự an toàn của chính mình và gia đình, mỗi người dân nên tự giác thực hiện đúng những hướng dẫn của các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Những ngày qua, dịch vụ vận chuyển, giao hàng (shipper) diễn ra phổ biến hơn, đặc biệt, đây được xem là lựa chọn tối ưu đối với dân công sở.

Góc chuyên gia: Sử dụng dịch vụ giao hàng, người dân cần chú ý điều gì?

Trong thời điểm này, để hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc đông người, thì lựa chọn tối ưu nhất đối với dân công sở là sử dụng dịch vụ giao hàng (shipper) khi mua đồ ăn, thức uống, hàng hóa…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, khi sử dụng các dịch vụ giao hàng này, người dân cũng cần đặc biệt chú ý để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

PV: Thưa bác sĩ, người dân khi sử dụng dịch vụ giao đồ ăn, hàng hóa thì cần lưu ý gì để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid 19?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Hiện nay, rất nhiều người dân có sử dụng dịch vụ giao hàng hoặc ship đồ ăn. Việc này thì cũng có nguy cơ lây nhiễm virus trong tình hình hiện nay. Theo tôi thì mọi người cố gắng hạn chế.

Còn nếu không thể hạn chế được thì chúng ta nên lựa chọn những cơ sở bán đồ ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như có nguồn gốc rõ ràng.

Thứ hai là chúng ta nên sử dụng các dịch vụ ship đồ có uy tín cũng như có người quản lý, việc đó đảm bảo an toàn hơn cho gia đình chúng ta trong mùa dịch. 

Đối với các bạn shipper thì cũng mong các bạn có ý thức giữ gìn sức khỏe của bản thân. Nếu bạn nào có biểu hiện, triệu chứng của bệnh thì nên xin nghỉ để tự cách ly, cũng không vì quá ham công việc mà tham gia ship đồ.

Hàng ngày các bạn di chuyển nhiều trên đường, đến các cơ sở dịch vụ đồ ăn là những nơi có thể tập trung đông người thì các bạn nên sử dụng các phương tiện phòng hộ nhất định như khẩu trang, tránh tiếp xúc gần cũng như dùng các dung dịch khử khuẩn rửa tay.

Tốt nhất là các bạn shipper luôn luôn mang theo người dung dịch để rửa tay thường xuyên mỗi khi nhận đồ, trả đồ thì phải vệ sinh tay. Việc này sẽ giúp ích cho chính bản thân các bạn cũng như là giúp ích cho cộng động

PV: Vậy bác sĩ có lời khuyên nào trong việc sử dụng dịch vụ giao đồ ở thời điểm này?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Các bạn nên lưu ý rằng, sau khi bóc đồ thì chúng ta nên rửa tay bằng những dung dịch sát khuẩn nhanh.

Ví dụ như đồ ăn thì nên yêu cầu các cơ sở giao hàng đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và quan trọng nhất là tìm cơ sở tin tưởng để yên tâm phần nào về chất lượng đồ ăn cũng như chất lượng giao hàng.

Trong thời điểm hiện tại thì không thể đảm bảo 100% về mức độ an toàn trong việc ship hàng. Đặc biệt là nguy cơ virus tồn tại trên bề mặt tiếp xúc như bề mặt gói hàng hay tiền mặt.

Vì vậy các bạn nên sử dụng các dịch vụ của những nơi có uy tín để chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử hoặc thẻ tín dụng, qua đó hạn chế giao dịch bằng tiền mặt.

Đấy là những biện pháp tương đối hữu hiệu ở thời điểm này để giúp dịch bệnh không lan rộng và các bạn ở nhà mà vẫn được an toàn. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!
 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh