ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19 ngày 21/3: Tổ chức đám cưới thế nào cho yên tâm 

Nhóm PV
Diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 đang khiến nhiều gia đình có hỉ sự phải băn khoăn, lo lắng khi không biết tổ chức như thế nào cho an toàn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây

Ảnh minh họa

Cập nhật tình hình trong nước và quốc tế

# Tính đến 15h00 ngày 21-3, toàn thế giới có 276.505 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, gần 11.420 người tử vong.

# Huy động toàn bộ ngành y tế, bao gồm cả cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, cán bộ và sinh viên các trường y dược tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đó là những nội dung chính trong kế hoạch của Bộ Y tế vừa gửi tới ngành y tế trong cả nước. 

# Bên cạnh số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.3228 và 1900.9095, ngày 21-3, Bộ Y tế đã cung cấp danh bạ đường dây nóng tư vấn về dịch Covid-19 của các tỉnh, thành phố trên cả nước để người dân thuận tiện liên lạc khi cần thiết. 

# Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng đề án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có việc mở rộng đối tượng tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. 

# Bộ GD-ĐT đã gửi công văn tới các đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm về việc hỗ trợ địa phương phòng chống dịch Covid-19.Theo đó, yêu cầu trường nào chưa tổ chức cho sinh viên nhập học thì có thể phối hợp với địa phương để nếu cần có thể sử dụng ký túc xá của nhà trường làm cơ sở cách ly tập trung.

# Theo chỉ đạo từ UBND thành phố Hà Nội, các xã, phường trên địa bàn thành phố hiện đã chủ động thành lập “Đội phản ứng nhanh” hoạt động 24/7, sẵn sàng giải quyết những khó khăn cho người dân trong mùa dịch. 

# Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết, Sở tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Google sẽ cung cấp các thông tin về triệu chứng, phòng ngừa, thống kê toàn cầu và thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh tại các địa phương

# Google vừa chính thức ra mắt trang web về dịch Covid-19. Trang web này hướng dẫn một số biện pháp phòng ngừa cũng như đưa thông tin chính xác từ cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh. Địa chỉ trang web: https://www.google.com/covid19/

# Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, 3 ngày qua không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong khu vực nội địa. 41 ca nhiễm mới đều là những người từ nước ngoài trở về Trung Quốc thời gian gần đây. 

# Một số bác sĩ tại Vũ Hán (Trung Quốc) mới đây cảnh báo về các trường hợp "tái dương tính" ở bệnh nhân Covid-19 và gọi đây là các ca "khỏi bệnh giả". Một số trường hợp đã phải quay lại viện điều trị thậm chí với biểu hiện chuyển nặng hơn.

# Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố, sẽ kiểm dịch toàn bộ người nhập cảnh từ châu Âu và áp đặt lệnh cách ly bắt buộc 2 tuần, kể từ ngày 22/3 đối với những ai có ý định ở lại lâu dài. Người nước ngoài sẽ bị phạt tới 3 triệu Uôn, (tương đương 55,5 triệu VNĐ) và không được nhận trợ cấp sinh hoạt nếu vi phạm quy định cách ly. 

# Ngày 21/3, Singapore xác nhận 2 ca tử vong đầu tiên do dịch Covid-19. 2 bệnh nhân tử vong là một nam giới 64 tuổi và một phụ nữ 75 tuổi. 

# Chủ tịch Uỷ ban châu Âu tuyên bố khối này có thể tính đến việc phát hành một trái phiếu đặc biệt nhằm gây quỹ trợ giúp các nền kinh tế thành viên.

# Thủ tướng New Zealand kêu gọi người dân giảm những chuyến đi không thực sự cần thiết và người già nên ở nhà càng nhiều càng tốt để chống sự lây lan của dịch Covid-19. 

# Chính phủ Anh tuyên bố sẽ trả 80% lương, tương đương 2.500 bảng (gần 70 triệu VNĐ), cho những người lao động bị thất nghiệp vì dịch Covid-19. Chế độ này dự kiến kéo dài trong vòng 3 tháng. 

# Nhằm chống dịch Covid-19, nước Cuba thông báo sẽ đóng cửa biên giới với bất kỳ ai muốn vào quốc đảo này. Quyết định có hiệu lực từ 24/3 và kéo dài trong vòng 30 ngày.

Sống chung với dịch

Toàn ngành Y tế được huy động vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

# Bộ Y tế vừa phát động Phong trào thi đua "Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19", huy động toàn bộ lực lượng trong ngành y tế tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, với các cán bộ y tế cơ sở, cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, mạng lưới cán bộ làm công tác dân số tại các địa phương, Bộ Y tế đề nghị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi chính quyền địa phương phân công, kêu gọi. Tổ chức việc rà soát tất cả các trường hợp người cao tuổi, người mắc bệnh lý mãn tính, các bệnh không lây nhiễm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà. Rà từng ngõ, gõ từng nhà, ưu tiên lập hồ sơ sức khỏe cho người lớn tuổi và các thành viên trong gia đình.

# Nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đề xuất miễn đóng hoàn toàn bảo hiểm thất nghiệp cho người bị mất việc, ngừng việc do tác động của dịch bệnh từ tháng 3 đến hết tháng 12-2020. Đồng thời xem xét biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương ngừng việc; hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm.

# Mới đây, Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ cho ra mắt 3 buồng khử khuẩn toàn thân nhằm hạn chế lây lan và phòng chống COVID – 19 trong cộng đồng. Đây là sản phẩm được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp cùng đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia Trường Đại học Bách khoa TP.HCM nghiên cứu thực hiện. 

Buồng khử khuẩn có thiết kế cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể. Dung dịch sử dụng cho buồng khử khuẩn là anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng. 

Ông Đoàn Kim Thành (Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ) cho biết, sắp tới, trung tâm sẽ thiết kế buồng khử khuẩn theo kiểu kéo dài để người dân không phải đứng đợi đến lượt.

“Tất cả những nơi nào có nhu cầu thì mình có thể là làm, các bến xe, cảng, nhà ga. Những cái nơi thay vì mình chỉ có một buồng thôi thì nay có thể làm một cái buồng kéo dài, nó nhiều hệ thống phun sương. Người ta chỉ cần đi vô, ra khỏi cái buồng là xong chứ không cần phải đứng đợi. Chỉ cần đi hết cái đường luồng đó là mình sẽ khử khuẩn được, bởi vì đây là dạng sương cho nên nó phủ rất là dày”.

Được biết, chi phí để lắp đặt 1 buồng khử khuẩn khoảng 30 triệu. Trong thời gian tới buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp, có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam. 

# Từ ngày 23/3, học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TP.HCM sẽ học kiến thức của học kỳ 2 năm học 2019-2020 trên kênh truyền hình HTV. Học sinh lớp 9 sẽ học 3 môn là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh với lịch học vào buổi sáng. Còn với học sinh lớp 12, lịch học vào buổi chiều với 6 môn là Toán, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Ngữ văn và Sinh học. Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường xây dựng kế hoạch, giải pháp tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, trên truyền hình. 

# Ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” vừa được Bộ Y tế kiểm duyệt, đưa vào chương trinh tuyên truyền phòng chống Covid 19 của Việt Nam thời gian tới. Ca khúc này do nhạc sỹ Minh Beta cải biên lời từ bài hát nổi tiếng “Việt Nam ơi”, với nội dung nhằm tri ân những nỗ lực của mọi tầng lớp trong xã hội, đồng thời kêu gọi người dân Việt Nam nghiêm chỉnh chấp hành mọi yêu cầu phòng dịch vì lợi ích chung cho cộng đồng. 

Đám cưới mùa dịch: Tổ chức thế nào để yên tâm

Đám cưới mùa dịch Covid-19 có xu hướng tối giản nhất có thể, tránh tụ tập quá đông người

Mùa xuân là thời điểm được nhiều gia đình lựa chọn để tổ chức hôn lễ. Vì đám cưới là chuyện hệ trọng cả đời nên được chuẩn bị, lên kế hoạch từ trước đó rất lâu và có sự tham gia tập trung của rất nhiều người. Thế nhưng, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 đang làm cho “ngày vui” của không ít gia đình thành ngày... "đau đầu". 

Chị Nguyễn Thu Hà, ở Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội là một trong nhiều người đầu tháng 3 vừa qua đã phải trải qua băn khoăn, lo lắng về việc tổ chức đám cưới thế nào. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh, cơ quan chức năng đã có khuyến cáo về nguy cơ lây lan virus ở nơi đông người.

Cuối cùng, chị vẫn quyết định tiến hành đám cưới theo kế hoạch, nhưng tổ chức theo cách tối giản nhất có thể. Cụ thể, đám cưới đảm bảo đầy đủ các nghi lễ theo phong tục, nhưng số lượng khách mời dự tiệc cưới được giảm xuống một nửa so với kế hoạch ban đầu.

"Đó đúng là quãng thời gian căng thẳng đối với gia đình nhưng cuối cùng gia đình của tôi quyết định tổ chức đám cưới theo hướng co gọn phạm vi khách mời, và những người không được mời có lẽ họ cũng sẽ thông cảm bởi vì tình hình dịch bệnh như thế này", chị Nguyễn Thu Hà nói.

Từ phía những người được mời đi ăn cưới dịp này, hầu hết mọi người đều cảm thấy băn khoăn, bối rối vì đi đám cưới nhưng tâm trạng đầy lo lắng trước nguy cơ dịch bệnh, rồi dự tiệc cưới mà đeo khẩu trang cũng bất tiện. Nhiều khách mời đã từ chối dự tiệc, mà chỉ nhận lời đến mừng cưới.

Một số người bày tỏ ý kiến:

 "Mình vừa nhận thiệp mời đám cưới nhưng chắc chỉ gửi tiền xong cáo bận không ăn tiệc cưới, bởi nguy cơ lây bệnh ở chỗ đông người rất lớn nên cần tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình"

"Nếu là người thân mời cưới thì không thể không đến nhưng khi dịch bệnh đang khó lường như bây giờ, mong là những nhà hàng tiệc cưới có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho sức khỏe để đi ăn cưới bớt lo"

Chị Hoàng Lê Na, đến từ một đơn vị tổ chức đám cưới cho biết, thực tế hiện nay, có nhiều gia đình đã định ngày đám hỏi, đám cưới cho con cháu mình, nhưng trước diễn biến của dịch Covid-19 nên đành phải tạm dừng, hoãn lại. Và cũng có không ít gia đình đã quyết định tổ chức báo hỉ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người thân, họ hàng và cả cộng đồng. 

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân, kể cả trong ngày trọng đại. Ảnh: KSC

Theo chị Lê Na, thiên tai, địch họa, dịch bệnh là điều không ai mong muốn, nhưng ngay lúc này đây khi mà dịch bệnh đang hoành hành, diễn biến phức tạp thì việc hạn chế tập trung đông người như trong đám cưới là việc làm cần thiết để phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

"Đám cưới, sự kiện...đều có thể hoãn chỉ trừ dịch bệnh là ko chịu hoãn thôi. Mình thấy quan trong nhất bây giờ là ý thức phòng tránh của người dân bởi chỉ 1 người ko ý thức là kéo theo biết bao hậu quả. Mình hoan nghênh những người đã sẵn sàng hoãn ngày trọng đại, không đưa khách mời vào tình huống khó xử và hoãn hoãn lại đám cưới vì muốn đảm bảo an toàn cho mọi người", chị Lê Na nói.

Hiện nay, việc cưới xin không có trong các quy định cấm ở thời điểm mùa dịch nhưng mỗi người cần nâng cao nhận thức, cân nhắc việc hỷ của bản thân và gia đình để lựa chọn cách thức tổ chức phù hợp nhất, bảo đảm hạn chế tập trung đông người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Đây cũng là khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam:"Tổ chức đám cưới tập trung đông người và nhiều người ở nhiều nơi đến, ăn uống gần nhau là điều kiện dễ lây nhiễm. Các gia đình tổ chức đám cưới chưa mời thì có thể giảm bớt quy mô của tiệc cưới. Khuyến cáo là không nên bắt tay trong tiệc cưới, những người có triệu chứng ốm không nên đến đám cưới; tổ chức nước rửa tay ở bàn tiếp khách. Đây là những khuyến cáo quan trọng khi chúng ta đến chỗ đông người".

Thiết nghĩ, cưới xin trong thời điểm hiện nay khi dịch bệnh còn đang phức tạp, các gia đình nên tổ chức sao cho lịch sự, ấm cúng, thể hiện sự thiêng liêng và nét đẹp văn hóa trong đám cưới, nhưng cũng đảm bảo gọn nhẹ, an toàn sức khỏe cho mọi người. Điều này không chỉ để lại ấn tượng tốt đẹp cho các cặp uyên ương mà còn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 là hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Góc chuyên gia: Nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh số 86 và 87 đều là các điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai, phóng viên VOV Giao thông đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về trường hợp các bệnh nhân và nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 

PV: Thứ trưởng có thể chia sẻ chi tiết về hai bệnh nhân Covid-19 là nhân viên y tế?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đây là hai trường hợp rất đáng tiếc xảy ra với nhân viên y tế. Tuy nhiên, sau khi truy gốc nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy mối quan hệ nhân quả giữa hai bệnh nhân này. 

Đối với ca số 86, vào ngày 6/3, chị này đi nghỉ mát ở Côn Đảo với gia đình. Sau đó trở về Hà Nội, 2 ngày sau bị đau thắt ngực.

Do có tiền sử cao huyết áp, nên được nhập viện Tim mạch, BV Bạch Mai, điều trị đến 19/3 thì xuất viện. Sau đó, chị được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2.

Bệnh nhân 86 và 87 làm việc ở 2 phòng cạnh nhau, có những sinh hoạt chung như ăn, nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian qua. Việc bệnh nhân số 86 mắc bệnh, sau đó lây cho bệnh nhân 87 là hiện tượng lây bình thường trong cộng đồng khi tiếp xúc giữa F0 với người tiếp xúc gần. Đây không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện công tác cách ly, xét nghiệm. Đến nay, có 248 bệnh nhân, nhân viên y tế được xét nghiệm thì đều âm tính, trừ 2 bệnh nhân Covid-19 đã được xác định và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PV: Thứ trưởng đánh giá như thế nào về nguy cơ lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế hiện nay? 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Nhân viên y tế là những chiến sĩ tuyến đầu trong đợt chống dịch Covid-19. Nguy cơ lây nhiễm, rủi ro cũng rất cao với họ. Chúng tôi cũng rất nhiều lần trong các chuyến kiểm tra, giám sát bằng văn bản đối với toàn bộ các cơ sở y tế phải hết sức cảnh giác, phải có luồng khám, phòng khám riêng với người khám chữa bệnh khi có biểu hiện sốt, ho. Phải có các trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế trong các phòng phân loại.

Trường hợp bệnh nhân 87 làm ở phòng phân loại bệnh viện Bạch Mai thì bản thân bệnh nhân này và các nhân viên khác đều được trang bị các vật dụng bảo hộ như nón, kính, khẩu trang…

Chúng tôi một lần nữa rất mong muốn toàn bộ ngành y tế phải nhận thức được sự nguy hiểm trong vấn đề lây lan virus gây bệnh Covid-19, đồng thời phải có các biện pháp bảo vệ bản thân, bảo vệ người bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng.
 

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh