ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19 ngày 20/3: Hàng không nỗ lực chống dịch 

Nhóm PV
Hiện nay, số lượng người lao động, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam rất đông, chủ yếu qua đường hàng không. Do đó, việc kiểm tra, sàng lọc, không bỏ sót, bỏ lọt những trường hợp nghi ngờ COVID-19 nhập cảnh qua đường hàng không vô cùng quan trọng.
Vietnam Airlines tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế, dự kiến đến hết ngày 30/4/2020.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và quốc tế

# Tính đến 16h00 ngày 20-3, toàn thế giới có 246.425 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, gần 10.050 người tử vong. 

# Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) yêu cầu các doanh nghiệp phải khai báo thông tin khi có lao động từ nước ngoài trở về nước. Đồng thời, sẽ xử phạt theo quy định pháp luật đối với các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện báo cáo. 

# Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế trong mạng bay của hãng, dự kiến đến hết ngày 30/4/2020.

# BHXH Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, các doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH khi có trên 50% lao động tạm nghỉ việc.

# Thông tin Hà Nội sẽ phong tỏa thành phố từ 12h đêm 19-3 vì dịch Covid-19 là hoàn toàn bịa đặt. Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội khẳng định, thành phố đang thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch, với những biện pháp cách ly theo khu vực, tuyến phố đối với các ca đã xác định dương tính. 

# Đại diện các doanh nghiệp, siêu thị vừa và nhỏ tại Hà Nội cho biết đã sẵn sàng các phương án dự trữ đến 300% so với bình thường nhằm cung ứng đầy đủ cho người dân thành phố. Đồng thời chủ động nguồn cung, đảm bảo hàng hóa phục vụ người tiêu dùng.

# Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, cho dù tình huống xấu nhất xảy ra, EVNHANOI vẫn đảm bảo duy trì cung cấp điện liên tục, an toàn và ổn định cho địa bàn Thủ đô phục vụ tốt công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

# Giáo viên TP.HCM đang mang thai, có con dưới 1 tuổi hoặc đang bị bệnh, bị giảm thu nhập do dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng. Đây là chính sách của Công đoàn giáo dục TP.HCM nhằm hỗ trợ giáo viên trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19. 

# Bắt đầu từ 12h ngày 21/3/2020, Việt Nam tạm thời dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản và tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho công dân Belarus, Nga, Nhật Bản gốc Việt Nam và thân nhân của họ. Công dân Belarus, Nga và Nhật Bản mang hộ chiếu phổ thông vẫn được nhập cảnh Việt Nam nếu có thị thực phù hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

# Ngày 20/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Các biện pháp vừa qua của Việt Nam được đưa ra căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp với các quy định của Điều lệ Y tế Quốc tế, được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt, các biện pháp giám sát và cách ly y tế bắt buộc được áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài tại Việt Nam, không có sự phân biệt đối xử với người nước ngoài. 

# Tổ chức Y tế Thế giới đã chuyển thiết bị phòng hộ cá nhân cho 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như 1,5 triệu bộ chẩn đoán virus SARS-CoV-2 cho 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời kêu gọi xây dựng một kênh liên tiếp để đảm bảo sự liên tục của nguồn cung.

# Hãng hàng không Cathay Pacific của đặc khu Hong Kong, Trung Quốc ngày 20/3 thông báo sẽ cắt giảm 96% số chuyến bay thương mại trong tháng 4 và tháng 5 tới. 

# Chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Olympic cho biết tổ chức này vẫn đang cân việc có nên hủy bỏ thế vận hội mùa hè tại Tokyo, Nhật Bản năm nay trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

#Thống đốc Jakarta (Indonesia) ra lệnh phong tỏa trong vòng 3 tuần tới, tất cả người dân Jakarta không được phép rời khỏi khu vực thủ đô trừ trường hợp khẩn cấp. Hiện, thủ đô Jakarta là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 với 208 ca mắc bệnh và 17 ca tử vong, chiếm tới 68% trong tổng số ca tử vong trên toàn quốc.

# Quốc hội Mỹ đang thảo luận gói kinh tế kích thích 1.000 tỷ USD bao gồm hỗ trợ trực tiếp tài chính cho người dân, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và người lao động cùng các bước đi nhằm bình ổn nền kinh tế và hỗ trợ mới cho y bác sỹ cùng bệnh nhân mắc Covid-19. 

# Bang đông dân nhất nước Mỹ là California ra lệnh toàn bộ 40 triệu cư dân ở nhà vô thời hạn để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

# Ngày 20/3, Australia xúc tiến phong tỏa các cộng đồng bản địa ở những vùng xa xôi nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan trong nhóm dân dễ bị tổn thương này. 

Sống chung với dịch

# Nhằm góp phần hạn chế khả năng có thể lây lan dịch bệnh covid-19 trên phương tiện công cộng, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong tình hình hiện nay, Tổng công ty vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo đề xuất UBND Thành phố, Sở GTVT, sở Tài chính phương án điều chỉnh giảm 900 lượt xe/ngày trên 28 tuyến buýt (tương đương giảm 21,3% số lượt xe), thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 22/3. Trong quá trình thực hiện, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ vào tình hình thực tế để báo cáo đề xuất Thành phố có những điều chỉnh phù hợp. Đây có thể coi là động thái của Tổng công ty Vận tải HN trong việc khắc phục khó khăn chung, chủ động ứng phó trước dịch bệnh đang gây ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực. 

# Mặc dù trên địa bàn Đồng Nai chưa có ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2, nhưng với áp lực gia tăng các nguồn lây nhiễm, Sở Y tế tỉnh và các bệnh viện trực thuộc đề xuất với Bộ y tế, cùng Viện Paster và bệnh viện nhiệt đới TP.HCM cho phép tỉnh được phép làm xét nghiệm virus COVID-19 nhằm gánh bớt áp lực cho TP.HCM.

Nói về vấn đề này, BS CKII Ngô Đức Tuấn – Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Nai cho biết:"Cái chuyện xét nghiệm của Viện Paster TP.HCM thì hiện nay chậm, Paster quá tải bởi vì Paster quá nhiều đối tượng cả miền nam này chứ đâu phải chỉ riêng Đồng Nai đâu, cho nên kết quả 24 tiếng hiện đang rất là chậm. Mà chậm thì tạo một cái gọi là dân tình hoang mang. Thì hiện tại theo yêu cầu của các bệnh viện cùng Sở Y Tế có cái đề xuất để TP.HCM, Viện Paster TP.HCM và bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM cho phép Đồng Nai được làm cái xét nghiệm đó”.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID 19, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản đề nghị tạm ngừng hoạt động các điểm vui chơi, giải trí như: cơ sở kinh doanh Karaoke, quán Bar, phòng trà, điểm massage, v..v…

Một người đàn ông được đo nhiệt độ bên ngoài khách sạn ở Phnom Penh. (Ảnh: Khmer Times)

# Trước thông báo của Campuchia về việc tạm thời đóng cửa biên giới với Việt Nam nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, Bộ Công Thương cho biết, mặc dù các biện pháp của Việt Nam và Campuchia chỉ áp dụng với xuất nhập cảnh, nhưng trên thực tế đã ảnh hưởng đối với hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đường bộ giữa hai bên.

Do vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần chủ động theo dõi sát tình hình hình, trao đổi với các đối tác phía Campuchia để có kế hoạch điều tiết giao nhận. Các doanh nghiệp chỉ đưa hàng hóa lên cửa khẩu khi địa phương hai bên đã thống nhất được quy trình kiểm dịch y tế cho phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, tránh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu.

# Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa triệu tập một phụ nữ sau khi người này đăng thông tin có thể "chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi" lên mạng xã hội. Sau khi xác minh, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định đây là thông tin sai sự thật, và đã lập biên bản hành chính với mức phạt 12,5 triệu đồng đối với người phụ nữ này.

Hàng không nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Hiện nay, số lượng người lao động, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam rất đông, chủ yếu qua đường hàng không. Do đó, việc kiểm tra, sàng lọc, không bỏ sót, bỏ lọt những trường hợp nghi ngờ Covid-19 nhập cảnh qua đường hàng không là biện pháp vô cùng quan trọng.

Tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất … luôn có 3 lực lượng cùng tham gia rà soát, kiểm soát hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bao gồm: lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay. Hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam được thực hiện theo quy trình: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục nhập cảnh. Những trường hợp có thân nhiệt cao, nghi ngờ nhiễm bệnh lập tức được đưa đi cách ly. 

Mặc dù quy trình kiểm soát chặt chẽ như vậy, nhưng trong những tuần đầu tháng 3, vẫn có một số trường hợp bị lọt qua “hàng rào kiểm soát” như trường hợp bệnh nhân số 17 đi trên chuyến bay VN0054 từ Pháp về Việt Nam, dù trước đó đã qua Italia. Phân tích về trường hợp này, bạn Bùi Thanh Thảo- một du học sinh tại châu Âu cho biết, có thể là do bệnh nhân lợi dụng chính sách thị thực ở châu Âu: "Thường khi mà xin vào các nước châu Âu, chỉ bị đóng dấu một lần vào và 1 lần ra. Ví dụ nhập cảnh vào Pháp thì đóng dấu ở Pháp, nhập cảnh ở Đức thì đóng dấu ở Đức. Khi mà đã vào các nước khối Schengen không bao giờ bị đóng dấu thêm."

Trả lời báo chí sau đó, phía công an cửa khẩu Nội Bài cho biết, bệnh nhân số 17 đã sử dụng 2 hộ chiếu Anh và Việt Nam để vượt qua sự kiểm soát. 

Đối với một số trường hợp khác là do tại thời điểm nhập cảnh, hành khách không có biểu hiện nhiễm bệnh hoặc không khai báo y tế một cách trung thực. Đơn cử trường hợp một gia đình 4 người có “trốn” đi cách ly khi bay từ Séc về Tp.HCM, quá cảnh qua Nga trên chuyến bay SU292 hôm 16/3. Lý giải về những trường hợp này, một số hành khách nhập cảnh thời gian gần đây cho biết:

# Tờ khai y tế nếu người ta khai man rất khó để phát hiện. Chỉ có một cách phát hiện là đo thân nhiệt. Số lượng người kiểm tra y tế và an ninh sân bay đó thì ít không đủ để đáp ứng số lượng hành khách thời điểm đó cho nên xảy ra tình trạng dồn ứ rất đông và rất dài.

# Lỗ hổng là người ta không thể kiểm soát, trước chuyến transit thì họ bay từ đâu. Chỉ có hãng bay người ta mới có thể nắm bắt danh sách đi từ nước nào đầu tiên, chứ còn bên xuất nhập cảnh, an ninh cửa khẩu đâu biết được việc đó. Ví dụ những người đi nhiều, trong hộ chiếu có rất nhiều con dấu, không thể nào kiểm tra được họ xuất cảnh từ đâu.

Sau khi liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp hành khách nhập cảnh vào Việt Nam dương tính vi rút SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 đã có những động thái rất cứng rắn và quyết liệt nhằm kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam.

Cụ thể, ngày 14/3, Bộ Y tế đã ra thông báo, hành khách đến từ vùng dịch gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung.

Tiếp đó, từ 0h ngày 18/3, tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, đồng thời mở rộng đối tượng cách ly tập trung, là tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ Mỹ, ASean. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cũng đã tăng cường số lượng nhân viên y tế tại cửa khẩu. Phía công an cửa khẩu sân bay Nội Bài cũng đã gắt gao khi yêu cầu các kiểm soát viên lật giở từng trang, hỏi lịch trình di chuyển từng khách. Chiều ngày 19/3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức thông báo điều chỉnh quy trình kiểm dịch đối với khách nhập cảnh tại cảng.

Theo đó, khách đến từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly.

Cảng vụ hàng không miền Bắc thì cũng đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không cũng như đơn vị phục vụ mặt đất phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại sân bay kiểm soát việc khai báo y tế đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương- Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết: "Yêu cầu các hãng hàng không thực hiện việc phân loại hành khách có xuất phát, hoặc quá cảnh tại những quốc gia có dịch Covid-19 trên tất cả các chuyến bay quốc tế đến CHKQT Nội Bài và thông báo danh sách đến cơ quan kiểm dịch y tế tại sân bay ngay khi hạ cánh. Cơ quan cảng và các đơn vị phục vụ tại cảng hàng không sân bay phối hợp để kê khai y tế được thuận lợi, tránh tình trạng để lọt, để sót những hành khách nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định."

Đối với lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, theo đại diện lãnh đạo tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc- khu vực có lượng hành khách dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, công tác phòng, chống dịch Covid 19 được thực hiện đúng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ y tế.

Toàn bộ cán bộ nhân viên làm việc tại cảng đều được đo nhiệt được độ trước khi vào ca làm việc và 100% cán bộ đeo khẩu trang. Cảng cũng đã bố trí một số khu vực nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn dành cho hành khách.

Ông Nguyễn Chánh Duy - Giám đốc Cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho biết: "Sở Y tế hiện nay đang triển khai một máy đo và đội ngũ đo thân nhiệt đối với tất cả khách đến, tại cảng hàng không Buôn Ma Thuột. Nếu có những trường hợp sốt, nghi lây nhiễm, có một đường cách ly riêng. Tại cảng bố trí 1 phòng cách ly riêng để xử lý ban đầu đối với những hành khách nghi lây nhiễm trước khi chuyển giao cho Sở y tế địa phương quản lý."

Theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ mới đây, Việt Nam tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam. Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch bảo đảm thuận lợi cho thực hiện việc cách ly người nhập cảnh và các yêu cầu phòng, chống dịch.

Tin giả (Fake news) về COVID-19 tràn lan trên mạng xã hội với nhiều kiểu dạng nội dung kheién dư luận hoang mang (Ảnh: SCMP)

Góc chuyên gia: Nhận diện tin thật - giả để phòng chống Covid-19 hiệu quả hơn

Lợi dụng sự quan tâm của cộng đồng về đại dịch covid-19, một số đối tượng với mục đích khác nhau đã tung nhiều tin giả, bịa đặt, vô căn cứ lên các trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Để giúp thính giả có cách nhận diện về nội dung thật - giả, cũng như cách ứng xử với những thông tin không chính xác,  PV VOVGT có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam về vấn đề này.

PV:  Thưa ông, các thông tin giả trên mạng thường có nguồn gốc như thế nào?

Ông Lê Quốc Minh: Tin giả có thể xuất hiện trên những trang web, tài khoản, fanpage với những cái tên khác nhau như những website chính thống, thông thường; khó hơn là những trang giả mạo fanpage của các cơ quan chức năng hay các cơ quan báo chí, những đường dẫn trên internet giả mạo cơ quan báo chí chính thống mà được thêm vào một vài ký tự khiến chúng ta nhìn thoáng qua thì khó nhận ra.

Cũng có những thông tin giả do người nổi tiếng chia sẻ, có những thông tin do những người không nổi tiếng chia sẻ nhưng động đến những vấn đề mà chúng ta đang lo sợ, những vấn đề về thiên tai, dịch bệnh đặc biệt là dịch Covid hiện nay và cả những thông tin không chính xác do những người thân quen của mình chia sẻ.

PV: Từ việc nhận diện được nguồn gốc của tin giả, xin ông cho biết về cách thức và kỹ năng để kiểm tra, phân biệt tin giả trên mạng?

Ông Lê Quốc Minh: Khi chúng ta đã biết được nguồn gốc của tin giả, thì chúng ta hình thành cách thức để phòng chống. Ví dụ với những tên miền xa lạ, câu khách, câu view thì nên tránh.

Chúng ta cũng nên thận trọng khi nhìn vào những trang của những tờ báo lớn hay cơ quan quản lý vì rất có khả năng đó là một trang giả, ví dụ mới đây có một trang fanpage giả trang của Bộ Y tế, khi vào thì sau một số thông tin thất thiệt là họ kêu gọi bán khẩu trang thì chúng ta nên phòng tránh.

Những thông tin do người nổi tiếng chia sẻ cũng là những thông tin mọi người dễ bị cuốn hút theo và chúng ta cần thận trọng khi đọc những thông tin như vậy, và đặc biệt là những thông tin từ người quen, không phải mình cứ thấy do người quen chia sẻ thì mình dễ tin theo.

Muốn có khả năng tránh được tin giả thì chúng ta phải tự mình xây dựng được nền tảng kiến thức cá nhân và cách tốt nhất là theo dõi từ các nguồn chính thống, ví dụ trong dịch bệnh Covid này, những thông tin từ Bộ Y tế, đến từ các cơ quan báo chí chính thống với dung lượng, liều lượng cân bằng bao gồm những thông tin cập nhật về dịch bệnh và cách thức phòng chống.

Nếu chúng ta thường xuyên đọc những thông tin chính thống như vậy, chúng ta sẽ tự tạo ra được phản ứng khi nhìn thấy những thông tin đó mình sẽ dừng lại một chút để biết có phải tin giả hay không.

PV: Và khi chúng ta đã xác định được tin giả thì cần thể hiện thái độ ra sao với những thông tin đó?

Ông Lê Quốc Minh: Đối với mỗi người dùng kiềm chế không nhấn vào những tin giả và khi phát hiện tin giả thì có thể dùng các công cụ, như trên Facebook có công cụ để báo cáo những thông tin sai lệch.

Bản thân mỗi người nên hạn chế tính năng chia sẻ bởi chúng ta càng chia sẻ nhiều tin giả trên mạng xã hội thì tin giả đó càng lan truyền mạnh mẽ hơn.

Nếu mỗi người góp phần ngăn chặn sự lây lan của tin giả mới có thể giảm bớt tình trạng tin giả đang tràn lan rất mạnh hiện nay, đặc biệt trong dịch Covid 19.

 PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh