ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19 ngày 17/3: Đa số du khách đã ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng 

Nhóm PV
Ngày 16/3 là thời điểm các du khách trong nước và quốc tế phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại Hà Nội, cả du khách và người dân bản địa đều tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Quang Hùng

Cập nhật tình hình trong nước và quốc tế

# Tính đến 14h ngày 17/3, toàn thế giới có hơn 182.700 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, hơn 7.100 người tử vong. 162 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. 

# Bộ Y tế cho biết, trong 45 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định, chức năng sống được kiểm soát.

# Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận đang khẩn trương rà soát các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân số 61 nhiễm Covid-19. Đến trưa 17/3, ít nhất 36 người đã tiếp xúc trực tiếp (F1) với bệnh nhân này. 

# Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đang thông báo khẩn tìm kiếm các trường hợp đi trên chuyến bay ngày 12/3 từ Dubai về thành phố, do có trường hợp nguy cơ cao mắc Covid-19. 

# Chiều 17/3, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Y tế đã ra quyết định cho phép Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán COVID-19. 

# Việt Nam sẽ xuất khẩu lô hàng đầu tiên, gồm 7.500 Kit thử SARS-CoV-2, sang Ukraine và Phần Lan trong tuần này.

# Ứng phó với Covid-19, các đơn vị thành viên Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã lên kế hoạch cụ thể, vừa đảm bảo cung ứng điện, vừa đáp ứng các dịch vụ khách hàng một cách tốt nhất.

# Theo Cục Thuế Hà Nội, số thu ngân sách Nhà nước có thể mất từ 4.200 đến 16.600 tỷ đồng, tùy theo thời gian diễn biến của dịch bệnh Covid-19. 

# Khoảng 300 sàn giao dịch bất động sản buộc phải đóng cửa từ khi xuất hiện dịch Covid-19, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam. 

# 250.000 học sinh đăng ký, gần 2 triệu lượt truy cập để tham gia học tập - là kết quả sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội triển khai hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study. 

Tín đồ tại nhà thờ xịt nước muối vào miệng với suy nghĩ có thể giết chết virus corona.

# Một nhà thờ ở Hàn Quốc đã xịt nước muối vào miệng các tín đồ với niềm tin sai lầm rằng việc này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan Covid-19. Tuy nhiên, họ đã sử dụng cùng 1 chai xịt mà không khử trùng vòi xịt, dẫn đến 46 tín đồ bị lây nhiễm 

# Tổ chức Y tế thế giới đang xem xét ban hành “biện pháp phòng ngừa trong không khí” đối với các nhân viên y tế sau khi một nghiên cứu mới đây cho biết virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong không khí trong một số điều kiện nhất định.

# Nhận thấy nhiều người già không thể tự đi mua nhu yếu phẩm, một sinh viên Mỹ 20 tuổi lập một nhóm tình nguyện đi mua các đồ dùng cần thiết và giao tận tay đến những người này. Việc làm đã được nhiều người dân Mỹ ủng hộ và ngày càng có nhiều người tình nguyện gia nhập nhóm.

# Cảnh sát Bắc Kinh, Trung Quốc đang điều tra một người phụ nữ được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Mỹ, nhưng đã bỏ trốn về Bắc Kinh và khai báo rằng mình không được xét nghiệm khi còn ở Mỹ.

# Bollywood, kinh đô điện ảnh lớn nhất thế giới tại Ấn Độ vừa tuyên bố tạm ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất phim, bắt đầu từ ngày 19 – 31/3 để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

# Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các bang không nên chờ đợi chính phủ mà phải tự mình trang bị thiết bị y tế chống dịch. Trước đó, lo ngại các ca mắc Covid-19 tăng đột biến, nhiều bang tại Mỹ đã bổ sung các quy định mới, áp đặt lệnh phong tỏa và hạn chế hoạt động xã hội. 

# Chính Mỹ cho biết đã hợp tác với Microsoft và Google để tập hợp cơ sở dữ liệu lớn nhất của các bài viết mang tính học thuật dành cho các nhà nghiên cứu, qua đó hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 nhằm phát triển vaccine và phương pháp điều trị 

# Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tất cả quốc gia trên cần đẩy mạnh việc xét nghiệm để phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là biện pháp quan trọng nhất nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lan rộng.

# Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore trấn an người dân rằng họ có đủ lương thực cũng như nhu yếu phẩm để chống chọi lại dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu người dân nên mua sắm có trách nhiệm, không nên mua quá nhiều so với nhu cầu.

# Chính phủ Iran yêu cầu đóng cửa tất cả các đền thờ Hồi giáo dòng Shiite tại các thành phố tôn giáo Mashhad, Qom và Shahr-e-Rey trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh.

# Chính phủ Jordan yêu cầu đóng cửa tất cả các nhà hàng từ ngày 17/3 và cân nhắc áp dụng thiết quân luật; vốn chỉ được áp dụng trong các trường hợp khẩn cấp, để tăng cường quyền lực cho các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn Covid-19.

# Chính phủ Philippines ngày 17/3 ra lệnh ngừng hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán. Đây là quốc gia đầu tiên đóng cửa thị trường tài chính do lo ngại về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

# Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc ngày 17/3 nhận định nền kinh tế nước này sẽ trở lại bình thường trong quý 2 sau khi một loạt biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm giảm bớt tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có hiệu lực.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT yêu cầu toàn bộ xe buýt trên địa bàn hoạt động trong giai đoạn này không bật điều hoà, mở cửa cho thông thoáng

Sống chung với dịch

# Ngày 17/3, tại Lễ phát động toàn dân hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã có 17 đơn vị là đại diện các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp và 15 ngân hàng đăng ký ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Tổng cộng số tiền ủng hộ lên tới hơn 230 tỷ đồng, trong đó riêng khối ngân hàng ủng hộ 140 tỷ đồng. Được biết, toàn bộ số tiền và hiện vật ủng hộ sẽ được chuyển về Bộ Y tế, với thời gian tổ chức vận động, quyên góp dự kiến là 45 ngày, tính từ ngày 17/3. 

# Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc yêu cầu toàn bộ xe buýt trên địa bàn Thủ đô không bật điều hoà, mở cửa cho thông thoáng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị khai thác xe buýt bật quạt gió, mở cửa nóc, cửa kính sườn phía lái xe và các ô cửa kính trên xe; đồng thời hạn chế tối đa bật điều hòa. Ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết:

“Cửa xe nào mở được là mở tất và hạn chế bật điều hòa. Tuy nhiên có một số xe kín quá, cửa không mở được thì lại bật điều hòa nhiệt độ cao, từ 26o trở lên theo khuyến cáo, tăng quạt gió và hạn chế ở mức tối thiểu việc bật điều hòa”.

Ông Phương cũng cho biết, không chỉ khi đang hoạt động trên tuyến, mà ngay cả khi phương tiện về điểm tập kết, chờ lốt cũng thực hiện việc mở tất cả các cửa xe để tăng sự thông thoáng. 

# Tổng Công ty đường sắt Việt Nam vừa ngừng hoạt động một số chuyến tàu hỏa từ Đà Nẵng, Phan Thiết vào TPHCM và chiều ngược lại để phòng dịch Covid-19. Hành khách đã mua vé trên những đoàn tàu ngưng chạy sẽ được chuyển chỗ đến các đoàn tàu khác với loại chỗ tương ứng. Đồng thời không thu thêm tiền chênh lệch nếu bố trí loại chỗ có giá trị cao hơn và trả lại tiền chênh lệch khi bố trí chỗ có giá trị thấp hơn. Với hành khách có nhu cầu trả lại vé sẽ được hoàn 100% tiền vé.

# Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp qua Trung tâm giảm khoảng 25% so với cùng kỳ 2019. Trong khi đó, số người lao động đến làm thủ tục tăng khoảng 5,3%, gồm cả những người đến đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Dự báo vào giữa và cuối quý 2/2020, số lượng người lao động thất nghiệp sẽ tăng, kéo theo đó là số lượng đăng ký hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng mạnh.

# Nhằm ứng phó với dịch Covid 19, TP Đà Nẵng đang triển khai 7 chốt kiểm soát, bố trí mỗi chốt 3 chiến sĩ công an và một số nhân viên y tế trực 24/24 để kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách vào thành phố Đà Nẵng. Nếu hành khách bị sốt thì lực lượng kiểm tra sẽ phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để vận chuyển hành khách về Bệnh viện 199-Bộ Công an (nếu là khách nước ngoài) hoặc về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (nếu là khách người Việt).

Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh đeo khẩu trang nơi công cộng của Thủ tướng , rất nhiều du khách nước ngoài chấp hành nghiêm túc quy định này. Ảnh: Quang Hùng

Ghi nhận những ngày đầu thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Theo quan sát của phóng viên VOVGT tại phố đường tàu Phùng Hưng, đoạn giao với Lý Nam Đế, Trần Phú (Hà Nội) vào sáng 16/3, có khá đông du khách người nước ngoài tập trung tại đây để chụp ảnh và ngắm cảnh. Mặc dù đoạn đường sắt nổi tiếng này đã bị cấm qua lại, song vẫn là điểm đến yêu thích của nhiều người.

Ông Quân, thành viên tổ trật tự phường Điện Biên, quận Ba Đình cho biết, ông có nhiệm vụ ngăn không cho du khách vào khu vực đường tàu để đảm bảo hành lang an toàn đường sắt. Theo ông Quân, đa số du khách và người dân trong khu vực đã có ý thức phòng chống dịch bệnh.

“Người Việt Nam ở đây như anh bán hàng, cô hàng xóm ở kia, khách xung quanh thì đều đeo khẩu trang, thực hiện tốt lắm. Riêng khách nước ngoài thì mình cấm không cho vào khu vực đường Tàu vì an toàn, tránh lây nhiễm virus nếu có cho người bán hàng ở đây”

Thực tế này cũng được phóng viên ghi nhận dọc phố Hàng Bông-Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm – “thủ phủ” hàng quán lưu niệm và cơ sở lưu trú dành cho khách du lịch quốc tế. Theo chị Lê, lễ tân khách sạn Silk Hotel, 80% khách khi đến đặt phòng tại đây đều đeo khẩu trang. Bản thân các nhân viên khách sạn đều nắm rõ quy định mới và đều truyền đạt tới các vị khách.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Sơn, chủ một cửa hàng lưu niệm, đại lý đặt tour khẳng định, hiện đang là giai đoạn thấp điểm của du lịch Hà Nội, do đó, số người nước ngoài lưu trú tại đây không nhiều, đa số đều biết thông tin về dịch bệnh.

“Bản thân mình có khách vào là mình đeo rồi. Có những khách đeo, có khách không, nhưng đa số là đeo, 10 người vào thì 7 người đeo. Nhưng thời điểm này, khách nước ngoài trên phố cổ vắng lắm. Các tour Hà Nội đi Hạ Long, Ninh Bình đóng hết rồi. Nên khách sang đây thì cũng không đi đâu được”.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thúy Lan – Phó trưởng ban quản lý phố cổ Hà Nội xác nhận, từ 14/3, tất cả các điểm tham quan, di tích trên khu vực phố cổ đã tạm dừng hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân Thủ đô. Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng tiếp tục dừng các dịch vụ karaoke, quán bar và hoạt động giải trí đông người. Vì vậy, trên phố cổ và các địa điểm tham quan nổi tiếng của Hà Nội cũng thưa thớt người qua lại.

2 nữ du khách thoải mái tạo dáng với chiếc khẩu trang trên phố Đinh Liệt

Anh Manos, đến từ Delhi, Ấn Độ cùng dạo bước quanh Hồ Gươm với cả nhà. Trong lúc người vợ xịt nước sát trùng cho 2 con, anh tỏ ra khá buồn vì Hà Nội đóng cửa các địa điểm tham quan, vui chơi. Biết có dịch bệnh, anh đã chuẩn bị cho cả nhà mỗi người một chiếc khẩu trang, nhưng anh không đeo vì thấy không cần thiết, bởi khu vực quanh Hồ Gươm rất vắng vẻ: "Chúng tôi đã chuẩn bị khẩu trang phòng khi đến chỗ đông người. Nhưng tôi không vui lắm khi quá ít chỗ vui chơi. Tôi có lẽ sẽ nghĩ đến việc lấy lại tiền đi tour”

Là người thường xuyên tiếp xúc với hành khách, anh Lê Văn Tuấn, tài xế hãng taxi VIC, theo dõi rất sát những thông tin về phòng chống dịch Covid-19. Anh đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang khi lên xe.
Đa phần chỉ người Việt mình lên xe đeo khẩu trang thôi. Còn khách nước ngoài ít lắm, độ 30% có khẩu trang thôi. Vấn đề bất đồng ngôn ngữ nên giải thích rất khó. Lúc nào mình cũng trang bị nước sát trùng, khẩu trang, nếu mua được thì mình cũng phát miễn phí cho người ta để đeo”

Ông Nguyễn Công Hùng – Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, hiệp hội đã đề nghị các hội viên cấp khẩu trang cho lái xe, tặng khẩu trang cho khách hàng từ nhà ga, bến xe lúc lên taxi. Riêng về bất đồng ngôn ngữ, khó khăn của tài xế khi tuyên truyền đến hành khách, ông Nguyễn Công Hùng nêu giải pháp:

“Khuyến cáo cho hành khách khi lên xe sử dụng khẩu trang là rất tốt. Việc này, Hiệp hội chúng tôi sẽ triển khai, để các doanh nghiệp in poster triển khai trên xe, để họ dễ hình dung và chấp hành việc đeo khẩu trang”

Bày tỏ quan điểm, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh cho rằng, yêu cầu của Thủ tướng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng đông người là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn. Trong bối cảnh nguồn lây bệnh Covid-19 đang chủ yếu từ nước ngoài, người dân sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi các du khách đeo khẩu trang khi giao tiếp, mua bán.

Ông Lê Quốc Vinh cũng đề xuất một số giải pháp để công tác vận động, tuyên truyền đạt hiệu quả hơn: “Những thông điệp đeo khẩu trang cần truyền tải ngay lập tức cho du khách khi họ đặt chân xuống sân bay, mỗi tiếp viên đều là một tuyên truyền viên. Còn với những du khách đã ở Việt Nam, các phương tiện truyền thông như VOV Giao thông rất tốt. Ở các khu vực đông đúc như khu du lịch cần có biển cảnh báo, tờ rơi hướng dẫn để ngay ở chỗ tiếp xúc với du khách. Có rất nhiều phương thức, không cần đòi hỏi phải biết tiếng Anh mới khuyến cáo được du khách”

Có thể nhận thấy, ý thức đeo khẩu trang của du khách Việt Nam và đặc biệt là du khách quốc tế đã có sự cải thiện rõ rệt, trong bối cảnh nhà chức trách tăng cường công tác tuyên truyền trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp tại các nước châu Âu, Anh, Mỹ.

Đeo khẩu trang khi lái xe góp phần hạn chế lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Việt Linh

Góc chuyên gia

Trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, việc làm thế nào để đảm bảo an toàn, hạn chế lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tham gia giao thông nói chung và giao thông công cộng nói riêng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân cả nước. Về vấn đề này, phóng viên Huy Hoàng đã có cuộc trao đổi nhanh với Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Nội Thần Kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM, bác sĩ Khanh cũng là một hành khách trung thành với xe buýt TPHCM trong nhiều năm qua.

PV: Xin chào bác sĩ Trương Hữu Khanh, cám ơn bác về cuộc trò chuyện này. Được biết trong mùa dịch này thì Bác vẫn là một hành khách trung thành của xe buýt. Theo quan sát của Bác thì những trgì mà nhà xe trang bị trên xe buýt có đảm bảo cho hành khách được an toàn hơn không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Theo quan sát thì tôi thấy các bác tài xe buýt đã bắt đầu đeo khẩu trang hết rồi, ngoài ra thì cũng có trang bị chai dung dịch sát trùng tay nhanh. Đó là 2 sự khác biệt cơ bản so với trước. Theo đôi đây là những trang bị tối thểu. Khi hành khách lên xe thì chai sát trùng tay nhanh nằm ở khu vực bấm vé nên khá là xa vì vậy cũng có khá ít người sử dụng chai sát trùng này, nó cũng chỉ vừa đủ thôi.

PV: Vậy thì tài xế hay nhân viên xe buýt có nhắc nhở các hành khách hay hành khách có chấp hành những yêu cầu về đảm bảo an toàn mùa dịch?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Tôi vẫn thấy còn một số người đi xe buýt chưa mang khẩu trang nhưng các bác tài hay nhân viên xe buýt cũng không thấy nhắc nhở hành khách. Có vẻ như các bác tài khá là lu bu.

PV: Dưới góc độ một chuyên gia về lây nhiễm thì bác thấy những trang bị như thế có thực sự giúp người đi xe cảm thấy an toàn? Và các hành khách cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thực ra tôi đã có một đề nghị nhưng chưa thấy thực hiện. Đó là đề nghị các bác tài xe buýt nên nên mở 2 cửa nếu chỉ di chuyển trên một đoạn ngắn, vì nếu mở cửa khi di chuyển ngắn sẽ giúp cho luồng khí trong xe được đi ra ngoài. Tuy nhiên, theo luật giao thông thì có vẻ không phù hợp. Còn cá nhân tôi khi đi xe buýt thì tôi mang khẩu trang và lót một lớp giấy lau tay bên trong. Ngoài ra tôi sử dụng 2 chiếc khẩu trang, 1 chiếc cho lượt đi và 1 chiếc cho lượt về.

PV: Đó là những kinh nghiệm từ phía 1 bác sĩ chuyên về lây nhiễm nhưng đối với những hành khách thông thường, ý thức chưa cao thì làm thế nào để nhà xe lẫn hành khách có thể phối hợp tốt, tránh lây nhiễm không đáng có?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thực ra chỉ cần nhà xe thực hiện tuyên truyền cho hành khách nên đeo khẩu trang khi đi xe buýt, khi ho cần che miệng và đặc biệt nếu có bệnh lý về ho, hô hấp thì cần mang khẩu trang loại tốt hơn. Tuy nhiên những nhắc nhở ấy là chưa nhiều. Tôi mong muốn là có thêm nhiều những cái khẩu hiệu trên xe buýt để hành khách có thể an tâm khi đi lại hơn. 

PV: Xin cám ơn bác sĩ!
 

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh