ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng, chống COVID-19 ngày 04/3: Tạm thở phào sau 'chiến thắng' tại Sơn Lôi 

Nhóm PV
Chiến thắng tại Sơn Lôi là bước đầu thuận lợi, tạo đà cho Việt Nam trong cuộc chiến được đánh giá còn cam go và trường kỳ với dịch bệnh Covid-19. Người dân, cán bộ y tế hiện có thể thở phào, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh...
Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện thực hiện làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 (Ảnh nhandan)
Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện thực hiện làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 (Ảnh: nhandan)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Tính đến lúc 17h ngày 04/3, toàn thế giới có 93.528 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, 3.203 người tử vong. Đến nay, 82 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

# Sau 21 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly, không để xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới, vào lúc 0h giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc chính thức hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong toả.

# Bộ Y tế đã cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Theo đó, Bệnh viện có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 theo các quy định hiện hành.

Quân khu 7 diễn tập quy mô lớn phòng chống dịch COVID-19
Quân khu 7 diễn tập quy mô lớn phòng chống dịch COVID-19

# Sáng 4/3, tại TPHCM diễn ra buổi diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 với quy mô lớn trong toàn quân theo hình thức trực tuyến tại 13 điểm cầu trên địa bàn Quân khu 7. Diễn tập được thực hiện theo 5 cấp độ với cấp độ cao nhất là dịch lây lan lên đến 30.000 người.

# Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội sẽ giãn nợ cho các hợp tác xã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tiếp tục xem xét, hỗ trợ cho vay đối với các đơn vị có nhu cầu về vốn để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian bị ngưng trệ.

# Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD để giúp các nước, đặc biệt là các nước nghèo, đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Gói cứu trợ trên sẽ được sử dụng để mua thiết bị y tế hoặc dịch vụ y tế, cũng như chi phí tư vấn về chuyên môn và chính sách. 

Hàn Quốc bổ sung gói ngân sách kỷ lục 9,8 tỷ USD phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh TTXVN)
Hàn Quốc bổ sung gói ngân sách kỷ lục 9,8 tỷ USD phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

# Chính phủ Hàn Quốc công bố gói ngân sách bổ sung 11.700 tỷ won (tương đương 9,8 tỷ USD) nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế.

# Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ quyết định bất kỳ công dân nào cũng có thể phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 và các xét nghiệm không chỉ giới hạn ở những người có triệu chứng nhiễm bệnh. 

Không ít các trường hợp bệnh nhân ở đây tái dương tính với COVID-19 sau khi ra viện (Ảnh inewsweek)
Không ít các trường hợp bệnh nhân ở đây tái dương tính với COVID-19 sau khi ra viện (Ảnh: inewsweek)

# Qua thực tiễn chữa bệnh, một số bác sỹ ở Vũ Hán cho biết, không ít các trường hợp bệnh nhân "tái dương tính", do vậy họ đề xuất sau khi đã chữa khỏi, người bệnh cần được xét nghiệm 3 lần để chắc chắn âm tính sau hồi phục. 

# Bắt đầu từ ngày 4/3, khu hành chính của thủ đô Tokyo bắt đầu kiểm tra nhiệt độ đối với tất cả các đối tượng đến làm việc. Theo đó, tất cả những người có nhiệt độ cơ thể ở mức 37,5 độ trở lên đều không được vào khu hành chính.

Thủ tướng Thái Lan đã công bố các biện pháp mới phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các bộ và cơ quan nhà nước (Ảnh TTXVN)
Thủ tướng Thái Lan đã công bố các biện pháp mới phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các bộ và cơ quan nhà nước (Ảnh: TTXVN)

# Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các quan chức phải hoãn hoặc hủy các chuyến công tác nước ngoài tại những nước và khu vực có dịch COVID-19. Nếu không thể hủy, cần phải được sự cho phép các cấp có thẩm quyền và sau khi trở về có thể làm việc tại nhà trong 14 ngày để theo dõi tình hình sức khỏe.

# Facebook cho biết sẽ cho Tổ chức Y tế Thế giới đăng quảng cáo miễn phí về các nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, đồng thời loại bỏ những thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu đã được các tổ chức y tế toàn cầu cảnh báo với họ liên quan tới dịch bệnh. 

Sống chung với dịch

# Tính đến ngày 4/3, Hà Nội đang cách ly 2.245 người trở về từ các vùng dịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran. Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh để cách ly, điều trị cho người nhiễm Covid-19. Theo kế hoạch, TP sẽ bố trí 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh. TP cũng đã thành lập 65 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố sẽ bố trí 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh
Thành phố sẽ bố trí 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh

# Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 4/3, TP. Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Trong đó, 98 trường hợp nghi nhiễm virus COVID-19 đều có xét nghiệm âm tính. 581 người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc giám sát y tế.

Ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện nay, Sở Y tế TP đã lấy trên 2000 mẫu xét nghiệm tại khu vực cách ly tập trung: "Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các đối tượng hiện đang có mặt tại khu cách ly và đã tổ chức xét nghiệm được 328 mẫu. Tất cả đều cho kết quả âm tính. Bên cạnh đó, đẩy nhanh quá trình xét nghiệm, Sở Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để hỗ trợ cho thành phố trong công tác xét nghiệm".

Cũng theo PGĐ Sở Y tế Hà Nội, Sở đã triệu tập giám đốc trung tâm y tế các địa phương để quán triêt về công tác tiếp nhận người từ khu vực cách ly tập trung về cách ly tại nơi ở, nơi cư trú. Yêu cầu khi đưa về địa phương phải có thông báo cho chính quyền, người thân, hàng xóm được biết, phát hướng dẫ các nội dung để người phải cách ly biết, thực hiện và có ký giấy xác nhận cam kết thực hiện cách ly đúng quy định.

Công nhân làm việc đều được tuyên truyền về vấn đề vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa dịch bệnh (Ảnh csat)
Công nhân làm việc đều được tuyên truyền về vấn đề vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa dịch bệnh (Ảnh: cuocsongantoan)

# Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều chủ nhà trọ, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thành phố HCM đã phối hợp tích cực với chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp ứng phó dịch bệnh. Ông Lê Thanh Triều- Trưởng Ban Điều hành khu phố 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân chia sẻ, hiện riêng tại địa bàn quản lý đã có trên 3000 nhà trọ. Do đó việc tuyên truyền phòng chóng dịch bệnh đến người dân luôn được chú trọng.

“Về việc tuyên truyền tổ công tác đi đến từng nhà trọ nhắc nhở. Xuống làm mấy cái này công nhân nhà trọ và người dân người ta rất đồng tình. Hiện nay nói chung công nhân chấp hành rất tốt. Chủ nhà trọ cũng tuyên truyền cho công nhân tốt lắm”, ông Lê Thanh Triều nói.

Cũng theo ông Triều, ngoài việc chủ động thông báo tới chủ nhà trọ thông tin về tình hình dịch Covid-19, ban điều hành khu phố còn gặp gỡ, vận động công nhân xây dựng môi trường sống văn minh, xanh - sạch tại nơi ở.

# Hãng hàng không Vietjet Air vừa ra thông báo, sẽ tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 7/3/2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trước đó, vào tối ngày 2/3, Hãng hàng không quốc giaVietnam Airlines cũng ra thông báo tạm dừng khai thác tất cả các đường bay đi/đến Hàn Quốc từ ngày 5/3; Bamboo Airways dừng khai thác 2 đường bay với Hàn Quốc từ ngày 26/2.

Trong khi đó, Jetstar Pacific cũng dừng các chuyến bay thuê chuyến tới thị trường Hàn Quốc. Như vậy, hiện cả 4 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác các đường bay tới thị trường Hàn Quốc đã quyết định tạm dừng vì dịch bệnh COVID-19.

Không tổ chức phần hội trong Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng
Không tổ chức phần hội trong Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng

# Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Đây là quyết định được tỉnh Phú Thọ đưa ra nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ chỉ đạo trực tiếp lễ dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch tới đây.

# Từ 0h ngày 4/3/2020, 12 chốt kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã được dỡ bỏ. Sau hơn 20 ngày không phát hiện ca nhiễm mới, không có diễn biến phức tạp về dịch Covid-19, cuộc sống của người dân Sơn Lôi chính thức trở lại bình thường. Phản ánh của phóng viên Chu Đức tại thời điểm tất cả người dân, cán bộ kiểm dịch và nhân viên y tế mong chờ từ lâu.

Nhân dân và thầy thuốc tạm thở phào sau “chiến thắng” tại Sơn Lôi

Những âm thanh này được mong mỏi trong suốt hơn 20 ngày qua tại xã Sơn Lôi, nơi từng là điểm dịch Covid-19 của Vĩnh Phúc và cả nước. Lệnh phong tỏa chính thức được dỡ bỏ vào 0h ngày 4/3 được người dân ví như thời khắc giao thừa thứ hai trong năm.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tháo dỡ các chốt kiểm soát, chấm dứt cách ly y tế với tâm dịch Covid-19 tại Sơn Lôi vào 0h ngày 4/3
UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định tháo dỡ các chốt kiểm soát, chấm dứt cách ly y tế với tâm dịch Covid-19 tại Sơn Lôi vào 0h ngày 4/3

Bà Tạ Thị Triện, chi hội trưởng nông dân thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi ra tận nơi để chứng kiến sự kiện. Bà là một trong hơn 90 tình nguyện viên tham gia vào 31 tổ y tế đi giám sát, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho 10.000 dân trong xã: “Chúng tôi, trong gia đình và cả thôn xóm đều rất phấn khởi, vui vẻ. Chúng tôi mong muốn mau chóng hết dịch bệnh để cuộc sống trở lại bình thường, đi lại nó thoải mái”.

Có 3 con trai, 6 cháu nội, đời sống kinh tế của gia đình bà Triện bị ảnh hưởng nặng nề sau lệnh phong tỏa toàn xã. 20 ngày bị cách ly cũng là khoảng thời gian cả 3 người con của bà Triện không thể tiếp tục công việc và không có thu nhập. Việc dỡ bỏ lệnh cách ly cũng phần nào giải tỏa một nỗi niềm khác của người dân Sơn Lôi, đó là sự kỳ thị từ cộng đồng địa phương khác.

“Mong mỏi là làm sao xóa hết cái điều tiếng đấy đi. Chúng tôi đi đến đâu là cũng ngại lắm. Hết dịch thì hết nhưng dân Sơn Lôi đi sang địa phương khác cũng vẫn ngại lắm, khó khăn đấy”, bà Triện nói.

Tương tự, chị Nguyễn Hồng Nhung, trú tại thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi rất mong chờ thời điểm cuộc sống trở lại bình thường. Chị Nhung làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần giao tiếp khách hàng rất nhiều, trong khi chồng chị làm nghề chụp ảnh cưới thì suốt 3 tuần nay, tất cả đám cưới trong xã đều tạm hoãn. Chị Nhung kỳ vọng, những ngày công việc gián đoạn và đình trệ sẽ sớm kết thúc, bởi nguồn tiền dự trữ đề phòng bất trắc sắp cạn:  “Lệnh cách ly vừa rồi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển kinh tế, công việc của mọi người. Nên sau khi dỡ lệnh cách ly, rất mong chính quyền có những biện pháp để mọi người ổn định lại sinh hoạt và công việc”.

Người dân Sơn Lôi chính thức được đi ra khỏi xã một cách thoải mái, thoát khỏi những ngày vất vả chống dịch
Người dân Sơn Lôi chính thức được đi ra khỏi xã một cách thoải mái, thoát khỏi những ngày vất vả chống dịch

Cũng góp mặt ở sự kiện, chị Nguyễn Thị Hiền, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ xã Sơn Lôi, có 2 cháu nhỏ lớp 4 và lớp 6, cho biết: việc học tập của các con hầu như không gián đoạn, do phụ huynh và giáo viên thường xuyên liên lạc trên mạng xã hội để giao bài tập về nhà cho học sinh. Trong khi đó, việc cách ly và theo dõi sức khỏe được chính quyền thực hiện rất triệt để, cũng giúp người dân an tâm hơn về dịch bệnh.

Chị Hiền có quan điểm hết sức lạc quan về 20 ngày cách ly: “Thực ra là phải cảm ơn 20 ngày cách ly phòng bệnh Covid-19. Có 20 ngày đấy thì tình thân trong gia đình được nâng lên, hàng xóm cũng vậy, tình quân dân rất đoàn kết. Cuộc sống trong xã tốt đẹp, mọi người hỏi han nhau, động viên nhau đeo khẩu trang, chấp hành việc cách ly. Nói chung, tôi thấy bằng lòng với những gì xã đã chia sẻ”.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi tỏ ra phấn khởi và biết ơn đối với sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để Sơn Lôi vượt qua thời điểm khó khăn: “Một số trường hợp sốt, đau đầu thì đã được các thầy thuốc tận tình chăm sóc. Đến thời điểm này, sức khỏe của người dân rất ổn định. Các hoạt động phát triển KT-XH của địa phương vẫn hết sức bình thường. Năm nay, vụ Đông-Xuân, nông dân đã gieo cấy 446 héc-ta lúa, đạt 100% kế hoạch. Ngoài ra, công tác chăn nuôi, chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm vẫn triển khai tốt”.

Chiến thắng dịch bệnh ở Sơn Lôi, có sự đóng góp mang tính quyết định của các cán bộ, nhân viên y tế

Trong “chiến thắng” dịch bệnh ở Sơn Lôi, có sự đóng góp mang tính quyết định của các cán bộ, nhân viên y tế. Phần nhiều trong số họ cũng là những công dân Sơn Lôi. Khi cởi bỏ chiếc áo blouse trắng, họ cũng có những nỗi lo âu, cảm xúc tương đồng với bà con lối xóm.

Y sĩ Kim Thị Hương và Nguyễn Viết Tuấn, thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên chia sẻ, chưa bao giờ trong sự nghiệp y khoa lại trải qua những ngày vất vả và gian nan như 20 ngày qua.

“Thật sự là chưa bao giờ trong nghề y, mình lại chứng kiến có lần mà nhiều việc đến vậy. Nhiều bệnh nhân bình thường ốm đi viện được, nhưng giờ phải lên hết qua trạm. Phải điều động thêm, vất lắm. Có 2 xe phải làm suốt đêm, một hôm có 2 ca sản đi đẻ. Còn nhưng trường hợp cấp cứu hay ca tai biến nữa”.

“Sinh hoạt của bọn mình vẫn bình thường, chỉ có điều muốn đi ra ngoài thì hơi khó một chút. Đã làm nghề y thì lây phải chấp nhận thôi. Nhưng mình tự tin là không lây, vì làm đúng quy định của Bộ Y tế, của Nhà nước thì sẽ tránh được”.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, thành viên tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế ở Sơn Lôi đã xuống địa phương 3 tuần nay và cùng ăn, cùng ở, cùng chống dịch với bà con. Ngày Sơn Lôi nhận quyết định dỡ phong tỏa, bác sĩ Khoa nhận được những chiếc ôm chí tình của các đồng nghiệp, của cấp trên.

“Anh em gặp nhau rất mừng. Mừng ở đây không chỉ là lâu ngày không gặp, mà còn do tổ công tác chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Lúc mới bắt đầu, cũng chưa biết sẽ thế nào, nguy cơ, gánh nặng và phức tạp cũng có cần phải lường hết để làm sao phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc cho người dân yên tâm, đồng thời làm tốt việc phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ, tránh lây lan trong cộng đồng. Mừng nhất là sau 20 ngày không có ca nhiễm mới, mọi việc cũng suôn sẻ”.

Có thể nói, “chiến thắng” tại Sơn Lôi là bước đầu thuận lợi, tạo đà cho Việt Nam trong cuộc chiến được đánh giá còn cam go và trường kỳ với dịch bệnh Covid-19. Người dân, cán bộ y tế hiện có thể thở phào, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bởi ý thức phòng bệnh vẫn luôn là yếu tốt then chốt.

COVID-19 có thể tồn tại trên màn hình điện thoại tới 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.
COVID-19 có thể tồn tại trên màn hình điện thoại tới 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.

Góc chuyên gia: Có nên làm sạch bề mặt điện thoại bằng cồn để phòng dịch Covid-19?

Màn hình điện thoại được coi là nguồn trung gian truyền bệnh nguy hiểm khi hầu hết mọi người đều chạm vào màn hình điện thoại rất nhiều lần trong ngày. Đáng chú ý là theo một nghiên cứu gần đây, virus corona có thể tồn tại trên màn hình điện thoại tới 96 tiếng đồng hồ, tương đương 4 ngày ở nhiệt độ phòng.

Do đó, việc vệ sinh sạch sẽ điện thoại đúng cách là vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ hơn vấn đề, phóng viên kênh VOVGT đã có cuộc trao đổi ngắn với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

PV: Theo một nghiên cứu gần đây, trung bình mỗi người sẽ cầm điện thoại của họ 2.600 lần trong ngày. Do đó, đây được coi là vật chứa nhiều vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona. Để phòng ngừa, nhiều người đã sử dụng cồn để vệ sinh bề mặt điện thoại. Đây có phải là cách làm đúng không?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra đó là cách mà người ta suy luận thôi, chứ không ai lúc nào cũng có một lọ cồn bên cạnh điện thoại. Thứ hai là nếu sử dụng cồn tuyệt đối thì nó bay hơi rất nhanh và không có tác dụng diệt khuẩn. 

Thông thường cồn có khả năng diệt khuẩn là ở nồng độ 60 -70 độ, còn trên 70 độ thì không diệt được khuẩn, dưới 60 độ cũng không diệt được khuẩn. Bên cạnh đó, các loại nước sát trùng hiện nay còn được cho thêm các chất để chống hiện tượng bay hơi nhanh thì khi dính vào điện thoại sẽ không tốt, gây hỏng. Vì nếu sử dụng cồn 70 độ thì tức là có 70% cồn và 30% nước, 30% nước này sẽ chui vào trong điện thoại làm ẩm điện thoại và không sử dụng được. 

Để làm sạch, chúng ta rửa tay sạch sẽ sau đó giặt một chiếc khăn thật sạch bằng xà phòng, vắt thật khô, không để dính nước rồi lau điện thoại. 

PV: Vậy ngoài cách vệ sinh bề mặt đúng cách, thì chúng ta cần lưu ý gì để phòng tránh lây nhiễm Covid 19 qua vật dụng hàng ngày?  

PGS .TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra virus nói riêng và vi khuẩn nói chung nếu dính vào tay người sẽ lan sang nhiều thứ khác nếu như chúng ta không rửa sạch tay. Vì không phải đồ vật nào cũng có thể rửa được do đó đây có thể là những vật trung gian truyền bệnh từ người này sang người khác. Nếu như tay người này có bệnh dính vào đó rồi lại truyền cho người kia. Do vậy, con đường duy nhất giúp giảm đến mức thấp nhất là chúng ta không để tay bẩn thì sẽ không để dính bẩn ra những đồ vật xung quanh chúng ta. 

Vì vậy, khi đi bất cứ đâu về, dù là trong mùa dịch hay không phải trong mùa dịch, mọi người cần tạo một thói quen tốt là rửa tay bằng xà phòng, thậm chí bằng nước cũng giúp khả năng mắc bệnh ít đi. 

PV: Cảm ơn ông đã chia sẻ với VOV Giao thông!
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh