ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng, chống COVID-19 ngày 03/3: Trở về từ Vũ Hán để cảm nhận tình đồng bào ấm áp 

Nhóm PV
Dáng đi nặng nhọc, phải nhờ chồng dìu từng bước mới ra khỏi cánh cửa khu vực cách ly, N.T.T không giấu được ánh mắt reo vui. Có bầu 39 tuần tuổi, cô gái quê ở Bắc Ninh là một trong 30 công dân Việt Nam được chuyên cơ đặc biệt chở thẳng từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về sân bay Vân Đồn hôm 10/2.
Chiều 2/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tổ chức xuất viện cho 30 công dân Việt Nam trở về từ vùng tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) sau thời gian tạm cách ly đề phòng dịch bệnh.

Chiều ngày 2/3, 30 công dân Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt trở về từ Vũ Hán đã chính thức xuất viện sau 21 ngày cách ly trong bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những ký ức của họ khi sinh sống và tháo chạy khỏi “tâm dịch” Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc) và cả những câu chuyện cảm động ấm áp tình người trong quá trình cách ly tập trung tại quê nhà Việt Nam. 

Ấm áp tình người trong những ngày cách ly của công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán

Dáng đi nặng nhọc, phải nhờ chồng dìu từng bước mới ra khỏi cánh cửa khu vực cách ly, N.T.T không giấu được ánh mắt reo vui. Có bầu 39 tuần tuổi, cô gái quê ở Bắc Ninh là một trong 30 công dân Việt Nam được chuyên cơ đặc biệt chở thẳng từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về sân bay Vân Đồn hôm 10/2.

Sau 21 ngày cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, vợ chồng T. và các đồng hương được xác định âm tính với bệnh Covid-19. Họ đón nhận thông tin một cách nồng nhiệt với các y, bác sĩ – những người đồng hành và hỗ trợ họ trong suốt những ngày xa cách gia đình, người thân.

"Em cầm hồ sơ này nhé, nếu chuyển dạ, sinh con thì bệnh viện đã chuẩn bị cho em rồi. Các anh các chị có thể theo dõi quá trình sản khoa của em nhé. Thế nhé, hai mẹ con về khỏe mạnh nhé.

Dạ, em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều ạ."

T. sang Vũ Hán cùng chồng học cao học chuyên ngành trắc địa và dự định sinh con ở thành phố này, nhưng đến 28 Tết âm, tình hình dịch Covid-19 hết sức cam go khi có lệnh phong thành, cơ quan chức năng thường xuyên khuyến cáo, mọi hoạt động bị ngừng trệ. Các du học sinh chỉ ở trong phòng, phương thức liên lạc duy nhất với bên ngoài là qua điện thoại. Đó là những ngày vô cùng căng thẳng bởi tin xấu liên tiếp dội về, tỉ lệ tử vong với người mắc tăng lên rất cao, không khí hoang mang bao trùm cả khu ký túc nơi vợ chồng T. ở.

“Ngày nào em cũng đọc báo, khi tỉnh dậy là cua ngay lấy điện thoại đọc báo bên Trung Quốc, xem thời sự ở Việt Nam nữa. Tuy là tâm dịch thật, lo lắng thật nhưng nhận được sự quan tâm của Đại sứ quán nước mình thì cũng yên tâm hơn rất là nhiều”, T nói.

Nhờ sự giúp đỡ, trao đổi liên tục của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông qua group trên điện thoại, những du học sinh, công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, du lịch và học tập tại Vũ Hán đã được hướng dẫn, tạo điều kiện tốt nhất để trở về quê nhà.

Trước khi lên chuyến bay rời Vũ Hán, T còn ám ảnh mãi tiếng hô đồng thanh tự cổ vũ giữa đêm trường của người dân ở Vũ Hán, thành phố xinh đẹp nhưng điêu tàn vì dịch bệnh: “Bọn em cũng nghe được mọi người hô Vũ Hán cố lên! Vũ Hán cố lên! Nên cảm động lắm, thấy mọi người trải qua đại dịch khó khăn như thế này mà tinh thần mọi người vẫn rất tốt. Khi trở về Việt Nam, em cảm thấy nhớ Vũ Hán và thấy thương, tội người dân ở đó. Tình hình dịch bệnh gia tăng rất là nhanh, trong khi bác sĩ, thiết bị, dụng cụ y tế không thể nào đủ với ca nhiễm tăng lên mỗi ngày nhiều như vậy”.

Trong số 30 người trở về từ tâm dịch Vũ Hán có nhiều phụ nữ, trẻ em thậm chí có cả bà bầu đang mang thai

Trở về Việt Nam, T. và chồng được bố trí phòng cách ly riêng, có đầy đủ thiết bị y tế trong trường hợp cô sinh con trong viện. Hai vợ chồng đêm đêm đều tâm sự với con trong bụng, dặn lòng phải cố gắng, tự động viên để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Được sự hỗ trợ và truyền cảm hứng lạc quan từ các nhân viên y tế, T. còn tự tin tiếp tục theo học online khóa cao học của mình trong những cách ly tại viện. Hầu như, nỗi sợ hãi về dịch bệnh chết người đã bị loại bỏ khi về Việt Nam.

Không đi theo diện gia đình trẻ như T, một nữ công dân quê ở Tiền Giang vẫn được bố trí một phòng riêng trong khu cách ly. Dịch Covid-19 đã khiến gia đình chị phải ly tán. Chị quyết định trở về cùng với con trai 9 tháng tuổi để tránh dịch, trong khi chồng chị tiếp tục bám trụ lại Vũ Hán. Do cháu bé quá nhỏ nên sự lo lắng là điều luôn thường trực, mọi tiếp xúc, chăm sóc phải đặc biệt cẩn thận: “Tất nhiên là lo lắng, con em nhỏ quá, nó chưa biết, sức đề kháng yếu quá, dễ bị nhiễm bệnh. Nhưng mình biết cách vệ sinh sạch sẽ thì không bị. Lúc ở bệnh viện không có khó khăn gì hết, nếu thiếu gì như sữa, tã thì nhờ các cô y tá ra ngoài mua gửi vô cho mình”

Chia sẻ về tâm tư của những công dân bị cách ly, Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh – Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, chính các nhân viên y tế phải kiêm thêm một vai trò hết sức quan trọng là tư vấn viên về tâm lý. Bởi đối diện với sự lo âu và nỗi nhớ nhà, bất cứ ai cũng trở nên mềm yếu: “Nhiều trường hợp trong quá trình thăm khám khóc rất nhiều. Vì rất nhớ nhà, cảm thấy rất buồn. Cái mà chúng tôi thấy khác biệt nhất so với trước đây là cứ đùa nhau là phải điều trị tâm lý nữa. Buổi đi khám nào cũng giải thích, động viên là chủ yếu, vì nếu bệnh nhân không hợp tác rất khó cách ly. Rất may, trong thời gian ở đây, các bạn ấy đã tuân thủ rất tốt quy định cách ly của Bộ Y tế”

Được biết, chi phí theo dõi, cách ly cho đoàn công dân trở về từ Vũ Hán khoảng 9 triệu đồng/người. Toàn bộ do Nhà nước đài thọ. Cùng với sự ân cần của các thầy thuốc, thì đây chính là động lực tiếp thêm sự vững tin của người dân vào chính sách nhân đạo của Nhà nước ta.

Chia sẻ với phóng viên, anh Trần Đình Nhân, Giảng viên khoa Ngữ văn, Trường ĐH sư phạm Huế không giấu nổi sự xúc động: “Trong thời gian 21 ngày, chúng tôi được chăm sóc từng chân tơ, kẽ tóc. Hàng ngày bác sĩ vào thăm hỏi sức khỏe chúng tôi nhiều lần. Tất cả điều kiện ở đây đều rất tốt, không có gì phàn nàn. Vô cùng biết ơn các bác sĩ và các ban, ngành. Chúng tôi chỉ lo lắng khi còn kẹt lại ở Vũ Hán thôi, còn khi đặt chân về Việt Nam, trên quê hương của mình thì hoàn toàn vững tâm. Vì chúng tôi hiểu, Việt Nam phòng dịch rất tốt”.

Hơn 1 tháng sống trong tâm dịch, cùng với 3 tuần cách ly tại quê nhà, đoàn công dân trở về từ Vũ Hán đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc, từ hoảng loạn, lo âu, hồi hộp rồi vỡ òa trong hạnh phúc. Tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân tương ái giữa những người trong đoàn với nhau, giữa các cán bộ ngoại giao, nhân viên hàng không, nhân viên y tế với đoàn đã giúp họ vượt qua tất cả.

TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Góc chuyên gia: Phòng dịch thế nào khi nhiều người Việt trở về

Hiện ngành y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc phòng chống dịch Covid 19 khi dịch bệnh này đã lan ra hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Một trong những vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay là liệu việc triển khai xét nghiệm Covid -19 của nước ta có đáp ứng được tình hình thực tế, nhất là khi số lượng công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước đang có xu hướng tăng cao. 

Về vấn đề này, PV Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương:

PV: Thưa Tiến sĩ Phạm Quang Thái, thời gian tới, số lượng công dân Việt Nam về nước dự báo sẽ tăng cao. Trước tình hình này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung đang triển khai biện pháp gì để đảm bảo hiệu quả công tác xét nghiệm dịch Covid 19?

TS-BS Phạm Quang Thái: Hiện tại chúng tôi vẫn tuân thủ đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Những nước nào nằm trong vùng dịch thì đã có danh sách. Với công dân đi từ vùng dịch về, ví dụ vùng dịch bùng phát mạnh như là Vũ Hán, Hàn Quốc thì sẽ xếp vào khu cách ly tập trung bắt buộc. Những trường hợp đó sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nếu họ có triệu chứng. 

Với những trường hợp không thuộc những vùng dịch đó, nhưng lại thuộc về những quốc gia đang có dịch thì được yêu cầu kiểm tra sức khỏe tại thời điểm nhập cảnh. Sau đó tùy từng trường hợp chúng tôi sẽ cân nhắc họ có thể cách ly tại nhà. Nhưng chỉ được cách ly tại nhà khi có sự cam kết chặt chẽ, và có sự khẳng định của phía tiếp nhận.

Những trường hợp như vậy, bất cứ khi nào, dù họ có triệu chứng gì là nhẹ nhất cũng sẽ được xét nghiệm để kiểm tra có bị nhiễm hay không. Đấy là cách giảm tải cho các khu cách ly, đồng thời đảm bảo chúng ta không bỏ sót.

PV: Vậy Việt Nam có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về xét nghiệm Covid 19 thời gian tới hay không?  

TS-BS Phạm Quang Thái: Chúng ta không ngại về số lượng mẫu hàng ngày phải xét nghiệm. Ở quy mô lớn hơn thì sẽ có nhiều hệ thống máy móc, nhiều trung tâm cùng tham gia xét nghiệm và trả kết quả. Nếu huy động tất cả các hệ thống có kỹ năng, khả năng để trả kết quả xét nghiệm là rất lớn. Kết quả thì nhanh, tùy vào độ cẩn trọng. Thường thì mất khoảng 10 tiếng rưỡi, bao gồm cả thời gian xử lý mẫu rồi mới đưa vào máy xét nghiệm.

Đấy là với trường hợp dương tính, còn trường hợp âm tính thì nhanh hơn. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại thì chúng tôi không lo ngại gì về khả năng ứng phó riêng với vấn đề xét nghiệm. 

PV: Thực tế cũng có một số ý kiến bày tỏ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid 19. Về vấn đề này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có biện pháp gì để đảm bảo an toàn khi thực hiện quá trình lấy mẫu xét nghiệm?

TS-BS Phạm Quang Thái: Hiện tại mẫu xét nghiệm Covid 19 là lấy dịch họng, dịch tị hầu. Cách để lấy là yêu cầu bệnh nhân há miệng, rồi dùng tăm bông cho vào ngoáy. Khi làm động tác này thì đòi hỏi kỹ thuật viên phải có kỹ năng tốt trong việc lấy đúng điểm, tức nơi đào thải virus nhiều nhất. Nếu lấy khác vị trí thì nguy cơ cao là không phát hiện virus. Hoặc là chọc vào các vị trí kích thích của người bệnh, gây ho hắt hơi thì sẽ phát tán virus ra ngoài, với phạm vi rộng.

Vì vậy, người lấy mẫu ngoài việc đảm bảo trang thiết bị đầy đủ và rất cẩn trọng, thì phải được tập huấn cực kỳ bài bản về công tác lấy mẫu. Về vấn đề này thì rất may mắn vì việc tập huấn về công tác lấy mẫu này là thường xuyên liên tục vì không phải chỉ có mỗi bệnh này. Trước đây chúng tôi giám sát cúm và rất nhiều bệnh khác thì đều được tập huấn vấn đề này, thì đến thời điểm này là làm rất tốt và tất cả các tuyến đều làm được việc này. 

PV: Cảm ơn tiến sĩ Phạm Quang Thái đã chia sẻ với Kênh VOV Giao thông! 

Các nhân viên y tế tẩy trùng tại một khu chợ ở Daegu. Ảnh: AFP

Cập nhật dịch COVID-19 trong nước và quốc tế

# Tính đến lúc 15h ngày 3-3, toàn thế giới có 90.929 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, 3.118 người tử vong. Ngoài Trung Quốc, những nước có số ca tử vong cao do Covid-19 là: Iran (66 người), Italy (52 người), Hàn Quốc (28 người) và Mỹ (6 người).

# Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng. Ngoài giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng thì còn gia tăng nguy cơ nợ xấu. Hàng nghìn tỷ đồng dư nợ có nguy cơ chuyển nhóm, do doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh. 

# Hôm qua, toàn bộ học sinh khối Trung học phổ thông và sinh viên trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đi học trở lại sau 1 tháng nghỉ học. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tối qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành quyết định cho toàn bộ học sinh các khối nghỉ học thêm 2 tuần nữa.

# Tỉnh Vĩnh Long hiện đang cách ly để theo dõi sức khỏe 241 người trên 2 chuyến bay từ Hàn Quốc về địa phương, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngành y tế địa phương cũng đã đến kiểm tra sức khỏe 2 lần, nhưng hiện chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

# Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết cần ngừng ngay lập tức việc áp dụng các quy định về phân bổ thời gian cất/hạ cánh tại sân bay cho các hãng hàng không, do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới lĩnh vực này.

Khẩu trang đang trở nên khan hiếm ở Mỹ. Ảnh chụp một cửa hiệu với thông báo 'cháy hàng' khẩu trang N-95 ở Orinda, California, Mỹ ngày 28/2. (Nguonf: EFE/Shutterstock)

# Giới chức y tế Mỹ đang kêu gọi người dân không nên tích trữ khẩu trang, vì chưa thực sự cần thiết với người dân bình thường. Kho dự trữ của Mỹ hiện có 30 triệu khẩu trang N95 tuy nhiên con số cần thiết cho đội ngũ y tế gấp 10 lần con số trên. 

# Chính phủ Australia đang xem xét áp đặt luật kiểm soát sinh học chưa từng có, để hạn chế đi lại hoặc bắt buộc cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, sau khi phát hiện trường hợp lây chéo từ người sang người đầu tiên tại nước này.

# Các ngân hàng, công ty tài chính và sàn giao dịch tại châu Âu đang sẵn sàng chuẩn bị các văn phòng ở khu vực ngoại ô, chia ca kíp và tách biệt một số đội ngũ nhân viên nhằm đảm bảo duy trì hoạt động giao dịch nếu dịch bệnh Covid-19 lan rộng sang nhiều trung tâm tài chính chủ chốt.

# Theo CNN, chính phủ Thái Lan đang xác định và lên kế hoạch hồi hương các công dân đang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Số lượng công dân Thái Lan lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc có thể lên tới 150.000 người.

# Ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố bắt đầu một "cuộc chiến" chống lại dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang tăng cao, đồng thời đặt tất cả các cơ quan của chính phủ trong tình trạng cảnh báo 24/24h. 

# Thành phố Goyang, Hàn Quốc cho lập các trạm kiểm dịch dã chiến kiểu mới. Các tài xế sẽ được kiểm tra ngay trên xe, bao gồm việc điền thông tin cá nhân, kiểm tra nhiệt độ và lấy dịch họng, mũi. Quá trình này chỉ mất vài phút. Kết quả xét nghiệm sẽ được gửi tới tài xế trong 3 ngày qua tin nhắn điện thoại. 

# Lo sợ dịch lan rộng, người dân Indonesia đổ xô đi mua các mặt hàng thiết yếu để dự trữ. Do đó, chính phủ Indonesia cho biết sẽ xem xét khả năng cung ứng thực phẩm và hợp tác với cảnh sát để kiểm soát việc mua bán của người dân; và kêu gọi người dân bình tĩnh và không mua sắm quá mức tiêu dùng của gia đình. 

Lệnh khoanh vùng, cách ly với xã Sơn Lôi sẽ kết thúc từ 0h ngày 4/3

Sống chung với dịch

# Vào lúc 0h ngày 4/3, lệnh khoanh vùng, cách ly đối với xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được gỡ bỏ sau 20 ngày phong tỏa để chống dịch Covid. Tới thời điểm hiện tại, xã Sơn Lôi nói riêng và toàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không xuất hiện thêm ca nhiễm mới dương tính với COVID-19.

# Những ngày qua, một số nhà trọ tại TP.HCM, Huế, Đà Nẵng đã thông báo giảm tiền thuê phòng trong 2-3 tháng đầu năm nhằm chia sẻ khó khăn với sinh viên trong mùa dịch Covid 19. Bên cạnh việc giảm tiền thuê phòng, nhiều nhà trọ cũng cam kết không lấy tiền điện, nước, Wi-Fi trong thời gian sinh viên ở quê, chưa đi học trở lại. Có trường hợp chủ trọ chỉ lấy 1/2 tiền trọ và sẽ giảm tiếp nếu sinh viên tiếp tục được nghỉ. 

#  Đại diện lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh và ngành y tế vừa tiếp nhận 30 ngàn khẩu trang y tế, cùng 1 ngàn bộ đồ chống dịch và 5 máy Monitor theo dõi bệnh nhân tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố. Đây là những trang thiết bị y tế do Tổng Công ty cổ phần y tế Danameco trao tặng để trang bị cho nhân viên ý tế trong cuộc chiên chống dịch Covid-19.

Chia sẻ về việc làm này ông Lê Hải Trọng - Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần y tế Danameco nói: Là một người con của đất nước thì chúng tôi cũng tự thấy rằng mình phải có cái trách nhiệm làm gì đấy cho đất nước lúc này. Cũng là doanh nghiệp đồng hành cùng các cơ sở y tế cả nước rất nhiều năm và đặc biệt là ngành y tế của thành phố Hồ Chí Minh. Chúng ta đang đối đầu với rất nhiều khó khăn để chống lại cái dịch bệnh thì xuất phát từ tấm lòng của công ty chúng tôi cũng muốn chia sẽ một phần khó khăn gánh vác cùng với ngành y tế. Tất cả những cái thiết bị cũng như trang phục này rất là cần thiết để chúng ta phòng chống dịch tốt hơn.

Ông Lê Hải Trọng cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có cơ hội được chung tay, góp sức với thành phố và ngành ý tế thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên thu giữ gần 80.000 chiếc khẩu trang chưa được phép lưu hành trên thị trường

# Gần 80.000 chiếc khẩu trang y tế thành phẩm vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên phát hiện và niêm phong thu giữ. Theo đó, số khẩu trang này được một công ty trên địa bàn tỉnh sản xuất từ tháng 10/2019 đến nay nhưng chưa đảm bảo điều kiện lưu hành. Trước khi bị lực lượng chức năng phát hiện, công ty này đã bán cho các cửa hàng thuốc ở tỉnh Phú Yên khoảng 30 thùng khẩu trang, mỗi thùng 250 chiếc, với giá 500 đồng/chiếc.

# Theo Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), thời gian qua, tình trạng lợi dụng dịch Covid 19 để tăng giá sản phẩm, gây bất ổn thị trường diễn ra khá nhiều trên các sàn thương mại điện tử. Qua rà soát đến nay đã có trên gần 8.900 gian hàng với gần 23.000 sản phẩm vi phạm trên các sàn thương mại điện tử bị gỡ bỏ, chủ yếu là các mặt hàng khẩu trang, dung dịch rửa tay khô.

Nghe nội dung chi tiết chương trình Nhật ký phòng, chống COVID-19 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh