ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19: Không hệ thống nào tốt hơn ý thức của người dân 

Nhóm PV
Toàn xã hội đang bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, đòi hỏi người dân, các tổ chức, doanh nghiệp phải thay đổi cơ bản các thói quen sinh hoạt, lao động và đi lại, nhằm thực hiện tốt giãn cách xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Bloomberg

Cập nhật tình hình trong nước và quốc tế

# Tính đến 15h ngày 4/4, số trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2 trên toàn cầu là hơn 1.118.100 người mắc, 59.207 người tử vong, trong đó Italia đứng đầu về số người tử vong, theo sau là Tây Ban Nha và Mỹ. 

# Theo thông tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hiện mỗi ngày,  số tiền ủng hộ cho công tác chống Covid-19 bằng tin nhắn đang tăng lên rất nhanh. Hiện tại đã có hơn 120 tỷ tiền ủng hộ qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1407. 

# Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia trên thế giới có hơn 200 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp tử vong. Hiện cả nước có 5 ca nặng, 3 ca trong số đó đang tiến triển tốt lên.

# Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị từ ngày 4/4, tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những trường hợp không nằm trong diện được đi ra ngoài đường. 

# Trong những ngày tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn lấy mẫu, xét nghiệm nhanh và mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, không chỉ những trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

# TPHCM sẽ triển khai 62 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố, nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp không mang khẩu trang tại nơi công cộng; thực hiện tốt quy định không tập trung nơi công cộng từ hai người trở lên. 

# Hàng loạt chốt liên ngành kiểm tra phòng dịch, kê khai y tế với người qua lại QL14 và QL28 lên Tây Nguyên và về TP.HCM đã được dựng lên. Những chốt liên ngành này có nhiệm vụ dừng tất cả các phương tiện giao thông từ địa phương khác khi đi qua chốt để kê khai y tế, lấy thông tin cá nhân, kiểm tra thân nhiệt, kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. 

Chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove. Ảnh: AFP

# Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi trong tình trạng nguy kịch hoặc tử vong vì mắc Covid-19. Tổ chức này trước đó đã cảnh báo những người trẻ vẫn có thể mắc Covid-19, bị đe dọa đến tính mạng; mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với những người cao tuổi.

# Tổng thống Mỹ đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ y tế khác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ.

# Ngày 4/4, Bộ Giao Thông Vận tải Mỹ yêu cầu các hãng hàng không phải hoàn lại tiền cho hành khách của các chuyến bay bị hủy do dịch Covid-19, vì "người dân hiện cần tiền để chi trả cho những nhu cầu cơ bản”

# Chính phủ Australia đang bị cộng đồng những người nước ngoài sống tại nước này phản đối mạnh mẽ, khi hôm qua, Thủ tướng Scott Morrison đề nghị những người nước ngoài nếu không thể tự lo cho bản thân trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành tại Australia thì nên về nước để nhận được sự chăm sóc cần thiết.

# Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc Liên hợp quốc, hàng triệu lao động ở khu vực Đông Nam Á có thể bị mất việc làm khi các hoạt động kinh tế phải đột ngột dừng lại do các chính phủ tăng cường các nỗ lực nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. 

# Các chuyên gia y tế cho biết Ấn Độ cần có sự chuẩn bị cho những điều tồi tệ sắp tới khi quốc gia này ghi nhận ca tử vong đầu tiên là người nghèo tới từ khu ổ chuột. Ước tính có khoảng 1 triệu người đang sinh sống tại khu này. 

# Đúng 10h sáng ngày 4/4 (giờ địa phương), nhân Tết Thanh Minh, Lễ tưởng niệm cấp quốc qia đã diễn ra trên khắp đất nước Trung Quốc. Tất cả người dân dừng mọi hoạt động và dành 3 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong đại dịch Covid-19.

# Một số chuyên gia lo ngại rằng, số người mắc Covid-19 ở Tokyo (Nhật Bản) sẽ bùng phát rất nhanh, tương tự như New York của Mỹ, nếu không có biện pháp mạnh. Những ngày gần đây, số người dương tính tại Tokyo tăng chóng mặt.

Bệnh nhân được sàng lọc khi đến khám tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội. Ảnh: BV

Sống chung với dịch

# Liên quan đến nam bệnh nhân số 237 mắc covid-19, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm và đến khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế tại Hà Nội từ ngày 26/3 - 1/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nội đang rất lớn vì đây là trường hợp nằm trong diện phải rà soát. 

“Nếu có các trường hợp thế này thì vô cùng phức tạp, bở vì người ta quay trở lại đây, đi lại ngay trong nước chúng ta. Hoặc nếu đến địa bàn HN từ ngày 12/3 người ta đi lại có nghĩa là chúng ta có lây nhiễm trên địa bàn mà họ tiếp xúc thì bây giờ mới lây nhiễm đến họ. Đó là điểm tôi đề nghị các đồng chí thấy được, nhận thức được. Trong tuần tới, tình hình phát các ca nhiễm mới trên địa bàn có thể tăng lên”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng nêu rõ, thế giới đã tổng kết 65% các ca dương tính với COVID-19 không có biểu hiện bên ngoài. Vì vậy, các quận, huyện phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Và bài học tại Bệnh viện Hồng Ngọc còn nguyên giá trị./.

# Nhằm giải đáp thắc mắc và cập nhật thêm những thông tin mới nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 cho người dân.

Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã và đang phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và Thành đoàn thành phố triển khai thực hiện hàng ngàn đợt tuyên truyền trong cộng đồng.

Đặc biệt, tập trung vào các nhóm đối tượng lao động có thu nhập thấp, người lang thang cơ nhỡ, đoàn viên thanh niên để tránh tâm lý hoang mang và lo sợ khi tiếp cận phải những thông tin sai sự thật, tin giả trên báo lá cải và mạng xã hội.

Ông Nguyễn Công Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh nói: "Thật ra thì cái mà Trung tâm mong muốn nhất đó là người dân có thể tự trang bị thêm kiến thức cho bản thân mình thông qua những trang chính thống của báo chí. Bởi vì có rất nhiều thông tin mà khi người dân tiếp cận thì nó là những thông tin từ nguồn báo không chính thống này và trên các trang mạng xã hội thì khi người dân tiếp cận những cái đó thì rất là hoang mang đó cũng là một cái khó khăn mà Trung tập đang đi làm cái chương trình này gặp phải."

Cũng theo ông Hằng, hiện Trung tâm đang cắt cử nguồn cán bộ đi tập huấn kiến thức về phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới.

Cũng như, vận động các đơn vị để có thêm nguồn tài liệu, tờ rơi đảm bảo cho hoạt động tuyên truyền tới được với mọi tầng lớp trong xã hội hiểu đủ và đúng tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực. Hầu hết người dân ý thức chấp hành tốt, hạn chế ra đường, tránh tập trung đông người và giữ khoảng cách an toàn... Ảnh: Quang Hùng

Không hệ thống phòng dịch nào tốt hơn ý thức của người dân

Toàn xã hội đang bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi người dân, các tổ chức, doanh nghiệp phải thay đổi cơ bản các thói quen sinh hoạt, lao động và đi lại, nhằm thực hiện tốt giãn cách xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Để thực hiện có hiệu quả vấn đề này, cần sự đồng lòng, góp sức và ý thức tự giác của mọi người dân. 

Anh Nguyễn Văn Nam (32 tuổi, sinh sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) làm nghề thiết kế chia sẻ, khoảng 1 tuần nay, anh đã thực hiện chế độ làm việc ở nhà. Cơ quan không buộc anh đến văn phòng hàng ngày nữa. Anh Nam hoàn toàn ủng hộ cách làm này, vì bản thân thấy cần phải hạn chế ra khỏi nhà theo đúng chủ trương của Chính phủ.

"Trong 3 ngày qua, khi tôi xuống đường, quanh khu nhà tôi, mọi người tuân thủ rất tốt khuyến cáo không nên ra ngoài. Mọi người chủ yếu là đi siêu thị, vinmart để mua đồ thôi, quanh vườn hoa thì không còn mấy người đi thể dục nữa, lác đác vài người thì họ cũng tuân thủ việc đeo khẩu trang, bảo vệ cho chính họ và cộng đồng”

Theo anh Nam, từ ngày 1/4, toàn xã hội giãn cách theo nguyên tắc ai ở đâu, gia đình, thôn bản, quận, huyện, tỉnh, thành nơi nào thì ở nơi đó. Và việc mọi người hạn chế đi lại sẽ giúp phát hiện ra ca bệnh mới trong cộng đồng, kịp thời khoanh vùng và tránh lây lan rộng.

Tuy nhiên lại xuất hiện tình trạng các cửa hàng hoạt động theo kiểu 'nửa đóng nửa mở'. Ảnh: Cửa hàng bánh trên phố Tràng Tiền vẫn đón khách vào mua - Quang Hùng

Tương tự, anh Nguyễn Việt Thanh (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ, anh ủng hộ  kiểm soát chặt hơn việc đi lại như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về xử phạt người ra ngoài không có lý do chính đáng. Ngày 4/4, anh đi giao hàng và cho biết tình hình ngoài đường cũng khá vắng vẻ. Anh Thanh góp ý:

Việc ship hàng thì mình ở nhà cũng chạy hộ vợ thôi. Còn việc phải chạy qua chạy lại giữa các quận huyện như từ đây qua cầu sang Gia Lâm chẳng hạn, thì cần kiểm soát xem họ đi từ đâu sang đâu. Còn đi trong phố, họ mang theo giấy tờ tùy thân, tại các khu vực có cách ly trước rồi, thì việc giám sát cũng không quá cần thiết. Còn trong vùng đó không có người nhiễm bệnh thì đi lại cũng vậy thôi, còn đã nhiễm thì đã bung rồi”

Trao đổi với VOV Giao thông, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện công cộng Việt Nam - nhận định, ngoài việc tự giác hạn chế đi lại, người dân cũng rất cần ý thức việc khai báo y tế, báo cáo cho lực lượng chức năng những trường hợp nghi ngờ hoặc tự cách ly trong trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, bởi lẽ, không ai hiểu rõ sức khỏe bản thân bằng chính mỗi cá nhân.

"Không có gì bằng việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh của mỗi người dân. Chính quyền đã làm hết các việc cần thiết rồi, người dân mà không tuân thủ thì có thể bị mắc bệnh. Thứ nhất, tôi cho rằng, phải khai báo y tế trung thực. Đi từ đâu về phải khai báo, nếu không, cơ quan chức năng không thể biết được. Thứ hai, nếu có triệu chứng viêm phổi cấp như sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế. Nếu không đến phải khai báo ứng dụng sức khỏe toàn dân để y tế biết”

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc giấu bệnh rất nguy hiểm, vì Covid-19 lây theo đường tiếp xúc gần qua các giọt bắn, virus lại tồn tại rất lâu trên các bề mặt, cộng với thói quen hay đưa tay lên mắt, mũi, miệng, nên nếu không có sự đề phòng khi tiếp xúc, người dân dễ bị lây nhiễm.

Thời gian qua, liên tiếp có nhiều ca bệnh khai báo gian dối, quanh co về biểu hiện bệnh, lịch sử di chuyển, gây khó khăn cho các đơn vị điều tra dịch tễ. Điển hình như bệnh nhân số 17, bệnh nhân số 34. Hay mới đây nhất là bệnh nhân số 178 ở Thái Nguyên khi có triệu chứng bệnh Covid-19 đi thăm khám nhưng giấu nhẹm việc từng làm cho nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân số 237 người Thụy Điển đang là ca bệnh phức tạp nhất cả nước. Ảnh minh họa: Vov.vn

Trong khi đó, bệnh nhân 237 người Thụy Điển đi đến các bệnh viện không hợp tác về dịch tễ khiến người này trở thành ca bệnh phức tạp nhất cả nước, với 101 trường hợp tiếp xúc gần F1, 200 trường hợp tiếp xúc F2, trong đó có khoảng 90 nhân viên y tế ở 3 bệnh viện. Tình huống này buộc Bộ Y tế phải ra thông báo khẩn số 10 để khoanh vùng các địa điểm bệnh nhân này đi qua.

Đề cập việc không hợp tác, khai báo quanh co về dịch tễ của một số bệnh nhân, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc văn phòng luật Minh Bạch cho biết chế tài:

Theo Nghị định 176/2013 thì hành vi này được xếp vào nhóm hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực kịp thời về diễn biến của bệnh dịch truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ. Với hành vi này thì mức xử phạt chỉ từ 100.000-300.000 đồng và yêu cầu cung cấp đúng các thông tin về tình hình dịch bệnh của bản thân.

Đây là một mức phạt khá nhẹ so với góc độ nguy hiểm của hành vi, diễn biến của dịch bệnh. Vì vậy nếu được, chúng ta cần có những quy định nâng cao mức phạt hoặc tăng thêm chế tài đối với những người vi phạm.

Trong cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban chỉ đạo - nhấn mạnh, việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch trên phạm vi cả nước là nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị đồng lòng chống dịch, để toàn dân hiểu được tầm quan trọng của việc từng cá nhân tham gia góp sức chống dịch.

Hơn lúc nào hết, ý thức của người dân chấp hành theo hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ sẽ đóng vai trò quyết định trong 2 tuần được cho là “thời gian vàng” kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Bên trong phòng mổ áp lực âm ở Yên Bái. Ảnh: Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc

Góc chuyên gia: Tác dụng của phòng áp lực âm

Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã huy động sự đóng góp của người dân, chung tay cùng chính phủ đẩy lùi dịch Covid 19 bằng việc mua tặng các cơ sở y tế những phòng áp lực âm. Vậy những phòng áp lực âm có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh nhân nhiễm virut Sars CoV 2? Phóng viên VOVGT đã có cuộc trò chuyện với PGS- TS Lê Thị Anh Thư- Chủ tịch Hội Nhiễm khuẩn Tp.HCM. 

PV: Hiện nay nhiều người dân chưa hiểu rõ về phòng áp lực âm. Thưa bà phòng áp lực âm có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2?

PGS-TS Lê Thị Anh Thư: Cần phải hiểu rõ tác dụng của phòng áp lực âm. Một điều tôi muốn khẳng định trước tiên là phòng áp lực âm không phải để điều trị bệnh. Phòng áp lực âm đã được ứng dụng rất lâu trong bệnh viện. Mục đích là phòng tránh sự lây nhiễm ra môi trường xung quanh. Có nghĩa là những người bị nhiễm Sars- Covid 2 chẳng hạn, có làm thủ thuật khí rung có thể làm lây chuyền qua đường không khí. Khi mà lây nhiễm qua đường không khí thì có thể bay ra khỏi phòng và lây nhiễm cho môi trường xung quanh. Do đó thường người ta làm các phòng áp lực âm để cho con virut hay vi khuẩn lây qua đường không khí sẽ được hút ra chủ động, chứ không bay ra các phòng bên cạnh, lây nhiễm cho các phòng bên cạnh.

PV: Vậy nguyên lý hoạt động của phòng áp lực âm như thế nào, thưa bà?

PGS-TS Lê Thị Anh Thư: Để tạo được áp lực âm thì phải hút khí trong phòng ra. Khí đó là khí sẽ mang con virut Sars Covid đi chẳng hạn. Lúc đó, khí đó phải qua hệ thông lọc HEPa và phải qua khử khuẩn bằng đèn trực tiếp. Nếu hút ra mà không lọc qua đèn cực tím thì không đạt  Hoặc là phòng phải có lượng khí trao đổi, phải có khí đưa vào mỗi giờ để đảm bảo khí đưa vào sẽ đưa vi rut ra ngoài chủ động.

PV: Thưa bà, đối những bác sỹ, y tế khi làm việc trong phòng áp lực âm phải lưu ý gì ?

PGS-TS Lê Thị Anh Thư: Mặc dù ở trong phòng áp lực âm nhưng không có nghĩa là không có virut Sars Covid 2 ở trong không khí. Đương nhiên nhân viên y tế phải áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác, thí dụ mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ, phải mang khẩu trang N95, mục đích là không hít các virut bay qua đường không khí vào trong người. 

PV: Bà có khuyến nghị gì đối với các nhà tài trợ có mong muốn tặng buồng áp lực âm trong điều kiện dịch bệnh hiện nay?

PGS-TS Lê Thị Anh Thư: Trong vụ dịch này, nếu chúng ta lo lắng số lượng người nhiễm tăng nhanh thì việc xây dựng những phòng áp lực âm lúc này là không cần thiết. Bởi vì để xây dựng phòng áp lực âm, ngoại trừ những phòng áp lực âm có thể xây dựng trong vòng mấy ngày, còn những phòng áp lực âm sử dụng trên các phòng có sẵn mất thời gian. Nếu mà bệnh nhân nhiều cũng không thể đáp ứng 

Do đó trong vụ dịch này có nhiều thứ ưu tiên hơn, cần thiết hơn, thiết yếu hơn, nhân 
viên y tế cần sự hỗ trợ hơn, các bệnh viện cần các phương tiện phòng hộ; phương tiện cho các bệnh nhân thở máy, phương tiện trong các phòng hồi sức tích cực thì những cái đó đang cần hơn nhiều so với buồng áp lực âm.

PV: Vâng xin cám ơn bà!
 

 

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh