ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19: Hỗ trợ cần đúng lúc, đúng chỗ 

Nhóm PV
Vẫn không ít băn khoăn của người dân về việc sẽ triển khai gói hỗ trợ như thế nào để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất, đúng đối tượng, đúng mức và không bị trục lợi.
Nhân viên y tế tại Trung tâm Nội tiết Quốc gia thuộc Bộ Y tế Nga ở thủ đô Moskva - Ảnh: RIA Novosti.
Nhân viên y tế tại Trung tâm Nội tiết Quốc gia thuộc Bộ Y tế Nga ở thủ đô Moskva - Ảnh: RIA Novosti.

Tình hình dịch bệnh trong nước và thế

# Cho phép các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu mở cửa trở lại (trừ vũ trường, karaoke) và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, giãn cách trong lớp học… Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra ngày 7/5. 

# Trong bối cảnh dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã  đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến hết thàng 4/2020, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt khoảng 17% kế hoạch giao. 

# Sau nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội từ 15-5 đến 14-6. 

Tiêm vắcxin cho chuột tại Công ty VABIOTEC, Bộ Y tế - Ảnh: Tuổi trẻ
Tiêm vắcxin cho chuột tại Công ty VABIOTEC, Bộ Y tế - Ảnh: Tuổi trẻ

# Việt Nam đã thành công bước đầu trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc-xin Covid-19 và tiêm trên chuột. Trước khi sản xuất để tiêm sang người, vắc-xin đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

# Đại lễ Phật đản theo nghi thức tối giản, đề cao tinh thần chống dịch đã diễn ra sáng 7/5 với sự tham dự của hàng trăm người, trong đó chủ yếu là các tăng, ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). 

# Việc chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo tại Hà Nội do dịch Covid-19 ở nhiều quận, huyện đạt 100%. 

# Do mới khởi động lại du lịch nội địa nên một số địa phương vẫn còn e ngại, gây khó khăn trong việc phối hợp thực hiện giữa Hiệp hội Du lịch với các địa phương, theo thông tin từ Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. 

# Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm cho biết Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 được thành lập trước đó sẽ chuyển trọng tâm chính sang khôi phục kinh tế - xã hội.

# Đồng thời, tổng thống  Donald Trump nói rằng, đại dịch Covid-19 tàn phá nước Mỹ còn nặng nề hơn cả sự kiện 7/12/1941 khi Nhật Bản ném bom Trân Châu Cảng, hay sự kiện 11/9/2001 khi tổ chức khủng bố Al Qae-da tấn công New York và Washington. 

# Chính phủ Anh vẫn chưa nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh nhiều quốc gia bắt đầu thực hiện điều này để khôi phục nền kinh tế.

# Bộ trưởng Thể thao Italy khẳng định vẫn chưa thể ấn định thời điểm nối lại giải bóng đá Serie A, khi nước này vẫn đang chật vật chống đỡ với dịch Covid-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 2/5/2020. Ảnh: THX
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 2/5/2020 - Ảnh: THX

# Với 178 phiếu thuận và 75 phiếu chống, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua đề xuất của chính phủ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm 2 tuần, có hiệu lực đến ngày 23/5.

# Một đơn hàng 400 nghìn áo choàng phẫu thuật từ Thổ Nhĩ Kỳ để dùng cho các nhân viên y tế tại Anh mới đây đã bị từ chối do không đảm các tiêu chuẩn về an toàn và kỹ thuật. 

# Hiện thế giới có 180 loại vaccine Covid-19 đang được nghiên cứu và kết quả có thể sẽ được công bố vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Đây là nhận định mới nhất của ông Trương Văn Hồng, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải, Trung Quốc

# Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần Australia, các tác động kinh tế và xã hội của dịch Covid-19 có thể khiến số ca tự tử tại nước này tăng 50% và số người chết do tác động tâm lý có thể cao gấp 10 lần số người chết vì mắc Covid-19.

Indonesia nới lỏng lệnh cấm giao thông vận tải công cộng
Indonesia nới lỏng lệnh cấm giao thông vận tải công cộng.

# Bộ Giao thông Vận tải Indonesia ngày 7/5 nới lỏng lệnh cấm giao thông vận tải công cộng, song vẫn duy trì lệnh cấm về quê trong dịp lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. 

# Theo thông báo của hiệp hội dệt may Campuchia, khoảng 200.000 công nhân làm việc trong các nhà máy dệt may và da giày đã phải nghỉ việc, và khoảng 100.000 công nhân khác đang đối mặt với tình trạng tương tự.

# Trong khi đó, Hiệp hội Giáo viên Campuchia đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nước này xem xét mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục, trong bối cảnh hơn 3 tuần trở lại đây không phát hiện ca nhiễm mới.

# Công ty gọi xe Uber sa thải 3.700 nhân viên do dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu đi lại và phải chi 2 triệu USD cho việc chấm dứt công việc và các vấn đề liên quan.

Sống chung với dịch

# Căn cứ tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, đồng thời tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải, từ hôm nay, Bộ GTVT dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để việc phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện hiệu quả, các cơ quan, đơn vị vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp như: Đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; Thực hiện khai báo y tế; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoạc dung dịch sát khuẩn; Kiểm tra thân nhiệt; Hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi. 

# Liên quan đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và phòng chống tội phạm sau khi hết thực hiện giãn cách xã hội.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP. Hà Nội tăng cường tuần tra, kiểm soát, mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên địa bàn Thủ đô: “Đề nghị Công an TP tăng cường các tổ 141 để tuần tra vào ban đêm, sớm mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm. Các phường, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h, đề nghị các chủ cửa hàng phải có biển treo giờ mở cửa và giờ đóng cửa. Đây sẽ trở thành quy định bắt buộc từ nay đến hết ngày 31/12/2020”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Sở GTVT Hà Nội tăng cường các đội tuần tra kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp sử dụng rượu bia, chất kích thích nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. 

Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng - Cần đúng lúc, đúng chỗ

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm tỏa, niềm tin của người dân ngày càng nhân lên. Với tinh thần ''chống dịch như chống giặc'', Việt Nam đã bước đầu thành công trong cuộc chiến đầy bất trắc này. Và với tinh thần ''Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng loạt các chính sách hỗ trợ được Nhà nước, Chính phủ ban hành tiếp sức người dân, doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh; đặc biệt là gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn không ít băn khoăn của người dân về việc sẽ triển khai gói hỗ trợ như thế nào để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất, đúng đối tượng, đúng mức và không bị trục lợi.

Người dân phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận tiền hỗ trợ. - Ảnh: Hà Nội Mới
Người dân phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận tiền hỗ trợ. - Ảnh: Hà Nội Mới

Chị Nguyễn Thị Thắm, trú tại phường Hàng Bông (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bộc bạch, nhà chị thuộc hộ nghèo, hai vợ chồng là lao động tự do nên từ khi có dịch Covid-19, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn: "Như bọn chị, lương thì không có, thất nghiệp thì làm ngày nào sống ngày ấy. Nếu không làm thì trông chờ bằng cái gì, lấy gì mà chi tiêu. Về cái an sinh xã hội này, Chính phủ mà đã đề xuất, hỗ trợ cho người dân nghèo như bọn chị thì cũng là niềm an ủi, đúng người, đúng địa điểm, xuống người dân đến đâu thì người ta cũng mừng đến đấy".

Cũng như chị Thắm, ông Ngô Văn Khuê, lao động tự do trú tại phường Ba Đình, Hà Nội tâm sự, dịch Covid-19 khiến gia đình ông càng khốn đốn hơn bao giờ hết. Bữa cơm trong mùa dịch với ông bà chỉ vài miếng đậu với rau để sống qua ngày.

Từ khi có gói hỗ trợ an sinh xã hội, ông bà rất phấn khởi và mong rằng gói hỗ trợ có thể giúp gia đình ông vượt qua được giai đoạn này: "Nhà nước chiếu cố nhân dân nhưng nó phải tuỳ theo hoàn cảnh, ưu tiên cho những người dân lao động. Nhà nước cho được lúc nào thì mình chấp nhận lòng tốt của đất nước, của chính phủ, được nhanh thì càng tốt".

Gói hỗ trợ an sinh xã hội trị giá 62.000 tỉ cho 20 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một khoản tiền không nhỏ, chưa từng có tiền lệ và mang tính cấp bách của Đảng, Nhà nước dành cho người dân và doanh nghiệp, giúp giảm bớt gánh nặng khó khăn.

Người dân phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh nhận tiền hỗ trợ hôm 30/4. Ảnh: Vnexpress
Người dân phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh nhận tiền hỗ trợ hôm 30/4. Ảnh: Vnexpress

Theo PGS-TS Trịnh Hòa Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học, đây là một chủ trương rất tích cực, rất kịp thời, khẳng định rõ quan điểm hỗ trợ người dân trên tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thế nhưng, với nguồn kinh phí lớn như vậy, trong khi có nhiều nhóm đối tượng thụ hưởng khác nhau, điều xã hội quan tâm là việc triển khai phải rõ ràng, minh bạch, kịp thời và đặc biệt là tránh bị trục lợi: “Sẽ phát sinh hàng loạt tình huống mà các cơ quan có trách nhiệm phải có kế hoạch đến nơi đến chốn. Chẳng hạn, việc cụ thể hóa hình thức tài trợ, được phân vào các cấp quản lý cộng đồng, thậm chí đến cấp cơ sở. Phải có được danh mục những đối tượng, người dân được hưởng chính đáng. Phải dè chừng những tình huống trục lợi chính sách, những nhầm lẫn, không minh bạch nào đó hoặc sai sót mang tính kỹ thuật trong quá trình xây dựng, lập danh sách, lên kế hoạch, thời gian, địa điểm của mỗi gói tài trợ như thế nào với từng đối tượng cụ thể”.

PGS-TS Trịnh Hòa Bình lưu ý, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội, các địa phương cần đặc biệt chú trọng nhóm lao động không có hợp đồng, hay còn gọi là lao động tự do. Đây là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất của dịch COVID-19, song cũng là nhóm khó xác định nhất và rất dễ phát sinh hệ lụy. 

Đồng tình với quan điểm này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho biết, giải pháp cho vấn đề này là phải có sự giám sát chặt chẽ từ hai phía, người dân và chính quyền: “Các hội đồng nhân dân rồi mặt trận tổ quốc phải nắm chắc vấn đề này, vì không ai nắm chắc hơn các đồng chí đó. Các đồng chí đó phải làm cho khách quan, trung thực, công khai, minh bạch để đỡ sót, đỡ trùng lặp, không đúng đối tượng. Để bàn dân thiên hạ, người dân địa phương người ta biết, người ta soi xét, người ta góp ý, làm thế nào để đúng người, đúng việc, đúng đối tượng, đúng mức chính sách đề ra. Cái đó thì Chính phủ đã chỉ đạo rồi, không trục lợi từ chính sách”.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ phê duyệt Quyết định về quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong đó có quy định rõ ràng về quy trình cấp hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng cụ thể như lao động có hợp đồng bị mất việc, lao động tự do, lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Căn cứ trên đề xuất này, Chính phủ sẽ quyết định và ban hành quy trình nhận hỗ trợ cụ thể cho từng nhóm đối tượng. Hi vọng, việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội tại các địa phương sẽ được thực hiện đúng nguyên tắc, minh bạch, đảm bảo giúp đỡ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Góc chuyên gia

# Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể qua việc quan tâm đến chế độ ăn uống là điều cần thiết trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc Covid 19. Tuy nhiên thời gian qua, có không ít người lại hiểu không chính xác về vấn đề ăn uống, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn giảm hiệu quả phòng dịch.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể qua việc quan tâm đến chế độ ăn uống là điều cần thiết trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc Covid 19
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể qua việc quan tâm đến chế độ ăn uống là điều cần thiết trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc Covid 19 - Ảnh minh họa

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng - bác sĩ Nguyễn Trọng An, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng. 

PV: Thưa bác sĩ, sử dụng hoa quả nhiều vitamin C là một trong những biện pháp làm tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lại quan niệm rằng hoa quả càng chua thì càng nhiều vitamin C. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Thực ra quan niệm hoa quả càng chua thì có nhiều vitamin C là giải thích sai lầm, vì có nhiều hoa quả không chua như ổi, bưởi ngọt, cam ngọt nhưng có vitamin C rất nhiều, đặc biệt là trong ổi.

Chúng ta không nên lầm tưởng axit chanh, tức là cái gây ra vị chua là vitamin C. Vì thế khuyến cáo là chúng ta nên ăn các loại trái cây chín. Trước khi ăn thì rửa sạch rồi bóc vỏ, gọt vỏ là đảm bảo bên trong có rất nhiều các loại vitamin, đặc biệt là vitamin c, vitamin a cùng một số khoáng chất trong các trái cây. Đặc biệt trong mùa dịch này thì rất hữu ích cho việc hỗ trợ khả năng chống đỡ các loại vi khuẩn, vi rút.

PV: Hiện nay có nhiều người, đặc biệt là nam giới thì cho rằng, bia rượu là đồ uống có cồn, nên sử dụng nhiều để sát khuẩn. Bác sĩ lý giải như thế nào về quan điểm này?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Đó là chuyện ngụy khoa học, cho nên chúng ta cần kịch liệt phản đối. Việc bảo uống bia rượu để sát khuẩn họng là cực kỳ sai lầm. Uống rượu bia là chúng ta đưa cồn vào trong cơ thể, dẫn đến ngộ độc và lâu dài sẽ bị nghiện.

Một vấn đề nữa mà chúng ta vẫn biết đó là rượu bia đã được Tổ chức y tế thế giới WHO liệt vào nhóm gây ung thư. Cho nên chúng ta giảm thiểu đưa các chất có cồn vào trong cơ thể bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Đặc biệt là gần đây có Luật phòng chống tác hại rượu bia nữa nên cố gắng giảm thiểu câu chuyện sử dụng các chất có cồn và không nên tin những lời ngụy biện là uống rượu, bia rồi các chất có cồn thì sẽ giảm thiểu virus Corona trong vụ dịch này. 

PV: Việc sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình nhằm tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh. Vậy việc sử dụng thực phẩm chức năng cần lưu ý gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Thực ra không ai khuyến cáo dùng thực phẩm chức năng trong hoàn cảnh bình thường nữa là trong mùa dịch như thế này. Người ta chỉ khuyến cáo rằng ăn uống hợp vệ sinh, không ăn đồ tươi sống, không ăn thực vật hoang dã.

Thứ hai là phải nấu chín uống sôi. Thứ ba là ăn đủ các nhóm thức ăn tự nhiên như tinh bột, hoa quả trái cây để cung cấp vitamin, muối khoáng, nhóm dầu mỡ rồi chất đạm, đường, sữa, trứng, thịt cá.

Tôi không phản đối thực phẩm chức năng nhưng tác dụng của nó, đặc biệt là trong việc phòng chống virus corona 2 hầu như là không có. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh