ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng, chống COVID-19: Công khai chỉ số thân nhiệt nhân viên giao hàng 

Nhóm PV
Thời điểm này, nhiều người dân chọn phương thức mua hàng trực tuyến thay vì đi siêu thị, đi chợ như trước đây. Tuy nhiên, việc giao nhận hàng hóa làm sao để an toàn là vấn đề khiến người dân quan ngại.
Việt Nam bắt đầu thực hiện cách ly xã hội từ ngày 01/4 đến hết 15/4
Việt Nam bắt đầu thực hiện cách ly xã hội từ ngày 01/4 đến hết 15/4

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Tính đến 15h00 ngày 01/04, thế giới có trên 862.500 người mắc Covid 19, trên 42.500 người tử vong, trong đó Mỹ có khoảng 188.600 người mắc, trên 4000 người tử vong, đứng đầu về số người mắc.

Các nước chịu ảnh hưởng mạnh của tư tưởng miễn dịch cộng đồng kiểu tự nhiên như Hà Lan, Anh, và Đức đều ghi nhận số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong do Covid-19 ở mức rất cao. Việt Nam ghi nhận 212 trường hợp mắc COVID-19, 63 trường hợp được công bố khỏi bệnh. 

# Ngày 01/04, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố dịch truyền nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Quyết định của Thủ tướng cũng nêu hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.  

# Việt Nam bắt đầu thực hiện cách ly xã hội từ ngày 01/4 đến hết 15/4. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân và phải đảm bảo dự trữ, thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, hỗ trợ học sinh miền núi…

# Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tinh giản những nội dung nâng cao, giữ lại nội dung cơ bản để đảm bảo nền tảng kiến thức cho học sinh (Ảnh: GD&TĐ)
Tinh giản những nội dung nâng cao, giữ lại nội dung cơ bản để đảm bảo nền tảng kiến thức cho học sinh (Ảnh: GD&TĐ)

# Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa quyết định điều chỉnh dung dạy học trong kỳ II năm học 2019-2020, theo hướng tinh giản những nội dung nâng cao, giữ lại nội dung cơ bản để đảm bảo nền tảng kiến thức cho học sinh.

# Hơn 1,6 triệu lượt nhắn tin và 102 tỷ đồng thu về vào sáng 01/04 gần 12 ngày Bộ Thông tin và Truyền thông phát động nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. 

# Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để tổ chức xét nghiệm cho những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

# Ngân hàng vẫn hoạt động đáp ứng giao dịch của doanh nghiệp, người dân sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16 thực hiện cách ly toàn quốc chống dịch Covid-19.

TP.HCM miễn phí sử dụng nước cho hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly trong ba tháng (Ảnh: QĐND)
TP.HCM miễn phí sử dụng nước cho hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly trong ba tháng (Ảnh: QĐND)

# Ngày 1/4, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) thông tin sẽ thực hiện miễn chi phí sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 trong 3 kỳ (tương đương ba tháng).

# Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vừa phát động một kế hoạch mới toàn cầu mới với mục tiêu “Đánh bại Covid-19 và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”. Ông này khẳng định, Covid-19 là phép thử lớn nhất mà các nước phải cùng nhau đối mặt kể từ khi thành lập Liên Hợp Quốc.

# Ngày 01/04 diễn ra Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN và Mỹ nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Hai bên chia sẻ thông tin cập nhật và các biện pháp đang được triển khai; cam kết tăng cường hợp tác chặt chẽ, phối hợp ứng phó hữu hiệu với dịch bệnh, bảo vệ an toàn và sức khỏe người dân; tiếp tục các biện pháp đảm bảo an toàn cho công dân của nhau bị tác động bởi dịch bệnh.

# Tổ chức Lao động quốc tế cho biết sẽ có 25 triệu người trên thế giới bị mất việc làm và thế giới sẽ thiệt hại khoảng 860 tỷ đến 3.400 tỷ USD thu nhập lao động

Khoảng 87% học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học trên thế giới đang ở nhà vì dịch Covid-19 (Ảnh: Los Angeles Times)
Khoảng 87% học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học trên thế giới đang ở nhà vì dịch Covid-19 (Ảnh: Los Angeles Times)

# Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, 166 quốc gia đã đóng cửa các trường học. Khoảng 87% học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học trên thế giới đang ở nhà. 

# Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ ở Ấn Độ buộc bác sĩ dùng áo mưa và mũ bảo hiểm để chiến đấu với Covid-19 khi ca nhiễm gia tăng. Theo một dự báo, đến giữa tháng 5, hơn 100.000 người Ấn Độ có thể nhiễm bệnh, khiến hệ thống y tế vốn thiếu thốn và tình trạng khan hiếm bác sĩ càng trầm trọng.

# Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và Anh chỉ ra rằng, lệnh phong tỏa Vũ Hán, nơi khởi nguồn của virus SARS-CoV-2, có thể đã giúp Trung Quốc giảm hơn 700.000 ca mắc Covid-19. 

# Ngày 1/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới cần phải tránh tạo ra khủng hoảng nguồn cung lương thực trong quá trình đối phó với sự lan rộng của dịch Covid-19.

Từ 01/04 - 15/04, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ duy trì chạy 1 đôi tàu khách SE3/4 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam
Từ 01/04 - 15/04, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ duy trì chạy 1 đôi tàu khách SE3/4 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam

Sống chung với dịch

# Để góp phần ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan, từ 0h ngày 01/04 đến 15/04, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ duy trì chạy 1 đôi tàu khách SE3/4 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam. Trao đổi với phóng viên, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Nội cho biết, tàu SE3 xuất phát tại ga Hà Nội lúc 19h25; SE4 xuất phát tại ga Sài Gòn lúc 20h30.

“Bán vé online, tất cả hành khách đều có thể mua vé. Còn hàng ngày cẫn đảm bảo tất cả tàu hàng vận chuyện hàng hoa, hành lý cho khách hàng trên tất cả các ga mà các tàu hàng có đỗ”.

Trước đó, từ 30/3, Đường sắt Việt Nam chỉ duy trì chạy 2 đôi SE3/4 và SE5/6, đồng thời tạm dừng chạy các đoàn tàu khách địa phương trên tất cả các tuyến đường sắt: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Quán Triều, Hà Nội - Đồng Đăng, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết, Sài Gòn - Đà Nẵng.

Thương mại điện tử phát triển mạnh đi cùng nỗi lo chất lượng hàng hóa.
Thương mại điện tử phát triển mạnh đi cùng nỗi lo chất lượng hàng hóa

# Như VOV Giao thông đã phản ánh về thực trạng mua bán các mặt hàng kém chất lượng, có dấu hiệu lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã và đang khẩn trương cùng các sàn thương mại điện tử tích cực rà soát, phối hợp để xử lý các sai phạm. Thống kê mới nhất kể từ ngày 23/3 đến 30/3, đã có hơn 16.200 gian hàng và gần 32.880 sản phẩm vi phạm công tác phòng, chống dịch covid 19.

Trong đó, Shopee là đơn vị xử lý số vụ vị phạm lớn nhất với 1.650 gian hàng và khoảng 1.900 sản phẩm là khẩu trang, khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn các loại. Luật gia Phan Thị Việt Thu – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng TPHCM nhấn mạnh:

"Họ không phải là người bán trực tiếp mà giới thiệu qua đơn vị khác, họ vẫn phải chịu trách nhiệm những hàng hóa mà người ta mua qua cái tên doanh nghiệp của họ. Rất nhiều xưởng may họ chuyển sang may khẩu trang nên khẩu trang bây giờ không thiếu.

Có những cửa hàng họ may khẩu trang có giao tận nhà đó. Nếu bán trôi nổi ra thị trường thì không đảm bảo được chất lượng cũng như nguồn gốc chính hãng được sản xuất. Có thể là hàng giả, không đảm bảo. Mình mua là mình tiếp tay cho nó, sẽ mua làm những loại không chất lượng. Mình phải giao kết thế nào, giao tận nhà thì mình xem nếu trường hợp giao tận nhà thì mình không lấy".

Trước đó, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương khẳng định sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, kể cả sàn thương mại điện tử có sai phạm. Nếu phát hiện các sai phạm, người dân có thể phản ánh qua đường dây nóng thuộc Phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử 024.222.05.512 và đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường 1900.888.655 để các gian thương bị xử lý nghiêm.

Trên "Thẻ Bưu kiện an tâm" ghi chú đầy đủ thông tin của shipper và thân nhiệt được đo mỗi ngày 2 lần sáng và chiều
Trên "Thẻ Bưu kiện an tâm" ghi chú đầy đủ thông tin của shipper và thân nhiệt được đo mỗi ngày 2 lần sáng và chiều (Ảnh: J&T Express)

“Thẻ bưu kiện an tâm” – Công khai chỉ số thân nhiệt nhân viên giao hàng

Thời điểm này, nhiều người dân chọn phương thức mua hàng trực tuyến thay vì đi siêu thị, đi chợ như trước đây. Tuy nhiên, việc giao nhận hàng hóa làm sao để an toàn là vấn đề khiến người dân quan ngại. Với đặc thù công việc của nhân viên shipper, thường di chuyển qua rất nhiều địa điểm, khu vực và tiếp xúc nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

Vì thế, một đơn vị chuyển phát nhanh đã có sáng kiến "thẻ bưu kiện an tâm" để thông tin chỉ số thân nhiệt của nhân viên khi giao nhận hàng hoá. Ghi nhận của Phóng viên Nhật Linh về vấn đề này. 

Gắn bó với công việc giao hàng đã nhiều năm nay, anh Đoàn Nhật Đăng, ngụ quận 12, thành phố Hồ Chí Minh luôn ý thức được việc tự bảo hộ cho bản thân khi ra đường đi làm trong thời điểm dịch Covid-19 đang tăng cao. Anh Đăng cho rằng, đây là thời điểm mà mỗi nhân viên shipper phải luôn cẩn trọng, bởi hàng ngày các anh phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, nếu không có biện pháp đảm bảo an toàn thì sẽ ảnh hưởng không chỉ chính bản thân mình mà còn rất nhiều người khác

“Trước khi giao hành thì mình sẽ được đo nhiệt độ, khử trùng và khử trùng sản phẩm, gián teem nhiệt độ lên thùng hàng. Thứ nhất, là mình an tâm về sức khỏe của mình cũng như là sức khỏe của khách hàng. Trong mùa dịch mà đưa những cái hàng hóa đến khách hàng thì khách họ rất an tâm và mình cũng chiếm được thiện cảm của khách hàng”.  

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát người dân nên tránh đi lại và tiếp xúc ở những nơi đông người, khu vực công cộng do đó việc mua bán hàng online đang trở thành nhu cầu tiết yếu.

Tuy nhiên, nếu không trang bị đầy đủ các biện pháp bảo vệ như đeo găng tay, bịt khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thì người nhận cũng như người giao hàng sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao.  

Anh Nguyễn Thanh Hải, chủ một cửa hàng sửa chữa điện thoại trên đường Nguyễn Thị Kiểu, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong mùa dịch anh rất hạn chế ra ngoài nên thường lựa chọn mua hàng online.

“Trong thời điểm này cái việc mà mua hàng online như vầy thì mình yên tâm hơn khi đi ra ngoài. Khi mà mình nhận hàng thì mình thấy nhân viên shipper có tên và có cái nhiệt độ đo thân nhiệt của shipper cho nên mình cũng yên tâm hơn”.

Anh Nguyễn Tiến Phúc, làm việc tại một salon tóc ở quận 12, thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ.

“Nói chung cần thiết lắm mình mới cần ra cửa hàng để mình mua trực tiếp còn thực chất thì mình cũng hay mua hàng online là chủ yếu. Tôi thấy khi đã khử khuẩn tất cả các gói hàng thì chúng tôi cảm thấy khi nhận hàng chúng tôi yên tâm hơn cho tất cả cộng đồng”.

Các shipper được xịt khử trùng tay và đo nhiệt độ hằng ngày
Các shipper được xịt khử trùng tay và đo nhiệt độ hằng ngày (Ảnh: J&T Express)

Là đơn vị chuyển phát có số lương nhân viên gần 12 ngàn người, quản lý hơn 700 bưu cục và 32 trung tâm khai thác tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Với trách nhiệm cộng đồng, công ty chuyển phát nhanh J&T Express đã phát động chiến dịch “thẻ bưu kiện an tâm” để quản lý và công khai thông tin chỉ số thân nhiệt của nhân viên giao hàng, giúp khách hàng nhận biết được và an tâm khi nhận hàng hóa. 

Theo ông Phan Chí Bình - Giám đốc Masketing J&T Express tại Việt Nam, dù hoạt động kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng nhiều trong mùa dịch, nhưng vấn đề sức khỏe của nhân viên và khách hàng là yếu tố sống còn được công ty đặt lên hàng đầu.

Với khẩu hiệu “kính chào quý khách, mỗi ngày chúng tôi đều được kiểm tra thân nhiệt, xịt khử trùng và luôn đeo khẩu trang khi giao nhận hàng”. Hay “Xin quý khách hãy an tâm sử dụng dịch vụ” chính là lời thông báo giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh trong giai đoạn nhạy cảm này. 

"Các anh em thấy an tâm hơn khi họ di chuyển cũng như khách hàng họ cũng an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ. Tại vì cảm thấy công ty đã rất coi trọng cái sức khỏe của nhân viên và cũng giống như tôn trọng, chăm sóc sức khỏe luôn của khách hàng nữa. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì đến khi dịch ở Việt Nam được kiểm soát tốt và không còn dịch nữa thì chúng tôi có thể kết thúc chiến dịch”.

Trên thế giới đã có nhiều sáng kiến giao hàng gián tiếp để tránh tiếp xúc trực tiếp giữa những người giao hàng và người nhận hàng tránh lây nhiễm dịch bệnh như sử dụng robot hay thiết bị bay không người lái. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi những điều kiện nhất định và khá tốn kém.

Tại Việt Nam với mua hàng online và shipper giao hàng trực tiếp cho người mua vẫn là hình thức phổ biến. Do đó, nếu các công ty giao hàng và bản thân nhân viên shipper có ý thức giữ gìn cho bản thân và khách hàng sẽ giúp han chế lây lan dịch bệnh, góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Nhãn

Góc chuyên gia: Tỷ lệ người trẻ bị nhiễm Covid 19 tại HN trên 90%?

Qua phân tích tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội thời gian gần đây, có một điều dễ nhận thấy đó là đối tượng mắc bệnh có xu hướng ngược lại với Trung Quốc và Italy, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi. Không chỉ ở Hà Nội, tại Việt Nam, số ca nhiễm Covid-19 là người trẻ cũng chiếm đa số.

Thông tin trên khiến nhiều người băn khoăn về việc liệu virus corona chủng mới có sự biến đổi tại Việt Nam hay không. Liên quan đến vấn đề này, PV Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn.

PV: Theo các chuyên gia y tế, người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19 nhất và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác. Thế nhưng, tại nước ta, theo thống kê thì trong tổng số các ca bệnh được phát hiện thời gian gần đây, người trẻ chiếm tỷ lệ rất cao. Xin bác sĩ lý giải về vấn đề này? 

Bác sĩ Trần Văn Phúc: Những người mắc bệnh Covid 19 thường là người lớn tuổi có các bệnh nền hay gặp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tim mạch, tăng huyết áp. Đáng chú ý là, khi điều trị, ba nhóm bệnh này thường được chỉ định phải sử dụng những thuốc có ức chế men chuyển angiotensin 2. Thuốc này dường như có mối liên quan giữa tăng các thụ thể ACA2. 

Qua các nghiên cứu thấy rằng những người điều trị các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch có các thụ thể ACA2 tăng rất cao do đó số nhóm bệnh nhân này dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy, theo logic, chúng ta thấy rằng người trẻ rất ít khi bị các bệnh phổi mãn tính, tiểu đường, tăng huyết áp vì thế mà người trẻ ít nguy cơ nhiễm bệnh hơn.  

Ở Việt Nam, chúng ta thấy có một thực trạng là số người trẻ mắc bệnh nhiều nhưng chúng ta phải hình dung là ai cũng có thể mắc virus nếu chúng ta ở môi trường có nồng độ virus rất cao.

Do vậy, đa số các bệnh nhân phát hiện ở Việt Nam chủ yếu là đến từ nước ngoài hoặc là học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài về, đều ở những nơi mà dịch bệnh đang bùng phát rất mạnh mẽ như Trung Quốc, Anh, Đức, Pháp, Mỹ… Không có những người già ở những nơi ấy về mà chỉ có những người trẻ thôi thì việc đa số bệnh nhân trẻ là hoàn toàn bình thường. 

Do vậy chúng ta không thể nói rằng mô hình bệnh tật ở Việt Nam thay đổi so với thế giới. 

PV: Vậy bác sĩ đưa ra khuyến cáo gì với những người trẻ để phòng chống Covid-19? 

Bác sĩ Trần Văn Phúc: Người trẻ thì đang ở trạng thái khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, các căn bệnh nói chung và nhiễm virus nói riêng có xu hướng ít hơn so với những người có tuổi và hệ miễn dịch đã giảm. 

Tuy nhiên, việc tư duy theo lối chủ quan như vậy thì rất dễ “mang họa vào thân” bởi vì tất cả mọi người, từ một đứa trẻ sơ sinh cho đến người già đều có thể nhiễm virus corona. SARS-CoV-2 là một virus chủng mới, mới xuất hiện từ cuối năm 2019 nên mọi người hoàn toàn chưa có đề kháng với loại virus này. Do đó, khi loại virus mới này vào cơ thể thì cơ thể mất hoàn toàn khả năng ứng phó với nó. Vì vậy rất dễ gây ra tình trạng nguy hiểm. 

Qua kinh nghiệm, tôi thấy rằng có những trường hợp rất trẻ khỏe nhưng khi mắc bệnh mức độ tổn thương vào phổi cực kỳ nhanh và diễn biến khá trầm trọng. 

Do vậy, tôi khuyến cáo rằng mọi sự chủ quan đều có thể trả giá rất đắt và những người trẻ cần giữ gìn sức khỏe để bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình, góp công sức cùng cộng đồng phòng chống đại dịch này.  

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ!
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh