ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19: Cần quy định rõ việc hoạt động trở lại của các hàng quán 

Nhóm PV
Hà Nội cho phép một số ngành nghề kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc kinh doanh trở lại cũng đòi hỏi đảm bảo đầy đủ, nghiêm túc những quy tắc phòng, chống dịch COVID-19.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

84 công dân Việt Nam hoàn thành thời gian cách ly tại Hòa Bình. Ảnh: Thiên Bình - VOV

Cập nhật tình hình trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Việt Nam về cơ bản đã đẩy lùi được dịch COVID-19. Đây là thời điểm tìm cách tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế.

# UBND TP.HCM  quyết định, Lễ kỷ niệm mừng 45 năm thống nhất đất nước tại thành phố được tổ chức trực tuyến.

# Đại diện huyện Mê Linh (Hà Nội) kiến nghị, nếu đến ngày 5/5 mà huyện không có ca mắc mới thì đề nghị Thành phố cho tháo dỡ vùng cách ly. 

# Cục Hàng không đề xuất được tăng thêm một số chuyến bay trong dịp cao điểm nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, và sau đó cho phép các hãng được khai thác với tần suất tăng dần.

# Tài xế taxi phải mở cửa cho khách lên xuống xe - Đó là yêu cầu từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thuộc Bộ Giao thông - Vận tải. 

Nhân viên vệ sinh nghế ngồi, tay vịn...trên xe buýt. Ảnh: Mạnh Linh - Báo Tin tức

# Ngày 28/4, tuyến xe buýt đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được hoạt động trở lại sau thời cách ly xã hội trong việc phòng, chống dịch COVID-19. 

# Đối với hoạt động giao thông vận tải, thành phố Hải Phòng cho phép hoạt động 50% tần suất đối với tuyến đi và đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. 

# Một số hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 5%, giảm tiền thuê đất… để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

# Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh danh sách hàng chục doanh nghiệp có nhu cầu được hỗ trợ vay vốn, giảm lãi… để kích hoạt trở lại sau thời kì dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt. 

# Ban thường trực Hội đồng Xổ số kiến thiết khu vực miền Nam quyết định phát hành vé số trở lại từ ngày 29/4, sau gần 1 tháng tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19.

# Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Trà Vinh vừa xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một người đàn ông vì hành vi đăng thông tin sai sự thật “cách ly xã hội thêm 15 ngày”. 

# Tổ chức Y tế Thế giới cho biết dịch Covid-19 không chỉ đe doạ sinh mạng của những người nhiễm bệnh này mà còn cản trở việc chữa trị cho hàng triệu người mắc các căn bệnh khác trên toàn thế giới. 

# Các chuyên gia cảnh báo tình trạng máu đông có thể xảy ra ở các bệnh nhân mắc Covid-19 phải điều trị tích cực. Biến chứng này đã xuất hiện tại một số ca bệnh ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

# Tổ chức Lao động quốc tế khuyến cáo, khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa, các chính phủ và người sử dụng lao động cũng phải chuẩn bị môi trường làm việc và đảm bảo người lao động có thể trở lại làm việc an toàn để ngăn chặn nguy cơ dịch tái bùng phát.

Ảnh minh họa: AP

# Nông dân tại một số bang của Mỹ buộc phải tiêu hủy hàng nghìn gia súc và hàng triệu gia cầm vì không tìm được nơi tiêu thụ. 

# Dù đã có hơn 1 triệu ca mắc Covid-19, nhiều bang tại Mỹ vẫn quyết định cho phép các nhà hàng, rạp chiếu phim và nhiều dịch vụ khác mở cửa trở lại, với một số biện pháp hạn chế. Trong khi đó, New York, tâm dịch của Covid-19 ở Mỹ, vẫn kiên quyết giữ nguyên các quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

# Cuộc thảo luận trực tuyến giữa Thủ tướng Đức với thủ hiến các bang về nới lỏng các biện pháp giãn cách xã, theo kế hoạch diễn ra vào cuối tháng 4 này đã được hoãn lại tới ngày 6/5.

# Dự báo số người thất nghiệp sẽ tăng mạnh ở Nga, lên đến 20 triệu người; trong trường hợp kéo dài các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

# Hệ thống trường học từ mầm non đến đại học tại Romania sẽ tiếp tục đóng cửa và chỉ có thể mở cửa trở lại khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9 tới. Romania là quốc gia đầu tiên tại châu Âu đóng cửa trường học đến hết năm học 2019-2020.

# Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, người dân có thể đi làm trở lại bình thường vào ngày 4/5 tới. Một số quy định giãn cách xã hội cũng sẽ được nới lỏng. 

# Bộ trưởng Y tế Australia cho biết đã có gần 2.5 triệu người dân tự nguyện tải và sử dụng ứng dụng theo dõi dịch bệnh Covid-19 của nước này.

Hàng quán mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Nhật Linh - Báo Thanh niên

Sống chung với dịch

#  Mới đây, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã gửi công văn đến 24 quận huyện để hướng dẫn tăng cường trong công tác ăn uống phòng, chống dịch. Theo đó, tất cả cơ sở dịch vụ ăn uống có diện tích cố định, phải thực hiện các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá về an toàn phòng, chống COVID-19.

Các cơ sở sẽ dựa vào 10 tiêu chuẩn của bộ tiêu chí để tự đánh giá, nếu thấy đạt thì hoạt động. Tuy nhiên, có 3 tiêu chí mà các cơ sở bắt buộc phải đạt gồm tiêu chí về khoảng cách, vệ sinh rửa tay sát khuẩn và tiêu chí về khẩu trang cũng như do thân nhiệt.

Bà Phạm Khánh Phong Lan (trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM) nhấn mạnh: “Nếu những cơ sở nào tiếp tục vi phạm, tái phạm thì chúng ta phải kiểm tra nhiều lần, xử phạt, cũng như là ngưng hoạt động nếu như không đáp ứng được tiêu chí này. Phải tăng cường kiểm tra kiểm soát và tuyên truyền để cho người dân ý thức được và không chủ quan. Còn sau đó mọi thứ sẽ đi vào nề nếp.”

Hiện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã huy động gần 300 Thanh tra nhằm phối hợp với các quận huyện để kiểm tra và hướng dẫn các cơ sở thực hiện theo các quy định của bộ tiêu chí này. 

# Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, không tập trung đông người để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, cũng như kịp thời hỗ trợ các đối tượng chính sách, người già trên 80 tuổi, người khuyết tật nhận hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội hàng tháng. Trong thời gian qua, các Đoàn viên thanh niên quận 1, TP.HCM đã đến từng nhà, gặp từng trường hợp để chuyển giao số tiền Bảo trợ xã hội tháng 4 và 5 năm 2020.

Chia sẻ về việc làm này, anh Bùi Quang Minh - Bí thư Đoàn phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM nói: “Phát tiền tại nhà thì các cô chú không phải lên xếp hàng như ngày thường. Những ngày thường, tới ngày phát tiền, các cô chú nộp sổ vào lúc 6h, rồi đợi tới khoảng 7h30 mới bắt đầu phát tiền. Việc này, đỡ cho các cô chú phải đi lại, hạn chế tập trung đông người trong mùa dịch.

Với tinh thần xung kích, vai trò là Đoàn thanh niên của phường sẽ hỗ trợ hết sức mình trong mùa dịch cho các cô chú. Hiện tại và trong thời gian tới, tụi mình có nấu ăn một tuần 50 suất để gửi cho các cụ già neo đơn trên địa bàn phường”.

Nhiều phương tập trung trước cửa hàng kem lâu đời nhất trên phố Tràng Tiền (Hà Nội), vào khoảng 21 giờ tối 27/4. Ảnh: Hoàng Hiếu - VOV

Cần quy định rõ việc hoạt động trở lại đối với các hàng quán

Là một trong những cơ sở kinh doanh buộc phải dừng hoạt động để thực hiện việc phòng, chống Covid-19, gần 1 tháng nay, cửa hàng cà phê và bánh mỳ Hội An nằm trên phố Đinh Lễ (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) của chị Nguyễn Thanh Hường luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài. Không được mở cửa hàng, chị Hường chỉ có thể làm tại nhà và giao hàng cho khách, mọi hoạt động đều diễn ra một cách cầm chừng. Vì vậy, sau khi có quyết định dừng cách ly xã hội, chị vô cùng phấn khởi khi được kinh doanh trở lại. 

Chị Hường chia sẻ, sau một thời gian dài không kinh doanh, gia đình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều: "Chúng tôi sụt giảm phải đến hơn 1 nửa số khách thường ngày. Nhưng như thế chúng tôi cũng thấy mừng vì nhân dân không chủ quan, giảm lượng ra đường rất nhiều. Tôi cũng chỉ mong dần dần xã hội sẽ được ổn định lại để cho công việc của chúng tôi được ổn định, thu nhập của gia đình đầy đủ."

Từ sau ngày 22/4, để đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như hành khách trong mùa dịch, cửa hàng bánh mỳ của chị Hường khuyến khích khách mua mang đi và hạn chế tiếp xúc nói chuyện. Cửa hàng cũng chủ động giảm một nửa số bàn ghế thường ngày, kê giãn cách, đảm bảo khoảng các 2m giữa các khách hàng với nhau.

Điểm đặc biệt, thay vì những lời chào quen thuộc của nhân viên thì giờ đây là lời mời xịt khuẩn trước khi vào quán. Chị Hường chia sẻ thêm: "Khi bán hàng, bản thân tôi lúc nào cũng phải xịt khuẩn, đeo khẩu trang, kính an toàn và đeo găng tay đầy đủ"

Nhiều khuyến khích khách mua mang đi và hạn chế tiếp xúc nói chuyện. Ảnh: Thục Anh

Cũng giống như chị Hường, chị Mai Thị Hoài Thương- quản lý một quán cà phê trên phố Trần Hưng Đạo (Quận Hà Đông, Hà Nội) tâm sự, cửa hàng phải đóng gần một tháng nay nên chị rất lo lắng, sốt ruột, một phần vì nhân viên của quán về quê hết để tránh dịch, không có người phục vụ: "Sau một tháng đóng cửa hàng thì cũng lo tiền thuê mặt bằng, nhiều người cũng về quê, hạn chế ra đường nên khi mở lại cửa hàng thì lượng khách không được như ban đầu, không đều như trước khi nghỉ".

Được kinh doanh trở lại đối với chị Thương là điều đáng mừng, nhưng không vì thế mà chị lơ là trong việc phòng, chống dịch COVID-19: "Đợt này ít bàn hơn so với trước dịch, để cho khách không ngồi gần nhau, có khoảng cách với nhau. Trong quá trình phục vụ thì cũng phải đeo khẩu trang, có nước rửa tay đảm bảo an toàn cho khách và nhân viên của quán. Trước khi đóng cửa thì tổng vệ sinh quán, có phun thuốc và lau chùi vệ sinh."

Đồng tình với việc làm của nhiều hàng quán hiện nay, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh, việc xây dựng nguyên tắc hoạt động riêng cho chính mình vô cùng quan trọng, ngoài việc đảm bảo các quy định về phòng chống dịch và linh hoạt trong phương thức kinh doanh như vừa kết hợp bán tại chỗ và bán mang về.

Nguyễn Minh Phong nói: "Kinh doanh trong cần tập trung chú ý 2 nguyên tắc, thứ nhất là đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn dịch tễ. Cụ thể như đeo khẩu trang, giãn cách khách hàng, hướng ngồi thuận lợi để tránh khách hàng lây bệnh cho nhau và lây cho chủ nhà.

Thứ hai là thực hiện các hoạt động sát khuẩn, thậm chí là xây dựng các tấm vách ngăn bằng kính để tăng sự cách biệt,an toàn trong quá trình kinh doanh. Hơn nữa là có thể không khai thác hết công suất vì điều kiện ngồi phải giãn cách.

Trước đây ngồi đối diện nhau, ngồi sát vai nhau thì bây giờ các quán ăn phải ngồi cách xa nhau và ngồi theo hướng 1 chiều. Đây là những yêu cầu cần lưu ý để đảm bảo phòng bệnh.

Cuối cùng là việc đặt các bình sát khuẩn, cũng như bản thân chủ hàng phải đeo khẩu trang, nhắc nhở khách ra về, trước khi vào phải xịt sát khuẩn".

Ngoài ra, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, các chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể cũng cần phải quan tâm tới thông báo của các cơ quan y tế, chính quyền địa phương để tuân thủ tốt các quy định cũng như chủ động phòng ngừa dịch COVID-19. Việc này cũng sẽ tạo hình ảnh tin cậy cho khách hàng trong tiếp xúc cũng như quá trình triển khai hoạt động kinh doanh.

Việc các nhân viên thường xuyên phải tiếp xúc với tiền mặt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: Hoàng Hiếu - VOV

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) nhận định, các cơ quan ban ngành cần sớm hoàn thiện những quy định về việc hoạt động trong mùa dịch đối với từng loại hình kinh doanh, dịch vụ. Qua đó đảm bảo  người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đồng thời tạo điều kiện cho việc kiểm soát hoạt động của các loại hình kinh doanh trong giai đoạn hiện nay. 

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: “Với bán hàng cà phê thì phải thực hiện những biện pháp gì để phòng bệnh cho người bán và khách đến uống. Người bán hàng phải đeo khẩu trang, khách đến uống cũng phải đeo khẩu trang. Chúng ta phải bố trí bàn ngồi giãn cách. Đó là những quy định mà chúng ta sẽ phải làm.

Thời gian tới còn quy định có mỗi cửa hàng chỉ được bán hàng tối đa cho bao nhiêu người chẳng hạn. Càng chi tiết, càng cụ thể thì các cửa hàng, dịch vụ mới dễ thực hiện và dễ cho việc các cơ quan chức năng đi kiểm tra.

Tôi cho rằng việc kiểm tra cũng vô cùng quan trọng để có thể quyết định hình thức này tiếp tục kinh doanh, cửa hàng này được tiếp tục hay không được kinh doanh nữa. Có như vậy mới đảm bảo nguyên tắc phòng bệnh.”

Sau thời gian cách ly, người dân đang dần trở lại với cuộc sống hàng ngày nhưng theo một lối sống mới, sống chung với dịch. Tuy vậy, để việc phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện một cách có hiệu quả, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh dịch vụ cũng cần phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Hơn hết, các cơ quan ban ngành cần có những chính sách rõ ràng, tạo điều kiện để người dân có thể dễ dàng tái sản xuất, phát triển kinh tế, qua đó đảm bảo công ăn việc làm, an sinh xã hội.

Ảnh minh họa

Góc chuyên gia: Tránh cào bằng gói hỗ trợ 62.000 tỉ

Chính phủ Việt Nam hiện đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ tài chính - tín dụng cho cộng đồng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19, nhằm giảm thiểu thiệt hại của các doanh nghiệp nói riêng và với nền kinh tế nói chung. Qua đó tạo điều kiện duy trì, sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh và vực dậy nền kinh tế. 

Liên quan đến vấn đề này, PV VOVGT có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội. 

PV: Thưa tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, ông đánh giá như thế nào về các gói hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai dành những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19? 

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Dịch COVID-19 là một thảm họa lớn cho nhân loại cũng như cho cả Việt Nam. Các nước đều tung ra các gói hỗ trợ cần thiết để cộng đồng doanh nghiệp, nhất là cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho người dân để đảm bảo an sinh xã hội. Việt Nam cũng đã tung ra những gói hỗ trợ đáng ghi nhận so với năng lực của đất nước, như gói về tiền tệ, gói về tài chính, gói về an sinh xã hội, đặc biệt là gói an sinh xã hội 62.000 tỷ, cộng với gói về hỗ trợ giá điện.

Những gói này về cơ bản là kịp thời và đúng hướng. 

Vấn đề là chúng triển khai sao cho đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh hiện tượng tham nhũng, thất thoát, bỏ sót đối tượng. Tránh trường hợp cào bằng giữa những người không có mức độ thiệt hại như nhau. Tóm lại đây là một nghệ thuật cũng như thể hiện năng lực, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc phân bổ các gói hỗ trợ này.

Riêng gói hỗ trợ về tài chính, tín dụng thì mang tính chất cơ chế thị trường nhiều hơn. Đặc biệt là gói về tiền tệ, tín dụng. Gói tài chính thì về vấn đề quản lý nhà nước đối với ngành thuế, thì hết sức lưu ý trường hợp có thể bị lạm dụng, tạo ra tình trạng thất thu thuế, hai là tham nhũng trong việc lạm dụng kẽ hở hoặc cấu kết với các đối tượng được thụ hưởng để gây thiệt hại cho ngân sách.

Tóm lại, chúng ta phải thực hiện tốt các gói hỗ trợ theo nghiêm lệnh của Thủ tướng là đảm bảo không thất thoát, không tham nhũng và đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

PV: Được biết, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng ngoài việc hỗ trợ những người dân khó khăn thì cũng có nhiều ưu đãi đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Vậy việc triển khai gói hỗ trợ này cho các doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì, thưa tiến sĩ?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Việc cho vay tín dụng với lãi suất ưu đãi và điều kiện tiếp cận thuận lợi là cần thiết để giúp các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể đứng vững được trong thời kỳ cao điểm chống dịch cũng như là tới đây có thể khó khăn nhất định trên thị trường. Điều này thể hiện tinh thần hỗ trợ của Chính phủ cũng như ưu việt của chế độ. 

Việc thực hiện như thế nào sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Trong đó đặc biệt là nhận diện rõ những tiêu chí về đối tượng được tiếp cận, các điều kiện để tiếp cận cũng như các thủ tục để kiểm soát, giám sát cũng như tránh hiện tượng lạm dụng.

Hơn nữa, các doanh nghiệp khi vay cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định về sử dụng và thời gian hoàn trả vốn. Những trường hợp hoàn trả vốn chắc chắn sẽ có chế tài. Đồng thời cũng phải tăng cường các hoạt động kiểm tra thanh tra.

Thông tin công khai minh bạch để thực hiện giám sát xã hội, kiểm tra chéo cũng như giúp việc thanh tra kiểm tra về sau. Trong bối cảnh dịch bệnh như này, tất cả hành vi sai phạm dù cố ý hay không cũng đều cần sớm nhận diện và đặc biệt là nghiêm trị để làm gương. 

PV: Vâng, xin cảm ơn Tiến sĩ! 
 

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh