ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng, chống COVID-19: An toàn, bảo mật khi dạy và học online 

Nhóm PV
Những ngày qua, lợi dụng lỗ hổng từ các phần mềm, ứng dụng dạy và học trực tuyến, không ít đối tượng đã có hành vi nguy hiểm, tổn hại đến học sinh lẫn thầy cô. Đây là thực trạng rất đáng báo động, ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục.
 TP.HCM ban hành quyết định giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức từ 33% đến 50% để hỗ trợ người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
 UBND TP.HCM ban hành quyết định giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức từ 33% đến 50% để hỗ trợ người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

# Tính đến ngày 22/5, thế giới đã ghi nhận thêm 72.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 6.800 ca tử vong mới. Tổng số ca mắc bệnh COVID-19 toàn cầu vượt ngưỡng 2.500.000 người và trên 177.000 ca tử vong. Mỹ và Anh là hai quốc gia ghi nhận nhiều trường hợp tử vong nhất thế giới.

# Đến 18h hôm nay 22/4, tròn 6 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID 19. Cả nước đã có 223 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trên tổng số 268 ca bệnh. Trong vòng 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm chỉ ghi nhận 62 ca bệnh giảm 60% so với cùng khoảng thời gian trước đó (từ 16/3 đến 31/3). 

# UBND TP.HCM ban hành quyết định giảm thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức từ 33% đến 50% để hỗ trợ người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Sở Y tế TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chũa bệnh trên địa bàn
Sở Y tế TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chũa bệnh trên địa bàn

# Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Sở sẽ đánh giá thử nghiệm và hoàn chỉnh bộ tiêu chí trước khi áp dụng chính thức, dự kiến vào ngày 24/4.

# Sở Y tế Hà Nội đề nghị tăng cường thanh kiểm tra đối với cơ sở bán lẻ thuốc, ngăn lợi dụng dịch COVID-19 để găm hàng, tăng giá thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.

# Hiện chưa có bất kỳ chỉ định nào về tiêm vaccine ngừa lao BCG để phòng Covid-19 trên thế giới. BV Phổi Trung ương cảnh báo những tác dụng phụ đáng tiếc nếu tự ý sử dụng vaccine này.

Đà Nẵng chưa xem xét co tắm biển từ nay đến 30/4
Đà Nẵng chưa xem xét co tắm biển từ nay đến 30/4

# TP Đà Nẵng đề nghị từ nay đến 30/4 chưa xem xét cho tắm biển, tiếp tục dừng triệt để các nghi lễ, văn hóa, tập trung đông người nơi công cộng. 

# Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang bắt đầu phong tỏa từ sáng 22/4 để phòng, chống dịch Covid-19. Tại đây có Bệnh viện đa khoa huyện, nơi đang chữa trị cho bệnh nhân 268. 

# Ngày 22/4, Việt Nam tổ chức chuyến bay vận chuyển vật tư, trang thiết bị y tế gửi tặng Nhật Bản để phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, hơn 300 công dân Việt Nam tại Nhật Bản sẽ về nước trên chuyến bay trở về. Đây là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như người ốm đau, phụ nữ có thai, và một số người lao động và sinh viên hết hạn làm việc và học tập.

Đại sứ quán Việt Nam trao tiền hỗ trợ Lào chống dịch Covid-19
Đại sứ quán Việt Nam trao tiền hỗ trợ Lào chống dịch Covid-19

# Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, đại diện Đại sứ quán Việt Nam trao cho đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 Lào số tiền 60 triệu kíp (khoảng 160 triệu đồng).

# Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp chứng nhận phê duyệt khẩn cấp đối với bộ xét nghiệm Covid-19 của một tập đoàn Hàn Quốc, cho phép sử dụng rộng rãi tại tất cả các bang, sau khi nhập khẩu hàng nghìn bộ xét nghiệm từ quốc gia này vào tuần trước.   

# Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu cung cấp thêm các vật tư y tế cần thiết cho New York và hỗ trợ bang này tăng gấp đôi khả năng xét nghiệm Covid-19. 

Gần 4 triệu người Pháp sẽ nhiễm SARS-CoV-2 từ nay cho đến ngày 11/5, thời điểm nước này bắt đầu dỡ phong tỏa. Ảnh: Anadolu
Gần 4 triệu người Pháp sẽ nhiễm SARS-CoV-2 từ nay cho đến ngày 11/5, thời điểm nước này bắt đầu dỡ phong tỏa (Ảnh: Anadolu)

# Theo một nhà dịch tễ học Viện Pasteur Paris, số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp thực tế còn cao gấp nhiều lần công bố. Một nghiên cứu của các nhà khoa học nước này cho thấy, gần 4 triệu người Pháp sẽ nhiễm từ nay cho đến ngày 11/5, thời điểm bắt đầu dỡ phong tỏa. 

# Một người đàn ông tại London, Anh bị phạt 6 tháng tù giam sau khi tự nhận mình dương tính với Covid-19 và có hành vi khạc nhổ vào lực lượng cảnh sát. Xét nghiệm với người này sau đó cho kết quả âm tính. 

# Thủ tướng Italy nêu rõ người dân nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục thực thi một số biện pháp hạn chế trong thời gian tới và cho rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu quyết định mở cửa trong thời điểm này. Các biện pháp hạn chế ở nước này kéo dài tới 04/5.

Hàn Quốc hỗ trợ các ngành chủ chốt hơn 30 tỷ USD để tránh khủng hoảng
Hàn Quốc hỗ trợ các ngành chủ chốt hơn 30 tỷ USD để tránh khủng hoảng (Ảnh: AFP)

# Hàn Quốc công bố gói hỗ trợ lên tới 40.000 tỷ won (khoảng 32 tỷ USD) hỗ trợ ngành chủ chốt tránh khỏi khủng hoảng và bảo vệ việc làm. Các ngành chủ chốt bị tác động mạnh nhất gồm: hàng không, lọc dầu, vận tải biển, đóng tàu và sản xuất ôtô... 

# Ấn Độ tạm ngưng xét nghiệm Covid-19 bằng các bộ test nhanh sau khi phát hiện một số trường hợp cho kết quả sai lệch.

# Singapore quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 4 tuần, tới ngày 1/6, và triển khai thêm một loạt biện pháp mạnh, có hiệu lực từ ngày 22/4, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.

Chương trình "Tuần lễ 0 đồng" giúp đỡ người lao động bị giảm thu nhập, lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 (Ảnh: PLO)
Chương trình "Tuần lễ 0 đồng" giúp đỡ người lao động bị giảm thu nhập, lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19 (Ảnh: PLO)

Sống chung với dịch

# Mới đây, UBND phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân, TP.HCM) triển khai chương trình “Tuần lễ 0 đồng” với mong muốn giúp đỡ người lao động bị giảm thu nhập, lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19. Các gian hàng thực phẩm đặt tại khuôn viên trụ sở này như một siêu thị thu nhỏ gồm: gạo, đường, muối, nước mắm, rau củ quả… để phát miễn phí cho người dân. Bà Phan Duy Thiên Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông cho biết:

“Tuần lễ 0 đồng” được vận động trong cán bộ nhân viên, mạnh thường quân. Có nguồn hàng nào thì cung ứng ra mặt hàng đó. Ở đây chuẩn bị hằng ngày khoảng 20 mặt hàng, người dân sẽ được lựa chọn 5 món hàng bất kỳ, miễn phí. Ngoài ra còn có thêm gian hàng quần áo. Hỗ trợ 90 người một ngày. Mình sẽ phát theo giờ, tùy số lượng. Cái này mình làm xuyên suốt một tuần”.

Cũng theo bà Tâm, tùy tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến người dân như thế nào sẽ có kế hoạch cụ thể cho chương trình này.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - nơi đang bị nghi ngờ có sai sót trong mua sắm hệ thống xét nghiệm (Ảnh: tuoitre)
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - nơi đang bị nghi ngờ có sai sót trong mua sắm hệ thống xét nghiệm (Ảnh: tuoitre)

# Vừa qua, tại buổi làm việc với các Ban ngành và địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, sẽ thành lập đoành thanh tra liên ngành rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm thiết bị y tế thời gian qua; nhanh chóng báo cáo lại cho Ban chỉ đạo TP về số lượng mua được, tiếp tục triển khai mua sắm trang thiết bị thiết yếu. Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ:

“Tôi đề nghị thành lập đoàn liên ngành gồm Sở Công thương, Sở Tài chính, Công an TP, rà soát kiểm tra lại toàn bộ những đơn vị có mua sắm trong thời gian vừa qua, nhất là các bệnh viện. Nhưng đơn vị, doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị y tế cho các hợp đồng này cũng kiểm tra xem có đủ năng lực hay không, trang thiết bi y tế có đảm bảo chất lượng hay không, Sở Công thương phải kiểm tra về giá, xem mua bao nhiêu, còn lại bao nhiêu. Nếu dịch bệnh thì chúng ta không tiếc, nhưng chúng ta phải đảm bảo tính hiệu quả”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu rút kinh nghiệm như ở dịch SARS năm 2003-2004, nhiều đơn vị thi nhau mua thiết bị y tế gây lãng phí. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội có cuộc họp về công tác mua sắm, đảm bảo trang thiết bị y tế vật tư phòng chống dịch vào cuối tuần này.

Những hành vi nguy hiểm từ không ít đối tượng ẩn danh, xâm nhập vào các lớp học trực tuyến đã khiến học sinh, giáo viên hoảng sợ được phản ánh gần đây (Ảnh: vietnamnet)

Chủ động bảo vệ an toàn, bảo mật cho học sinh, thầy cô khi dạy và học online

Những ngày qua, lợi dụng lỗ hỏng từ các phần mềm, ứng dụng dạy và học bằng hình thức trực tuyến, không ít đối tượng đã có hành vi nguy hiểm, tổn hại đến học sinh lẫn thầy cô. Đây là thực trạng rất đáng báo động, ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục của nhà trường.

Văng tục, bình luận khiếm nhã; xâm nhập trái phép, gửi hình ảnh, video nhạy cảm; kết bạn hay dụ dỗ, lôi kéo các em học sinh gửi ảnh nóng,… là những hành vi nguy hiểm từ không ít đối tượng ẩn danh, xâm nhập vào các lớp học trực tuyến đã khiến học sinh, giáo viên hoảng sợ được phản ánh gần đây.

Anh Hoàng Nam, một phụ huynh có con theo học một trường THCS tại huyện Hóc Môn, TP HCM cho biết, ngay sau khi theo dõi báo đài, nắm được nguy cơ mất an toàn từ các phần mềm, đã lo lắng, nghiên cứu các phần mềm dạy & học trực tuyến để theo dõi, bảo vệ con: 

"Sợ chứ! Trên không gian mạng thì rất nhiều nguy cơ mà mình thấy nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất kì ai. Con mình còn nhỏ mình không muốn con bị lợi dụng, làm hại. Nó ảnh hưởng tâm lý của con vô cùng. Cũng ráng tìm hiểu và dặn dò con nhưng vẫn rất lo lắng bởi nhiều phần mềm được lạ quá, chính bản thân mình cũng không rành!"

Dù đã cố gắng, song anh Hoàng Nam cho hay trước nay chưa từng tiếp cận nên nhiều phụ huynh như anh cũng bối rối tìm cách để vừa giúp con đảm bảo chất lượng học, vừa tránh khỏi những cám dỗ, cạm bẫy từ nhiều chiêu thức tinh vi của các đối tượng xấu. Bởi theo lời phụ huynh, nhà trường đã ấn định phần mềm, cấp tài khoản và yêu cầu học sinh dùng thông tin xác thực để tham gia học tập trực tuyến. Do đó, nguy cơ lộ thông tin cá nhân nếu xảy ra thì rất nghiêm trọng. 

Ghi nhận thực tế, bởi khả năng có hạn, nhiều trường ưu tiên tổ chức dạy học trên các phần mềm, ứng dụng miễn phí như Zoom Cloud Meeting, Google Classroom, SHub Classroom… trong điều kiện khó khăn, thiết bị hạn chế và đội ngũ giáo viên cũng chưa có kinh nghiệm nhiều để bảo đảm an toàn, bảo mật cho bản thân cũng như học sinh. Hiện vẫn chưa có thẩm định, công bố rõ ràng về mức an toàn cũng như rủi ro từ các phần mềm thông dụng hiện nay.

Trước thực trạng lừa đảo, nguy cơ lộ thông tin cá nhân cũng như nhiều vấn đề khác nảy sinh trên không gian mạng, ảnh hưởng đến tâm lý dạy và học, sự an toàn của giáo viên, học sinh, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết:

"Chúng tôi đang cố gắng xây dựng tiếp tài liệu hướng dẫn cho trẻ em và cha mẹ các em làm sao an toàn trên môi trường mạng khi các con phải học trực tuyến, để các con có kiến thức, kỹ năng, tránh được tin nhắn, trang web, dịch vụ mang tính chất dụ dỗ và xâm hại”. 

Đây là nguy cơ có thật, cần được quan tâm đúng mức trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, việc dạy và học trực tuyến nhiều khả năng vẫn được tổ chức (Ảnh: Cafebiz)

Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em (111) thông tin, gần đây có nhận phản ánh từ một số phụ huynh về nguy cơ trẻ em bị tấn công, xâm hại trên môi trường mạng. Từ đó, đã nhanh chóng có các hướng dẫn cụ thể về cách nhận biết, xử trí những hành vi nguy cơ. Đồng thời thúc đẩy việc hợp tác cùng Tổ chức Unicef và một số Tổ chức quốc tế khác, nhằm sớm gửi tài liệu hướng dẫn cụ thể đến phụ huynh và trẻ em. Bà Nguyễn Thuận Hải, Tổng đài trưởng Tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em khuyến cáo:

"Những gì các con cảm thấy lo lo lắng, không an toàn thì phải báo ngay với cha mẹ mình hoặc gọi cho Tổng đài 111. Cha mẹ thì nên dùng phần mềm diệt virus hoặc có những bộ lọc, cài vào máy tính có thể hạn chế được phần nào đó những nội dung người lớn mà trẻ em có thể truy cập vào. Đặc biệt, phải thường xuyên theo dõi con mình, cũng phải biết các con vào những trang gì".

Được biết, hơn 1,5 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguy cơ bị tổn hại trên môi trường mạng ngày càng gia tăng. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) cùng các tổ chức liên quan đã mau chóng đưa ra văn bản hối thúc các chính phủ, ngành công nghệ thông tin và truyền thông, giáo viên, và cha mẹ nâng cao cảnh giác, đảm bảo trải nghiệm trẻ em trên không gian mạng.

Rõ ràng, đây là nguy cơ có thật, cần được quan tâm đúng mức trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, việc dạy và học trực tuyến nhiều khả năng vẫn được tổ chức. Thực tế này đòi hỏi, cơ quan quản lý cần thể hiện trách nhiệm, bảo vệ người dùng; sớm có khuyến cáo đến nhà trường, phụ huynh và điều tra, xử lý các hành vi sai phạm của nhà cung cấp dịch vụ, phần mềm lẫn các đối tượng xấu.

Riêng nhà trường cũng cần nghiên cứu khắc phục những khó khăn, bất cập của quá trình dạy và học trực tuyến để gánh nặng không đè lên vai của giáo viên. Và hơn cả, mỗi phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho con em, giáo dục ý thức, kỹ năng, cho chính các bé nhằm chủ động cảnh giác với các hành vi nguy hiểm.

Tiêm vắc xin là tạo ra loại kháng thể của cơ thể để chống đỡ các bệnh truyền nhiễm nếu trẻ tiếp xúc phải.
Tiêm vắc xin là tạo ra loại kháng thể của cơ thể để chống đỡ các bệnh truyền nhiễm nếu trẻ tiếp xúc phải

Góc chuyên gia: Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm trong mùa dịch Covid-19

Lo ngại nguy cơ  lây nhiễm Covid 19 tại các điểm tổ chức tiêm chủng, nên thời gian vừa qua đã có không ít bậc phụ huynh băn khoăn về việc có nên hay không nên trì hoãn việc tiêm chủng cho con trẻ.

Nhằm tư vấn cho các bậc phụ huynh về vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nhi Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng.

PV: Bác sĩ có chia sẻ gì trước lo ngại của một số bậc phụ huynh về việc nên hay không nên trì hoãn việc tiêm chủng cho bé trong đợt dịch Covid-19?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Thực ra tiêm vắc xin là tạo ra loại kháng thể của cơ thể đó để chống đỡ các bệnh truyền nhiễm nếu trẻ tiếp xúc phải. Tốt nhất, theo khuyến cáo thì phải tiêm đúng số mũi, đúng thời gian và tiêm nhắc lại như thế nào. Ví dụ như tiêm phòng lao nhất thiết là tiêm ngay sau sinh, trong 24h để đề phòng trẻ tiếp xúc với chủng lao trong không khí.

Các loại khác thì cũng có thể du di 1 tuần. Vấn đề đấy không quá khắt khe cho nên không quá lo lắng và cũng không quá vội vàng.

PV: Khi đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiến hành tiêm chủng, các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề gì?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Trước hết là phải thông tin cho các bậc cha mẹ là không quá lo lắng, thứ hai là các ông bố bà mẹ đưa con đi tiêm thì phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Bộ Y tế. Tuy nhiên các bậc cha mẹ là chính, vì trẻ con thì rất bé nên có thể che chắn.

Bây giờ người ta có loại mũ giống kính đi xe máy, gọi là chắn giọt bắn cho trẻ nhỏ thì dùng để che chắn. Rồi đeo khẩu trang cho em bé ra làm sao để em bé có thể thở. Phổi em bé rất yếu nên khi chọn khẩu trang phải chọn loại mỏng để ngăn giọt bắn. 

Phòng ngừa với người lớn thì càng quan trọng. Từ câu chuyện đeo khẩu trang rồi đến rửa tay xà phòng, các bậc cha mẹ khi di chuyển, khi đưa em bé từ nhà đến điểm tiêm chủng thì vẫn phải đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế. 

Nhân viên y tế ở đó cũng phải chấp hành toàn bộ các quy tắc nêu trên và sắp xếp để từng người vào tiêm. Chỉ cần đảm bảo nguyên túc quy định của Bộ Y tế thì chắc chắn không có gì quá lo ngại mà gây ảnh hưởng tới trẻ.  

PV: Xin cảm ơn bác sĩ! 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh