ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhập cảnh trái phép: Đừng 'bắn sau lưng' nhân dân 

Chu Đức - Tuấn Linh - Thục Anh
Vì một món lợi ích nhỏ, trước một nhu cầu lớn, nhiều đối tượng đã tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép trên các đường mòn, lối mở, lối trên sông dọc theo hàng nghìn cây số biên giới. Vì một chút ích kỷ, một chút bất tiện, nhiều người sẵn sàng nhập cảnh chui, trốn kiểm dịch y tế, né cách ly.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hoạt động đưa, vận chuyển người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài trái phép vào nước ta, nhằm tránh hệ thống kiểm dịch, trốn cách ly y tế đã và đang gây rất nhiều bức xúc xã hội và hệ lụy to lớn.

Thực tế, một số đối tượng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, truy tố, nhưng hoạt động này vẫn âm thầm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam có hàng nghìn km biên giới đường bộ với các quốc gia, đòi hỏi lực lượng chức năng cần có những giải pháp mạnh mẽ và kiên quyết hơn.

Một tốp công dân nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện ngày 28.7.2020.
Một tốp công dân nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện ngày 28/7/2020. Ảnh: Báo Hà Giang

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ hình ảnh một gia đình ở.Quảng Ngãi dán thông báo tự cách ly trước nhà sau khi đi du lịch Đà Nẵng- Quảng Ngãi về. Dù là một hành động nhỏ nhưng đã lan tỏa được ý thức tự giác khai báo y tế. Hành động này nhanh chóng được nhân rộng tới nhiều cá nhân ở các tỉnh, thành phố khác, giúp công tác giám sát người có yếu tố dịch tễ được thuận lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh hình ảnh đẹp ấy, xuất hiện hiện tượng gây bức xúc xã hội: Đưa người Trung Quốc, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn xét nghiệm, cách ly.

Điển hình ngày 18/7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với địa phương tổ chức truy tìm và đưa vào cơ sở cách ly tập trung 21 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 22/7, TAND huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hơn 21 năm tù đối với 4 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đáng nói, trong số những người được nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch vào nước ta, có bệnh nhân thứ 315 dương tính với SarsCoV-2.

Đến rạng sáng 25/7, tổ tuần tra Đồn biên phòng Xín Cái phối hợp với Công an xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) ngăn chặn nhóm 14 người gồm 9 nam, 5 nữ nhập cảnh trái phép về Việt Nam và có ý định trốn tránh cách ly y tế.

Ngày 27/7, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục CSGT) làm nhiệm vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai phát hiện 5 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những người này vượt biên gần 4 giờ bằng thuyền sang Lào Cai, đang trên đường di chuyển từ Lào Cai xuống Hà Nội để bay vào TP.HCM thì bị tổ công tác bắt giữ.

Trước tình trạng nhập cảnh trái phép tăng ở mức báo động, một số người dân lo ngại, việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta có thể khiến công sức phòng chống dịch bấy lâu nay “đổ sông đổ biển”.

"Mình cũng rất bức xúc vì thỉnh thoảng lên facebook cũng thấy. Nói chung những ai đưa người vào bằng đường tiểu ngạch mình coi đó như là tội đồ của đất nước".

"Những chuyện mà đưa người nước ngoài về Việt Nam là chúng tôi cũng bức xúc lắm. Đất nước thì đang chống dịch Covid như thế này. Mình phải tránh, không có xâm nhập vào Việt Nam rất nguy hiểm".

"Thật ra mình cũng chưa tiếp xúc với những địa bàn vùng biên đó nhưng với tình hình bà con mình vì miếng cơm manh áo mà làm như vậy thì thật sự rất nguy hiểm cho đất nước mình. Nó không chỉ nguy hiểm bởi dịch mà còn có nhiều yếu tố khác, có thể là buôn lậu,.. Với những trường hợp như thế thì cũng mong các cơ quan chức năng phải có những biện pháp xử lý nghiêm minh".

Chiến sĩ đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) thực hiện nhiệm vụ ở điểm chốt. Ảnh: Lao động

Chuyên gia xã hội học, PGS.TS Trịnh Hòa Bình khẳng định, hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rất đáng lên án, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

“Việc làm đấy có thể xem như bất chấp nguy hiểm, vi phạm pháp luật để có được những lợi ích. Điều này cho thấy sự nhỏ mọn, thiển cận, rất vô trách nhiệm với sự an toàn của cộng đồng chúng ta. Thực tế là đã làm gia tăng thêm hiểm họa lây nhiễm, lan truyền Covid 19”.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình phân tích, qua việc lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thời gian gần đây, có thể thấy, chi phí nhập cảnh trái phép ở mức 4.000 nhân dân tệ/người, tương ứng hơn 13 triệu VNĐ/người là không quá cao. Điều này góp phần dẫn đến số lượng người có ý định nhập cảnh trái phép vào nước ta gia tăng, các đối tượng tổ chức đường dây nhập cảnh trái phép trở nên liều lĩnh, sẵn sàng đe dọa tới an ninh trật tự của Việt Nam, hủy hoại những nỗ lực của Chính phủ ta trong việc phòng chống Covid 19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cũng đồng quan điểm, cho rằng đây là hành vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

"Theo quy định tại Nghị định số 167 năm 2013, tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới nhập cảnh Việt Nam trái phép thì có thể bị xử lý cao nhất từ 30-40 triệu đồng xử phạt hành chính. Đối tượng mà tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì có thể bị phạt tù tối đa lên tới 15 năm. Ngoài ra người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10 -50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.”

Nghị định 167 cũng nêu rõ: Không chỉ người tổ chức mà người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng chịu mức phạt 3-5 triệu đồng, nếu tái phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 3 năm tù.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), phân tích: Đây là giai đoạn cực kỳ căng thẳng khi dịch bệnh đang bùng phát trong các cơ sở y tế ở Đà Nẵng và lây lan ra 6, tỉnh thành phố. Nếu người nhập cảnh trái phép mang theo virus SARS-CoV-2 mà không được phát hiện kịp thời, sẽ kéo theo nguy cơ lây lan rất lớn trong cộng đồng.

“Trong thời gian đã phòng chống dịch thì phải cấm đi lại theo yêu cầu của Nhà nước. Tức là phải xử lý nghiêm khắc, răn đe theo Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam, cũng như Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm”.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định: Việt Nam đã và đang thực hiện việc kiểm soát tại các cửa khẩu để phòng chống nguy cơ lây lan dịch từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong lúc này, các địa phương có đường biên giới với các nước bạn cần thực hiện chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn việc kiểm soát người nhập cảnh, để giảm bớt nỗi lo từ nguy cơ bên ngoài trong khi chúng ta tập trung giải quyết mối nguy bên trong.

Bên cạnh đó, người dân cũng không được chủ quan ở thời điểm này, mà cần phối hợp với các cơ quan chức năng, tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

“Bộ Y tế vẫn khuyến cáo đeo khẩu trang nơi có nguy cơ cao, nơi đông người. Trước kia thì thấy chung cư nào, cơ quan nào cũng có nước khử khuẩn. Thế nhưng hiện nay nhiều nơi bỏ việc đó. Vì vậy, tôi cho rằng cần phải thực hiện một cách quyết liệt hơn nữa bởi nguy cơ có lây nhiễm trong cộng đồng”.

Một điểm chốt chặn người xuất, nhập cảnh trái phép thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma quản lý. Ảnh: Thái Thuần - TTXVN
Một điểm chốt chặn người xuất, nhập cảnh trái phép thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma (tỉnh Lạng Sơn0 quản lý. Ảnh: TTXVN

Mời các bạn đến với góc nhìn này của VOVGT qua bình luận nhan đề: “Xin đừng ‘bắn sau lưng’ nhân dân”

Trải qua gần 100 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, hơn ai hết, người dân Việt Nam hiểu được giá trị của một cuộc sống bình thường, điều mà rất nhiều quốc gia khác không thể có.

Giải vô địch quốc gia V-League trở lại với những khán đài đầy ắp khán giả trong ánh mắt thèm thuồng của người hâm mộ bóng đá khắp thế giới. Chúng ta được sử dụng những dịch vụ vận tải công cộng, được đi xem ca nhạc, xem phim, hát karaoke… cùng những hoạt động giải trí đông người khác. Chúng ta thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài với tư cách là một điểm đến ổn định, an toàn số 1 khu vực, điểm sáng về phòng chống dịch Covid-19.

Những ngày này, khi làn sóng đại dịch thứ hai nổi lên, người Việt Nam lại càng đề cao tinh thần tự giác chấp hành các khuyến cáo từ cơ quan chức năng. Nhiều người đã hy sinh lợi ích kinh tế, lợi ích cá nhân, thậm chí hoãn ‘chuyện trăm năm’ để chung tay với cộng đồng chống dịch.

Trong nước, hàng nghìn y bác sĩ, các chuyên gia vẫn đang thầm lặng truy dấu, xét nghiệm, tiến hành điều trị. Ngoài cửa khẩu, biên thùy, hàng nghìn chiến sĩ, nhân viên kiểm dịch vẫn ngày đêm canh gác, tạo nên “tấm lá chắn” dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Thế nhưng, nguy cơ lớn nhất hiện nay lại đến từ chính những “đòn dưới thắt lưng” phía sau tiền tuyến. Vì một món lợi ích nhỏ, trước một nhu cầu lớn, nhiều đối tượng đã tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép trên các đường mòn, lối mở, lối trên sông dọc theo hàng nghìn cây số biên giới. Vì một chút ích kỷ, một chút bất tiện, nhiều người sẵn sàng nhập cảnh chui, trốn kiểm dịch y tế, né cách ly.

Không phủ nhận yếu tố tâm lý tạo nên sự e ngại phải trải qua nhiều thủ tục y tế, chưa kể những kỳ thị vô hình và hữu hình mà người trở về từ vùng dịch hoặc nghi nhiễm phải đón nhận từ cộng đồng. Nhưng khi nhìn vấn đề dưới góc độ trách nhiệm công dân, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn.

Chịu giám sát và trải qua sàng lọc là một quy trình bắt buộc để bảo vệ trước tiên là chính bản thân người được giám sát, sau đó là người thân, bạn bè của họ, rộng hơn là và sức khỏe cộng đồng. Chịu khai báo trung thực về yếu tố dịch tễ cũng được coi như viết đơn tình nguyện góp một tay chống dịch cùng chính phủ và đất nước.

Trong giai đoạn mà việc ở yên một chỗ, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên được coi là thể hiện lòng yêu nước, thì nhập cảnh trái phép phải bị coi là một hành động phản bội.

Phó Thủ tướng Chính phủ từng nhận định, ‘một mắt xích, một con ốc lỏng cũng có thể gây hậu quả vô cùng lớn’. Không hệ thống phòng dịch nào tốt hơn ý thức của người dân. Một hệ thống dù toàn bích đến mấy, cũng không thể ngăn chặn lỗ hổng từ sự phá hoại cố ý của con người.

Vì vậy, một thông điệp cần được gửi đến những đối tượng đang và sẽ có ý định nhập cảnh trái phép: “Xin đừng bắn sau lưng nhân dân và Tổ quốc”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn