ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhập cảnh trái phép, bài toán nan giải trong kiểm soát dịch COVID-19 

Trọng Điển - Trọng Nghĩa
Cuộc chiến với tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua đường mòn lối mở không hề đơn giản đối với lực lượng biên phòng. Bên cạnh việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, không để bỏ lọt đối tượng nhập cảnh trái phép, cần khuyến khích người dân tăng cường giám sát cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chốt liên ngành mốc 458 Đồn biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) bắt 7 người nhập cảnh trái phép lúc 6h sáng 31-7-2020 - Ảnh: DUY KHIÊM
Chốt liên ngành mốc 458 Đồn biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) bắt 7 người nhập cảnh trái phép. Ảnh: Tuổi trẻ

23.000 là con số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong năm 2020. Trung bình mỗi ngày nước ta tiếp nhận khoảng 100 vị khách “không mời mà đến”.

Những con số vừa nêu thực sự đáng báo động, khi dịch COVID-19 vẫn còn hoành hành bên ngoài lãnh thổ thì tình trạng người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở và các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới là nguy cơ lớn nhất với công tác phòng dịch trong nước.

Mới đây, công an TPHCM đã phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thông qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Nhanh chóng nhóm người này được đưa đi cách ly tại bệnh viện dã chiến Củ Chi và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, rất may khi kết quả lần 1 đã âm tính với Covid 19.

Nhằm hạn chế tình trạng nhập cư trái phép lọt vào địa phận Thành phố, trong thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát từ những khu vực cửa ngõ, Trung tá Lương Phạm Thái Nguyên Phó đội trưởng đội cảnh sát giao thông Bình Triệu, Phòng PC08 – TPHCM cho biết:

“Nhằm ngăn chặn, hạn chế người nhập cảnh nhập cư trái phép vào thành phố, chúng tôi tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân của nhân viên hành khách. Nếu phát hiện nhân viên hành khách là người nước ngoài mà không có giấy CMND hoặc giấy tùy thân thì sẽ yêu cầu tài xế dừng hẳn phương tiện và đóng cửa, không cho hành khách di chuyển xuống để đảm bảo an toàn cho lực lượng và cho mọi người xung quanh, đồng thời thông báo về cho cơ quan có thẩm quyền trực tiếp để có hướng xử lý”

Phức tạp hơn khu vực TPHCM là những tỉnh thành biên giới phía Tây Nam như Tây Ninh, Đồng Tháp, Kiên Giang…khi liên tục ghi nhận các trường hợp là người Việt Nam lao động tại Campuchia dương tính với COVID-19 trở về.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dù các lực lượng chức năng đã nỗ lực kiểm soát công tác xuất nhập cảnh, tuy nhiên do địa hình phức tạp nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại khu vực này là rất cao:

“Tình hình biên giới Tây Nam là vấn đề chúng tôi hết sức quan ngại, trong thời gian qua tình trạng nhập cảnh trái phép khu vực này cũng tăng lên, đặc biệt là đã xuất hiện 1 số trường hợp nhiễm COVID-19 khi nhập cảnh qua khu vực biên giới Tây Nam. Chúng tôi đã trao đổi với Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại khu vực biên giới Tây Nam trong thời gian tới”

Hiện tại, 1608 tổ chốt, khoảng 10 000 cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng và các lực lượng khác vẫn đang bám trụ biên giới, không để dịch bệnh xâm nhập. Tuy nhiên, với đường biên giới trải dài nhưng lực lượng khá mỏng, nên công tác kiểm soát gặp không ít khó khăn.

Trung Tá Bùi Trung Úy Đồn trưởng đồn Biên Phòng cửa khẩu Chàng Riệc, Tỉnh Tây Ninh chia sẻ:

“Quân số đơn vị thì hạn chế, biên giới thì dài cho nên cán bộ chiến sĩ hầu hết đã giăng quân nơi biên giới tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo được kín kẻ các đường mòn lối mở ở trên biên giới”

Bất chấp đêm khuya, sương xuống, những chiếc áo lính thuộc chốt phòng chống dịch 111/4  Tỉnh Tây Ninh vẫn thấp thoáng trên đường tuần tra. Nhiều chiến sĩ đã bám trụ biên giới hàng tháng trời vẫn chưa được về nhà. Thượng Úy Đặng Xuân Vũ - Đội Trưởng đội Trinh sát, Đồn biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc chia sẻ:

“Lúc đi con mới biết bò, bây giờ thì con đã biết đi rồi vẫn chưa được về nhà. Chỉ có gặp con qua zalo, facebook, thì một ngày cũng chỉ tranh thủ gọi được 5 phút mà phải đi vào trong này khoảng 6km chứ ở trong này cũng không có sóng điện thoại để mà gọi”.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Thanh niên

Về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, nguyên nhân thực trạng nhập cảnh trái phép diễn ra rầm rộ ở nước ta trong thời gian qua là do tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng vẫn đang diễn biến phức tạp; trong khi Việt Nam được xem là “điểm đến an toàn” nên nhiều đối tượng người nước ngoài đã tìm mọi cách để lọt vào lãnh thổ Việt Nam:

“Đối với người nhập cảnh trái phép thì có 2 loại: Thứ nhất là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bất hợp pháp, không có visa vào và thứ hai là số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại. Nguyên do vì sao họ đến Việt Nam là do Trung Quốc đang hứng chịu dịch bệnh thiên tai mà chúng ta thì lại tuyên truyền rằng chúng ta là điểm đến rất an toàn. Ngoài ra, có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để học tìm việc, du lịch, hoặc sang Việt Nam để sang Campuchia đánh bài… Và số lượng này thì cũng tương đối”

Giải pháp cho thực trạng này, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng bên cạnh việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi trường hợp NCTP và tiếp tay cho hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì cũng cần có những chính sách, biện pháp phù hợp đối với những công dân Việt Nam lao động ở những nước láng giềng như Lào, Camphuchia, Trung Quốc. Có như vậy tình trạng này mới có thể kiểm soát tố hơn trong thời gian tới:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có chính sách, biện pháp phù hợp , vì những học sinh sinh viên, người lao động ở các nước phương tây được máy bay đón về và được chăm sóc tương đối chu đáo thế còn số bà con lao động ở Lào, ở Campuchia, ở Trung Quốc về thì lại không được đối xử như thế. Cho nên là còn những đường mòn lối mở thì bà con tự ý đi về rất là đông.”

Cán bộ đồn biên phòng lập biên bản trước khi đưa nhóm người đi cách ly. Ảnh: ĐBP Tân Thanh

Có thể thấy cuộc chiến với tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua đường mòn lối mở là bài toán không hề đơn giản đối với lực lượng biên phòng chúng ta. Bên cạnh việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, không để bỏ lọt đối tượng nhập cảnh trái phép, cần khuyến khích người dân tăng cường giám sát cộng đồng, nâng cao trách nhiệm, kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Có như vậy mới mong kiểm soát tốt được tình trạng dịch bệnh trong nước.

Đây cũng là góc nhìn của VOVGT qua bài bình luận với nhan đề: “Nhập cảnh trái phép - Bài toán nan giải để kiểm soát dịch COVID9”.

Từ đầu tết Nguyên đán Tân Sửu trở lại đây, công tác phòng chống đại dịch COVID-19 ở nước ta luôn trong trạng thái thường trực, nhiều lúc căng thẳng. Các ca nhiễm bệnh liên tục xuất hiện, gây xáo trộn rất lớn trong đời sống. Rất may, hầu hết các mắc mới đều ở các khu cách ly tập trung; một số ca xuất hiện ngoài cộng đồng nhưng được phát hiện ngay nên khoanh vùng xử kịp thời, không để dịch bùng phát.

Việc chúng ta chủ động nhập và tiêm vắc xin phòng ngừa cho một số thành viên là lực lượng phòng chống dịch và người dân các địa phương có nguy cơ cao đã nói nên những nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch bùng phát hơn 1 năm qua, những nỗ lực của nhà nước, các lực lượng và của nhân dân có nguy cơ đổ xuống sông, xuống biển khi vấn nạn tổ chức nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra; khi âm thầm, lúc rầm rộ. Những đối tượng này đa số là người Việt Nam.

Bất chấp dịch bệnh có thể bùng phát, chỉ vì những món lợi trước mắt, họ sẵn sàng tổ chức cho người trong và ngoài nước nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam.

Các đối tượng này đã lợi dụng các tuyến biên giới với nhiều đường ngang, lối mở; trải rộng qua nhiều địa bàn để đưa người vào Việt Nam. Những đối tượng về và vào Việt Nam với nhiều nhu cầu, động cơ và mục đích khác nhau.

Từ lý do dịch dã ở các nước làng giềng đang bùng phát mạnh mẽ, trong khi Việt Nam là điểm sáng về phòng chống dịch hiệu quả nên nhập cảnh để phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân. Có đối tượng nhập cảnh để làm ăn, du lịch, thậm chí là hoạt động cá nhân phi pháp vv…

Điều đáng nói là hầu hết các đối tượng nhập cảnh đều ở các nước đang có tình hình dịch bệnh phức tạp; nguy cơ mang mầm bệnh vào nước ta là rất lớn; có thể trở thành những” ngòi nổ”, phá tung các kịch bản ứng phó với đại dịch ở trong nước.

Mặc dù thời gian qua, một số địa phương đã đưa ra xét xử nhiều đối tượng tổ chức đưa người trái phép vào nước ta nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe để ngăn chặn. Trong khi các lượng lực lượng như biên phòng, công an, quân đội vẫn ngày đêm căng mình trên các tuyến biên giới; liên tục lập các chuyên án, chuyên đề để theo dõi, triệt phá nhưng vẫn chưa thể chấm dứt triệt để.

Nguyên nhân là do nhu cầu của các đối tượng vẫn rất cao nên lợi dụng sự lơi lỏng là  thực hiện hành động phi pháp này.

Như vậy, trước tình hình dịch bệnh ở các quốc gia láng giềng vẫn còn bùng phát; ở trong nước còn diễn biến phức tạp, việc đưa người trái phép vào Việt Nam dự báo sẽ còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới với mức độ ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Điều này đòi hỏi sự cảnh giác cao độ của các lực lượng chức năng, nhất là ở các tuyến biên giới trải rộng từ Bắc đến Nam.

Các đơn vị và địa phương cần tiếp tục phối hợp hoạt động không ngơi nghỉ; tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người qua lại; đấu tranh không khoan nhượng với hành vi nhập cảnh trái phép.

Ở vùng nội địa cần phát động rộng rãi phong trào quần chúng nhân dân đấu tranh và tố giác với loại tội phạm này. Mỗi người dân, vì sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội, khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi ngờ là người nhập cảnh trái phép cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Riêng với các đối tượng cố tình đưa người trái phép vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm minh với các bản án thích đáng cho hành vi tổ chức và tiếp tay.

Rõ ràng, ngăn chặn, triệt phá nạn nhập cảnh trái phép để bảo toàn các thắng lợi trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 là một nhiệm vụ còn rất nan giải ở nước ta hiện nay; đòi hỏi sự chung tay, góp sức của các lực lượng và mỗi người dân trong thời gian tới./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn