ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhạc sĩ trẻ của đảo An Bang 

Quách Đồng
Khó có thể hình dung, những ca từ bài hát chứa chan tình cảm về những chiến sĩ trên đảo An Bang ấy được viết ra và cất lên bởi chính một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo An Bang.

Mới tham gia quân ngũ chưa đầy năm, chưa một ngày học nhạc, nhưng binh nhất Đặng Bảo Tấn đã viết 2 ca khúc về chiến sĩ hải quân, rất được đồng đội và cấp trên tán thưởng, luôn được yêu cầu biểu diễn mỗi khi có Hội diễn văn nghệ.

Mới tham gia quân ngũ nhưng binh nhất Đặng Bảo Tấn đã viết 2 ca khúc về chiến sĩ hải quân

Gương mặt sáng, ánh mắt như biết cười, binh nhất Đặng Bảo Tấn chiến sĩ trên đảo An Bang, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa luôn tạo cho người đối diện sự vui vẻ, bình dị. Ngạc nhiên hơn khi Tấn mới nhập ngũ chưa đầy nửa năm. Theo chia sẻ của Tấn, khi mới vào tân binh, tham gia huấn luyện tại thao trường, bỡ ngỡ, nhưng Tấn và các đồng đội đều có chung cảm giác có một phần trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Những buổi tối, anh em bộ đội ngồi ca hát, Tấn nung nấu ý định viết ca khúc về chiến sĩ hải quân để để mọi người cảm nhận rõ hơn ý chí bảo vệ đất nước của thế hệ trẻ nơi đảo xa. Không học nhạc lý, nên để sáng tác bài hát, Tấn tự cảm âm, rồi tự đánh nhịp bằng đàn ghi-ta, rút những từ ngữ trong quá trình học chính trị để ráp vào cho đúng với nhịp đàn và cảm hứng về cuộc sống của người chiến sĩ hải quân. Ca khúc “Người chiến sĩ hải quân” ra đời trong hoàn cảnh ấy:

Em đánh đàn ghi ta tạo nhịp trước sau đó mới viết lời. Em hứng lên, bột phát lên nhịp điệu rồi em tự viết lời thôi. Mình vu vơ một khúc nào đó, thây snhijp nó hay và em ráp vào đúng nhịp đó thôi. Em không có dựa trên một quy luật nào. 

Rồi khi đặt chân lên đảo An Bang, nơi dấu mốc chủ quyền của Tổ quốc đem lại cho Tấn cảm giác rất tự hào. Ca khúc “Những trái tim trên đảo An Bang” được Tấn sáng tác ít ngày sau khi đặt chân lên đảo cũng là nỗi niềm, tình cảm của những người chiến sĩ trên đảo An Bang, họ có một trách nhiệm với đất nước, với Tổ quốc, và mỗi cá nhân được ra đảo là đang được thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đó. Đó cũng là ca khúc Tấn thích nhất:

Ca khúc này khi em vừa bước chân lên đảo thì em rất bỡ ngỡ, lần đầu tiên mình tiếp xúc với biển đảo, em cảm giác như tân binh, cũng mới lạ như từ đầu em bước chân vào quân đội, lúc đó em cũng đi gác ban đêm, rồi nhìn sóng biển em cũng thấy từ hào khi mình đứng giữa biên giới bảo vệ đất nước. 

Những ca khúc đã góp phần khích lệ, động viên các cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Ngồi cạnh ‘nhạc sĩ trẻ của đảo”, chiến sĩ Lê Văn Thanh rất vui và tự hào về bạn của mình:
-    Em nghe được vài lần. 
-    Em thấy thế nào?
-    Rất hay ạ. Nó có ý nghĩa với toàn thể chiến sĩ chúng em. Khi nghe em thấy rất vui vẻ. 

Chính trị viên phó đảo An Bang Nguyễn Việt Dũng cũng không giấu được tự hào về người chiến sĩ của mình. Những ca khúc viết về những tình cảm, cuộc sống của chiến sĩ hải quân, nhất là những ca khúc thực tế, gần với cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo không chỉ làm giàu thêm đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, làm phương tiện hữu hiệu tuyên truyền cho người thân, gia đình, cho đất liền hiểu thêm về cuộc sống, tình cảm của chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, mà còn góp phần khích lệ, động viên các cán bộ, chiến sĩ vững vàng khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc:

Bản thân tôi thì thấy rất gần với cuộc sống của tôi tại đảo. Nó thể hiện được cái tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ cũng như bản lĩnh chính trị, tư tưởng rất vững vàng để thực hiện nhiệm vụ của đảo trong thời gian sắp tới và nhất là trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Những ca khúc viết về biển đảo đã nhiều, nhưng những ca khúc được viết lên từ chính những cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên quần đảo Trường Sa luôn đem lại cảm xúc đặc biệt không chỉ cho những cán bộ, chiến sĩ hải quân đang hang ngày gìn giữ biển đảo quê hương, mà cho cả những người dân chưa một lần đặt chân lên đảo.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn