ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà vệ sinh di động phòng chống COVID-19 

Thanh Phê - Tấn Khoa
Khi bước vào bên trong, người sử dụng không cần mở công tắc, bởi hệ thống cảm biến sẽ nhận diện và đèn tự bật sáng. Điều này giúp đảm bảo an toàn điện, nhất là khi người sử dụng là người bệnh, sức khỏe và khả năng tập trung đang không được tốt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Nhà vệ sinh đa năng khử khuẩn trong 30 giây được sáng chế bởi Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang

Một sáng kiến đã được ghi nhận tại tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp: “Nhà vệ sinh di động thông minh” – sản phẩm do bác sĩ Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang cùng các cộng sự tạo ra, đã đảm bảo công tác phòng chống dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. 

Hệ thống nhà vệ sinh tại các bệnh viện được đặc biệt quan tâm, bởi đây là khu vực dễ mang mầm bệnh, có nguy cơ dẫn đến lây nhiễm chéo hay thậm chí là tình trạng bội nhiễm, nếu không đảm bảo công tác khử khuẩn. Bác sĩ Nguyễn Văn Út cho biết: 'Chúng tôi phải suy nghĩ đến giải pháp làm sao để khử khuẩn được nhà vệ sinh cho mỗi lượt người ra. Nếu thực hiện được khử khuẩn nhà vệ sinh cho mỗi lượt người ra vào thì nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người khác được hạn chế rất nhiều'.

Từ thực tế đó, bác sĩ Út cùng các cộng sự cho ra đời “nhà vệ sinh di động thông minh” với nhiều chức năng nổi bật so với nhà vệ sinh thông thường. Trong đó, điểm quan trọng nhất là khả năng khử khuẩn tự động của nhà vệ sinh chỉ mất khoảng 30 giây. 

'Buồng vệ sinh di động này có 4 chức năng. Chức năng thứ nhất là di chuyển được, có thể lắp bất cứ chỗ nào có nhu cầu. Chức năng thứ 2 đó là tắm, giặt. Chức năng thứ ba, đó là đi vệ sinh. Và một chức năng quan trọng ở đây để giải quyết vấn đề cắt, không cho lây nhiễm đó là hệ thống khử khuẩn buồng vệ sinh bằng thiết bị máy phát ion ozone và UV', bác sĩ Út cho biết.

Theo chia sẻ của bác sĩ Út, nhà vệ sinh này được tạo thành từ những vật liệu phổ biến thông thường, như: sắt, nhôm, alu, kiếng và các thiết bị điện tử như là các cảm biến, máy phát ion, ozone, đèn UV. 

Khi bước vào bên trong, người sử dụng không cần mở công tắc, bởi hệ thống cảm biến sẽ nhận diện và đèn tự bật sáng. Điều này giúp đảm bảo an toàn điện, nhất là khi người sử dụng là người bệnh, sức khỏe và khả năng tập trung đang không được tốt.

Về cơ chế hoạt động của hệ thống khử khuẩn: Khi người sử dụng bước vào buồng vệ sinh, kéo cửa lại thì hệ thống khử khuẩn sẽ ngừng hoạt động. Khi người sử dụng bước ra khỏi nhà vệ sinh, đóng cửa lại, hệ thống khử khuẩn sẽ được kích hoạt tự động.

Về cơ bản, hệ thống sẽ tự động tận dụng khoảng thời gian không có người bên trong để khử khuẩn cho nhà vệ sinh. Khoảng thời gian cho việc khử khuẩn này cũng rất nhanh nên khá thuận tiện khi sử dụng và hơn hết là hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Để tạo nên sản phẩm này, vấn đề không chỉ ở thời gian mà còn là tâm huyết với nghề y, là nỗ lực trong công tác điều trị bệnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Út chia sẻ thêm: 'Khó khăn rất nhiều. Chúng tôi không chuyên về hệ thống vệ sinh, muốn làm buồng vệ sinh này cũng phải thiết kế cái hố tự hoại giống như hố tự hoại ở gia đình hoặc cơ quan. Cái đó chúng tôi phải suy nghĩ, phải thiết kế, mời thợ làm phần này, riêng hệ thống khử khuẩn tự động thì chúng tôi cũng phải mò mẫm về cái nguyên lí hoạt động, thực hiện ra làm sao. 

Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, bác sĩ Út cùng gần 20 cán bộ đã cố gắng tranh thủ thực hiện hàng trăm nhà vệ sinh di động, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đến thời diểm hiện tại, việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Hậu Giang đang có nhiều tiến triển khả quan. T

uy nhiên, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 có thể vẫn còn dài. Chung tay cùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, những sáng kiến như “nhà vệ sinh di động thông minh” sẽ là hy vọng mở ra trong việc sớm đẩy lùi dịch bệnh. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn