ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà văn Đặng Thiều Quang chia sẻ về tiểu thuyết ‘Săn cá thần’ 

PV
Nhà văn Đặng Thiều Quang có cuộc trò chuyện đầy thú với nhà báo Phạm Trung Tuyến xung quanh cuốn tiểu thuyết “Săn cá thần” của anh đang phát trên sóng VOV Giao thông 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Nhà văn Đặng Thiều Quang có cuộc trò chuyện đầy thú với nhà báo Phạm Trung Tuyến xung quanh cuốn tiểu thuyết “Săn cá thần” của anh đang phát trên sóng VOV Giao thông

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Xin chào nhà văn Đặng Thiều Quang!

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Vâng chào anh Phạm Trung Tuyến và xin chào các bạn thính giả của VOV Giao thông!

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Chúng tôi rất muốn có cuộc trò chuyện này, để thính giả hình dung rõ hơn vì sao và như thế nào “Săn cá thần” lên sóng với giọng đọc của chính tác giả? Khi nhận được lời đề nghị tự mình thể hiện tác phẩm, anh có cảm giác như thế nào, có băn khoăn gì khi nhận lời một thử thách như vậy không?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Cảm ơn anh về câu hỏi. Về việc mà tự mình đọc một câu chuyện do mình viết ra, tôi đã có ý tưởng đó và cũng rất thích làm việc đó. Tôi đã từng thu thử tại nhà. Trước đây tôi vẫn đọc văn chương và vẫn nghe chương trình đọc truyện đêm khuya.

Có lẽ tất cả các bạn thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam đều nhớ chương trình “Đọc truyện đêm khuya” là chương trình gây ấn tượng sâu sắc trong những lứa 7x 8x trở về trước. Khi nhận được lời mời, tôi cảm thấy rất vui mừng.

Và một lý do nữa là đây là câu chuyện do mình viết ra, các nhân vật không ai nắm rõ bằng mình, không khí câu chuyện, cảm xúc của nhân vật. Nê khi nhập vai vào nhân vật, đó là một điều rất thích thú. Và được sống một lần nữa với câu chuyện, tác giả là người viết ra đã sống một lần, khi đọc lại được sống lần nữa. Cà cuộc đời thì còn gì thú vị hơn khi được sống cuộc đời.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Tuy nhiên, một tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ viết và khi được thể hiện bằng ngôn ngữ nói, điều đó có khiến anh cảm thấy áp lực gì khi thực hiện không?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Có điều đặc biệt là câu chuyện “Săn cá thần” vốn dĩ đã chuyển tải rất nhiều văn nói. “Săn cá thần” là cuốn tiểu thuyết duy nhất của tôi mà các nhân vật sử dụng ngôn ngữ cuộc sống. Và văn nói có hàm lượng rất dày đặc trong cuốn tiểu thuyết này. Đó đấy là một điều mà tôi nghĩ rằng nó đã thay đổi quan điểm về văn chương của tôi. Trước kia, văn chương của tôi là văn chương đọc bằng mắt, vẻ lấp lánh của văn chương hiện lên trong tâm tưởng. Nhưng khi các nhân vật đối thoại, ngôn ngữ đời sống đi vào câu chuyện.

Ở đây nó mang tính chất nghề nghiệp, có nghĩa là khi bạn mà viết 1 câu chuyện mà để đẹp về văn chương thì bạn không quan tâm đến tính thực tế và cũng như sự hợp lý trong câu chuyện.

Nhưng khi bạn đã sử dụng văn nói trong câu chuyện, thì nó phải sống động nhất, làm sao để nó thật nhất. Chính vì thế, các độc giả của tôi rất thích thú với câu chuyện “Săn cá thần” vì nó mang hơi thở cuộc sống.

Nhà văn Đặng Thiều Quang

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Vậy với những cuốn tiểu thuyết khác, phải chăng khi mà muốn diễn đạt bằng giọng nói, muốn thể hiện bằng giọng nói nó sẽ gặp khó khăn hơn?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Tôi nghĩ như vậy. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng, mỗi cuốn tiểu thuyết sẽ có một cách thể hiện riêng. Người đọc phải sáng tạo một lần nữa để biến những ngôn ngữ, thậm chí những suy tư để thành dòng liên tưởng, hình dung cho thính giả nghe và cảm nhận được tốt nhất không khí của câu chuyện. Theo tôi, đó là sự sáng tạo của những người đọc truyện.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Tôi được biết rằng anh đã xuất bản khá nhiều tiểu thuyết. Sau “Săn cá thần”, anh có cuốn sách nào khác có thể được trình bày dưới hình thức tiểu thuyết gia OnAir như hiện nay?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Vâng, sau cuốn “Săn cá thần”, có lẽ cuốn tiếp theo sẽ vẫn lại là “Săn cá thần”. Tôi đã bắt đầu viết phần 2. Có lẽ là một phần động lực là bởi vì phần 1 được sự đón nhận rất là tốt của độc giả, và hy vọng là những thính giả cũng sẽ thích câu chuyện này. Đó là nguồn động lực rất lớn để tôi viết tiếp phần 2 và tôi đã viết dở. Có lẽ là khoảng 2-3 tháng nữa sẽ hoàn thành phần 2.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: V ới một chương trình như “Tiểu thuyết gia On air”, mục tiêu đặt ra là giới thiệu các tác phẩm tiểu thuyết đương đại và các tác giả đương đại. Họ phải tự thể hiện giọng đọc của mình. Anh có nghĩ rằng tiểu thuyết đương đại hiện giờ ở Việt Nam có nhiều tác phẩm, để có thể giới thiệu hay không.

Và là một người viết tiểu thuyết, anh có nhận xét như thế nào về những người viết tiểu thuyết như anh hiện nay?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Câu hỏi rất hay! Tôi nghĩ, nếu các tác giả viết văn có cơ hội được đọc truyện của mình trên sóng phát thanh. Họ sẽ thay đổi trong nhận thức về tác phẩm, nhận thức về nghệ thuật và cách tiếp cận công chúng. Tôi nghĩ sau câu chuyện này, tôi sẽ có một sự thay đổi nhất định trong cách viết văn của tôi.

Như tôi vừa nói, văn chương thuần túy, tất nhiên nó có lượng độc giả và nó làm thỏa mãn tác giả. Nhưng ở đây khi tiếp cận với công chúng, thì lối hành văn sẽ phải khác, các nhân vật đối thoại với nhau, cách sử dụng lời thoại nó khác, và nhịp điệu câu chuyện cũng khác.

Tôi không biết là tốt hay xấu, thú thực là đến giờ để khẳng định là tốt hay xấu tôi không biết. Nhưng tôi chỉ biết rằng, để tiếp cận với độc giả cần có những thay đổi trong tư duy sáng tạo của những người viết văn. Tôi hy vọng là chương trình sẽ khiến cho nhiều tác giả đến được với công chúng nhiều hơn nữa.

Bìa cuốn "Săn cá thần"

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Chúng tôi hy vọng rằng, chương trình “Tiểu thuyết gia OnAir” sẽ thu hút nhiều tác giả tham gia. Cung cấp cho người nghe VOVGT sản phẩm mới. Tuy nhiên, anh có nghĩ rằng thế hệ những người viết tiểu thuyết đương đại liệu đã sẵn sàng cho việc phổ biến tác phẩm của mình qua hình thức này? 

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Tôi nghĩ đa phần họ chưa sẵn sàng bởi vì chưa có ai làm cả. Nếu có đi chăng nữa thì một vài kênh mang tính chất cá nhân, họ đăng lên Youtube hoặc là Audio Book, cũng có một số người kinh doanh Audio Book hoặc xuất bản dưới dạng ebook nhưng hiệu quả chưa cao, một phần bởi vì họ chưa tìm được cách thể hiện tốt.

Thứ nhất là nhạc nền hoặc hiệu ứng âm thanh, họ chưa làm thật tốt. Tôi vẫn nghĩ nó là một thị trường rất tiềm năng, triển vọng rất lớn. Bởi vì nhu cầu của độc giả thính giả, họ rất cần những món ăn ngon, chưa bao giờ ngừng cần những món ăn ngon như vậy và tôi hy vọng tác phẩm của tôi sẽ là một trong những bước đi đầu tiên để mở ra một hướng đi mới.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Câu hỏi cuối cùng, sau khi nghe tác phẩm của mình trên sóng, anh cảm thấy như thế nào?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Thú thật là tôi vẫn thấy có thể làm tốt hơn nữa và nếu như có cơ hội thì trong phần 2 tôi sẽ làm tốt hơn.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Vậy anh nghe tác phẩm đó với một tâm thế như một người nghe thì anh thấy như nào?

Nhà văn Đặng Thiều Quang: Khách quan mà nói, tôi thấy rằng đã hấp dẫn được ở những khoảnh khắc quan trọng, không khí câu chuyện đã được thể hiện gần sát và đúng như những trải nghiệm trong quá trình viết văn của tôi, hiệu ứng nó sẽ lan tỏa được tới độc giả và điều đó làm tôi khá hài lòng, ít nhất là trong một số những trường đoạn đáng nhớ trong câu truyện.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến: Xin cảm ơn nhà văn Đặng Thiều Quang!

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn